• Thứ Ba, 20/03/2007 14:42 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 20/3/2007

  Chủ tịch Ủy Ban Chứng Khoán Nhà Nước đối thoại trực tuyến. CMC chuẩn bị niêm yết cổ phiếu ra thị trường chứng khoán. Boeing tổ chức hội thảo CNTT tại ĐH Quốc Gia Hà Nội. Viettel Mobile sắp đạt 10 triệu thuê bao. Hơn 9.710 người được trả lương hưu qua hệ thống ATM. Sự cố điện thoại công cộng không thẻ vẫn gọi được là do lỗi phần mềm...

  Chủ tịch Ủy Ban Chứng Khoán Nhà Nước đối thoại trực tuyến

  Ngày mai, 21/3/2007, ông Vũ Bằng - chủ tịch uỷ ban Chứng Khoán Nhà Nước sẽ có buổi đối thoại trực tuyến từ 9h – 11h30 thông qua báo điện tử Đảng Cộng Sản Việt Nam (www.dangcongsan.vn). Cuộc đối thoại trực tuyến này được tổ chức theo yêu cầu của bạn đọc về thực trạng thị trường chứng khoán Việt Nam và chủ trương của Đảng, Nhà Nước về phát triển và quản lý thị trường chứng khoán. Mọi thắc mắc và câu hỏi có thể gửi về các hộp thư  dangcongsan@cpv.org.vn hoặc kythuat@cpv.org.vn. (Lao Động 20/3/2007)

  CMC chuẩn bị niêm yết cổ phiếu ra thị trường chứng khoán

  Minh hoạ: Một góc trang chủ của CMC

  Ngày 19/3/2007, tập đoàn CMC (CMC Corporation) đã cho biết, họ đang xem xét phương án để niêm yết cổ phiếu ra thị trường chứng khoán. CMC vừa chính thức chuyển đổi thành tập đoàn trên cơ sở công ty TNHH Máy Tính Truyền Thông CMC với 13 cổ đông sáng lập và số vốn pháp định 100 tỷ đồng.

  Theo ông Nguyễn Trung Chính - tổng giám đốc CMC Corporation, định hướng của CMC là tới 2010 sẽ trở thành một trong những tập đoàn CNTT hàng đầu Đông Nam Á, đạt doanh số 400 triệu USD với nhiều lĩnh vực dẫn đầu như máy tính thương hiệu Việt CMS, giải pháp công nghệ phần mềm nguồn mở, xuất khẩu phần mềm và công nghệ. Cũng trong ngày 19/3/2007, một thành viên của CMC Corporation là công ty cổ phần Hạ Tầng CMC với ngành nghề kinh doanh về vật liệu xây dựng, xây dựng công trình dân dụng, vận tải… đã đấu giá 2 triệu cổ phần tại trung tâm Giao Dịch Chứng Khoán Hà Nội. Được biết lượng đăng ký mua cổ phần gấp đôi lượng chào bán. (Lao Động 20/3/2007)

  Boeing tổ chức hội thảo CNTT tại ĐH Quốc Gia Hà Nội

  Ngày 19/3/2007, tại ĐH Công Nghệ - ĐHQG Hà Nội, tập đoàn Boeing đã tổ chức hội thảo chuyên đề về CNTT Việt Nam trong sự cạnh tranh trên thị trường quốc tế. Hội thảo nhằm tìm biện pháp giúp các doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực này nâng cao cạnh tranh và cung cấp giáo trình thực hành cho lực lượng lao động CNTT. Tiếp sau hội thảo này, Boeing còn tổ chức hội thảo tại TP.HCM và Cần Thơ. Bên cạnh đó, Boeing cũng xúc tiến thúc đẩy sự hợp tác giữa các ĐH Việt Nam và Mỹ. (Hà Nội Mới 20/3/2007)

  Viettel Mobile sắp đạt 10 triệu thuê bao

  Sau hơn 2 năm hoạt động, đến nay mạng di động Viettel Mobile của tổng công ty Viễn Thông Quân Đội đã đạt 9,4 triệu khách hàng với 3.300 trạm phát sóng, 20 tổng đài, 500 cửa hàng và 20.000 đại lý trong cả nước. Doanh thu tháng 2/2007 của Viettel Mobile đạt 800 tỷ đồng. Viettel Mobile đang phấn đấu tới ngày 15/4/2007 đạt 10 triệu thuê bao và đến hết năm 2007 có 7.000 trạm phát sóng. Viettel Mobile đang tiến hành một chương trình khuyến mại lớn từ 20/3 đến 20/5/2007 với giải thưởng với giải thưởng cho thuê bao thứ 10 triệu là 50 triệu đồng. (Nhân Dân 20/3/2007)

  Hơn 9.710 người được trả lương hưu qua hệ thống ATM

  Theo số liệu của Bảo Hiểm Xã Hội Việt Nam, tính đến hết tháng 2/2007 cả nước có hơn 9.710 đối tượng ở 6 tỉnh, thành phố sử dụng thẻ ATM để lĩnh lương hưu qua hệ thống ATM của các ngân hàng Nông Nghiệp & Phát Triển Nông Thôn (Agribank), Đông Á (EAB), Ngoại Thương (Vietcombank), Đầu Tư Phát Triển (BIDV). Trong đó, Hải Phòng và TP.HCM là hai địa phương có nhiều người sử dụng nhất. Hiện tại, Bảo Hiểm Xã Hội Hà Nội đang tiến hành khảo sát và phối hợp với các ngân hàng để thực hiện chi trả lương hưu qua ATM và dự kiến sẽ triển khai trong quý II/2007 tại 5 quận. (QĐND 20/3/2007)

  Sự cố điện thoại công cộng không thẻ vẫn gọi được là do lỗi phần mềm

  Như tin đã đưa, theo phản ánh của nhiều sinh viên các trường ĐH ở Hà Nội, không ít sinh viên đã thực hiện được việc gọi điện thoại từ các cabin điện thoại thẻ trên đường phố bằng một số thủ thuật mà không cần sử dụng thẻ. Sau thông tin này, lãnh đạo Bưu Điện Hà Nội đã cho cán bộ đi kiểm tra hiện trường và xác nhận là có thật. Ông Phạm Hồng Hải – phó phòng Quản Lý Viễn Thông Bưu Điện Hà Nội cho biết có 24 cabin điện thoại trên trục đường Nguyễn Chí Thanh bị sự cố và tất cả đã được khắc phục. Sự cố xảy ra là do lỗi phần mềm. Tuy nhiên, ông không tiết lộ số tiền bị thiệt hại. Còn theo ông Trần Minh Khúc – phó giám đốc công ty Dịch Vụ Viễn Thông (GPC) thì riêng Hà Nội hiện có khoảng 2.000 cabin điện thoại thẻ và sở dĩ có sự cố trên là do công tác quản lý yếu. Trường hợp đã xảy ra này của Hà Nội theo ông cần phải được xử lý nghiêm. Sau sự việc này, GPC sẽ phối hợp với bưu điện các địa phương để tiến hành rà soát lại toàn bộ gần 10.000 cabin điện thoại thẻ trên toàn quốc. (Tiền Phong, Nhân Dân 20/3/2007)

  Thông tin về lái xe bị xử phạt sẽ được đưa vào cơ sở dữ liệu tập trung

  Hiện tại, việc xử phạt lái xe vẫn thực hiện theo cách thức bấm lỗ giấy phép lái xe (GPLX) và theo ông Nguyễn Văn Quỳnh – phó cục trưởng Cục Đường Bộ Việt Nam cho biết, trong tương lai, cách thức quản lý phải hướng tới việc gửi thông tin xử phạt về nơi quản lý hồ sơ lái xe và doanh nghiệp quản lý họ phải có trách nhiệm khai thác thông tin để biết tình hình vi phạm luật giao thông của lái xe như thế nào và giáo dục họ, bình xét thi đua… Ông cũng cho biết là ngành công an đang nghiên cứu chương trình ứng dụng CNTT vào công tác quản lý đội ngũ lái xe. (Pháp Luật TP.HCM 19/3/2007)

  TP.HCM: Xây dựng cơ sở dữ liệu trên mạng Internet về văn bản pháp luật

  Sở Tư Pháp TP.HCM đang tiến hành xây dựng một cơ sở dữ liệu trên mạng Internet để cung cấp hệ thống văn bản pháp luật cho người dân. Theo đó, người tìm có thể tìm theo danh mục có liên quan sau khi gõ từ khoá và lựa chọn số trong văn bản mình cần. Cách thức này giúp họ không cần biết chính xác số, tên văn bản và ngày ban hành mà vẫn có thể tìm được văn bản họ cần. Tuy nhiên, trước mắt sở Tư Pháp TP.HCM mới chỉ có thể phục vụ tìm kiếm dựa trên những từ khoá cơ bản về một số lĩnh vực nhất định như thuế, đất đai…. Ngoài ra, khi click vào một văn bản, trang web sẽ chỉ ra những đường dẫn tới các văn bản làm căn cứ, văn bản hướng dẫn thi hành, văn bản thay thế…

  Bà Nguyễn Minh Hồng – phó giám đốc sở Tư Pháp TP.HCM cho biết, khi dự án được triển khai, mọi người dân đều có thể tiếp cận văn bản pháp luật nhanh chóng, đơn giản, chính xác và có thể tải văn bản, in ra tại nơi làm việc, dịch vụ Internet, tại nhà mà không phải mất phí. Hiện tại công việc này của Sở đang tiến hành nhập dữ liệu thô. Sở cũng đang chờ được phê duyệt kế hoạch để mua hoặc thuê thiết kế phần mềm. Sau đó, cũng cần một thời gian để gắn dữ liệu và cố gắng trong 6 tháng có thể vận hành, đưa vào sử dụng. Trước mắt là phải công khai những văn bản hiện hành. (SGGP 20/3/2007)

  Ngay khi bắt đầu việc đầu tư cho CNTT, phải chú ý đến an ninh mạng

  Theo đại tá Nguyễn Viết Thế - cục trưởng cục Tin Học Nghiệp Vụ bộ Công An, sự phát triển của CNTT và mạng Internet thời gian gần đây bên cạnh những mặt tích cực đã kéo theo sự phát triển của hacker cùng những nguy cơ về an ninh mạng. Rất nhiều trang web đã bị hacker tấn công trong khi nhiều tổ chức, doanh nghiệp chưa nhận thức được hết về những thiệt hại xảy ra. Có thể họ có sự quan tâm chú ý đầu tư cho hệ thống phần cứng và phần mềm nhưng lại chưa có ý thức cao trong việc bảo vệ an toàn dữ liệu. Mặt khác, đầu tư cho an toàn hệ thống cũng khá tốn kém nên họ cũng chưa mặn mà.

  Các doanh nghiệp hiện nay đều sử dụng CNTT phục vụ cho sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, hệ thống của họ thường do các chuyên gia và các đối tác CNTT tư vấn, hỗ trợ xây dựng. Bản thân họ thường không hiểu được xem hệ thống có an toàn hay không và điều này chỉ có phía đối tác mới biết. Vấn đề là ngay từ khi xây dựng hệ thống, các doanh nghiệp cần phải chú ý đến việc lựa chọn đối tác tin cậy. Về giải pháp cho vấn đề an ninh mạng, ông cho rằng trước hết phải nâng cao ý thức giác ngộ pháp luật cho mọi người. Nhiều khi chỉ là tò mò mà có người đã vô tình xâm nhập vào hệ thống CNTT của các tổ chức, cơ quan mà không ý thức được về hậu quả việc đã làm. Ý thức ở đây không chỉ với người bên ngoài mà kể cả với người trong nội bộ các tổ chức, doanh nghiệp. Còn đối với chính các tổ chức, doanh nghiệp thì ngay khi đầu tư cho CNTT cần phải chú ý đến an toàn, an ninh mạng. Nếu cứ làm rồi sau đó chắp vá thêm thì sẽ không tránh khỏi các lỗ hổng của hệ thống. (Hải Quan 20/3/2007)

  Hoà Bình: một khách hàng doạ kiện Mobi Fone vì “khuyến mại ảo”

  Một khách hàng vừa mua sim ĐTDĐ của Mobi Fone là anh Nguyễn Thành Trung ở tổ 5 phường Thịnh Lang, thành phố Hoà Bình (tỉnh Hoà Bình) vừa tuyên bố sẽ kiện mạng này vì cho rằng Mobi Fone đã “khuyến mại ảo”. Nghe quảng cáo về chương trình khuyến mại mua sim trả trước mệnh giá 325.000 đồng sẽ được tặng thêm 600.000 đồng và 105 ngày sử dụng, ngày 15/1/2007 anh Trung đã đến trung tâm giao dịch của Mobi Fone tại Hoà Bình để mua sim có mệnh giá 325.000 đồng. Tuy nhiên, sau khi kích hoạt thì số tiền trong tài khoản chỉ có 630.000 đồng và chỉ được sử dụng đến ngày 9/6/2007.

  Thắc mắc với tổng đài dịch vụ của Mobi Fone, anh được trả lời là chương trình khuyến mại trên chỉ được hệ thống thực hiện trong 24 giờ sau khi kích hoạt và trước mắt mới chỉ có 50% số tiền. Tuy nhiên đến gần 2 tháng sau, số tiền như đã hứa vẫn không được nạp vào tài khoản số sim của anh. Theo giải thích của Mobi Fone, anh Trung đã mua phải sim tồn từ năm 2004, do vậy tài khoản sim này không được cập nhật thông tin về chương trình khuyến mại nói trên. Về phần mình, anh Nguyễn Thành Trung cho rằng mạng ĐTDĐ đang được quảng bá là mạng tốt nhất Việt Nam đang làm việc vô trách nhiệm. Anh sẽ theo kiện dù số tiền phải bỏ ra tốn gấp nhiều lần giá trị khuyến mại mà lẽ ra anh phải được hưởng. Nếu như không được giải quyết thì anh sẽ kiện Mobi Fone ra toà về hành vi lừa dối khách hàng. (Tiền Phong 20/3/2007)

  ID: O0703_1