• Thứ Hai, 12/03/2007 14:40 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 12/3/2007

  Khai trương trang tin điện tử bầu cử đại biểu Quốc Hội. Về thủ tục cấp phép trò chơi trực tuyến. Tổng cục Hải Quan xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về hàng hoá xuất nhập khẩu. Trên 13.000 thành viên tham dự cuộc thi Ngôi Sao Blog 2007. ĐH Đà Nẵng tổ chức tư vấn tuyển sinh trực tuyến. Hà Nội: Thí điểm cấp hộ chiếu qua mạng...

  Trên trang chính của trang tin điện tử bầu cử Quốc Hội khoá 12
  Khai trương trang tin điện tử bầu cử đại biểu Quốc Hội

  Sáng 10/3/2007, văn phòng Quốc Hội đã chính thức khai trương trang tin điện tử bầu cử đại biểu Quốc Hội khoá XII tại địa chỉ www.baucukhoa12.quochoi.vn. Đây là đầu mối đăng tải, phổ biến tin tức từ các tổ chức phụ trách bầu cử và các cơ quan liên quan đến cuộc bầu cử. Trang tin cũng đăng tải các văn bản hướng dẫn, danh sách và hồ sơ ứng viên và sẽ đăng tải danh sách các ứng viên trúng cử khi có kết quả chính thức. Ngoài ra, trang web còn cung cấp nhiều thông tin cần thiết cho cử tri như tiêu chuẩn lựa chọn đại biểu, hỏi đáp về bầu cử. Tuy nhiên, theo TS Nguyễn Sĩ Dũng – phó chủ nhiệm văn phòng Quốc Hội, trang tin điện tử này sẽ không đăng nội dung tranh cử của các ứng viên cùng các nội dung khiếu nại, tố cáo của người dân và không đăng kê khai tài sản của các ứng viên. (Tuổi Trẻ 11/3/2007)

  Về thủ tục cấp phép trò chơi trực tuyến

  Văn phòng Chính Phủ vừa có công văn gửi bộ BCVT và bộ Công An yêu cầu đôn đốc giải quyết phản ánh qua website Chính Phủ của công ty VinaGame về sự phiền hà trong thủ tục cấp phép và một số bất cập trong quy định tại thông tư 60/2006/TTLT/BVHTT-BBCVT-BCA ban hành ngày 1/6/2007. Theo đó, tổ công tác thi hành Luật Doanh Nghiệp và Luật Đầu Tư của Chính Phủ đã đề nghị bãi bỏ giấy phép “Văn bản xác nhận đáp ứng điều kiện kỹ thuật nghiệp vụ” do bộ BCVT cấp với trò chơi trực tuyến theo quy định của thông tư 60. Tổ công tác cho rằng xác nhận này là thiếu căn cứ pháp lý, cần được bãi bỏ và nội dung này chỉ nên chuyển thành điều kiện kinh doanh, quy định rõ hơn về điều kiện để kinh doanh dịch vụ này, đồng thời bãi bỏ các điều kiện không cần thiết. Tuy nhiên, đến nay, bộ BCVT vẫn chưa có ý kiến phản hồi vấn đề này. (SGGP 12/1/2007)

  Tổng cục Hải Quan xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về hàng hoá xuất nhập khẩu

  Tổng cục Hải Quan đang thực hiện đề án xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về hàng hoá xuất nhập khẩu nhằm đáp ứng các nhu cầu khai thác, trao đổi, dự báo thông tin các hoạt động xuất nhập khẩu hàng hoá. Để đề án này được thành công và nhanh chóng được áp dụng, mang lại lợi ích thiết thực cho cả cá nhân, doanh nghiệp lẫn cơ quan quản lý có liên quan, cục CNTT và Thống Kê Hải Quan đã nghiên cứu, đưa ra mẫu phiếu điều tra nhu cầu khai thác, trao đổi thông tin về hàng hoá xuất nhập khẩu. Mẫu phiếu này hiện được đăng tải trên website của tổng cục Hải Quan với nội dung gồm 3 phần: các thông tin chung, nhu cầu về hàng hoá xuất nhập khẩu và thông tin từ phía các cơ quan, doanh nghiệp, cá nhân. (Đầu Tư 12/3/2007)

  Trên 13.000 thành viên tham dự cuộc thi Ngôi Sao Blog 2007

  Trong các ngày từ 9 đến 13/3/2007, tại Nhà Văn Hoá Thanh Niên TP.HCM đã diễn ra cuộc triển lãm tổng kết về hội thi Ngôi Sao Blog 2007 do Nhà Văn Hoá Thanh Niên TP.HCM và website thương mại điện tử www.izday.com tổ chức. Sau 4 tháng phát động, cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng của 13.201 thanh viên với 11.200 blog tham gia. Các bollger tham gia không chỉ là người đang sinh sống ở Việt Nam mà còn có cả lưu học sinh, trí thức tại nhiều nước như Mỹ, New Zealand, Singapore. Chiều 10/3/2007, ban tổ chức đã trao 3 giải đặc sắc nhất cho các blog trahanam (ngôi sao vàng – 6 triệu đồng), Bambi (ngôi sao bạc – 3 triệu đồng) và Beautiful Freak (ngôi sao đồng – 2 triệu đồng). Ngoài ra, còn nhiều giải do các thành viên tham dự cuộc thi bình chọn và giải thưởng của nhà tài trợ Kao Vietnam… (Tuổi Trẻ 11/3/2007)

  ĐH Đà Nẵng tổ chức tư vấn tuyển sinh trực tuyến

  Ngày 10/3/2007, ĐH Đà Nẵng và các trường thành viên đã tổ chức tư vấn tuyển sinh trực tuyến cho các thí sinh dự thi các hệ đào tạo của trường tại kỳ thi năm 2007. Trên 600 câu hỏi của thí sinh cả nước đã được gửi về địa chỉ www.udn.vn với các nội dung xoay quanh quy chế tuyển sinh, ngành nghề đào tạo, cách thức thi trắc nghiệm, thủ tục hồ sơ đăng ký, điểm trúng tuyển… (Lao Động 12/3/2007)

  Hà Nội: Thí điểm cấp hộ chiếu qua mạng

  Hà Nội là đơn vị đầu tiên thí điểm truyền thông tin xin cấp hộ chiếu qua mạng với cục Quản Lý Xuất Nhập Cảnh bộ Công An. Theo đó, các khâu nhập dữ liệu hồ sơ đều được thực hiện rất chặt chẽ với độ chính xác cao và tránh được tình trạng làm giả hồ sơ. Thượng tá Hoa Văn Tính - trưởng phòng quản lý xuất nhập cảnh Công An TP.Hà Nội cho biết, do Hà Nội chỉ đứng sau TP.HCM về nhu cầu cấp hộ chiếu nên mọi quy trình, thủ tục đã được công khai tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ, trên trang web của UBND TP.Hà Nội. (SGGP 12/3/2007)

  Quỹ hỗ trợ cộng đồng Lawrence S. Ting sắp tròn 1 năm hoạt động

  Ngày 13/5/2007, quỹ Hỗ Trợ Cộng Đồng Lawrence S. Ting do công ty liên doanh Phú Mỹ Hưng (TP.HCM) thành lập sẽ chính thức kỷ niệm 1 năm tuổi. Dù mới chỉ thành lập 1 năm nhưng quỹ đã làm được nhiều việc, trong đó có việc tài trợ phòng máy tính cho nhiều trường phổ thông trên toàn quốc với chương trình “Tiến bước cùng IT”. Năm 2007, chương trình này sẽ tiếp tục được thực hiện tại 26 tỉnh, thành phố phía Bắc để hoàn thành chương trình trang bị cho 64 trường tại 64 tỉnh, thành phố mỗi trường một phòng máy tính. Toàn bộ chương trình có tổng trị giá khoảng 1.115.270 USD. (SGGP 12/3/2007)

  Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng sẽ đối thoại trực tuyến

  Nhân buổi gặp mặt các doanh nghiệp nhân dịp đầu năm Đinh Hợi, ông Huỳnh Đức Hoà - chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đã khẳng định sẽ tăng cường tổ chức các cuộc tiếp xúc, trao đổi giữa lãnh đạo tỉnh với doanh nghiệp trong đó có hình thức đối thoại trực tuyến… nhằm tháo gỡ những vướng mắc cho doanh nghiệp trong quá trình đầu tư tại tỉnh Lâm Đồng. (QĐND 12/3/2007)

  Hà Nội: Sắp tổ chức ngày hội tuyển dụng IT

  Ngày 18/3/2007, trung tâm Giao Dịch CNTT Hà Nội, báo Lao Động và trung tâm Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế Hanoi Aptech sẽ tổ chức “Ngày hội tuyển dụng IT”. Chương trình dự kiến sẽ thu hút khoảng 2.000 người lao động và hàng chục doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực CNTT tại Hà Nội. Theo ban tổ chức, khoảng 300 chỉ tiêu tuyển dụng đã được các doanh nghiệp đăng ký và kỳ vọng của họ là có thể tuyển dụng được ngay các ứng viên xuất sắc tại hội chợ. Những ứng viên chưa được tuyển dụng sẽ vẫn được doanh nghiệp liên lạc để phỏng vấn tiếp và nhận việc sau đó. Nhân hội chợ việc làm này, ban tổ chức cũng tiến hành một hội thảo về nguồn nhân lực trong lĩnh vực CNTT với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp CNTT và hiệp hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA). Trong khuôn khổ của sự kiện này cũng có một cuộc thi hiểu biết về CNTT cho các bạn trẻ với nhiều giải thưởng hấp dẫn. (Lao Động 12/3/2007)

  Intel sẽ tham gia sản xuất máy tính dành riêng cho giáo dục Việt Nam

  Đánh giá về nhu cầu thị trường CNTT Việt Nam, ông Gary Willihnganz – giám đốc tiếp thị của tập đoàn Intel tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương cho rằng với hơn 50% dân số ở độ tuổi dưới 35 và có nhu cầu tìm hiểu, sử dụng sản phẩm CNTT, Việt Nam là nước có những điều kiện tuyệt vời để phát triển CNTT. Riêng với Intel, mức độ tăng trưởng tại thị trường Việt Nam bình quân là 15%/năm. Năm 1997, khi mới vào Việt Nam, Intel chỉ có 10 đại lý nhỏ và sau 10 năm đã có khoảng 1.000 đại lý. Đó là một sự phát triển đáng ngạc nhiên. Về chiến lược tại Việt Nam trong những năm tới, Intel sẽ tập trung vào những mảng quan trọng như các chương trình quốc gia, nhu cầu tin học hoá của doanh nghiệp đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Riêng với giáo dục, Intel cam kết đến 2009 hỗ trợ đào tạo tin học cho 65.000 giáo viên. Ngoài ra, Intel cũng triển khai chương trình Classmate PC để cung cấp máy tính được thiết kế đặc biệt cho Việt Nam. Trong nửa đầu năm 2007, các máy tính dạng này sẽ được chạy thử tại một số trường và khi ngành giáo dục Việt Nam có nhu cầu thực sự, Intel sẽ hợp tác với các công ty máy tính Việt Nam để sản xuất với số lượng lớn. (Đầu Tư 12/3/2007)

  EVN Telecom và IQ Links hướng tới mục tiêu 110.000 điện thoại cho người nghèo

  Một chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích đến 2010 của Chính Phủ sẽ được bộ BCVT triển khai trong năm nay. Ông Nguyễn Hoài Bắc – tổng giám đốc công ty liên doanh IQ Links cho rằng mạng di động CDMA của công ty Viễn Thông Điện Lực (EVN Telecom) và điện thoại không dây của IQ Links sẽ đáp ứng tốt mục tiêu này tới các hộ nghèo trong năm 2007. Theo ông, hiện ở Việt Nam dịch vụ điện thoại mới chỉ phát triển ở các khu vực thành thị. Còn ở ngay cả các vùng phụ cận thị cũng chưa phát triển do cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng được. Tuy nhiên, công nghệ CDMA trên cơ sở mạng lưới viễn thông điện lực sẽ giải quyết nhanh chóng vấn đề này do tiết kiệm được thời gian và kinh phí. Như vậy, nếu EVN Telecom được chọn tham gia thì nhà cung cấp này cùng với IQ Links cam kết trong 3 tháng sẽ lắp đặt và đưa vào sử dụng 110.000 máy điện thoại, 5.000 bộ kết nối Internet cho các hộ gia đình và cá nhân. Toàn bộ số điện thoại cố định không dây này sẽ được cung cấp miễn phí cho các cá nhân, gia đình nghèo thuộc các huyện, xã trong danh mục của bộ BCVT. Các gia đình sẽ được tặng 1 máy điện thoại trị giá 1,365 triệu đồng, miễn phí hoà mạng, miễn phí thuê bao trong 1 năm đầu sử dụng. (Tiền Phong 11/3/2007)

  Giới trẻ Việt Nam thích mua xe máy hay laptop?

  Giống như nhiều nước, những vật dụng được giới trẻ Việt Nam ưa thích hiện là xe máy, điện thoại di động, máy tính xách tay (laptop), iPod… Tuy nhiên, liệu trong những vật dụng đó thì cái gì là cần hơn? Đây là vấn đề đã được thảo luận tại hội thảo “Tiếp thị Việt Nam – thách thức và cơ hội” do các công ty Vietnam Marcom và Markplus Vietnam vừa tổ chức tại TPHCM. Theo báo cáo của bà Nicole Vooijs ở công ty Mindshare Vietnam, thói quen xem ti vi, nghe nhạc và đọc sách của giới trẻ Việt Nam nay đã giảm mà thay vào đó là sự gia tăng của việc ra phố, thể thao, chơi game và lướt net. Giới trẻ Việt Nam đã quan tâm nhiều hơn đến các phương tiện sản phẩm kỹ thuật số và xu hướng này ngày càng lấn át.

  Một khảo sát cho thấy 52% thanh niên ít nhất mỗi tuần lướt web một lần và con số này quả là rất ấn tượng so với tỷ lệ 32% năm 2002. Các bạn trẻ Việt Nam cũng thừa nhận là ĐTDĐ đã trở thành thiết yếu, khó rời bỏ trong cuộc sống (46%). 2/3 thanh niên thành thị đã sở hữu ĐTDĐ và 61% bạn trẻ muốn giữ liên lạc bằng các phương tiện kỹ thuật hiện đại. Khảo sát cũng cho biết, 92% bạn trẻ thường tải âm nhạc vào điện thoại, 73% tải nhạc chuông, 50% chơi game, 44% tải hình nền, 20% xem phim, 18% gửi thiếp và 5% nhận gửi e-mail. Rõ ràng, đây là một thị trường hấp dẫn cho các nhà marketing. Cũng vì thế, người ra đã đặt câu hỏi xem giới trẻ Việt Nam thích mua xe máy hay laptop hơn. (Tuổi Trẻ 13/2/2007)

  ID: O0703_1