• Thứ Tư, 28/03/2007 14:41 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 28/3/2007

  Tổng thư ký Hội Tin Học TP.HCM được tín nhiệm ứng cử đại biểu Quốc Hội. Hà Nội: Một thành viên của FPT rút tên khỏi danh sách ứng cử đại biểu Quốc Hội. Đài Truyền Hình Việt Nam chuẩn bị thực hiện chương trình “Blog giao thông”. TP.HCM mong muốn Ấn Độ tăng cường hợp tác về công nghệ cao. Quốc hội điện tử sẽ trở thành hiện thực...

  Tổng thư ký Hội Tin Học TP.HCM được tín nhiệm ứng cử đại biểu Quốc Hội

  Tối 27/3/2007, tại TP.HCM, nhiều tổ dân phố đã lấy ý kiến tín nhiệm của cử tri với các ứng cử viên đại biểu Quốc Hội khoá XII.

  Tại phường 7, quận 3, các cử tri đã có ý kiến với ông Trần Lạc Hồng – phó chủ tịch kiêm tổng thư ký Hội Tin Học TP.HCM, người tự ứng cử đại biểu Quốc Hội.

  Đông đảo cử tri đều nhận xét ông Hồng là người có đạo đức, năng lực và tâm huyết phục vụ xã hội. Ông được tín nhiệm với 40/40 cử tri tham dự buổi lấy ý kiến. (Pháp Luật TP.HCM 28/3/2007)

  Hà Nội: Một thành viên của FPT rút tên khỏi danh sách ứng cử đại biểu Quốc Hội

  Theo ông Phạm Ngọc Thảo – phó chủ tịch Mặt Trận Tổ Quốc TP.Hà Nội, sau hội nghị hiệp thương lần hai đã có 5 cá nhân xin rút tên khỏi danh sách ứng cử đại biểu Quốc Hội khoá XII. Trong số những người này có bà Nguyễn Ngọc Anh ở công ty cổ phần Phần Mềm FPT. Như vậy, đến thời điểm này Hà Nội có 77 ứng cử viên trong đó có 48 người tự ứng cử. (Tuổi Trẻ 28/4/2007)

  Đài Truyền Hình Việt Nam chuẩn bị thực hiện chương trình “Blog giao thông”

  Kể từ ngày 1/4/2007, đài Truyền Hình Việt Nam (VTV) sẽ phát sóng chương trình mới có tên là “Blog giao thông” với thời lượng 10 phút vào trước chương trình Thời Sự 19h. Theo ban biên tập chương trình này, khoảng 1/3 đến một nửa chương trình sẽ được thực hiện với những tư liệu do chính người dân cung cấp thông qua hình ảnh và các video clip được ghi từ máy ảnh kỹ thuật số và điện thoại di động. VTV sẽ tiếp nhận những hình ảnh này thông qua địa chỉ e-mail antoangiaothong@vtv.org.vn để lựa chọn và phát sóng. (Tuổi Trẻ 28/3/2007)

  TP.HCM mong muốn Ấn Độ tăng cường hợp tác về công nghệ cao

  Chiều 26/3/2007, chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân đã có buổi tiếp đoàn Hạ Nghị Viện Ấn Độ do ông Somnath Chatterjee - Chủ Tịch Hạ Viện dẫn đầu. Tại buổi tiếp, ông Lê Hoàng Quân đã bày tỏ mong muốn Ấn Độ giới thiệu nhiều nhà đầu tư đến hợp tác trong lĩnh vực công nghệ cao và tin tưởng hai nước sẽ ngày càng phát huy mối quan hệ truyền thống tốt đẹp trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là đầu tư, thương mại và giáo dục. (Người Lao Động 27/3/2007)

  Quốc hội điện tử sẽ trở thành hiện thực

  Với tư cách là thành viên uỷ ban KHCN&MT của Quốc Hội, năm 2003, TS Mai Anh - đại biểu Quốc Hội tỉnh Khánh Hoà, nguyên tổng thư ký Hội Tin Học Việt Nam đã đề xuất với uỷ ban Thường Vụ Quốc Hội ý tưởng xây dựng quốc hội điện tử và đề xuất này đã được nguyên Chủ Tịch Quốc Hội Nguyễn Văn An, phó chủ tịch Quốc Hội Trương Quang Được và nhiều uỷ viên uỷ ban Thường Vụ Quốc Hội ủng hộ. Năm 2005, uỷ ban Thường Vụ Quốc Hội đã thành lập ban chỉ đạo CNTT và thành lập ban soạn thảo dự án quốc hội điện tử.

  Tuy nhiên, theo TS Mai Anh, văn bản về dự án quốc hội điện tử hiện vẫn chưa được hoàn thành. Sự chậm trễ này do nhiều người chưa thấy được hiệu quả của nó. Thực tế là các hoạt động của Quốc Hội chủ yếu diễn ra tại 2 kỳ họp nhưng nếu triển khai được quốc hội điện tử thì các đại biểu có thể họp được quanh năm thông qua Internet. Mọi thảo luận sau đó có thể chắt lọc ra các ý kiến chưa thống nhất để đưa ra thảo luận tại kỳ họp chính thức thay vì mang tất cả ra nghị trường như hiện nay. Điều này giảm được thời gian của các kỳ họp Quốc Hội và khối lượng công việc mà Quốc Hội giải quyết được sẽ gấp 3 – 4 lần hiện nay.

  Riêng về trình độ sử dụng CNTT còn hạn chế của các đại biểu, TS Mai Anh cho rằng không đáng ngại bởi các đại biểu của Trung Ương thì tin rằng ai cũng có máy tính ở cơ quan và nhà riêng. Đại biểu chuyên trách ở địa phương cũng vậy và cũng phải 2/3 các đại biểu không chuyên trách ở địa phương đã có máy tính. Như vậy, chỉ còn một số ít các đại biểu chưa có máy tính và chưa quen với việc khai thác thông tin trên Internet. Đối với họ, vào đầu nhiệm kỳ chỉ cần tổ chức đào tạo 1 – 2 tuần. (Đầu Tư 28/3/2007)

  Viettel được phép cung cấp dịch vụ thông tin di động tại Campuchia

  Theo tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel), Chính Phủ đã cho phép Viettel được thiết lập và khai thác mạng dịch vụ thông tin di động tại Campuchia theo công nghệ GSM. Như vậy, Viettel đã trở thành doanh nghiệp viễn thông đầu tiên của Việt Nam cung cấp dịch vụ thông tin di động ở nước ngoài sau khi cung cấp dịch vụ điện thoại cố định và Internet. (Lao Động 28/3/2007)

  Hà Nội: Sẽ có công báo điện tử trong năm 2007

  UBND TP.Hà Nội vừa có kế hoạch phát triển thương mại điện tử trong năm 2007. Theo đó, sở BCVT sẽ chủ trì triển khai xây dựng sàn giao dịch điện tử để hỗ trợ các doanh nghiệp CNTT. Sở Thương Mại lập kế hoạch xây dựng cổng thương mại điện tử và chương trình hỗ trợ 20 doanh nghiệp ứng dụng và phát triển website thương mại điện tử. Ngoài ra, sở BCVT còn lập dự án trình UBND TP.Hà Nội về các dịch vụ công có thể cung cấp trực tuyến của các sở ngành, quận huyện và nâng cấp cổng Giao Dịch Điện Tử Hà Nội. Sẽ có Công Báo Điện Tử của Hà Nội trong năm 2007. (Lao Động 28/3/2007)

  Viettel thử nghiệm dịch vụ điện thoại cố định không dây

  Công ty Điện Thoại Viettel vừa cung cấp thử nghiệm điện thoại cố định không dây cho khách hàng đang sử dụng các máy ĐTDĐ thông dụng theo công nghệ GSM được lắp SIM với số đầu của Viettel với mức cước theo cước điện thoại cố định. Cước hoà mạng đã bao gồm SIM là 200.000 đồng. Dịch này cho phép các thuê bao nhắn tin nội mạng với nhau và với các thuê bao di động của Viettel. Dịch vụ này sẽ được chính thức triển khai tại Hà Nội trong quý II/2007 và sẽ được triển khai trong toàn quốc. (SGGP 28/4/2007)

  Đưa vào hoạt động trung tâm Hội Chợ Trực Tuyến

  Trung tâm Hội Chợ Trực Tuyến Việt Nam vừa được cục Xúc Tiến Thương Mại bộ Thương Mại ra mắt tại địa chỉ www.vietnamexpocenter.com. Trang web cung cấp các tin tức, sự kiện thương mại, thông tin về các hội chợ trong và ngoài nước năm 2007, về hội chợ Vietnam Expo 2007 và các nhà tổ chức. Các doanh nghiệp cũng có thể đăng ký tham gia hội chợ trực tuyến và được cung cấp các gian hàng ảo để giao dịch. (Pháp Luật TP.HCM 28/3/2007)

  ĐH Đà Lạt hỗ trợ sinh viên nội trú sử dụng Internet miễn phí

  ĐH Đà Lạt đang triển khai chương trình đưa mạng máy tính và Internet miễn phí đến từng phòng của ký túc xá để phục vụ cho khoảng 800 sinh viên. Đến nay, dự án này đã hoàn thành những hạng mục chính gồm 1 đường cáp quang dài khoảng 2 km từ trường đến ký túc xá và một phòng máy chủ ở ký túc xá và 50 nốt mạng đến 50/151 phòng. Nhà trường đang tiếp tục thi công các nốt mạng còn lại và xây dựng phương án nhằm hỗ trợ sinh viên mua máy tính giá rẻ để sử dụng. (Thanh Niên 28/3/2007)

  Hà Nội: Thí điểm trả lương hưu và trợ cấp xã hội qua ATM từ tháng 5

  Từ ngày 1/5/2007, Bảo Hiểm Xã Hội Hà Nội sẽ thí điểm trả lương hưu và trợ cấp xã hội qua thẻ ATM tại 6 phường thuộc nội thành là Trần Hưng Đạo, Tràng Tiền (Hoàn Kiếm), Thành Công (Ba Đình), Láng Hạ (Đống Đa), Nghĩa Tân (Cầu Giấy) và Bách Khoa (Hai Bà Trưng). Hình thức này được thực hiện không bắt buộc và thông qua ngân hàng Nông Nghiệp & Phát Triển Nông Thôn (Agribank). Dự kiến sau 3 tháng thí điểm, đến tháng 8/2007 Bảo Hiểm Xã Hội Hà Nội sẽ chính thức áp dụng tại một số phường thuộc 5 quận nói trên. Sau đó, các ngân hàng khác có thể liên lạc trực tiếp với Bảo Hiểm Xã Hội của các quận để ký hợp đồng dịch vụ chi trả lương hưu và bảo hiểm xã hội trên địa bàn. (Hà Nội Mới 28/4/2007)

  Công ty Dịch Vụ Tiết Kiệm Bưu Điện sẽ chuyển đổi thành ngân hàng

  Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) sẽ đầu tư 400 tỷ đồng để chuyển đổi công ty Dịch Vụ Tiết Kiệm Bưu Điện (VPSC) thành ngân hàng trong giai đoạn 2007 – 2009. Để chuyển đổi thành ngân hàng, ông Nguyễn Văn Gắm – giám đốc VPSC cho biết, công ty sẽ phải tách riêng hai dịch vụ chuyển tiền và bảo hiểm nhân thọ bưu chính, chỉ giữ lại dịch vụ tiết kiệm bưu điện. Sau đó, VPSC sẽ tiến hành cổ phần hoá để trở thành ngân hàng thương mại. Dù mới chỉ khởi động nhưng về lý thuyết, ngân hàng của VNPT có khá nhiều lợi thế trước hết là số vốn và con số vốn điều lệ tối thiểu 1.000 tỷ đồng không phải là quá lớn với họ. Lợi thế thứ hai là VNPT đang có cả trăm doanh nghiệp trực thuộc và hệ thống ngành dọc này sẽ đảm bảo một khối lượng khách hàng thường xuyên cho ngân hàng của mình.

  Theo ông Gắm, còn rất nhiều vấn đề phải giải quyết để chuyển đổi VPSC thành ngân hàng cổ phần trong năm 2008. Sau khi VNPT được nâng cấp lên thành tập đoàn, mảng bưu chính sẽ thành một tổng công ty nhưng đến nay mô hình của tổng công ty này vẫn chưa được công bố nên chắc chắn quá trình cổ phần hoá của VPSC cũng bị ảnh hưởng. Hơn nữa, việc chuyển đổi một công ty tài chính thành ngân hàng là chưa có tiền lệ tại Việt Nam. Bên cạnh đó, tuy hệ thống 837 bưu cục trên cả nước là một lợi thế của VPSC nhưng các bưu cục lại không được phép huy động vốn mà phải là chi nhánh của ngân hàng. (Đầu Tư 28/3/2007)

  Hơn 4,57 triệu thẻ thanh toán nội địa đã được phát hành

  Theo thống kê của Hiệp Hội Thẻ Việt Nam, trong năm 2006 tổng số thẻ nội địa trên thị trường đã lên tới trên 4,57 triệu do gần 20 ngân hàng phát hành và ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) đứng đầu với 1,55 triệu thẻ. Thẻ quốc tế tăng chậm hơn nhưng cũng đạt 242.000 thẻ. Doanh số thanh toán qua thẻ cũng lên tới mức 45.500 tỷ đồng. Mặc dù tốc độ tăng trưởng gấp đôi so với 2005 nhưng theo đánh giá của các tổ chức thẻ quốc tế, dung lượng thị trường hiện nay có thể đạt tới 20 triệu thẻ ngân hàng, có nghĩa là thị trường hiện tại mới đạt khoảng 20% mức tiềm năng.

  Để phát triển thị trường thẻ thanh toán, Hiệp Hội Thẻ Việt Nam kiến nghị các bộ, ngành như BCVT, điện lực, nước sạch… cần tích cực phối hợp với hệ thống ngân hàng để đưa thẻ thanh toán vào khâu trả tiền dịch vụ của khách hàng. Ngoài ra cũng cần phải đẩy nhanh quy định trả lương của các cơ quan nhà nước qua tài khoản. Đặc biệt, đối với thẻ tín dụng là hình thức chủ thẻ tiêu tiền của ngân hàng trước và trả sau, để phát triển thì cần có hệ thống thông tin tín dụng cá nhân để các ngân hàng có thông tin về chủ thẻ nhằm quản trị được những rủi ro trong nghiệp vụ phát hành thẻ tín dụng. Điều này sẽ cho phép phát hành thẻ tín dụng theo hình thức tín chấp thay vì yêu cầu ký quỹ như hiện nay. (Đầu Tư 28/3/2007)

  Internet hết thời dial up?

  Cách đây 5 năm, việc truy cập Internet theo hình thức quay số để kết nối (dial up) vẫn là niềm mơ ước của nhiều người. Và các nhà cung cấp (ISP) như FPT, VDC, Netnam, SaigonNet, Viettel đều phát hành thẻ trả trước để phát triển thị trường. Tuy nhiên, hiện tại thì khách hàng sử dụng Internet không mấy ai còn dial up mà 95% các khách hàng tại Hà Nội và TP.HCM đã chuyển sang ADSL có tốc độ nhanh hơn và lại không chiếm kênh điện thoại. Doanh số bán thẻ Internet trả trước của các ISP đều sụt giảm rõ rệt. Với các ISP, nay họ không còn mặn mà với việc phát triển thuê bao dial up nữa mà chỉ tập trung phát triển ADSL.

  Tuy nhiên theo ông Đặng Hồng Minh – phó giám đốc FPT Telecom TPHCM, hiện các ISP chưa thể loại bỏ dịch vụ Internet dial up vì đó vẫn là nhu cầu của một số khách hàng. Công nghệ ADSL hiện vẫn chưa vươn tới vùng sâu, vùng xa nên trước mắt tại các khu vực đó vẫn phải là dial up. Không thể tiếp tục phát triển dịch vụ dial up nhưng thật khó để trả lời xem bao giờ nó sẽ chết. (Khoa Học & Đời Sống 30/3/2007)

  TP.HCM: Khi game online phong toả các trường học

  Theo quy định của thông tư 60 thì các điểm kinh doanh game online phải cách trường học tối thiểu 200 m. Tuy nhiên, hoạt động này đã bị lách luật vì theo quy chế về dịch vụ Internet thì chỉ quy định khoảng cách tối thiểu 100 m và đã là Internet thì đương nhiên có thể khai thác game online. Biện pháp đối phó của các chủ dịch vụ là làm sau khi đoàn kiểm tra đến thì không thấy game online là ổn. Đa số khách hàng của các dịch vụ này là lứa tuổi học đường và các chủ dịch vụ đã tranh thủ kẽ hở này để hút học sinh ra chơi game online. Chính sự không đồng nhất trong các quy định quản lý đã khiến các cơ quan chức năng rất khó thực hiện. Trong khi các nhà quản lý còn loay hay với chuyện cách 100 m hay 200 m thì game online vẫn bao vây trường học để cuốn các cô cậu học sinh vào đó khiến nhiều phụ huynh phải lo lắng. (Tuổi Trẻ 28/3/2007)

  Kiên Giang: Thu giữ 45 tấn cáp viễn thông không rõ nguồn gốc

  Vào lúc 4h sáng 26/3/2007, lực lượng quản lý thị trường tỉnh Kiên Giang đã bắt giữ một chiếc ghe chở 45 tấn cáp viễn thông không rõ nguồn gốc tại cầu Vàm Răng, huyện Hòn Đất. Toàn bộ số hàng này đều rất mới nhưng bị cắt thành từng đoạn 4 – 5m. Chủ chiếc ghe này cho biết là chỉ chở thuê số hàng này vào đất liền từ một chiếc tàu trên biển. Một doanh nghiệp tư nhân tại thành phố Rạch Giá đã nhận là chủ số hàng này và xuất trình đầy đủ chứng từ, hoá đơn mua hàng của một doanh nghiệp ở huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng với tổng số tiền 112,5 triệu đồng. Thế nhưng cả hai ông này đều không có thông tin nào về nguồn gốc của số hàng cùng chiếc tàu đã giao hàng cho họ. (Thanh Niên 28/3/2007)

  Bạc Liêu: Bắt giữ hơn 200 tấn cáp viễn thông buôn bán trái phép

  Ông Phạm Văn Công – giám đốc công ty TNHH Công Lập, người đã bỏ ra gần 1 tỷ đồng để mua 208 tấn cáp quang bị khai thác trái phép đã kêu rằng mình là người bị hại sau khi bị tịch thu số cáp này. Công ty của ông hiện là nhà thầu thi công các công trình giao thông nông thôn và số hàng này được chào bán cho ông với lời giới thiệu là phế liệu được quân khu 9 trục vớt từ biển. Được biết, HTX Phát Tài đã bán số cáp quang này cho ông Công do trục vớt được tại vùng biển tỉnh Bạc Liêu và giấy phép của quân khu 9 chỉ là cho phép họ trục vớt tàu đắm.

  Theo trung tá Ngô Quang Mẫu – phó phòng Cảnh Sát Kinh Tế Công An tỉnh Bạc Liêu, bước đầu đã xác định được số cáp này là cáp viễn thông biển do Đức sản xuất và các đối tượng trong đường dây này đã thừa nhận là họ khai thác được trên vùng biển cách Vũng Tàu 120 hải lý, cách Côn Đảo 80 hải lý. Số cáp này được khai thác sau khi có những thông tin về ngư dân đi biển thường bị vướng cáp nếu thả neo tại vùng biển này. Theo một số nguồn tin đáng tin cậy, số cáp trên do chính quyền Sài Gòn lắp đặt trước 1975 và hệ thống cáp này được nối từ Thái Lan sang Việt Nam, băng qua Philippines để tới tận Mỹ. Việc khai thác, trục vớt tuyến cáp này đã diễn ra từ lâu nhưng đến nay mới bị phát hiện. (Người Lao Động 24/3/2007, Tuổi Trẻ 28/3/2007)

  ID: O0703_1