• Thứ Hai, 19/03/2007 06:57 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 17/3/2007

  Thành lập hội đồng tư vấn phát triển chính phủ điện tử. Việt Nam đứng thứ 48/88 cuộc thi lập trình ACM/ICPC. Sở BCVT TP.HCM khai trương dịch vụ một cửa điện tử. Tỉnh đoàn Bình Phước được tặng máy tính cho vùng sâu vùng xa. TP.HCM: Hội thảo về chương trình TOPIC 64...

  Thành lập hội đồng tư vấn phát triển chính phủ điện tử

  Ngày 16/3/2007, bộ trưởng bộ BCVT Đỗ Trung Tá đã ký quyết định 252/QĐ-BBCVT thành lập hội đồng tư vấn nghiên cứu phát triển chính phủ điện tử. Nhiệm vụ của hội đồng là nghiên cứu, tư vấn cho bộ BCVT trong việc xây dựng, cập nhật, hoàn thành bản kế hoạch tổng thể và xây dựng bộ tài liệu hướng dẫn chuẩn về kiến trúc tổng thể cho phát triển chính phủ điện tử tại Việt Nam; thực hiện các nội dung liên quan trong quá trình triển khai phát triển chính phủ điện tử. Ông Trần Minh Tiến - viện trưởng viện Chiến Lược BCVT & CNTT được bổ nhiệm làm chủ tịch hội đồng. (Khoa Học & Đời Sống 19/3/2007)

  Việt Nam đứng thứ 48/88 cuộc thi lập trình ACM/ICPC

  Với tư cách trưởng đoàn Việt Nam tại vòng chung kết cuộc thi lập trình ACM/ICPC tổ chức tại Nhật Bản, ông Nguyễn Long - tổng thư ký Hội Tin Học Việt Nam cho biết, sáng 15/3/2007, đội Chicken của ĐH Công nghệ - ĐHQG Hà Nội đại diện cho Việt Nam đã so tài cùng các đội tuyển  của 87 trường đại học trên thế giới tham dự cuộc thi này. Kết quả cuộc thi là ĐH Tổng Hợp Warszawa (Ba Lan) đoạt giải nhất, tiếp đó là ĐH Thanh Hoa (Trung Quốc) và Học Viện Công Nghệ Masachusets (Mỹ). Riêng đội Chicken của Việt Nam vào chậm với tốc độ khá chậm có lẽ do chưa chuẩn bị tốt về ngoại ngữ và chỉ đứng thứ hạng 48/88 với 3 bài giải trọn vẹn. (Tuổi Trẻ Thủ Đô 16/3/2007)

  Sở BCVT TP.HCM khai trương dịch vụ một cửa điện tử

  Ngày 16/3/2007, sở BCVT TP.HCM đã khai trương hệ thống dịch vụ một cửa điện tử nhằm hỗ trợ cải cách hành chính. Theo đó, người dân có thể tra cứu tình trạng hồ sơ hành chính, nhà đất, đăng ký kinh doanh… tại địa chỉ http://motcua.ict-hcm.gov.vn. Nhân dịp này, Sở BCVT TPHCM cũng khai trương cổng thương mại điện tử cho doanh nghiệp tại địa chỉ www.hcmcportal.com.vn, đồng thời Sở cũng cho biết sẽ triển khai rộng rãi dịch vụ băng thông rộng để phục vụ hoạt động của chính phủ điện tử. (Thanh Niên 17/3/2007)

  Tỉnh đoàn Bình Phước được tặng máy tính cho vùng sâu vùng xa

  Chiều 15/3/2007, Đoàn TNCS khối Bưu Điện TP.HCM đã trao tặng 10 bộ máy tính và 1 máy in cho Tỉnh Đoàn TNCS Bình Phước. Số máy tính này sẽ được ưu tiên cho Huyện Đoàn Lộc Ninh để lập phòng máy tính phổ cập tin học cho thanh niên, học sinh. Nhân dịp này, Đoàn khối Bưu Điện TP.HCM cũng tặng cho Huyện Đoàn Tân Châu (Tây Ninh) 2 bộ máy tính và 1 máy in, tặng Huyện Đoàn Mang Yang (Gia Lai) 10 bộ máy tính. (Tuổi Trẻ 17/3/2007)

  TP.HCM: Hội thảo về chương trình TOPIC 64

  Trong 2 ngày 15 và 16/3/2007, tại TP.HCM đã diễn ra hội thảo về chương trình TOPIC 64 về phát triển các trung tâm tin học cộng đồng bền vững dự kiến được triển khai tại 64/64 tỉnh, thành phố ở Việt Nam. Hội thảo được tổ chức với sự tham gia của đại diện 28 tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng trở vào. TOPIC 64 do ĐH Bách Khoa Hà Nội chủ trì với sự tài trợ của  Microsoft, USAID, Qualcomm, EVN và HP. Theo đó, mỗi tỉnh sẽ được thiết lập một trung tâm tin học với đủ máy tính nối mạng, máy in và được miễn cước sử dụng Internet trong một năm. Hiện tại, TOPIC 64 đã triển khai được tại 15 tỉnh, thành phố và đào tạo miễn phí được cho 1.520/3.097 học viên. Để tìm hiểu về chương trình này, xin tham khảo tại địa chỉ www.topic.edu.vn. (Tuổi Trẻ 17/3/2007)

  Khi Windows Vista “chê” phần mềm nội

  Trước khi hệ điều hành Windows Vista và bộ phần mềm Office 2007 được Microsoft chính thức phát hành tại Việt Nam, nhiều người sử dụng đã tranh thủ “khám phá” và được biết là Windows Vista có nhược điểm là không tương thích với một số phần mềm thiết yếu cho người Việt như BKAV, Unikey, Vietkey… Đó cũng chính là lý do của sự “vắng mặt” Office 2007 tại lễ ra mắt hôm 15/3/2007 ở Hà Nội. Theo một người đã dùng thử Windows Vista tại Hà Nội, các bộ gõ tiếng Việt thông dụng như Vietkey, Unikey không thể cài đặt được nên để soạn thảo tiếng Việt thì buộc phải chấp nhận bộ gõ do Microsoft cung cấp tích hợp trong Windows Vista. Tuy nhiên, do cách thức của bộ gõ này không thông dụng nên rất bất tiện. Còn về việc phần mềm diệt virus BKAV không thể chạy được với Windows Vista, ông Nguyễn Tử Quảng – giám đốc Trung tâm An Ninh Mạng ĐH Bách Khoa Hà Nội (BKIS) cho biết đó là điều không khó hiểu vì đó là tình trạng chung của hầu hết các phần mềm tương tự. BKIS sẽ hoàn thiện phiên bản BKAV Vista vào cuối tháng 3/2007. Về thực tế này, ông Đỗ Huy Hoàng - người phụ trách Marketing của Microsoft Việt Nam cũng cho biết là người sử dụng phải chờ đợi các phiên bản phù hợp của Unikey, Vietkey. Tuy nhiên, ngay từ Windows 95, Microsoft đã hỗ trợ bộ gõ tiếng Việt. Cách gõ này không giống như cách gõ Telex ở miền Bắc và VNI ở miền Nam nhưng theo Microsoft là tiết kiệm thao tác hơn so với các cách gõ thông thường. Như vậy, để người Việt Nam có thể sử dụng Windows Vista và Office cho các công việc thông thường bằng tiếng Việt thì buộc phải chờ đợi thêm một thời gian nữa. Bộ Office 2007 dù có ưu việt đến mấy cũng đành xếp sang một bên vì khó soạn thảo được tiếng Việt. (Khoa Học & Đời Sống 22/3/2007)

  Truy tố 10 bị can ăn cắp hơn 1,6 tỷ đồng qua hệ thống ATM

  Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao vừa ra cáo trạng truy tố mười bị can trong đường dây làm giả thẻ để rút trộm tiền qua hệ thống máy trả tiền tự động (ATM). Theo đó, các bị can Nguyễn Anh Tuấn, Nguyễn Minh Công, Nguyễn Đình Cường, Trần Nguyễn Trung Trực, Nguyễn Mạnh Linh, Nguyễn Thành Công, Trần Ngọc Quang, Đào Khánh Hiệp, Trịnh Hồ Lam và Tô Phúc Hậu bị truy tố về tội trộm cắp tài sản. Những người này đã chiếm đoạt tổng số hơn 1,6 tỉ đồng để tiêu xài cá nhân. Theo cáo trạng, Nguyễn Anh Tuấn (trú tại TP.HCM) và đồng phạm đã lợi dụng việc am hiểu về CNTT, bàn nhau tấn công vào một số website bán hàng trực tuyến nhằm ăn cắp địa chỉ thư điện tử của khách hàng và các dữ liệu thẻ tín dụng cá nhân. Sau khi ăn cắp được thông tin thẻ tín dụng, các đối tượng đã đưa vào đầu đọc dữ liệu in thẻ từ để làm thẻ tín dụng giả, rút tiền của các chủ thẻ qua hệ thống ATM tại TP.HCM và Hà Nội. Các loại thẻ bị đánh cắp thông tin gồm Visacard, Mastercard và American Express. Cụ thể, từ tháng 10/2005 đến khi bị bắt, Nguyễn Anh Tuấn đã rút được hàng trăm triệu đồng, trong đó chiếm hưởng 444 triệu đồng. Nguyễn Đình Cường (trú tại quận 3, TP.HCM) rút được 516 triệu đồng và 17.000 USD. Nguyễn Minh Công (trú tại Trung Tự, Đống Đa, Hà Nội) được hưởng lợi 25 triệu đồng do bán khoảng 500 thẻ trắng để làm thẻ giả cho các đối tượng trong đường dây. Các bị can Đào Khánh Hiệp (ở Láng Thượng, Hà Nội) và Trịnh Hồ Lam (ở Hà Đông, Hà Tây) được Nguyễn Anh Tuấn chia chác trên 100 triệu đồng do có công in thẻ. (Tuổi Trẻ 17/3/2007)

  ID: O0703_1