• Thứ Năm, 22/03/2007 15:01 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 22/32007

  Chủ tịch uỷ ban Chứng Khoán Nhà Nước giao lưu trực tuyến. Khai trương cổng thông tin Thi và Tuyển Sinh 2007. Hà Nội tổ chức cuộc thi quốc tế về Thăng Long – Hà Nội trên Internet. Gia Lai: Dùng ánh sáng từ điện thoại di động để phục vụ ca mổ. Ngân hàng Công Thương Việt Nam chuẩn bị phát hành thẻ trả trước Visa...

  Chủ tịch uỷ ban Chứng Khoán Nhà Nước giao lưu trực tuyến

  Sáng 21/3/2007, tại trụ sở báo điện tử Đảng Cộng Sản Việt Nam đã diễn ra buổi giao lưu trực tuyến của ông Vũ Bằng - chủ tịch uỷ ban Chứng Khoán Nhà Nước. Đã có hơn 2.000 câu hỏi được gửi đến ông qua mạng Internet. Ông Vũ Bằng cho biết, uỷ ban Chứng Khoán Nhà Nước đang gấp rút xây dựng một đề án gắn kết giữa trung tâm GDCK Hà Nội và trung tâm Lưu Ký Chứng Khoán: cho phép hoạt động OTC (giao dịch cổ phiếu chưa chính thức niêm yết) ở bên ngoài nhưng kết quả phải chuyển qua trung tâm GDCK Hà Nội để thực hiện thanh toán bù trừ và phải chuyển qua trung tâm lưu ký. Đây là một hình thức nhằm công khai hoá hoạt động giao dịch trên thị trường OTC đồng thời thu hút dần thị trường OTC vào thị trường chính thức. (Tin: Thanh Niên 22/3/2007, ảnh: báo điện tử Đảng Cộng Sản Việt Nam).

  Khai trương cổng thông tin Thi và Tuyển Sinh 2007

  Ngày 20/3/2007, trung tâm Tin Học bộ GDĐT đã chính thức khai trương cổng thông tin Thi và Tuyển Sinh 2007 tại địa chỉ http://tsedu.net.vn. TS Quách Tuấn Ngọc – giám đốc trung tâm Tin Học bộ GDĐT cho biết, cổng thông tin này đã tích hợp mọi thông tin về tuyển sinh trong cuốn sách “Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ 2007”. Thêm vào đó, cổng còn chứa cả nội dung tuyển sinh của các trường THCN và khi truy cập, thí sinh sẽ nhanh chóng tìm được các danh mục phân loại cần thiết về các ngành học tại nhiều trường khác nhau. Thí sinh cũng có thể khai báo, đăng ký dự thi ngay trên mạng và in ra để ký tên và làm các thủ tục còn lại để nộp hồ sơ tuyển sinh chính thức. Thuận lợi là khi khai báo điện tử như vậy, hệ thống sẽ lưu giữ địa chỉ e-mail của thí sinh và tự động trả lời khi có kết quả. Để đảm bảo cho cổng thông tin này hoạt động, bộ GDĐT đã cho lắp 4 máy chủ mới và nâng dung lượng đường truyền cho trung tâm Tin Học. Tuy nhiên, TS Quách Tuấn Ngọc cho biết là chưa thể hứa trước về chất lượng của cổng khi có đến hàng triệu thí sinh cùng truy cập một lúc. (Tin Tức 21/3/2007)

  Hà Nội tổ chức cuộc thi quốc tế về Thăng Long – Hà Nội trên Internet

  Sáng 20/3/2007 tại ĐH Hà Nội, liên hiệp Các Tổ Chức Hữu Nghị Hà Nội và ban chỉ đạo kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội đã phát động cuộc thi “Hà Nội - Điểm hẹn của bạn năm 2007” với nội dung tìm hiểu về những dấu ấn lịch sử văn hoá khu phố cổ Hà Nội. Đây là cuộc thi được thực hiện qua mạng Internet thông qua website www.haufo.org.vn  với các đối tượng dự thi chủ yếu là người nước ngoài. Sẽ có 40 giải thưởng cho cá nhân và tập thể. Giải đặc biệt trị giá 4 triệu đồng. (Tuổi Trẻ Thủ Đô 21/3/2007)

  Gia Lai dùng ánh sáng từ điện thoại di động để phục vụ ca mổ

  Tối 15/3/2007, khi kíp mổ tại bệnh viện Đa Khoa Pleiku đang tiến hành mổ đẻ cho một sản phụ thì phòng mổ bị mất điện do sự cố lưới điện tại bệnh viện. Tình thế là nếu dừng lại ca mổ thì sẽ rất nguy hiểm cho cả sản phụ và em bé. Một giải pháp tức thời đã được đề xuất thực hiện là lấy ánh sáng từ các điện thoại di động và 8 chiếc điện thoại di động đã được bật lên để tiếp tục ca mổ. Kết quả là ca mổ đã thành công và hai mẹ con đang chờ xuất viện. (Tiền Phong 22/3/2007)

  Ngân hàng Công Thương Việt Nam chuẩn bị phát hành thẻ trả trước Visa

  Ngày 21/3/2007 tại Hà Nội, ngân hàng Công Thương Việt Nam (Incombank) đã ký kết thoả thuận với liên danh tập đoàn ONQ Australia và công ty cổ phần Công Nghệ ONQ Việt Nam để phát hành thẻ trả trước Visa tại Việt Nam. Theo kế hoạch, thẻ Visa sẽ được Incombank phát hành chính thức trong quý III/2007. (SGGP 22/3/2007)

  ĐH Đà Nẵng khai giảng chương trình cử nhân biên dịch qua mạng

  Trong tháng 4/2007, ĐH Đà Nẵng sẽ khai giảng chương trình cử nhân biên dịch tiếng Anh qua mạng. Đây là khoá học được mở theo phương thức hoàn toàn qua mạng cho người học trong cả nước. Với phương thức đào tạo mới, người học có thể truy cập và học tại địa chỉ www.cce.com.vn vào bất cứ lúc nào, nơi nào có Internet. Phương pháp học tập trực tuyến của ĐH Đà Nẵng được triển khai theo công nghệ tiên tiến của Mỹ và phần mềm WebCT hiện đang được đa số các ĐH hàng đầu thế giới sử dụng. (Lao Động 22/3/2007)

  ĐH FPT hợp tác với ĐH Kyushu

  Ngày 19/3/2007, ĐH FPT đã ký kết thoả thuận hợp tác với ĐH Công Nghệ Kyushu (Nhật Bản). Hai bên sẽ cùng hợp tác toàn diện trong đào tạo, nghiên cứu, trao đổi giáo viên phục vụ công tác giảng dạy, trao đổi sinh viên đang học hoặc đã tốt nghiệp trong các chương trình đào tạo của cả hai bên, trao đổi các ấn phẩm và tài liệu phục vụ học tập và nghiên cứu. Ngoài ra, ĐH Kyushu sẽ cử giảng viên sang giảng dạy tại ĐH FPT và hàng năm sẽ có 5 sinh viên của ĐH FPT được tài trợ học phí để theo học tại ĐH Kyushu. (Tuổi Trẻ Thủ Đô 21/3/2007)

  ĐH Quốc Tế TP.HCM khánh thành các phòng thí nghiệm hiện đại về CNTT

  Sáng 21/3/2007, ĐH Quốc Tế - ĐHQG TP.HCM đã tổ chức khánh thành và đưa vào sử dụng các phòng thí nghiệm cho khoa CNTT bao gồm 4 phòng thí nghiệm về lập trình phần mềm, cơ sở dữ liệu, mạng máy tính và hệ điều hành. Bên cạnh đó, trung tâm dịch vụ máy tính cùng hai phòng tổ chức hội thảo đa phương tiện cũng được đưa vào sử dụng. Đây là các phòng thí nghiệm nằm trong dự án nâng cao chất lượng đào tạo quốc tế cho ĐHQG TP.HCM với mức đầu tư trên 4 triệu USD. Ông Phan Quốc Khánh - hiệu trưởng ĐH Quốc Tế - ĐHQG TP.HCM cho biết, đây là các phòng thí nghiệm được đánh giá là hiện đại nhất Việt Nam và ngang tầm với các nước trong khu vực. Bước đầu, trường đã phối hợp với trung tâm ĐH Pháp (PUF) để đào tạo cao học ngành CNTT. (Tuổi Trẻ, SGGP 22/3/2007)

  Cần có hành lang pháp lý rõ ràng hơn với tội phạm điện tử

  Tham dự hội thảo an ninh mạng và bảo mật dữ liệu 2007 do tổng cục Kỹ Thuật bộ Công An và tập đoàn Dữ Liệu Quốc Tế (IDG) vừa tổ chức tại Hà Nội từ 19 – 21/3/2007, thứ trưởng bộ Tư Pháp Hoàng Thế Liên cho biết, hành lang pháp lý với tội phạm mạng ở Việt Nam hiện chưa bao trùm hết các hành vi trong thực tế. Bất cập là các quy định liên quan đến tội phạm mạng còn quá chung chung, không áp dụng được vào các hành vi cụ thể, nhất là các quy định về tội phạm máy tính của Bộ Luật Hình Sự. Chính các quy định thiếu rõ ràng đang làm các cơ quan chức năng lúng túng trong công việc xử lý.

  Còn theo ông Nguyễn Hoà Bình – phó tổng cục trưởng tổng cục Cảnh Sát Nhân Dân, tội phạm mạng ở Việt Nam hiện đang chuyển sang mục đích kiếm tiền và các cuộc tấn công vu vơ ngày càng ít đi. Ông cho rằng, hành vi tội phạm mạng ở Việt Nam đã ngang bằng với quốc tế nhưng chúng ta lại đi sau nhiều quốc gia khác ở hành lang pháp lý đối với vấn đề này. Vì thế, việc hoàn thiện cơ sở pháp lý với các hành vi tội phạm trên môi trường mạng là việc cần làm nhanh. (Bưu Điện Việt Nam 22/3/2007)

  Cần hàng trăm triệu USD đầu tư thêm để ngang tầm khu vực

  Chủ đề viễn thông tại diễn đàn đầu tư Việt Nam tổ chức tại Hà Nội trong các ngày 19 - 20/3/2007 đã thu hút sự quan tâm của đông đảo các nhà đầu tư không thua kém các chủ đề về ngân hàng và năng lượng. Theo ông Jean Pierre Auchoune - tổng giám đốc France Telecom Việt Nam, cơ sở hạ tầng viễn thông của Việt Nam cần được đầu tư để cải thiện nhằm đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư giống như với cảng biển và giao thông, và số tiền cần phải được đầu tư cho hạ tầng viễn thông Việt Nam là hàng trăm triệu USD để đạt trình độ ngang bằng khu vực.

  Ông Chris van Zinnicq Bergmann – giám đốc kinh doanh khu vực Đông Nam Á và Ấn Độ của hãng Asia Netcom thì đề cập đến vụ đứt cáp quang ở vùng biển Đài Loan cuối năm 2006 đã ảnh hưởng tới chất lượng viễn thông quốc tế và Internet Việt Nam, và nhấn mạnh đến nhu cầu phải đầu tư chất lượng cơ sở hạ tầng cả trong nước lẫn quốc tế. Về tiến trình cổ phần hoá của mạng di động MobiFone còn chậm, ông Bergmann cho rằng đó là quá trình không thể nhanh được và Chính Phủ phải làm từng bước. Dù rằng quá trình cổ phần hoá diễn ra nhanh hay chậm thì các nhà đầu tư đều mong muốn có chính sách minh bạch, nhất quán cho đầu tư cơ sở hạ tầng và các doanh nghiệp đều được đối xử bình đẳng. Theo ông Bergmann, Việt Nam có cách tiếp cận với cổ phần hoá mở hơn so với Trung Quốc và tự do hoá về quy mô so với Thái Lan. (Bưu Điện Việt Nam 22/3/2007)

  ID: O0703_1