• Thứ Sáu, 23/03/2007 16:04 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 23/3/2007

  Bộ VHTT đồng tình với kiến nghị của các doanh nghiệp game online. Toshiba sẽ xây dựng trung tâm phần mềm tại Việt Nam. Báo Gia Đình & Xã Hội lên mạng. Hội thảo về xử lý hồ sơ trực tuyến đăng ký sở hữu trí tuệ. TP.HCM: E-Town 2 đi vào hoạt động. Sắp có thư viện giáo trình điện tử. ĐH Hà Nội và những bước đầu đào tạo cử nhân CNTT bằng tiếng Anh.

  Bộ VHTT đồng tình với kiến nghị của các doanh nghiệp game online

  Hình ảnh minh hoạ cho game Võ Lâm Truyền Kỳ.
  Về những thông tin trên các báo phản ánh về quy chế quản lý game online theo thông tư 60 đã làm khó cho các doanh nghiệp cùng những kiến nghị của các doanh nghiệp trong lĩnh vực này, văn phòng Chính Phủ đã có văn bản yêu cầu các bộ VHTT, BCVT và Công An chính thức trả lời. Tuy nhiên đến nay mới chỉ có duy nhất bộ VHTT là đã có văn bản 546/BVHTT-BC để trả lời văn phòng Chính Phủ với quan điểm: “Nên giảm tối đa các loại giấy phép không cần thiết để tránh phiền hà cho doanh nghiệp”, đồng thời thừa nhận văn bản xác nhận đối với từng trò chơi mà các doanh nghiệp phản ánh là “nằm trong danh sách giấy phép mà tổ công tác thi hành Luật Doanh Nghiệp và Luật Đầu Tư đề nghị bãi bỏ”.

  Việc giới hạn điểm thưởng và ráo riết ép các doanh nghiệp phải thực hiện của các sở BCVT khiến họ không biết thực hiện theo cách nào. Vì thế, bộ VHTT đề nghị bộ BCVT nên tính đến phương án linh hoạt hơn. Được biết, hiện bộ BCVT vẫn chưa có văn bản trả lời văn phòng Chính Phủ mà mới chỉ có công văn số 381/BBCVT-VT ngày 23/2/2007 để trao đối với bộ VHTT, trong đó vẫn cho rằng doanh nghiệp cần phải có giấy phép “xác nhận đủ điều kiện kỹ thuật nghiệp vụ” và coi đó là giải pháp tiền kiểm với doanh nghiệp để doanh nghiệp đỡ làm ảnh hưởng đến quyền lợi của hàng triệu khách hàng. (Lao Động 23/3/2007)

  Toshiba sẽ xây dựng trung tâm phần mềm tại Việt Nam

  Ngày 19/3/2007, bộ trưởng bộ KHCN Hoàng Văn Phong đã có buổi làm việc với đoàn bộ Kinh Tế, Thương Mại và Công Nghiệp Nhật Bản do thứ trưởng Kozo Yamamoto dẫn đầu để bàn về vấn đề phát triển điện nguyên tử của Việt Nam. Tại buổi tiếp, ông Nobuhiro Yoshiba – phó chủ tịch tập đoàn Toshiba đã thông báo về việc Toshiba sẽ hợp tác với ĐH Quốc Gia Hà Nội để thành lập trung tâm phần mềm với trọng tâm là đào tạo nguồn nhân lực phần mềm chất lượng cao. Bộ trưởng Hoàng Văn Phong đã đánh giá cao những đóng góp của Toshiba vào công tác đào tạo của Việt Nam. Hiện tại, Toshiba đang hợp tác chặt chẽ với ĐH Quốc Gia Hà Nội, ĐH Quốc Gia TP.HCM và ĐH Bách Khoa Hà Nội để cung cấp các học bổng cho sinh viên tốt nghiệp và nghiên cứu sinh sang Nhật Bản học về các chuyên ngành CNTT và năng lượng nguyên tử. (Khoa Học & Phát Triển 22/3/2007)

  Báo Gia Đình & Xã Hội lên mạng

  Ngày 23/3/2007, báo Gia Đình & Xã Hội – cơ quan của uỷ ban Dân Số, Gia Đình và Trẻ Em đã tổ chức khai trương báo điện tử tại địa chỉ www.giadinh.net.vn. Bên cạnh những nội dung mang tính thời sự và chuyên đề, www.giadinh.net.vn còn có những chuyên mục đặc biệt như 360o gia đình (gồm những hệ thống trang web cá nhân, forum dành riêng cho gia đình), kết bạn trực tuyến… (Gia Đình & Xã Hội 24/3/2007)

  Hội thảo về xử lý hồ sơ trực tuyến đăng ký sở hữu trí tuệ

  Trong các ngày từ 20 – 23/3/2007, cục Sở Hữu Trí Tuệ Việt Nam (NOIP) đã phối hợp với tổ chức Sở Hữu Trí Tuệ Thế Giới (WIPO) và cơ quan Sáng Chế Nhật Bản tổ chức hội thảo khu vực châu Á – Thái Bình Dương về vai trò của công tác tự động hoá trong hoạt động quản lý và cung cấp sở hữu trí tuệ (SHTT). Theo ông Phạm Phi Anh – phó Cục Trưởng NOIP, hầu hết các cơ quan về SHTT của các nước đã áp dụng CNTT trong hoạt động quản lý cũng như cung cấp dịch vụ SHTT nhất là trong việc xử lý hồ sơ đăng ký. Tại Việt Nam, riêng trong năm 2006 NOIP đã tiếp nhận 23.184 đơn đăng ký nhãn hiệu hàng hoá, 1.582 đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp, 2.440 đơn đăng ký sáng chế và giải pháp hữu ích, tăng từ 2 – 6 lần so với năm 2001. Chính vì vậy, NOIP rất cần ứng dụng CNTT trong công tác quản lý SHTT mà trước hết cần phải thực hiện đăng ký trực tuyến. (Khoa Học & Phát Triển 22/8/2007)

  TP.HCM: E-Town 2 đi vào hoạt động

  Sau 14 tháng xây dựng, cao ốc văn phòng E-Town 2 trên đường Cộng Hoà, quận Tân Bình với tổng diện tích xây dựng 47.000 m2 của công ty cổ phần Cơ Điện Lạnh Sài Gòn (REE) đã đi vào hoạt động. Được biết, khoảng 80% diện tích cho thuê đã được ký hợp đồng. (Tuổi Trẻ 23/3/2007)

  Sắp có thư viện giáo trình điện tử

  Bộ GDĐT đã xây dựng thư viện giáo trình điện tử (http://ebook.moet.edu.vn) từ tháng 10/2006 và dự kiến cuối tháng 3/2006 sẽ khai trương. Đến nay đã có 80 giáo trình được đưa vào thư viện với các lĩnh vực CNTT, Điện, Cơ Khí - Chế Tạo máy, Kinh Tế, Y Học, Nông  - Lâm – Ngư Nghiệp…, và số lượng giáo trình sẽ tiếp tục được tăng dần. (Giáo Dục & Thời Đại 22/3/2007)

  ĐH Hà Nội và những bước đầu đào tạo cử nhân CNTT bằng tiếng Anh

  Học ĐH bằng tiếng Anh với các chuyên ngành trong đó có CNTT là hướng đào của ĐH Ngoại Ngữ Hà Nội sau khi đổi tên thành ĐH Hà Nội. Theo ông Trần Quang Anh - chủ nhiệm khoa CNTT của trường, đây là lợi thế của ĐH Hà Nội để đào tạo ra những cử nhân CNTT có trình độ tiếng Anh đủ khả năng giao tiếp, làm việc. Các môn học chuyên ngành về CNTT của trường được xây dựng dựa theo kết quả nghiên cứu của hiệp hội Máy Tính Mỹ (ACM) và được áp dụng phù hợp cho điều kiện Việt Nam. Chương trình cũng được xây dựng dựa trên chương trình khung của bộ GDĐT. Đặc điểm của chương trình gồm 4 điểm chính:

  1. Kiến thức nền tảng của CNTT.
  2. Kiến thức nền tảng về công nghệ phần mềm.
  3. Kiến thức chuyên sâu về CNTT và các hệ thống thông tin trong doanh nghiệp.
  4. Vốn kiến thức tiếng Anh tốt.

  Tuy nhiên, ông cũng cho biết là giảng dạy và học tập CNTT bằng tiếng Anh cũng có những khó khăn nhất định vì phải xây dựng được một đội ngũ giảng viên có khả năng giảng dạy CNTT bằng tiếng Anh và đây là một việc rất khó. Đa số những giảng viên có đủ năng lực phải là những người đã học CNTT ở nước ngoài về. Bên cạnh đó, khoa CNTT luôn phải có kế hoạch đào tạo tiếng Anh cho đội ngũ giáo viên trong nước. Hơn nữa sinh viên cũng phải đạt trình độ tiếng Anh cần thiết để học các môn chuyên ngành bằng tiếng Anh. Điều này khá thuận lợi vì sinh viên sẽ được đào tạo ở giai đoạn ĐH đại cương của trường, và khi học lên chuyên ngành thì trường vẫn tiếp tục đào tạo để củng cố kiến thức tiếng Anh. (Giáo Dục & Thời Đại 22/3/2007)

  ID: O0703_1