• Thứ Hai, 02/04/2007 08:17 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 30/3/2007

  Việt Nam tụt 7 bậc trong bảng xếp hạng CNTT toàn cầu. Hợp tác liên bộ về phòng và chống xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ giai đoạn 2006 – 2010. Thư viện giáo trình điện tử bị quá tải. Tổng cục Cảnh Sát mở hộp thư điện tử và sẽ thiết lập website. ĐH Bách Khoa TP.HCM: Bắt buộc toàn thể sinh viên dùng e-mail của trường. Gần 8% doanh nghiệp Việt Nam đã tham gia sàn giao dịch điện tử...

  Việt Nam tụt 7 bậc trong bảng xếp hạng CNTT toàn cầu

  Sử dụng máy tính ngày càng phổ biến nhưng CNTT-TT Việt Nam có thể chưa theo kịp đà phát triển chung của thế giới...
  Ngày 28/3/2007, Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới (WEF) đã công bố báo cáo CNTT toàn cầu 2006 – 2007 trong đó có bảng xếp hạng chỉ số sẵn sàng mạng (NRI). Đáng chú ý, Mỹ đã tụt tới 6 bậc khỏi vị trí dẫn đầu và Việt Nam cũng tụt 7 bậc xuống vị trí 82/122 nền kinh tế được xếp hạng. Chỉ số NRI đánh giá độ sẵn sàng của các nền kinh tế trong việc sử dụng CNTT-TT một cách có hiệu quả trong 3 lĩnh vực: môi trường kinh doanh, pháp lý và cơ sở hạ tầng cho CNTT-TT; sự sẵn sàng cho các cá nhân, doanh nghiệp và chính quyền để sử dụng và hưởng lợi thế từ CNTT-TT; sử dụng các CNTT-TT mới nhất. (Lao Động 30/3/2007)

  Hợp tác liên bộ về phòng và chống xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ giai đoạn 2006 – 2010

  Sáng 29/3/2007, bộ KHCN và các bộ VHTT, NN và PTNT, Tài Chính, Thương Mại và BCVT đã ký kết chương trình hành động về hợp tác phòng và chống xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ giai đoạn 2006 – 2010. Tính đến nay, bộ VHTT đã xử lý 6.000 cơ sở, phạt trên 11 tỷ đồng trong đó có nhiều vụ việc về bản quyền phần mềm. (Thanh Niên 30/3/2007)

  Thư viện giáo trình điện tử bị quá tải

  Ngay sau khi biết tin bộ GDĐT khai trương thư viện giáo trình điện tử, rất nhiều bạn trẻ trong cả nước đã truy cập các địa chỉ http://gtdt.edu.net.vnhttp://ebook.edu.vn. Số lượng truy cập là rất lớn theo TS Quách Tuấn Ngọc – giám đốc trung tâm Tin Học bộ GDĐT và vì rất đông người muốn tải về máy của mình các nội dung đó nên máy chủ đã bị quá tải. Ông cũng cho biết, trung tâm Tin Học đã tăng cường thêm một máy chủ để phục vụ nhu cầu truy cập. Tuy nhiên, vào chiều 29/3/2007 rất nhiều người vẫn không thể truy cập thành công và nội dung hiển thị nhận được là “Máy chủ tạm ngưng phục vụ vì chưa thể đáp ứng nhu cầu download quá lớn”. (Tuổi Trẻ 30/3/2007)

  Tổng cục Cảnh Sát mở hộp thư điện tử và sẽ thiết lập website

  Tổng cục Cảnh Sát vừa đăng ký hai tên miền www.canhsat.vnwww.police.vn để thiết lập trang web chính thức của lực lượng cảnh sát. Cùng với việc đó, cơ quan này cũng mở hai hộp thư điện tử là togiactoipham@canhsat.vntccs@canhsat.vn để tiếp nhận tin báo tội phạm và ý kiến của nhân dân. (Pháp Luật TP.HCM 30/3/2007)

  ĐH Bách Khoa TP.HCM: Bắt buộc toàn thể sinh viên dùng e-mail của trường

  Theo quy định bắt buộc của ĐH Bách Khoa TP.HCM, 18.000 sinh viên bắt buộc phải dùng e-mail của trường để gửi và nhận các thông tin cần thiết. Theo đó, mọi thông báo của các phòng ban chức năng sẽ được gửi tới sinh viên thông qua hệ thống e-mail này. Hiện nay, vì dung lượng máy chủ của trường còn hạn chế nên mới chỉ có sinh viên năm thứ nhất được đăng ký e-mail. Trong năm 2008, trường sẽ cung cấp e-mail cho toàn thể sinh viên. (Tuổi Trẻ 30/3/2007)

  Gần 8% doanh nghiệp Việt Nam đã tham gia sàn giao dịch điện tử

  Theo vụ Thương Mại Điện Tử bộ Thương Mại, hiện đã có gần 8% doanh nghiệp (DN) Việt Nam tham gia các sàn giao dịch điện tử và 55% trong số đó tham gia nhiều hơn 1 sàn. Trong khi đó, cách đây 2 năm thì gần như không có DN tham gia sàn giao dịch điện tử. Hiện có tới 81,5% số DN thường xuyên dùng e-mail trong các giao dịch với đối tác. (Lao Động 30/3/2007)

  Microsoft tăng cường hỗ trợ Việt Nam đào tạo CNTT

  Ông Akhtar Badshah – giám đốc cao cấp phụ trách quan hệ cộng đồng toàn cầu của tập đoàn Microsoft vừa có chuyến thăm Việt Nam mới đây và đã tới dự lễ khai trương trung tâm Tin Học Cộng Đồng UP/Topic 64 tại Bình Dương. Trong khuôn khổ chuyến thăm này, ông đã tham dự lễ trao chứng chỉ khoá tin học cơ bản tiềm năng không giới hạn (Unlimited Potential) cho các học viên tại trung tâm UP/Topic 64 Thái Nguyên và công bố hợp tác phát triển học liệu với viện ĐH Mở Hà Nội. Theo đó, giáo trình UP của Microsoft được phát triển thành học liệu e-Learning đa phương tiện có thể sử dụng dưới dạng sách, VCD, web và mobile. Ông Akhtar Badshah cho biết, trong số 100 nước tham gia chương trình UP, giáo trình tại Việt Nam đã được phát triển mạnh nhất về chiều sâu và ứng dụng công nghệ e-Learning. PGS. TS. Phạm Minh Việt - viện trưởng viện ĐH Mở Hà Nội đánh giá cao chương trình Topic 64, giáo trình UP của Microsoft và khẳng định: đây là giáo trình phù hợp với người học cộng đồng. Viện ĐH Mở Hà Nội sẽ đầu tư mạnh để phát triển UP thành giáo trình đa phương tiện và dự kiến sẽ sử dụng để giảng dạy tin học cho sinh viên. Được biết, Topic 64 là chương trình đào tạo tin học tại Việt Nam do Microsoft khởi xướng cùng sự tham gia của các đối tác là Qualcomm, HP, USAID, EVN Telecom và được thực hiện bởi trung tâm Nghiên Cứu và Tư Vấn về Quản Lý nhằm xây dựng các trung tâm đào tạo tin học cộng đồng bền vững tại 64/64 tỉnh, thành phố của Việt Nam. Chương trình đã khởi động từ tháng 4/2006 và đến nay đã đào tạo được 3.097 học viên tại 15 trung tâm. (TBKTVN 30/3/2007)

  LG sẽ xây dựng nhà máy lắp ráp điện thoại di động tại Việt Nam

  Phát biểu nhân chuyến công tác tại TP.HCM mới đây, ông Bae Jae Hoon – phó chủ tịch phụ trách các hoạt động kinh doanh điện tử viễn thông của tập đoàn LG (Hàn Quốc) đã cho biết trong năm 2007, LG sẽ tập trung đẩy mạnh kinh doanh ĐTDĐ trên thị trường thế giới, trong đó có Việt Nam. Năm 2006, LG đã đưa vào thị trường Việt Nam một số mẫu ĐTDĐ nhưng đó mới chỉ là công tác thăm dò thị trường. Năm 2007 mới thực sự khởi động chương trình phát triển sản phẩm này tại Việt Nam. Nếu không có gì thay đổi thì vào giữa tháng 5/2007, LG sẽ đưa vào thị trường Việt Nam thêm một mẫu điện thoại mới là Shining Phone. Đây là dòng sản phẩm có tầm chiến lược của LG trong năm 2007. Trong tương lai, LG sẽ không chỉ dừng lại ở việc cung cấp sản phẩm hoàn chỉnh mà hướng đến chuyển giao công nghệ và lắp ráp sản phẩm ĐTDĐ bằng việc sẽ xây dựng nhà máy tại Việt Nam. (TBKTVN 30/3/2007)

  ID: O0704_1