• Thứ Năm, 08/03/2007 13:25 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 8/3/2007

  Bộ GDĐT tổ chức giao lưu trực tuyến với giám đốc các sở. Bộ trưởng Đỗ Trung Tá tiếp phó chủ tịch tập đoàn UTStarcom. Pháp giúp Việt Nam xây dựng trung tâm Thu Nhận và Xử Lý Định Vị Tín Hiệu Vệ Tinh. Đào tạo CNTT cho người khiếm thị. TP.HCM: Tập huấn tin học cho giáo viên cốt cán. EVN Telecom sẽ cổ phần hoá...

  Bộ trưởng bộ GDĐT Nguyễn Thiện Nhân trong một lần giao lưu trực tuyến - Hình minh hoạ.
  Bộ GDĐT tổ chức giao lưu trực tuyến với giám đốc các sở

  Sáng 7/3/2007, bộ GDĐT đã tổ chức buổi giao lưu trực tuyến với 64 giám đốc các sở GDĐT trong cả nước thông qua cầu truyền hình và mạng Internet với sự chủ trì của bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân.

  Nội dung chính của buổi giao lưu tập trung vào 2 chủ đề là bàn biện pháp giúp đỡ học sinh có học lực yếu kém và nỗ lực đến hết năm học 2008 – 2009 không còn tình trạng học sinh “ngồi nhầm lớp”. (Lao Động 8/3/2007)

  Bộ trưởng Đỗ Trung Tá tiếp phó chủ tịch tập đoàn UTStarcom

  Ngày 6/3/2007, bộ trưởng bộ BCVT Đỗ Trung Tá đã có buổi tiếp ông David King – phó chủ tịch tập đoàn UTStarcom, đối tác của Bưu Điện Hà Nội và Bưu Điện TP.HCM trong việc triển khai mạng điện thoại di động nội vùng Cityphone và của tổng công ty Truyền Thông Đa Phương Tiện (VTC) để thử nghiệm dịch vụ IPTV tại TP.HCM. Hiện tại, UTStarcom đang rất mong muốn mở rộng hợp tác với VNPT trong các dự án cung cấp mạng cáp quang SDH và các mạng MSAN, IPDSLAM và NGN. (Bưu Điện Việt Nam 8/3/2007)

  Pháp giúp Việt Nam xây dựng trung tâm Thu Nhận và Xử Lý Định Vị Tín Hiệu Vệ Tinh

  Trong buổi làm việc với thứ trưởng bộ KHCN Lê Đình Tiến ngày 6/3/2007, ông Antoine Monsaingeon – giám đốc trung tâm Thu Nhận và Xử Lý Định Vị Tín Hiệu Vệ Tinh thuộc cơ quan Hàng Không Vũ Trụ Pháp cho biết, với chi phí khoảng 1 triệu đồng/tháng, các tàu thuyền trên biển có thể yên tâm khi được kết nối với các phương tiện thông tin như đài phát thanh để đưa ra những bản tin tổng hợp. Phía Pháp đã đề xuất giúp Việt Nam xây dựng trung tâm Thu Nhận và Xử Lý Định Vị Tín Hiệu Vệ Tinh. Trung tâm sẽ hoạt động 24/24 với nhiệm vụ thu và xử lý tín hiệu từ nhiều vệ tinh khác nhau, cho phép quan sát đại dương, điều phối và đưa ra những bản tin khẩn cấp. Ngoài ra, việc sử dụng công nghệ này cho phép quản lý việc đánh bắt hải sản như cài đặt thiết bị trên động vật hoặc phao để quan sát đại dương, đánh giá tình trạng biển như độ mặn, màu sắc… (Khoa Học & Phát Triển 8/3/2007)

  Đào tạo CNTT cho người khiếm thị

  Hội Người Mù Việt Nam đang triển khai dự án “Đào tạo CNTT cho người khiếm thị” do Liên Đoàn Những Người Tàn Tật Thuỵ Điển tài trợ với số tiền 700.000 – 800.000 USD nhằm tìm kiếm, tạo việc làm cho người khiếm thị, chủ yếu là đối tượng học sinh, sinh viên và những người mù trẻ chưa có việc làm. Dự án được thực hiện với 4 nội dung: xây dựng 3 trung tâm đào tạo CNTT cho người khiếm thị ở Hà Nội, TP.HCM và tại trường Phổ Thông Nguyễn Đình Chiểu (Hà Nội); xây dựng website Hội Người Mù Việt Nam; xây dựng thư viện số trên mạng Internet, bộ giáo trình tin học bằng chữ nổi và qua CD-ROM. Qua 1 năm hoạt động, dự án đã đào tạo được 90 sinh viên khiếm thị thành thạo về tin học, trong đó 50% số này đã tự tìm được việc làm ổn định và 85 người khiếm thị đang theo học ở các trường ĐH, CĐ. (QĐND 8/3/2007)

  TP.HCM: Tập huấn tin học cho giáo viên cốt cán

  Sáng 2/3/2007, sở GDĐT TP.HCM đã khai giảng lớp tập huấn tin học cho giáo viên cốt cán theo chương trình do Intel cung cấp với sự tham gia của gần 300 giáo viên là cán bộ lãnh đạo và chuyên viên của các trường học và cơ sở giáo dục. Nội dung khoá học gồm 12 module theo các yêu cầu tự khám phá, chia sẻ thông tin, hợp tác, phản hồi tích cực và tổng hợp kiến thức. Kết thúc khoá học, các học viên phải có được 2 sản phẩm là kế hoạch hành động và bài soạn trên máy tính để được cấp chứng nhận của Intel. (Giáo Dục TP.HCM 5/3/2007)

  EVN Telecom sẽ cổ phần hoá

  Công ty Viễn Thông Điện Lực (EVN Telecom) sẽ được chuyển sang mô hình công ty cổ phần kể từ năm 2008. Đề án cổ phần hoá EVN Telecom đang được tập đoàn Điện Lực Việt Nam (EVN) hoàn thiện. Theo đó, EVN Telecom sẽ hoạt động theo mô hình công ty TNHH một thành viên. Sau khi cổ phần hoá, EVN Telecom sẽ hoạt động theo mô hình tổng công ty mẹ và 5 công ty con gồm công ty Tư Vấn Thiết Kế Viễn Thông, công ty Internet, công ty Thông Tin Di Động, công ty Điện Thoại và công ty Truyền Dẫn. (Bưu Điện Việt Nam cuối tháng, tháng 2/2007)

  TP.HCM: Giám đốc sở GDĐT sẽ giao lưu trực tuyến với toàn ngành

  Trong các ngày từ 14 – 16/3/2007, sở GDĐT TP.HCM sẽ tổ chức các buổi giao lưu trực tuyến với các đơn vị trong ngành. Ông Huỳnh Công Minh – giám đốc Sở sẽ trả lời tất cả các vấn đề vướng mắc của cơ sở trong quá trình quản lý, chỉ đạo cũng như đề xuất các vấn đề tồn tại để Sở giải quyết. Đây là lần đầu tiên Sở GDĐT TP.HCM tổ chức giao lưu trực tuyến với các đơn vị trong ngành của thành phố. (Tiền Phong 7/3/2007)

  Tiếp theo chỉ thị của Chính Phủ về sử dụng phần mềm có bản quyền…

  Ngày 22/2/2007, Chính Phủ đã ban hành chỉ thị 04/2007/CT-TTg về tôn trọng sở hữu trí tuệ đối với các chương trình máy tính. Theo ông Hà Thân – giám đốc công ty cổ phần Tin Học Lạc Việt, không có chỉ thị này thì thị trường vẫn cứ sôi động, nhưng có chỉ thị này thì có thể các cơ quan nhà nước sẽ mạnh dạn hơn. Còn theo ông Mai Anh – thành viên uỷ ban KHCN&MT của Quốc Hội đồng thời là giám đốc trung tâm Tin Học bộ KHCN thì có thể sẽ dẫn đến một làn sóng đầu tư bản quyền phần mềm tại các cơ quan nhà nước. Ngoài ra, cũng có ý kiến lo ngại về mức hoa hồng cao 30 –  40% mà các hãng phần mềm có thể chi cho các đối tác.

  Tuy nhiên, lại cũng có những ý kiến nghiêng về khả năng không xảy ra làn sóng này vì kế hoạch ngân sách chưa thể nhanh được và đầu tư cho CNTT của các cơ quan nhà nước vẫn rất nhỏ. Riêng với TP.HCM, ông Lê Mạnh Hà – giám đốc sở BCVT cho biết sẽ không để các sở ban ngành tự động mua mà phải tìm giải pháp chung để mua sỉ. TS Quách Tuấn Ngọc – giám đốc trung tâm Tin Học bộ GDĐT thì cho rằng Chính Phủ nên có một đầu mối đứng ra đàm phán để có được giá cả hợp lý nhất. (Bưu Điện Việt Nam 8/3/2007)

  ID: O0703_1