• Thứ Tư, 07/03/2007 16:12 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 7/3/2007

  Hà Nội: Khai trương “Ngôi nhà Khoa Học và Công Nghệ”. Lần đầu tiên Việt Nam có triển lãm blog. TP.HCM: Viện Khoa Học Công Nghệ Tính Toán sắp chính thức thành lập. Doanh thu bưu chính viễn thông 2 tháng đầu năm 2007 đạt 8.200 tỷ đồng. EVN Telecom chuẩn bị đạt 1 triệu thuê bao...

  Hà Nội: Khai trương “Ngôi nhà Khoa Học và Công Nghệ”

  Ngày 6/3/2007 tại Hà Nội, bộ KHCN đã chính thức khai trương “Ngôi nhà Khoa Học và Công Nghệ” tại 35 Điện Biên Phủ, quận Ba Đình. Đây là một hạng mục về KHCN đã được ký kết giữa Chính Phủ Pháp và Chính Phủ Việt Nam. Ngôi nhà Khoa Học và Công Nghệ sẽ trở thành một địa chỉ cho các hoạt động giao lưu khoa học và văn hoá tại Hà Nội. (Nhân Dân 7/3/2007)

  Lần đầu tiên Việt Nam có triển lãm blog

  Ngày 9/3/2007 tại Nhà Văn Hoá Thanh Niên TP.HCM sẽ diễn ra triển lãm blog lần đầu tiên với 100 bài viết hay nhất do trang web ngoisaoblog.com thực hiện hiện. Hiện trang web ngoisaoblog.com có hơn 13.000 thành viên với tổng số 11.137 blog nhiều thể loại khác nhau. Dù mới ra đời được 4 tháng nhưng ngoisaoblog.com đã có tới 4.334.171 lượt truy cập. Theo thông tin không chính thức, sắp tới ngoisaoblog.com sẽ là nơi đón nhận ý kiến đóng góp của các blogger và trình lên bộ VHTT để đề nghị xây dựng văn bản dưới luật cho việc quản lý blog. (Tiền Phong 7/3/2007)

  TP.HCM: Viện Khoa Học Công Nghệ Tính Toán sắp chính thức thành lập

  Viện Khoa Học Công Nghệ Tính Toán TP.HCM đang được sở KHCN TP.HCM chuẩn bị thành lập với một ban giám đốc dự kiến gồm 2 giáo sư Việt kiều và một giáo sư trong nước cùng kinh phí dự kiến cho năm 2007 là 3 tỷ đồng. Hệ thống máy tính cho cơ quan nghiên cứu khoa học này dự kiến sẽ vào khoảng 180 cụm máy tính. Khoa học tính toán là một ngành công nghệ cao trên thế giới, có thể áp dụng nghiên cứu rất nhiều lĩnh vực như sinh học phân tử, dược phẩm, dự báo thời tiết, tin - sinh học, công nghệ nano… Đây là viện khoa học công nghệ tính toán đầu tiên tại Việt Nam. (SGGP 7/3/2007)

  Doanh thu bưu chính viễn thông 2 tháng đầu năm 2007 đạt 8.200 tỷ đồng

  Trong 2 tháng đầu năm 2007, doanh thu bưu chính viễn thông cả nước ước đạt 8.200 tỷ đồng. Trong đó, tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) chiếm 7.500 tỷ đồng, riêng doanh thu viễn thông là 6.800 tỷ đồng. Đây là các số liệu chính thức của tổng cục Thống Kê. Trong 2 tháng vừa qua, cả nước đã có thêm 2,8 triệu thuê bao mới, tăng 195,2% so với 2 tháng đầu năm 2006. Như vậy, cả nước đã có trên 30 triệu thuê bao điện thoại, đạt 36 máy/100 dân và số lượng thuê bao Internet đạt 4,2 triệu thuê bao quy đổi. (Đầu Tư 7/3/2007)

  EVN Telecom chuẩn bị đạt 1 triệu thuê bao

  Các mạng điện thoại của công ty Viễn Thông Điện Lực (EVN Telecom) sẽ đạt mục tiêu 1 triệu thuê bao vào cuối tháng 3/2007. Tính đến cuối tháng 2/2007, tổng số thuê bao của EVN Telecom đã đạt khoảng 800.000, trong đó 80% là của mạng cố định không dây (E-Com). Để chào đón thuê bao thứ 1 triệu của mình, EVN Telecom đang tổ chức một chương trình khuyến mại đặc biệt từ 1 đến 31/3/2007. Theo đó, bất kỳ đại lý nào ngoài ngành phát triển được 1.000 thuê bao trở lên sẽ được tặng một xe máy Honda Wave Alpha. Khách hàng thứ 1 triệu của EVN Telecom sẽ được tặng Honda Spacy. Hai khách hàng thứ 999.999 và 1.000.001 được tặng xe Honda Wave Alpha… (TBKTVN 7/3/2007)

  TP.HCM: 120 sinh viên tham gia khoá học thiết kế vi mạch

  Sáng 5/3/2007, khoa Điện - Điện Tử trường ĐH Bách Khoa TP.HCM đã khai giảng lớp thiết kế vi mạch đầu tiên với sự tham gia của 120 sinh viên. Khoá học sẽ diễn ra trong 2 tháng và các học viên được học về hệ thống nhúng và thiết kế vi mạch trên thiết bị do hãng Altera tài trợ. Nhân dịp này, trung tâm Nghiên Cứu, Đào Tạo và Thiết Kế Vi Mạch (ĐHQG TP.HCM) cũng tài trợ miễn phí cho 29 sinh viên xuất sắc nhất trong số 120 sinh viên tham gia khoá học. (Người Lao Động 6/3/2007)

  Bệnh viện Máy Tính Quốc Tế iCARE phát hành thêm cổ phiếu

  Nhằm huy động vốn phát triển 3 dự án chiến lược để góp vốn thành lập công ty cổ phần Tin Học tại Đà Nẵng, bệnh viện Máy Tính Quốc Tế iCARE sẽ phát hành thêm 400.000 cổ phiếu trong đợt phát hành tháng 6/2007. Năm 2006, iCARE đạt lợi nhuận 33% và cam kết chia cổ tức 20%. iCARE cam kết trong năm 2007 sẽ đạt tỷ lệ tăng trưởng trên 30%. (Lao Động 7/3/2007)

  Doanh nghiệp phải chuẩn bị trang web riêng thì quảng cáo trực tuyến mới có tác dụng

  Theo ông Huỳnh Kim Tước, cố vấn thị trường Việt Nam của Google, hiện thanh toán điện tử ở Việt Nam chưa phổ biến nên đã hạn chế sự phát triển của quảng cáo trực tuyến. Quảng cáo trực tuyến đã và sẽ được ưa chuộng vì những lợi ích mang lại cho khách hàng. Với hình thức này, doanh nghiệp có thể nhắm đến đối tượng khách hàng trên phạm vi toàn cầu hoặc một quốc gia hay địa phương cụ thể. Thêm nữa là chỉ cần một từ khoá, người có nhu cầu tìm kiếm thông tin trên mạng có thể tìm ra được tên doanh nghiệp hay sản phẩm được quảng cáo…

  Đặc biệt, doanh nghiệp có thể tự chọn mức chi phí quảng cáo phù hợp và ngân sách và có thể chỉnh sửa, thay đổi ngân sách cũng như nội dung trong chiến lược quảng cáo bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, doanh nghiệp phải chuẩn bị một trang web với đầy đủ các thông tin cần thiết thì mới có thể tận dụng tối đa những lợi ích do hình thức quảng cáo này mang lại. Ông cũng cho biết là chính các doanh nghiệp sẽ tự quyết định chi phí cho mình vì loại hình quảng cáo theo hình thức tìm kiếm được tính theo phương thức đấu giá trên mỗi từ khoá được xếp hạng cao hơn trên kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, chi phí trung bình được các nhà nghiên cứu đưa ra là khoảng 0,29 USD/từ khoá cho một khách hàng tiềm năng khi sử dụng hình thức quảng cáo này. (Đầu Tư 7/3/2007)

  Quảng cáo nhắn tin trúng thưởng trên truyền hình là một hình thức cờ bạc

  Thời gian gần đây, nhiều đài truyền hình đã liên tục quảng cáo về các dịch vụ nhắn tin trúng thưởng trên các kênh chương trình của mình. Về vấn đề này, ông Hoàng Hữu Lượng - cục trưởng cục Báo Chí bộ VHTT cho biết là không thể phủ nhận mặt tích cực của nó khi lôi cuốn được một lượng lớn người tham gia để dự đoán về các nội dung có giá trị văn hoá, khoa học. Tuy nhiên, sự bùng bổ ngày càng nhiều các dịch vụ nhắn tin trúng thưởng có xu hướng ăn thua, được mất là điều đáng phải quan tâm và cục Báo Chí coi đó là hình thức cờ bạc, không nên khuyến khích. Hiện tại, do chưa có văn bản nào để điều chỉnh nên mọi việc có thể căn theo điều 10 của Luật Báo Chí.

  Sắp tới, bộ VHTT sẽ cùng với bộ BCVT và các cơ quan hữu quan cùng nghiên cứu, soạn thảo và ban hành chế tài cụ thể để giám sát hoạt động này. Trong thời gian sớm nhất, cục Báo Chí sẽ có văn bản gửi các cơ quan báo chí để rà soát, chấn chỉnh tình trạng trên. Về nội dung, các tin nhắn phát trên sóng phải chịu sự quản lý chặt chẽ của UBND, sở VHTT các tỉnh. Sau khi rà soát, cục Báo Chí sẽ xử lý nghiêm các dịch vụ tin nhắn có nội dung không lành mạnh, vi phạm văn hoá và thuần phong mỹ tục. Hạn chế những dịch vụ tin nhắn có nội dung vô bổ, mang nặng tính ăn thua, cờ bạc. Còn hình thức xử lý như thế nào thì phải chờ khi có các quy định, chế tài cụ thể. (Thanh Niên 7/3/2007)

  ID: O0703_1