• Thứ Năm, 29/03/2007 17:30 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 29/3/2007

  Intel khởi công nhà máy chipset tại khu Công Nghệ Cao TP.HCM. Bộ Tài Chính ban hành quy chế về vé máy bay điện tử. Khai trương thư viện Giáo Trình Điện Tử. FPT và Agribank hợp tác chiến lược. Mitac khai trương nhà máy tại khu Công Nghiệp Quế Võ. TP.HCM: Một nhân viên của Viettel bị điện giật trong lúc kéo cáp. Cần lưu ý khi hệ thống ATM bị mất điện.

  Intel khởi công nhà máy chipset tại khu Công Nghệ Cao TP.HCM

  Sáng 28/3/2007, tập đoàn Intel đã khởi công xây dựng nhà máy lắp ráp và kiểm định chipset lớn nhất thế giới đặt tại khu Công Nghệ Cao TP.HCM. Dự án có tổng vốn đầu tư 1 tỉ USD này sẽ được hoàn tất phần xây dựng trong vòng 18 tháng. Song song đó, Tập đoàn Intel cũng đã lên kế hoạch triển khai thêm một dự án nữa tại Việt Nam với mức vốn đầu tư lớn không kém.

  Nhà máy có diện tích 460.000m2, sử dụng khoảng 4.000 lao động khi hoạt động hết công suất. Doanh thu xuất khẩu từ nhà máy này được thiết kế từ 1,5 - 2 tỷ USD/năm. Ông Rick Howarth - tổng giám đốc công ty Intel Products Việt Nam - cho biết: "Buổi lễ khởi công này đánh dấu 10 năm sự có mặt của Intel tại Việt Nam. Điều đó cho thấy quyết định đầu tư của Intel đã phải trải qua một giai đoạn điều nghiên cẩn trọng ". Ông Lê Hoàng Quân - Chủ tịch UBND TPHCM cũng khẳng định, hợp tác với Intel là một cơ hội phát triển quan trọng cho TP.HCM và Việt Nam.

  Về thông tin Intel sẽ đầu tư thêm 1 tỉ USD cho giai đoạn 2 ở Việt Nam, ông Rick Howarth cho biết, Intel chưa chính thức công bố thông tin này, nhưng đúng là Intel có kế hoạch đó. Dĩ nhiên với điều kiện là giai đoạn 1 phải được triển khai thành công. Ông cũng giải thích thêm về dự định của Intel: "Về mặt vật lý thì nhà máy mới sẽ không có gì khác. Có chăng chỉ là sự khác biệt về sản phẩm. Chẳng hạn như lắp ráp và kiểm định microchip. Lúc đó chúng tôi sẽ nâng tổng số nhân công làm việc ở đây lên từ 8.000-10.000 người". Theo ông, cho đến thời điểm hiện tại, mọi thứ đang chạy rất thông suốt. Intel đang hợp tác rất tốt với chính quyền địa phương, với ban quản lý khu Công Nghệ Cao TP.HCM và với các trường ĐH để chuẩn bị cho số sinh viên ra trường được đào tạo những kỹ năng công nghệ cao mà Intel cần. (Thanh Niên 29/3/2007)

  Bộ Tài Chính ban hành quy chế về vé máy bay điện tử

  Bộ Tài Chính vừa ban hành qui chế in, phát hành, sử dụng và quản lý vé máy bay điện tử (gọi tắt là vé điện tử - VĐT). Đối với khách hàng mua vé trực tuyến qua các website, VĐT được giao cho khách hàng theo qui định của luật Giao Dịch Điện Tử. Với khách hàng mua vé trực tiếp tại quầy bán vé thì VĐT giao cho khách hàng là tờ “hành trình/phiếu thu” kèm theo phiếu thu tiền cước vận chuyển. Tổ chức cung cấp VĐT phải có trách nhiệm cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến việc quản lý, sử dụng VĐT theo cấu trúc và định dạng của cơ quan thuế và của cơ quan có thẩm quyền khi có yêu cầu. Đồng thời phải cung cấp mã truy cập (mã do hãng hàng không cấp khi mua vé) của thông tin liên quan đến vé cho tổ chức, cá nhân mua vé và cơ quan thuế. (Tuổi Trẻ 29/3/2007)

  Khai trương thư viện Giáo Trình Điện Tử

  Ngày 28/3/2007, bộ trưởng bộ GDĐT Nguyễn Thiện Nhân đã chính thức bấm nút khai trương thư viện giáo trình điện tử với các địa chỉ http://gtdt.edu.net.vnhttp://ebook.edu.net.vn dành cho bậc ĐH và sau ĐH. Thư viện gồm 108 giáo trình với các ngành CNTT, điện kỹ thuật, cơ khí - chế tạo máy, y tế - sức khoẻ, nông – lâm – ngư nghiệp… Người truy cập có thể được cung cấp nội dung giáo trình toàn văn, các yêu cầu về thời lượng, nội dung giảng dạy, tham khảo và những thông tin khác. (Tuổi Trẻ 29/3/2007)

  FPT và Agribank hợp tác chiến lược

  Ngày 27/3/2007, tại Hà Nội, tập đoàn FPT và ngân hàng Nông Nghiệp & Phát Triển Nông Thôn (Agribank) đã ký kết thoả thuận hợp tác chiến lược. Theo đó, FPT sẽ là đối tác chiến lược về công nghệ của Agribank và tư vấn, hợp tác xây dựng chiến lược ứng dụng CNTT, hiện đại hoá cho Agribank nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển lâu dài của ngân hàng này. Cùng với việc đó, trong quá trình cổ phần hoá của Agribank, FPT sẽ tham gia tư vấn. Hai bên sẽ cùng trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ thông tin, kỹ năng quản lý giữa lãnh đạo cao cấp và cán bộ nghiệp vụ. (TBKTVN 28/3/2007)

  Mitac khai trương nhà máy tại khu Công Nghiệp Quế Võ

  Ngày 28/3/2007, tập đoàn máy tính Mitac (Đài Loan) đã khai trương nhà máy gia công kết cấu nhựa, thép, sản xuất khuôn mẫu và linh kiện điện tử tại khu Công Nghiệp Quế Võ (tỉnh Bắc Ninh). (Hà Nội Mới 29/3/2007)

  TP.HCM: Một nhân viên của Viettel bị điện giật trong lúc kéo cáp

  Vào lúc 11h15 ngày 28/3/2007, tại cột điện trước cửa số nhà 289 Trần Hưng Đạo, quận 1 đã xảy ra một tai nạn. Một nhân viên của công ty Điện Thoại Viettel là Trần Cát Long đã trèo lên cột điện này để tác nghiệp và do sơ suất đã bị điện giật bất tỉnh nhân sự nhưng không rơi xuống đất. 10 phút sau, đội cứu hộ của cảnh sát phòng cháy chữa cháy đã đến hiện trường và điện đã được cắt để đưa nạn nhân xuống và đưa đi bệnh viện. (Tiền Phong 29/3/2007)

  Cần lưu ý khi hệ thống ATM bị mất điện

  Theo bà Nguyễn Tú Anh – giám đốc trung tâm Thẻ của ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank), mỗi ngày trên toàn hệ thống ATM của Vietcombank có vài chục máy phải ngừng hoạt động vì mất điện và riêng Hà Nội có 2 – 3 chiếc. Mỗi máy ATM đều có bộ lưu điện nhưng cũng chỉ duy trì được hoạt động của máy thêm 20 – 30 phút để giúp hoàn thành các giao dịch dở dang. Tuy nhiên, nếu thời gian mất điện dài hơn thì máy phải ngừng phục vụ. Vì thế, Vietcombank lưu ý các khách hàng là khi bộ lưu điện hết tác dụng thì phải hoàn thành rút tiền. Còn trong trường hợp mà máy không xuất tiền thì cần liên lạc ngay với ngân hàng để được giải quyết kịp thời song xác suất các trường hợp này chỉ 1%. (Nhân Dân 29/3/2007)

  ID: O0703_1