• Thứ Tư, 21/03/2007 13:55 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 21/3/2007

  Hội thảo an ninh mạng và bảo mật dữ liệu. Cấp phát tự do, miễn phí tên miền tiếng Việt. Bộ GDĐT sẽ ứng dụng CNTT trong quản lý công tác thanh tra. Bộ GDĐT sẽ ứng dụng CNTT trong quản lý công tác thanh tra. IQ Links sẽ cùng với EVN Telecom đưa điện thoại và Internet đến vùng sâu, vùng xa. Các ngân hàng đang thu được siêu lợi nhuận từ những máy ATM...

  Hội thảo an ninh mạng và bảo mật dữ liệu

  Sáng 20/3/2007 tại Hà Nội đã khai mạc hội thảo an ninh mạng và bảo mật dữ liệu 2007 do tổng cục Kỹ Thuật, bộ Công An và tập đoàn Dữ Liệu Quốc Tế (IDG) phối hợp tổ chức. Phần lớn các chuyên gia tham dự hội thảo đều cho rằng an toàn thông tin trên mạng là biện pháp cần thiết để tăng tính bảo mật không chỉ cho Chính Phủ mà còn cho cả các tổ chức và doanh nghiệp tại Việt Nam.

  Thị trường này có tiềm năng rất lớn và dự báo sẽ có mức tăng trưởng vào hàng cao nhất thế giới với mức độ 32%/năm theo dự báo của trung tâm Nghiên Cứu Thị Trường Frost & Sullivan. Đại tá Nguyễn Viết Thế - cục trưởng cục Tin Học Nghiệp Vụ, bộ Công An nhấn mạnh, một trong những nguy cơ an ninh mạng của Việt Nam thời gian tới có thể từ các thiết bị di động. Vì thế theo ông, Nhà Nước cần xây dựng văn bản pháp quy, quy chuẩn công nghệ thống nhất, đồng thời tạo hành lang pháp lý trong vấn đề vi phạm trên mạng; bộ BCVT cũng cần phối hợp chặt chẽ với các trung tâm an ninh mạng, Hiệp Hội An Ninh An Toàn Mạng Máy Tính Việt Nam và các cơ quan chức năng để tăng cường công tác an ninh mạng. (TBKTVN 21/3/2007)

  Cấp phát tự do, miễn phí tên miền tiếng Việt

  Kể từ ngày 20/3/2007, trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) đã chính thức triển khai cấp phát tự do tên miền tiếng Việt cho các chủ thể đang có tên miền truyền thống dưới dạng .vn. Theo đó, các chủ thể này được miễn phí một tên miền tiếng Việt kèm theo tên miền truyền thống đang sử dụng. Người có nhu cầu sử dụng tên miền tiếng Việt có thể đăng ký tại địa chỉ http://tenmientiengviet.vnnic.vn để được xét cấp theo nguyên tắc “đăng ký trước được xét cấp trước”. (Thanh Niên 21/3/2007)

  Bộ GDĐT sẽ ứng dụng CNTT trong quản lý công tác thanh tra

  Trong các ngày từ 12 đến 15/3/2007 tại Huế, dự án "Hỗ trợ đổi mới quản lý giáo dục" (bộ GDĐT) đã tổ chức hội thảo xây dựng hệ thống phần mềm quản lý công tác thanh tra (MIS) với sự tham dự của thanh tra bộ GDĐT và đại diện 64 sở GDĐT. Tại hội thảo, ông Eberhard Kobler – chuyên gia tư vấn CNTT của dự án đã giới thiệu về trọng tâm dự án là tăng cường năng lực trong quản lý giáo dục và xây dựng các hệ thống thông tin. Được biết, bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân đã đặt mục tiêu đến năm 2010, bộ GDĐT sẽ là một trong 3 bộ đi đầu trong lĩnh vực cải cách hành chính. (Giáo Dục & Thời Đại 20/3/2007)

  Sẽ sát hạch và cấp giấy phép lái xe tự động trên cả nước trong tháng 4/2007

  Theo cục Đường Bộ Việt Nam, trong tháng 4/2007 việc chấm điểm sát hạch cấp giấy phép lái xe ô tô sẽ được tự động hoá tại tất cả các trung tâm sát hạch trong cả nước. Đến nay, cả nước đã có 26 trung tâm thực hiện chấm điểm tự động. Đến hết tháng 3/2007 sẽ có thêm 3 trung tâm sát hạch tự động nữa tại Hà Nội, Kiên Giang và Gia Lai đi vào hoạt động. (Pháp Luật TP.HCM 23/1/2007)

  IQ Links sẽ cùng với EVN Telecom đưa điện thoại và Internet đến vùng sâu, vùng xa

  Về chương trình cung ứng dịch vụ viễn thông công ích đến 2010 của Chính Phủ, ông Nguyễn Hoài Bắc – giám đốc công ty IQ Links cho biết, họ đã nghiên cứu rất kỹ và gửi hồ sơ tham gia bởi không có doanh nghiệp nào thuận lợi hơn. Cùng với đối tác là công ty Viễn Thông Điện Lực (EVN Telecom), các thiết bị đầu cuối của IQ Links sẽ đến với đồng bào vùng sâu, vùng xa với chi phí hết sức tiết kiệm cho quỹ viễn thông công ích. Khách hàng được miễn phí thuê bao, lắp đặt và mỗi máy điện thoại đều có thể kết nối Internet. (Diễn Đàn Doanh Nghiệp 20/3/2007)

  Các ngân hàng đang thu được siêu lợi nhuận từ những máy ATM

  Theo phân tích của các chuyên gia, các ngân hàng đang thu về các khoản siêu lợi nhuận từ những máy thẻ ATM. Nguyên nhân vì khách hàng gửi tiền vào thẻ đang chịu lãi suất âm do họ chỉ được tính lãi 0,2%, có nghĩa là gửi 1 triệu đồng thì mỗi tháng chỉ được lời 2.000 đồng. Trong khi đó, tiền gửi xe mỗi lần cũng mất 2.000 đồng chưa kể tiền xăng xe đi lại để rút tiền và việc gửi tiền coi như lỗ. Như vậy, ngân hàng lấy tiền của khách hàng gửi trong thẻ ATM với lãi suất coi như bằng 0 để đem cho vay với lãi suất 10 – 12% là siêu lợi nhuận. Cho nên, dù có điều chỉnh hạ lãi suất cho vay xuống khoảng 7% thì các ngân hàng vẫn còn được hưởng một khoản siêu lợi nhuận. (Pháp Luật TP.HCM 21/3/2007)

  Cần đánh giá đúng năng lực của mình

  Theo các số liệu của Hiệp Hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA), nhu cầu nhân lực cho công nghiệp phần mềm hiện cần mỗi năm 10.000 lao động, nhưng hiện các doanh nghiệp hết sức khó khăn để có thể tuyển dụng. Theo một đại diện của FPT thì các đại học ở Việt Nam hiện đang đào tạo theo một chương trình khung cứng nhắc, khó có điều kiện cập nhật cái mới. Trong khi đó, CNTT lại luôn mới mẻ tới hàng tháng, hàng tuần. Vì thế, với nhu cầu tuyển mới tới 1.000 lao động mỗi năm, việc ra đời ĐH FPT là giải pháp nhằm tự tìm ra đáp số cho bài toán nhân lực của chính FPT. Tuy nhiên, theo một đại diện của Hội Tin Học Việt Nam thì chúng ta đang thiếu những số liệu chính xác để phát triển công nghiệp phần mềm như thế nào ở tất cả các lĩnh vực quốc tế. Chẳng hạn như nhà thầu phụ cho các dự án lớn hoặc là tham gia vào dự án của các thương hiệu nổi tiếng thế giới hoặc làm phần mềm trong nước. Chính bởi vậy, hiện nay chúng ta không thể đánh giá được chúng ta đang ở đâu và định hướng như thế nào, gây khó khăn cho môi trường và định hướng phát triển. (Hà Nội Mới 21/3/2007)

  Văn học mạng qua hiện tượng một nhà văn trẻ

  Theo ý kiến của nhà văn trẻ Trang Hạ, nếu như trước đây, tác phẩm tạo nên nhà văn thì bây giờ chính nhà văn sẽ tạo ra tác phẩm theo nhận định của độc giả trực tuyến. Vì một sự cố nhỏ, tập truyện “Những đống lửa trên vịnh Tây Tử” của Trang Hạ tuy được giải thưởng của NXB Thanh Niên năm 2004 song chính NXB này đã không cho in. Tuy nhiên, tập truyện này vẫn đến với độc giả qua mạng Internet. Các truyện ngắn của Trang Hạ đã được phổ biến thông qua các diễn đàn ttvnol, evan… với hàng ngàn lượt độc giả mỗi ngày. Chính nhờ sự phổ biến đó mà sau đó NXB Hội Nhà văn đã xuất bản tác phẩm này của Trang Hạ và một tập truyện của một tác giả Trung Quốc được Trang Hạ dịch ra tiếng Việt. Cả hai cuốn sách này đang được bán rất chạy và là tâm điểm trao đổi của các diễn đàn văn học trên mạng. Tại Trung Quốc, hiện đã có những cuộc bình chọn, giải thưởng dành riêng cho dòng văn học mạng. Còn tại Việt Nam, đã rải rác có vài tác giả trẻ khai sinh từ Internet. Và cũng đã đến lúc cần có một cái nhìn đúng đắn, thiện cảm hơn về những sản phẩm từ Internet. Có những thứ không thể gọi là văn. Nhưng ngược lại cũng có nhiều người vô danh góp những dòng viết bất ngờ. Những con mắt xanh cũng có thể tìm thấy nhiều tác giả, biết đâu sẽ là tác giả cho mai sau từ đây. (Thanh Niên 21/3/2007)

  ID: O0703_1