• Thứ Hai, 19/03/2007 16:35 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 19/3/2007

  Các doanh nghiệp game online kiến nghị bãi bỏ “giấy phép con”. Lào đề nghị Việt Nam xem xét việc thành lập lập liên doanh về viễn thông. EVN Telecom xin thử nghiệm WiMax. Thành lập trung tâm quản lý ngân hàng dữ liệu về liệt sĩ và người có công. TP.HCM: Gần 1.000 sinh viên dự Ngày Hội Nhân Lực CNTT. Ngân hàng Việt Á phát hành thẻ ATM...

  Các doanh nghiệp game online kiến nghị bãi bỏ “giấy phép con”

  Theo ông Lê Hồng Minh - chủ tịch CLB Doanh Nghiệp Game và Nội Dung Số trực thuộc Hiệp Hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam, 14 doanh nghiệp kinh doanh game online vừa có văn bản kiến nghị bãi bỏ thông tư liên tịch 60 về quản lý trò chơi trực tuyến (game online) lên Thủ Tướng Chính Phủ và các bộ ngành hữu quan. Theo văn bản kiến nghị, một số điểm bất hợp lý được nêu như quy định về các điều kiện cung cấp dịch vụ game online đều trái ngược với quy định của Luật Doanh Nghiệp. Điều bất hợp lý là cùng một trò chơi nhưng địa phương này thì được phép, địa phương khác thì không trong khi bản chất của Internet là không phân biệt địa giới hành chính. Chính thực tế này đã dẫn tới xu hướng chuyển sang chơi game online của nước ngoài hoặc thiết lập nhiều tài khoản hơn nên quy định khống chế thời gian không còn phù hợp… (Pháp Luật TP.HCM 19/3/2007)

  Lào đề nghị Việt Nam xem xét việc thành lập lập liên doanh về viễn thông

  Trong chuyến thăm Lào mới đây của thứ trưởng bộ BCVT Nguyễn Thành Hưng, bộ trưởng bộ Giao Thông – Xây Dựng và Bưu Điện Lào đã đề nghị bộ BCVT Việt Nam xem xét thành lập liên doanh cung cấp dịch vụ viễn thông tại Lào. Ngoài ra, phía Lào cũng đề nghị Việt Nam hỗ trợ  một số kinh nghiệm về quản lý cấp phép 3G, xây dựng các mức phí, lệ phí tần số, hợp tác đào tạo cán bộ ở trình độ đại học và sau đại học. Hiện tại có 2 doanh nghiệp Việt Nam đã thành lập liên doanh tại Lào là VNPT và Viettel. VNPT liên doanh với công ty của Lào là Bounvilay và ETL để sản xuất cáp đồng và Viettel liên doanh với tổng Công Ty Viễn Thông Lào để kinh doanh viễn thông. (Đầu Tư 19/3/2007)

  EVN Telecom đề nghị thử nghiệm WiMax

  Theo ông Nguyễn Mạnh Bằng – giám đốc công ty Viễn Thông Điện Lực (EVN Telecom), công ty này vừa nộp đề án lên bộ BCVT đề nghị được phép thử nghiệm dịch vụ Internet không dây diện rộng. Theo đề án này, EVN Telecom sẽ dùng WiMax đóng vai trò trung kế sau đó truyền dẫn bằng đường điện và chuyển sang Wifi để cung cấp đến khách hàng. Hiện tại, EVN Telecom đã thử nghiệm nội bộ công nghệ này và đạt tốc độ truyền dẫn lên tới 50 Mbps. Nếu được bộ BCVT chấp thuận, EVN Telecom sẽ là doanh nghiệp thứ 5 thử nghiệm WiMax. (Bưu Điện Việt Nam 19/3/2007)

  Thành lập trung tâm quản lý ngân hàng dữ liệu về liệt sĩ và người có công

  Trung tâm quản lý ngân hàng dữ liệu về liệt sĩ và người có công (MARIN) thuộc Liên Hiệp KHCN Tin Học Ứng Dụng (UIA) vừa chính thức được ra đời trên cơ sở phát triển trang web www.nhantimdongdoi.org. Qua 2 năm hoạt động, website đã trở thành diễn đàn thu hút 250.000 lượt truy cập, đăng gần 4.000 tin tìm mộ liệt sĩ và mỗi ngày có khoảng 500 lượt truy cập đăng tin, hỏi về chế độ chính sách. Trong buổi ra mắt ngày 17/3/2007, MARIN đã phát động lập quỹ Vì Đồng Đội với mục đích trợ giúp thân nhân liệt sĩ tìm mộ liệt sĩ. (Tiền Phong 18/3/2007)

  Một góc Ngày Hội Nhân Lực - ảnh PCW.
  TP.HCM: Gần 1.000 sinh viên dự Ngày Hội Nhân Lực CNTT

  Ngày 16/3/2007, Công Viên Phần Mềm Quang Trung và Học Viện NIIT đã phối hợp tổ chức Ngày Hội Nhân Lực CNTT 2007 và sự tham dự của gần 1.000 sinh viên các trường ĐH, CĐ tại TP.HCM. Có 20 doanh nghiệp đã tham gia ngày hội với nhu cầu tuyển dụng khoảng 500 lập trình viên và chuyên viên CNTT theo các yêu cầu đặc thù. Theo ban tổ chức, nhu cầu lao động ngành CNTT hiện nay rất lớn nhưng nguồn nhân lực hiện chưa đáp ứng được cả về số lượng và chất lượng. (Người Lao Động 17/3/2007)

  Ngân hàng Việt Á phát hành thẻ ATM

  Ngày 15/3/2007, ngân hàng TMCP Việt Á (VAB) đã chính thức phát hành thẻ ATM-VAB. Đây là thẻ ghi nợ nội địa, sử dụng trên số dư tài khoản khách hàng. Trong đợt đầu, VAB sẽ phát hành 10.000 thẻ. Khách hàng được miễn phí làm thẻ đến hết ngày 30/4/2007 và có thể rút tiền tại 1.000 máy ATM thuộc liên minh giữa các ngân hàng Vietcombank, Techcombank, Quân Đội, OCB, SBC, VIB… Nhân dịp này, VAB cũng tổ chức trao giải thưởng chương trình tiết kiệm dự thưởng Xuân 2007 và một khách hàng tại TP.HCM đã trúng giải thưởng đặc biệt là một thẻ ATM-VAB trị giá 200 triệu đồng. (Người Lao Động 17/3/2007)

  CNTT-TT ở Lào Cai

  Ngày 15/3/2007, Bưu Điện tỉnh Lào Cai đã tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch năm 2007. Trong năm 2006, Bưu Điện tỉnh đã thực hiện tốt nhiệm vụ thông tin liên lạc và hoàn thành vượt mức kế hoạch. 100% số xã của tỉnh đã có điện thoại và điểm bưu điện văn hoá xã. Năm 2007, Bưu Điện tỉnh Lào Cai phấn đấu doanh thu tăng ít nhất 6% so với 2006, phát triển mới 5.500 máy điện thoại, 800 thuê bao ADSL. Tham dự hội nghị, thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng đã thay mặt lãnh đạo bộ BCVT trao kỷ niệm chương vì sự nghiệp BCVT và CNTT cho các ông Sùng Chúng – phó bí thư thường trực tỉnh uỷ, Nguyễn Hữu Vạn – phó bí thư tỉnh uỷ và ông Phạm Văn Cường – phó chủ tịch UBND tỉnh. (Bưu Điện Việt Nam 19/3/2007)

  Đồng Tháp: Khai trương mạng truyền dẫn không dây của UBND tỉnh

  UBND tỉnh Đồng Tháp vừa khai trương và đưa vào hoạt động mạng tin học  chuyên dụng không dây Canopy Motorola để phục vụ cho hệ thống các cơ quan hành chính tại tỉnh. Đường truyền này do sở BCVT tỉnh Đồng Tháp và một đơn vị tư vấn phối hợp thiết lập. Trong giai đoạn 1, hệ thống được nối đến 12 sở, ban ngành, thị xã Sa Đéc và thành phố Cao Lãnh. (Khoa Học & Phát Triển 15/3/2007)

  Saigon Tel ra mắt game Shaiya

  Ngày 17/3/2007, công ty cổ phần Công Nghệ Viễn Thông Sài Gòn (Saigon Tel) đã chính thức đưa ra thị trường game online Shaiya được mua bản quyền của Canada. Đây là game 3D rất phổ biến ở Hàn Quốc và Trung Quốc và Saigon Tel đã cho chạy thử bản Beta tại Việt Nam từ 25/2/2007. Saigon Tel đang đặt mục tiêu trong vòng 6 tháng tới sẽ chiếm lĩnh 10% thị trường game online tại Việt Nam và sẽ có 1 triệu người chơi trong vòng 1 năm. Các game thủ sẽ không phải trả phí tham gia mà chỉ phải trả tiền mua item và đây sẽ là nguồn thu chính của Saigon Tel. Đặc biệt là Shaiya có hệ thống bản đồ định vị, nhiều cấp độ chơi và hệ thống nhiệm vụ… (TBKTVN 19/3/2007)

  Hà Nội: Không cần thẻ vẫn gọi được điện thoại công cộng(!)

  Theo một số sinh viên các trường đại học ở Hà Nội, họ không cần có thẻ điện thoại nhưng hoàn toàn có thể sử dụng điện thoại tại các cabin điện thoại thẻ trên đường phố mà điển hình là ở cổng ĐH Luật trên đường Nguyễn Chí Thanh để gọi vô tư với một số thủ thuật. Không chỉ gọi trong nội hạt Hà Nội mà người ta còn có thể gọi liên tỉnh. Vì sao nhiều máy điện thoại công cộng không cần thẻ mà vẫn gọi được? Đây là lỗi kỹ thuật hay nguyên nhân khác? Về vấn đề này, ông Hoàng Trung Hải – giám đốc công ty Dịch Vụ Viễn Thông (GPC), đơn vị quản lý và đầu tư hệ thống điện thoại thẻ cũng tỏ ra bất ngờ khi biết chuyện này và hứa sẽ cho cán bộ đi kiểm tra ngay. (Tiền Phong 19/3/2007)

  Vĩnh Long: Hệ thống ATM bị quá tải

  Từ năm 2006 đến nay, các ngân hàng thương mại tại Vĩnh Long đã phát triển dịch vụ tiền điện tử ATM và được đông đảo khách hàng lựa chọn. Tuy nhiên, thời gian gần đây hầu hết các máy ATM ở tỉnh này đều bị quá tải, nhất là vào giờ cao điểm. Cảnh xếp hàng rồng rắn chờ rút tiền từ máy ATM đã trở nên quen thuộc từ trước Tết. Điều này cũng là dễ hiểu vì ngày càng có nhiều doanh nghiệp hợp đồng với các ngân hàng để trả lương qua ATM trong khi số lượng máy ATM đã được lắp đặt lại có hạn. Để rút được tiền cho mình, nhiều khách hàng phải kiên nhẫn xếp hàng trên dưới 2 giờ. Nhiều khách hàng đã bực mình đặt câu hỏi: phải chăng ATM là viết tắt của 3 chữ Ách Tắc Mãi. (Lao Động 19/3/2007)

  Mobi Fone cung cấp dịch vụ thông tin về chứng khoán

  Mạng di động Mobi Fone vừa chính thức đưa vào hoạt động dịch vụ cung cấp thông tin về thị trường chứng khoán. Theo đó, người sử dụng ĐTDĐ cần biết thông tin chỉ cần soạn CK_mã chứng khoán và gửi đến số 9222 là sẽ được cung cấp thông tin mới nhất về chứng khoán của mã đó với giá 500 đồng/tin. Ngoài ra, người sử dụng ĐTDĐ còn được cung cấp dịch vụ bản tin nóng về thị trường chứng khoán. (Lao Động 19/3/2007)

  TP.HCM: Trường CĐ Kỹ Thuật Lý Tự Trọng đầu tư thêm trung tâm Tự Động Hoá

  Trường CĐ Kỹ Thuật Lý Tự Trọng vừa đưa vào sử dụng trung tâm tự động hoá với tổng kinh phí đầu tư 2 tỷ đồng với nhiều thiết bị hiện đại. Ngoài ra, trung tâm còn đầu tư phần mềm với tổng trị giá 500 triệu đồng để đào tạo lao động có trình độ kỹ thuật cho ngành CNTT. Hiện trường đang đào tạo 8.000 học viên thuộc các ngành nghề khác nhau và tỷ lệ học viên ra trường có việc làm cao. (SGGP 19/3/2007)

  Khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc sẽ cần tới 50.000 lao động

  Theo ông Nguyễn Văn Lạng - trưởng ban quản lý khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc, việc Thủ Tướng Chính Phủ đồng ý trên nguyên tắc giao cho FPT thực hiện nhiệm vụ của công ty Phát Triển khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc là căn cứ theo các điều khoản của nghị định 99/2003/NĐ-CP. Theo đó, công ty này sẽ hoạt động theo Luật Doanh Nghiệp và chịu sự quản lý nhà nước của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Còn ban quản lý khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc sẽ là cơ quan quản lý nhà nước có trách nhiệm thực hiện các nhiệm vụ được giao tại nghị định 99/2003/NĐ-CP, quyết định số 10/2000/QĐ-TTg và các văn bản pháp luật khác có liên quan. Ông cũng cho biết, khi hoàn thành thì hoạt động sản xuất và xuất khẩu hàng năm của các doanh nghiệp tại khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc sẽ góp phần nâng cao kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam, sớm đưa Việt Nam thành một nước phát triển trong khu vực và thế giới. Theo dự kiến, sẽ có khoảng 50.000 lao động làm việc tại đây. (TBKTVN 19/3/2007)

  CNTT có thể làm giảm sự khác biệt giữa đại biểu Quốc Hội chuyên trách và kiêm nhiệm

  Theo TS Mai Anh – thành viên uỷ ban KHCN&MT của Quốc Hội, trong các hoạt động của Quốc Hội, CNTT được đưa vào ứng dụng khá sớm với trang web Quốc Hội và cung cấp địa chỉ e-mail cho các đại biểu và nhân viên văn phòng quốc hội. Bên cạnh đó Quốc Hội cũng đã sớm đưa các đĩa CD văn bản pháp luật lên mạng. Tuy nhiên, với các đại biểu thì việc sử dụng CNTT trong hoạt động của mình còn tuỳ thuộc điều kiện. Các đại biểu chuyên trách được thụ hưởng tài nguyên CNTT đã có tại văn phòng Quốc Hội. Còn những đại biểu không chuyên trách thì tuỳ thuộc vào vị trí công tác, điều kiện có máy tính, kiến thức CNTT của chính họ. Thực tế là nhiều đại biểu đã thành thạo sử dụng CNTT để nâng cao năng lực hoạt động của mình. Nhưng cũng còn  không ít đại biểu ở các địa phương không có điều kiện truy cập Internet và thậm chí không có kiến thức về lĩnh vực này.

  Tại nhiệm kỳ XI, TS Mai Anh đã đề xuất với uỷ ban thường vụ Quốc Hội  xây dựng đề án “quốc hội điện tử” để dùng CNTT nâng cao năng lực của các đại biểu. Nếu làm được việc này và bản thân các đại biểu thành thạo sử dụng CNTT thì dù là chuyên trách hay kiêm nhiệm cũng sẽ có cơ hội đóng góp nhiều hơn qua việc thảo luận trên mạng giữa hai kỳ họp. Khoảng cách đóng góp về thời gian giữa đại biểu chuyên trách và kiêm nhiệm sẽ giảm đi sự khác biệt. Theo ông, nếu văn bản luật được thảo luận một cách thấu đáo trên mạng giữa hai kỳ họp bởi tất cả các đại biểu thì chắc chắn thời gian kỳ họp sẽ ngắn đi hay là ngược lại, thời gian vẫn như vậy nhưng có thể làm việc được nhiều hơn.

  Ông cũng cho biết, uỷ ban thường vụ Quốc Hội đã thành lập ban soạn thảo đề án về “quốc hội điện tử” nhưng đáng tiếc là đến nay đề án vấn chưa được hoàn thành. Để đẩy nhanh việc này,  uỷ ban KHCN&MT của Quốc Hội đã xin làm thử việc này với tinh thần giống như “quốc hội điện tử”. Đề án “uỷ ban điện tử” đã được hoàn tất và trình lên uỷ ban thường vụ Quốc Hội. Trong khi chờ đợi, uỷ ban đã tổ chức những buổi chuyên đề về tập huấn kiến thức CNTT cho các uỷ viên, hướng dẫn cách dùng e-mail, cách tra cứu thông tin. Thông qua sự hỗ trợ của bộ KHCN, tất cả các thành viên của uỷ ban đều được cấp một tài khoản truy cập Internet miễn phí. “Uỷ ban điện tử” đã được triển khai trong thực tế. Các uỷ viên dù là chuyên trách hay kiêm nhiệm cũng sẽ có sự đóng góp gần như nhau. (Bưu Điện Việt Nam 19/3/2007)

  ID: O0703_1