• Thứ Hai, 26/03/2007 16:06 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 26/3/2007

  Chủ Tịch Nước Nguyễn Minh Triết đối thoại với sinh viên, thanh niên. Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo triển khai nhanh dự án khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc. Thành Đoàn TP.HCM ra mắt trang thông tin điện tử. HP tài trợ máy tính cho cục Ứng Dụng CNTT. Quân khu 3 ứng dụng CNTT hỗ trợ tác chiến. Máy tính xách tay V-Open bán trả góp cho học đường. Intel sẽ triển khai chương trình máy tính giáo dục giá rẻ...


  Chủ Tịch Nước Nguyễn Minh Triết đối thoại với sinh viên, thanh niên

  Ảnh: Chủ Tịch Nước Nguyễn Minh Triết (Nguồn: Thanh Niên Online, 26/3/2007)
  Sáng 25/3/2007, tại ĐH Quốc Gia Hà Nội, nhân kỷ niệm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Chủ Tịch Nước Nguyễn Minh Triết đã có buổi đối thoại trực tiếp với trên 800 sinh viên, thanh niên và trí thức trẻ. Buổi đối thoại này được đài Truyền Hình Việt Nam truyền hình trực tiếp và có sự tham gia của các báo điện tử VietnamNet, báo điện tử Đảng Cộng Sản Việt Nam, Tiền Phong, Thanh Niên, Tuổi Trẻ. Vì vậy, nhờ theo dõi truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1, nhiều bạn trẻ đã vào mạng và đặt câu hỏi tại chỗ với Chủ Tịch Nước. Về số lượng 20.000 câu hỏi được gửi đến cho ban tổ chức mà chủ yếu là qua đường thư điện tử, anh Võ Văn Thưởng – bí thư thứ nhất Trung Ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cho rằng, đây là tài sản thực sự quý giá của Đoàn, giúp tổ chức Đoàn gợi mở rất nhiều vấn đề. Trung Ương Đoàn sẽ nghiên cứu, tổng hợp để có thể sử dụng hết khối tài sản quý báu này. (Tuổi Trẻ 26/3/2007)

  Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo triển khai nhanh dự án khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc

  Ngày 24/3/2007 tại văn phòng Chính Phủ, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành và UBND tỉnh Hà Tây để tháo gỡ những khó khăn vướng mắc nhằm đẩy nhanh tiến độ triển khai xây dựng khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc. Thủ Tướng nêu rõ: đây là dự án trọng điểm của đất nước đã được ký trong tuyên bố chung Việt Nam - Nhật Bản, trong đó phía Nhật Bản hỗ trợ quy hoạch và kêu gọi các doanh nghiệp nước này đầu tư vào khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc. Do vậy, các cấp ngành và tỉnh Hà Tây phải tranh thủ thời cơ tập trung làm quyết liệt để triển khai nhanh và có hiệu quả dự án. Thủ Tướng yêu cầu bộ KHĐT phối hợp chặt chẽ với bộ KHCN triển khai giao ban hàng tháng để tháo gỡ vướng mắc khó khăn, tạo mọi điều kiện triển khai nhanh nhất dự án. Riêng về công tác giải phóng mặt bằng, Thủ Tướng đề nghị tỉnh Hà Tây phải coi đây là một nhiệm vụ chính trị trọng tâm để chỉ đạo quyết liệt công tác này và bố trí tái định cư tại chỗ, gắn với phát triển làng nghề, tạo việc làm cho người lao động bị thu hồi đất. (Thanh Niên 25/3/2007)

  Thành Đoàn TP.HCM ra mắt trang thông tin điện tử

  Thành đoàn TP.HCM vừa đưa vào hoạt động trang thông tin điện tử tại địa chỉ www.thanhdoan.hochiminhcity.gov.vnwww.thanhdoantphcm.org.vn. Website của Thành Đoàn TP.HCM có nhiều chuyên mục nội dung phong phú và tổ chức tư vấn, diễn đàn trực tuyến… Nhân dịp này, Thành Đoàn TP.HCM cũng triển khai cuộc thi “Nhà sử học trẻ tuổi 2007” thông qua website của mình. (Tuổi Trẻ 26/3/2007)

  HP tài trợ máy tính cho cục Ứng Dụng CNTT

  Ngày 23/3/2007, cục Ứng Dụng CNTT bộ BCVT đã chính thức tiếp nhận 60 máy tính do hãng Hewlett Packard tài trợ với sự chứng kiến của Thứ Trưởng Nguyễn Hồng Minh. Số thiết bị này sẽ được Cục phối hợp với hai sở BCVT Phú Thọ và Đà Nẵng đưa vào sử dụng trong 2 trung tâm đào tạo. (Bưu Điện Việt Nam 26/3/2007)

  Quân khu 3 ứng dụng CNTT hỗ trợ tác chiến

  Bộ Tư Lệnh quân khu 3 phối hợp với cục KHCNMT bộ Quốc Phòng và viện CNTT Quân Sự đã triển khai ứng dụng CNTT nhằm nắm bắt tình hình tác chiến, trị an tại địa bàn tỉnh Quảng Ninh và xây dựng thư viện điện tử, khai thác mạng phục vụ phổ biến thông tin của lãnh đạo, chỉ huy… (QĐND 25/3/2007)

  Máy tính xách tay V-Open bán trả góp cho học đường

  Công ty Liên Việt Thành – nhà sản xuất máy tính xách tay V-Open vừa phối hợp với Intel Việt Nam và ngân hàng Á Châu (ACB) thực hiện chương trình bán máy tính xách tay trả góp cho giới học đường bao gồm giáo viên, sinh viên và những người làm hành chính sự nghiệp. Chương trình sẽ kéo dài 6 tháng từ 22/3 đến 22/9/2007. Giá bán một chiếc máy tính V-Open là từ 561 – 1.486 USD chưa bao gồm thuế VAT. Tham gia chương trình này, khách hàng mua máy tính có thể vay tiền của ACB mà không cần có tài sản thế chấp. Những khách hàng thuộc đối tượng của chương trình chỉ cần có thu nhập hàng tháng trên 1,5 triệu đồng so với 3 triệu đồng vay tín chấp thông thường ở ACB và thời gian làm việc của đối tượng này tại các cơ sở trường học ít nhất là 12 tháng. Các đối tượng này phải có hộ khẩu thường trú tại TP.HCM hoặc KT3 và có điện thoại cố định tại nơi ở. Những đối tượng giáo viên hay sinh viên không đáp ứng các yêu cầu trên thì phải có thu nhập cao hơn, ít nhất trên 3 triệu đồng/tháng. Thời gian vay trả góp để mua MTXT là từ 12 – 24 tháng và tối thiểu hàng tháng người vay phải trả 500.000 đồng. (TBKTVN 26/3/2007)

  Intel sẽ triển khai chương trình máy tính giáo dục giá rẻ

  Ngày 23/3/2007, tập đoàn Intel đã công bố chương trình máy tính giáo dục Classmate PC cho thị trường các nước đang phát triển. Chương trình này dự kiến sẽ được thực hiện tại Việt Nam vào quý II/2007. Mức giá dự kiến cho loại máy tính này sẽ khoảng 300 – 400 USD nhưng chưa được bán trong thời gian thí điểm. Đây là những máy tính có đầy đủ chức năng nhưng giá cả hợp lý và sử dụng bộ vi xử lý Intel Celeron M là máy tính di động dành cho giáo dục đầu tiên được xuất xưởng với số lượng lớn sang Brazil và Mexico. (TBKTVN 26/3/2007)

  Cần sớm xây dựng Luật Tội Phạm Mạng và Quyền Riêng Tư

  Tham dự hội thảo an ninh mạng và bảo mật dữ liệu do tổng cục Kỹ Thuật bộ Công An và tập đoàn Dữ Liệu Quốc Tế (IDG) vừa tổ chức tại Hà Nội, TS Mai Anh – thành viên uỷ ban KHCNMT của Quốc Hội cho biết, sau khi Luật Giao Dịch Điện Tử cùng với một số nghị định của luật này vừa được Chính Phủ thông qua, ông tin là sẽ kéo theo sự bùng nổ nhất định của thương mại điện tử trong lĩnh vực tài chính và hải quan. Giao dịch điện tử có những mặt lợi rất lớn nhưng bên cạnh đó nó cũng gây ra không ít những rủi ro tiềm ẩn. Để hạn chế được những mặt trái của giao dịch điện tử, chúng ta phải có khung pháp lý. Trước tiên cần có một văn bản luật về bảo vệ thông tin riêng tư của các tổ chức và cá nhân trên môi trường mạng. Tuy nhiên, đó mới chỉ là bước phòng. Bước chống nữa là cần có luật liên quan đến tội phạm mạng. Đây là hai vấn đề rất nóng bỏng mà các đại biểu Quốc Hội nên đề xuất vào chương trình soạn thảo và thông qua các văn bản luật trong nhiệm kỳ Quốc Hội sắp tới. (Bưu Điện Việt Nam 26/3/2007)

  Bộ GTVT cập nhật thông tin về tai nạn giao thông trên website

  Theo đề nghị của bộ Công An, mới đây, diễn đàn “Hiến kế giảm thiểu tai nạn giao thông (TNGT)” trên trang web của bộ Giao Thông Vận Tải (www.mt.gov.vn) đã mở thêm chuyên mục tin tức về TNGT thông tin cập nhật hàng ngày về tình hình TNGT ở 64/64 tỉnh, thành phố, trong đó chú trọng đến những địa phương có nhiều tai nạn, những vụ TNGT nghiêm trọng… 2 tháng đầu năm 2007, cả nước đã xảy ra 2.920 vụ TNGT (tăng 8,4%), làm 2.619 người chết (tăng 13,4%), và 2.304 người bị thương (tăng 5,6%). Còn trong tháng 3 này, trung bình mỗi ngày vẫn có khoảng 30 người chết vì TNGT. (SGGP 25/3/2007)

  Hà Tây: 33 vụ cắt trộm đường dây thông tin liên lạc

  Ước tính từ đầu năm 2007 đến nay, trên địa bàn tỉnh Hà Tây đã xảy ra 33 vụ cắt phá đường dây thông tin liên lạc làm hoạt động của 1.699 máy điện thoại bị gián đoạn và mất tới 2.281m đường dây. Năm 2006 đã có tới 124 vụ với lượng dây bị lấy là 8.838m là 14.857 máy điện thoại bị mất liên lạc gây thiệt hại khoảng 500 triệu đồng. (SGGP 26/3/2007)

  TP.HCM: Triệt phá 2 vụ án tống tiền qua tài khoản ATM

  Ngày 24/3/2007, công an quận Tân Bình cho biết đang làm thủ tục để khởi tố bị can Trần Đông Anh, 21 tuổi, quê Hà Tĩnh, hiện là sinh viên ĐHDL Hồng Bàng về hành vi cưỡng đoạt tài sản công dân. Y đã liên tục nhắn tin vào máy điện thoại di động của ông Vũ Văn Hường - chủ nhà hàng Hoa Sứ trên đường Phạm Văn Hai, phường 1, quận Tân Bình để đe doạ chích kim tiêm có nhiễm HIV vào các thành viên gia đình ông này nếu không chuyển vào tài khoản của y 30 triệu đồng. Vào lúc 22h20 ngày 23/3/2007, Trần Đông Anh đã bị công an bắt quả tang khi đi rút tiền tại điểm đặt máy ATM trên đường Sư Vạn Hạnh, quận 10. Tại cơ quan điều tra, y đã khai nhận đã tống tiền thành công một chủ nhà hàng khác trên đường Nguyễn Trãi với số tiền trên 40 triệu đồng. (SGGP 25/3/2007)

  Hai hacker ăn cắp thông tin thẻ tín dụng

  Cục Cảnh Sát Điều Tra Tội Phạm về Quản Lý Kinh Tế và Chức Vụ (C15), bộ Công An đang tập trung điều tra hành vi ăn cắp thông tin thẻ tín dụng để bán ra nước ngoài của hai thanh niên người Việt. Thông tin từ cơ quan chức năng cho biết khoảng tháng 2/2005 đến 10/2006, hai thanh niên trên đã lợi dụng trình độ tin học cao để đánh cắp thông tin từ các thẻ tín dụng của người nước ngoài, bán cho một nhóm tội phạm từ Anh với giá 2,5 - 4 USD/tài khoản. Trong đó, một người thu lời 72.000USD, một người thu lời khoảng 190.000USD. Thủ đoạn của họ là truy cập trái phép vào hệ thống bán hàng trên mạng để trộm cắp thông tin tín dụng của người nước ngoài, chủ yếu là Anh và Mỹ. (Tuổi Trẻ 25/3/2007)

  ID: O0703_1