• Thứ Sáu, 16/03/2007 13:48 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 16/3/2007

  VNPT xin được giảm 10 – 15% cước điện thoại di động. TP.HCM: 40 tỷ đồng cho CNTT trong các cơ quan quản lý nhà nước năm 2007. Chữ ký in sẵn được phép sử dụng cho một số chứng từ. Telekom Malaysia Bhd muốn mua cổ phần của Viettel. ĐH Bách Khoa TP.HCM tổ chức Tuần Lễ CNTT Sinh Viên... 

  Viettel được VNPT kiến nghị bộ BCVT đưa vào danh sách doanh nghiệp khống chế thị trường
  VNPT xin được giảm 10 – 15% cước điện thoại di động

  VNPT vừa kiến nghị bộ BCVT về việc được giảm 10% – 15% giá cước cho hai mạng điện thoại di động (ĐTDĐ) MobiFone và Vinaphone trong năm nay. Hiện tại, VNPT là doanh nghiệp viễn thông duy nhất phải xin phép bộ BCVT nếu muốn giảm cước thông tin di động do đang là doanh nghiệp khống chế thị phần. Cùng với đề nghị giảm cước, VNPT cũng kiến nghị bộ BCVT đưa tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel) vào danh sách doanh nghiệp khống chế thị phần. (Tuổi Trẻ 16/3/2007)

  TP.HCM: 40 tỷ đồng cho CNTT trong các cơ quan quản lý nhà nước năm 2007

  Trong chỉ tiêu kế hoạch kinh phí đợt 1 năm 2007, 86 dự án CNTT của các cơ quan quản lý nhà nước tại TP.HCM sẽ được đầu tư 39,999 tỷ đồng. Tổng kinh phí này đã được UBND TP.HCM phê duyệt và giao cho sở BCVT TP.HCM phân bổ sử dụng cho các đơn vị. (Lao Động 16/3/2007)

  Chữ ký in sẵn được phép sử dụng cho một số chứng từ

  Theo Luật Kế Toán, chữ ký trên chứng từ phải được ký bằng bút mực. Tuy nhiên, quy định này đã gây khó khăn với một số doanh nghiệp có số lượng hoá đơn phát hành lớn, phát sinh đều đặn. Mới đây, bộ Tài Chính đã chấp thuận cho các loại hoá đơn tiền điện, tiền nước, tiền điện thoại được phép đưa chữ ký thủ trưởng đơn vị vào phần mềm phát hành hoá đơn để in mẫu chữ ký lên hoá đơn hoặc đặt in sẵn mẫu chứ ký lên hoá đơn. Thủ trưởng đơn vị này phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về nội dung của hoá đơn phát hành như hoá đơn được trực tiếp ký bằng tay. (Đầu Tư 16/3/2007)

  Telekom Malaysia Bhd muốn mua cổ phần của Viettel

  Theo hãng tin kinh tế Blumberg, tập đoàn viễn thông Telekom Malaysia Bhd đang có dự định đầu tư vào thị trường thông tin di động tại Việt Nam và Lào. Mối quan tâm của họ nhắm vào là tổng công ty Viễn Thông Quân Đội Việt Nam (Viettel), nhà điều hành mạng ĐTDĐ lớn thứ 3 tại Việt Nam. Telekom Malaysia Bhd cũng đang đàm phán với một số đối tác tại Lào và có kế hoạch đầu tư hơn 1 tỷ USD để mở rộng hoạt động ở ngoài nước trong năm 2007. (Lao Động 16/3/2007)

  ĐH Bách Khoa TP.HCM tổ chức Tuần Lễ CNTT Sinh Viên

  Trong hai ngày 17 và 18/3/2007 tại khuôn viên trường ĐH Bách Khoa TP.HCM sẽ diễn ra nhiều hoạt động chính của Tuần Lễ CNTT Sinh Viên do khoa CNTT của trường tổ chức với nhiều cuộc thi game và tìm hiểu kiến thức tin học. Trong phần hội chợ nhân sự kiện này có 20 gian hàng của 14 công ty tin học để giới thiệu các sản phẩm và dịch vụ. Sinh viên các trường ĐH khác ở TP.HCM đều có thể tham dự. (Tuổi Trẻ 16/3/2007)

  Ký túc xá ĐH Kinh Tế TP.HCM được nối mạng Internet

  Sáng 15/3/2007, Đoàn TNCS trường ĐH Kinh Tế TP.HCM đã chính thức khánh thành công trình nối mạng Internet cho ký túc xá của trường ở 43 – 45 Nguyễn Chí Thanh, quận 10. Theo đó, đường truyền Internet tốc độ cao ADSL và Wi-Fi đã được kết nối đến tận phòng của sinh viên với 77 máy tính đầu tiên đã được kết nối. Tổng kinh phí thực hiện công trình này khoảng 500 triệu đồng do công ty cổ phần Thanh Nhàn tài trợ. Tất cả sinh viên ở ký túc xá đều có thể sử dụng Internet tại phòng với mức phí 2.000 đồng/giờ nộp cho Đoàn TNCS trường. Hàng tháng, Đoàn TNCS trường sẽ trích một phần số tiền thu được để tạo quỹ học bổng và hỗ trợ sinh viên nghèo. (Tuổi Trẻ 16/3/2007)

  Lướt web không cần nhớ tên

  www.xem.com.vn được xem là website duy nhất tại Việt Nam được xây dựng theo hình thức danh bạ web và đã được cấp giấy phép của bộ VHTT. Website này liên kết được với hàng ngàn website tiếng Việt trong nhiều lĩnh vực, giúp người sử dụng có thể truy cập được rất nhiều thông tin và dịch vụ cần thiết mà không cần phải nhớ tên các website cụ thể. Nhân dịp ra mắt phiên bản chính thức của www.xem.com.vn, công ty cổ phần Quảng Cáo Trực Tuyến 24h (www.24h.com.vn) tổ chức chương trình lướt web trúng thưởng với tên gọi “1 phút trúng 1.000 USD” từ 15 – 31/3/2007. Để tham dự, người truy cập phải khai trực tuyến các thông tin về mình theo mẫu yêu cầu của trang web và được cấp mã dự thưởng. Đến hết ngày 31/3/2007, công ty 24h.com sẽ tổ chức mở thưởng để chọn ra 105 mã số may mắn với giải nhất là 1 máy tính xách tay trị giá 1.000 USD. (Lao Động 16/3/3007)

  Phải đến cuối năm 2007 mới thực hiện được việc quản lý thuê bao trả trước?

  Suốt cả năm 2006, người tiêu dùng và các mạng ĐTDĐ đều rất lo lắng về dự định của bộ BCVT về việc quản lý các thuê bao trả trước. Cuối cùng, đến tháng 1/2007, đề án quản lý thuê bao trả trước do bộ BCVT trình đã được Chính Phủ phê duyệt. Từ đó đến nay đã 2 tháng trôi qua, và việc triển khai sẽ được thực hiện ra sao vẫn chưa rõ lộ trình. Ông Nguyễn Xuân Trụ - phó vụ trưởng vụ Viễn Thông bộ BCVT cho biết là khâu chuẩn bị mất rất nhiều thời gian và nhanh nhất cũng phải đến cuối năm 2007, các doanh nghiệp mới tiến hành đăng ký lại cho các khách hàng của họ. Đến đây, có thể thấy việc quản lý thuê bao trả trước đã được tiến hành quá chậm và liên tục phải lùi mốc thời gian dự kiến. Cụ thể là 2006 lùi sang đầu năm 2007, rồi lại lùi đến cuối năm 2007. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là mốc thời gian dự kiến.

  Còn về phía các doanh nghiệp, dù đã rục rịch hơn 1 năm nhưng đến nay họ cũng chưa biết phải làm gì. Thậm chí, chính họ đã tỏ ra lo ngại vì trong sự chờ đợi này thì kế hoạch kinh doanh cũng không thể đẩy mạnh và chắc chắn việc phát triển thuê bao sẽ gặp trở ngại. Tuy nhiên, vấn đề đang ngày càng phức tạp hơn khi khi số lượng thuê bao trả trước đang bùng nổ. Nếu việc quản lý được thực hiện trong năm 2006 thì số lượng này chỉ khoảng 8 triệu. Nhưng đến nay, con số này đã là gần 20 triệu và sẽ còn tăng rất cao vào cuối năm. Điều đó đồng nghĩa với việc hàng triệu người sử dụng ĐTDĐ sẽ phải đi đăng ký lại và các doanh nghiệp sẽ phải bỏ ra những khoản chi phí rất lớn cho hệ thống quản lý mới. Chính vì vậy, các doanh nghiệp đề nghị bộ BCVT nhanh chóng triển khai việc này. Như vậy, cả người tiêu dùng và doanh nghiệp đều hạn chế được tối đa những tốn kém trong quá trình thực hiện. (Lao Động 16/3/2007)

  TP.HCM: Một doanh nghiệp CNTT đột ngột mất tích

  Một số doanh nghiệp về CNTT ở TP.HCM vừa bị công ty cổ phần Công Nghệ LA chuyên thiết kế website và cung cấp dịch vụ hosting (số 13 K300 đường Cộng Hoà, quận Tân Bình) “bỏ rơi” cùng nhiều hợp đồng và dịch vụ đang cung cấp. Theo một doanh nghiệp ở quận Bình Thạnh, công ty LA đã biến mất vào ngày 13/3/2007 khiến hoạt động của nó bị ngưng cùng nguy cơ phải bồi thường hợp đồng cho đối tác với số tiền hàng trăm triệu đồng. Còn theo chủ căn nhà mà LA đã thuê để làm trụ sở, một nhóm sinh viên đã thuê lại với giá gần 4 triệu đồng/tháng để ở và kinh doanh một số dịch vụ trong đó có dạy kèm và luyện thi đại học. (Tuổi Trẻ 16/3/2007)

  Bệnh thời @: Hội chứng rối loạn thị giác do sử dụng máy tính

  Sự hiện diện của CNTT trong đời sống xã hội Việt Nam đã và đang kéo theo một số căn bệnh cho người sử dụng. Trước hết là căn bệnh “nghiện Net” và cùng với nó là hội chứng rối loạn thị giác do sử dụng máy tính (Computer Vision Syndrome – CVS). Theo khảo sát tại bệnh viện ĐH Y Dược TP.HCM với những người sử dụng máy tính thường xuyên thì 98% bị mỏi mắt và 76% bị rát mắt. Nguyên nhân của hội chứng này là do khi nhìn màn hình, họ ít chớp mắt. Ở mắt bình thường, số lần chớp mắt là 14 lần/phút. Còn khi dùng máy tính thì giảm còn 6 – 7 lần/phút. Khi ít chớp mắt thì mắt sẽ bị khô và mờ giống như kính xe hơi bị bám bụi nhiều mà không lau rửa. Mặt khác, khi chăm chú nhìn vào màn hình thì mắt sẽ mở to hơn và vì thế, không khí sẽ tiếp cận nhiều hơn làm mắt dễ khô hơn. Một nguyên nhân nữa là khi nhìn màn hình thì mắt phải tiếp xúc với một nguồn sáng thường xuyên và điều này cũng sinh ra những ảnh hưởng không tốt.

  Để khắc phục căn bệnh này không khó vì chỉ cần người sử dụng để ý tới. Khoảng cách giữa mắt và màn hình, độ sáng của màn hình cần ở mức hợp lý. Người sử dụng máy tính phải thường xuyên chớp mắt để mắt khỏi bị khô. Sau mỗi giờ làm việc, nên cho mắt nghỉ ngơi cỡ 15 phút bằng cách nhìn ra chỗ khác hoặc nhắm mắt… Nếu mắt quá khô, nên sử dụng nước mắt nhân tạo. Nếu có tật khúc xạ thì nên đeo kính khi sử dụng máy tính. Ngoài ra cũng nên sử dụng thuốc được chế xuất từ sụn cá mập để làm tăng khả năng ngăn ngừa CVS… (Giáo Dục & Thời Đại 18/3/2007)

  ID: O0703_1