• Thứ Sáu, 09/03/2007 10:58 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 9/3/2007

  Windows Vista sắp chính thức ra mắt ở Việt Nam. Ra mắt trang web hỗ trợ nữ doanh nhân. Trung tâm đăng kiểm tư nhân đầu tiên tại Việt Nam đi vào hoạt động. Việt Nam tham gia nút cáp mạng ACASIA. CMC chuyển đổi hoạt động sang mô hình tập đoàn. Sacom và Hoà Phát thoả thuận hợp tác chiến lược...

  Windows Vista sắp chính thức ra mắt ở Việt Nam

  Giao diện đẹp và tiện Aero_3D của Windows Vista...

  Sau việc các thương hiệu máy tính CMS và FPT Elead được Microsoft công nhận là “Đối tác định danh” để bình đẳng với nhiều thương hiệu máy tính quốc tế như Dell, HP, Lenovo, Acer… trong việc cài đặt hệ điều hành và phần mềm của Microsoft, hệ điều hành Windows Vista sẽ được Microsoft tổ chức ra mắt tại Việt Nam trong tuần tới.

  Cụ thể, ngày 15/3/2007, tại Hà Nội và 22/3/2007 tại TP.HCM, Windows Vista sẽ được ra mắt trong một bữa tiệc mang đậm phong cách Microsoft với các hoạt động giới thiệu phiên bản mới, hội thảo công nghệ, ca nhạc, game… Bên cạnh các phiên bản Windows Vista chính, khách hàng Việt Nam còn được tiếp cận phiên bản Windows Vista Starter với hai tuỳ chọn tiếng Anh và tiếng Việt.

  Theo Microsoft, Windows Vista Starter là sự kế thừa và phát triển từ công nghệ cũng như các phản hồi của khách hàng đối với Windows XP Starter. Vì vậy, phiên bản này có những mở rộng hợp lý hơn đối với những người dùng máy tính tại gia đình và được kỳ vọng sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ hơn tại thị trường Việt Nam. Nhân dịp này, Microsoft Việt Nam cũng khẳng định, giá máy tính cài đặt sẵn phần mềm có bản quyền sẽ cao hơn máy tính không có bản quyền. Tuy nhiên, phiên bản OEM trên các máy tính thương hiệu được Microsoft lựa chọn làm đối tác vẫn có giá rẻ hơn nhiều lần phiên bản đóng gói cho khách hàng mua lẻ. (Lao Động 9/3/2007)

  Ra mắt trang web hỗ trợ nữ doanh nhân

  Ngày 8/3/2007, tại Hà Nội, nhân dịp ra mắt trung tâm Phụ Nữ và Phát Triển (Hội Liên Hiệp Phụ Nữ Việt Nam), trang web www.women-bds.com hỗ trợ doanh nhân nữ đã chính thức ra mắt và đi vào hoạt động. Nhân dịp này, Trung Tâm đã tổ chức trưng bày, giới thiệu các sản phẩm thủ công mỹ nghệ của 27 doanh nghiệp các tỉnh phía Bắc. (Lao Động 9/3/2007)

  Trung tâm đăng kiểm tư nhân đầu tiên tại Việt Nam đi vào hoạt động

  Ngày 8/3/2007, trung tâm Đăng Kiểm 60-04D của công ty TNHH Quốc Tuấn tại 20 đường A2 khu Công Nghiệp Biên Hoà (tỉnh Đồng Nai) đã chính thức đi vào hoạt động. Đây là trung tâm đăng kiểm tư nhân đầu tiên tại Việt Nam được cục Đăng Kiểm Việt Nam cho phép hoạt động  với năng lực đăng kiểm 12.000 – 24.000 phương tiện/năm. Mọi hoạt động của trung tâm này được nối mạng với cục Đăng Kiểm Việt Nam và được giám sát bằng hệ thống camera để phòng chống tiêu cực. (Lao Động 9/3/2007)

  Việt Nam tham gia nút cáp mạng ACASIA

  Chiều 8/3/2007 tại TP.HCM, công ty Điện Toán & Truyền Số Liệu (VDC) đã phối hợp với tổ chức ACASIA giới thiệu các dịch vụ được cung cấp qua nút mạng ACASIA tại Việt Nam (với tổng dung lượng kết nối tới các thành viên là 16Mbps) gồm các dịch vụ ATM, thuê kênh riêng, mạng riêng ảo, Frame Relay… Được biết, VDC là thành viên thứ 7 của ACASIA và nút mạng Việt Nam đặt tại TP.HCM. (SGGP 9/3/2007)

  CMC chuyển đổi hoạt động sang mô hình tập đoàn

  Công ty TNHH Máy Tính Truyền Thông CMC vừa chính thức được phép chuyển đổi thành công ty cổ phần Tập Đoàn Công Nghệ CMC (CMC Corporation) với số vốn pháp định 100 tỷ đồng và gồm các công ty thành viên là công ty Tích Hợp Hệ Thống CMC (CSI), công ty Máy Tính CMS, công ty Giải Pháp Phần Mềm CMC (CMC Soft). Ông Nguyễn Trung Chính - tổng giám đốc CMC Corporation cho biết, CMC đang đặt mục tiêu trở thành một trong những tập đoàn CNTT hàng đầu tại Việt Nam và Đông Nam Á vào năm 2010 với doanh thu đạt tới 400 triệu USD trong các lĩnh vực sản xuất, lắp ráp máy tính thương hiệu Việt Nam, xuất khẩu phần mềm và công nghệ/sản xuất phần mềm… Được biết, trong năm 2006, CMC đã đạt doanh thu 610 tỷ USD, trở thành Đối Tác Vàng của Microsoft, Symantec; Đối Tác Bạc của Cisco Systems… CMC đã trở thành tập đoàn CNTT thứ hai tại Việt Nam sau FPT. (Đầu Tư 9/3/2007)

  Sacom và Hoà Phát thoả thuận hợp tác chiến lược

  Ngày 8/3/2007, tập đoàn Hoà Phát và công ty cổ phần Cáp và Vật Liệu Viễn Thông (Sacom) đã ký kết thoả thuận hợp tác chiến lược. Theo đó, Sacom sẽ tham gia vốn vào tập đoàn Hoà Phát với số lượng 4,5 triệu cổ phần (mệnh giá 10.000 đồng/cổ phần) và Hoà Phát cũng tham gia vào Sacom với số lượng 2 triệu cổ phần (mệnh giá 10.000 đồng/cổ phần) sau khi Sacom nhận được thông báo của uỷ ban Chứng Khoán Nhà Nước cho phép phát hành thêm cổ phiếu. Còn với Hoà Phát, dự tính 22 triệu cổ phần sẽ được phát hành thêm trong quý II/2007 để tăng thêm 220 tỷ đồng vốn điều lệ. (Tiền Phong 9/3/2007)

  Việt Nam và Đan Mạch tăng cường hợp tác trong lĩnh vực CNTT

  Theo tin từ Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam, khoảng 25 công ty CNTT nước này sẽ có chuyến thăm và tìm kiếm đối tác tại Việt Nam từ 16 đến 24/4/2007. Qua hoạt động này, các doanh nghiệp CNTT Đan Mạch có thể đi đến những hợp tác về chuyển giao công nghệ và thiết lập những hợp tác lâu dài với những đối tác tiềm năng. (Đầu Tư 9/3/2007)

  Thẻ Visa Debit của Eximbank mua được vé máy bay giá rẻ của Pacific Airlines

  Ngân hàng TMCP Xuất Nhập Khẩu Việt Nam (Eximbank) vừa giới thiệu dịch vụ làm thẻ Eximbank Visa Debit để mua vé máy bay giá rẻ của Pacific Airlines. Số lượng thẻ Visa Debit do Eximbank phát hành đã lập tức tăng. Thủ tục đăng ký đơn giản bằng phương thức trực tiếp với các chi nhánh của Eximbank hoặc thông qua website www.eximbank.com.vn. (Pháp Luật TPHCM 9/3/2007)

  Techcombank cung cấp dịch vụ trả tiền điện, nước… qua điện thoại di động

  Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) vừa triển khai dịch vụ thanh toán qua điện thoại di động cho những khách hàng có tài khoản tại Techcombank. Theo đó, các khách hàng của Techcombank có thể thanh toán tiền điện, nước, bảo hiểm, thanh toán viện phí, mua vé máy bay, trả lãi ngân hàng… Cùng với việc đó, khách hàng của Techcombank cũng có thể dùng Internet để mua sắm trên các mạng thương mại điện tử trực tuyến. Để sử dụng dịch vụ này, khách hàng chỉ tốn khoảng 20.000 đồng phí đăng ký dịch vụ. Những lần giao dịch sau, phí của mỗi tin nhắn là 350 đồng. (Pháp Luật TP.HCM 9/3/2007)

  Hội thảo – triển lãm về an ninh mạng và bảo mật dữ liệu 2007

  Trong hai ngày 20 và 21/3/2007 tại Hà Nội, tổng cục Kỹ Thuật bộ Công An và tập đoàn Dữ Liệu Quốc Tế (IDG) sẽ phối hợp tổ chức hội thảo và triển lãm “An ninh mạng và bảo mật dữ liệu 2007” với chủ đề “An ninh mạng và bảo mật dữ liệu cho Chính Phủ, các tổ chức, cá nhân tại Việt Nam trong giai đoạn hội nhập WTO”. Hội thảo sẽ thảo luận về toàn cảnh an ninh mạng và bảo mật dữ liệu Việt Nam, khung pháp lý về an ninh bảo mật, cơ sở hạ tầng công nghệ… Bên cạnh hội thảo là một triển lãm về các sản phẩm, giải pháp, công nghệ bảo mật với sự tham gia của các doanh nghiệp như Cisco, Juniper Networks, M.Tech, Sophos… (Hà Nội Mới 9/3/2007)

  Trang web của Pacific Airlines được Alexa chấm điểm tăng trưởng kỷ lục

  Theo ông Lương Hoài Nam - tổng giám đốc hãng hàng không Pacific Airlines (PA), trong ngày khai trương đầu tiên của dịch vụ hàng không giá rẻ (13/2/2007), 10.000 vé trên mạng đã được bán hết. Vé điện tử giúp các hãng hàng không giảm được chi phí so với vé in nhưng điều quan trọng là Internet đưa được sản phẩm của họ đến tận nhà khách hàng. Tuy nhiên, khách hàng vẫn có thể đến các đại lý trả tiền mặt và sẽ được xuất vé qua e-mail hoặc in các thông tin về chuyến bay tại chỗ. Đối với nhiều khách hàng, việc cầm một bản in từ các đại lý vẫn yên tâm hơn là đọc nó từ e-mail, mặc dù giá trị là không khác nhau. Về các mức giá vé siêu rẻ, để tránh đầu cơ gây thiệt hại cho khách hàng, các đại lý và phòng vé của PA không được bán loại vé này.

  Vì thế, trang web www.pacificairlines.com luôn giữ mức kỷ lục về tăng trưởng theo đánh giá của Alexa.com. Chỉ sau 2 tuần tuổi, ở Việt Nam trang web này đã được xếp thứ hạng 265 và những chiếc vé giá 1 USD đầu tiên đã thuộc về một nhóm bạn trẻ ở FPT. Ông Nam cũng cho biết, PA đã đang đề nghị bãi bỏ mức giá trần đang áp dụng với hàng không vì đó là sự can thiệp không hiệu quả vào thị trường này. Có những người chỉ khi nào mua được vé giá 500.000 đồng tuyến Hà Nội – TP.HCM thì họ mới đi. Trong số 30.000 hành khách đã mua vé siêu rẻ của PA có rất nhiều người lần đầu tiên đi máy bay. Theo ông, chỉ có cách ấy thì cả PA và Vietnam Airlines mới có thể đẩy mức tăng trưởng thị trường hàng không lên 20 – 30%/năm. Đấy mới thực sự là một sự tăng trưởng có trách nhiệm. (Sài Gòn Tiếp Thị 8/3/2007)

  Nhờ kiện tụng trở nên thành thạo vi tính!

  Anh NVS ở huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận vốn là một người chỉ biết đi biển nay đã trở thành một người thành thạo sử dụng máy vi tính từ soạn thảo văn bản đến truy cập Internet. Suốt 2 năm qua, anh làm đơn kiện đòi đến bù đất đai cho gia đình và do thấy quá tốn kém cho những khoản chi để thuê soạn đơn từ lên đến tiền triệu mà còn phải chờ đợi nên đã quyết tâm học tin học để tự thao tác. E rằng, cũng còn nhiều trường hợp khác bất ngờ thạo vi tính như anh S. (Pháp Luật TPHCM 9/3/2007)

  ID: O0703_1