• Thứ Ba, 03/04/2007 08:29 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 31/3/2007

  Chủ tịch UBND TP.Hà Nội thăm và làm việc với ĐH FPT. TP.HCM: Cityphone gọi nội mạng không tốn tiền. Cục Kinh Tế bộ Quốc Phòng với hoạt động thương mại điện tử của các doanh nghiệp quân đội. Không SMS trong ngày bầu cử ở Campuchia. Khi các sĩ quan trẻ dành tiền mua máy tính.

  Chủ tịch UBND TP.Hà Nội thăm và làm việc với ĐH FPT

  Chiều 30/3/2007, ông Nguyễn Quốc Triệu - chủ tịch UBND TP.Hà Nội cùng đại diện một số sở ngành và quận Cầu Giấy đã đến thăm và làm việc với ĐH FPT. Tại buổi làm việc, ông Trương Gia Bình - chủ tịch HĐQT tập đoàn FPT đã giới thiệu về mô hình của ĐH FPT và cho biết đến 2015, trường sẽ mở rộng quy mô đào tạo với 60.000 sinh viên.

  Mong muốn của FPT là được TP.Hà Nội xem xét, hỗ trợ quỹ đất để xây dựng ĐH FPT và cả THPT FPT để làm nguồn tuyển sinh cho đại học về sau. Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Quốc Triệu đã đánh giá cao mô hình đào tạo của ĐH FPT cho nhu cầu nhân lực công nghệ cao trước mắt và lâu dài của Hà Nội. Ông cũng đề nghị các sở, ngành liên quan tích cực hỗ trợ để trong thời gian sớm nhất, ĐH FPT sẽ có một cơ sở khang trang và phấn đấu trở thành trường đào tạo công nghệ có uy tín trong nước và quốc tể. (Hà Nội Mới 31/3/2007)

  TP.HCM: Cityphone gọi nội mạng không tốn tiền

  Từ 1/4/2007, dịch vụ điện thoại di động nội vùng Cityphone của Bưu Điện TP.HCM dành cho các thuê bao trả sau sẽ được gọi thoải mái, không tính tiền và không giới hạn thời gian giữa các thuê bao nội mạng ở TP.HCM với nhau. Các cuộc gọi chỉ bị tính tiền khi gọi ra các mạng di động và cố định khác. Các thuê bao cá nhân phải trả phí thuê bao 30.000 đồng/tháng, thuê bao tập thể 25.000 đồng/tháng. (Người Lao Động 30/3/2007)

  Cục Kinh Tế bộ Quốc Phòng với hoạt động thương mại điện tử của các doanh nghiệp quân đội

  Từ năm 2004, cục Kinh Tế bộ Quốc Phòng đã xây dựng và quản lý trang web của khối doanh nghiệp quân đội tại địa chỉ www.ckt.gov.vnwww.doemod.gov.vn. Trang web đã cung cấp 10.000 tin, bài giới thiệu 140 doanh nghiệp quân đội, hàng nghìn cơ hội kinh doanh, 1.000 sản phẩm và công nghệ quân sự và dân sự… Cùng với việc đó, Cục cũng đã tổ chức nhiều hoạt động tư vấn, hướng dẫn các doanh nghiệp khai thác, sử dụng thương mại điện tử nhằm đáp ứng đòi hỏi của hội nhập. (QĐND 31/3/2007)

  Không SMS trong ngày bầu cử ở Campuchia

  Trong hai ngày 31/3 và 1/4/2007 tại Campuchia sẽ tạm dừng tất cả các dịch vụ nhắn tin SMS nhằm duy trì trật tự cho cuộc bầu cử cấp xã trên toàn quốc. Theo thông cáo báo chí của uỷ ban Bầu Cử Quốc Gia Campuchia cho biết, yêu cầu này được đưa ra do tin nhắn có thể được các đảng sử dụng để vận động tranh cử. Bộ trưởng BCVT Campuchia Sokhun cũng cho biết, tất cả các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông cũng đã đồng ý tạm thời ngừng dịch vụ SMS trong thời điểm nói trên. (Thanh Niên 31/3/2007)

  Khi các sĩ quan trẻ dành tiền mua máy tính

  Ngày nay, máy vi tính đã trở thành một vật dụng không thể thiếu của giới trẻ ngoài đời và ngay cả với cánh lính thì cũng là một nhu cầu. Tốt nghiệp các học viện của quân đội, mong muốn đầu tiên của nhiều sĩ quan trẻ là có được một chiếc máy vi tính. Để đạt được điều đó, họ chỉ có cách tiết kiệm, để dành tiền lương và quá trình này cũng phải mất khá lâu thời gian. Vào học viện Chính Trị Quân Sự, điều dễ nhận thấy là tại phòng riêng của các sĩ quan chỉ huy đều có máy vi tính. Tuy nhiên, đó không phải là máy tính được cấp mà là do các sĩ quan trẻ tự mua cho mình. Tuy rằng, quân đội cũng trang bị máy tính cho các đơn vị nhưng trong thời đại CNTT phát triển như vũ bão thì chính họ không thể cứ ngồi chờ mà phải tự trang bị cho mình. Chính nhờ có máy tính riêng mà dù công việc khá bận rộn, nhiều sĩ quan trẻ vẫn tự học được tiếng Anh để thi lấy chứng chỉ C. Chuyện học tin học và mua máy tính của các sĩ quan trẻ là đáng hoan nghênh song cũng khá bình thường. Họ là người phải quản lý chiến sĩ và phải rành về tin học thì mới quản được bởi ngoài cổng các doanh trại cũng đầy rẫy các dịch vụ game và Internet. Còn về công việc của chính mình, chính trị viên của một đơn vị tăng thiết giáp nhờ vợ là giáo viên tin học giúp đỡ đã biết sử dụng phần mềm Power Point để soạn bài giảng cho mình với đầy đủ hình ảnh và âm thanh sinh động. Tuy nhiên, vì đơn vị chưa có máy tính nên anh vẫn chưa thể giảng bài theo phong cách đó cho chiến sĩ được. Lại nói về hoạt động giảng dạy tin học trong các nhà trường quân đội, cũng giống như dân sự thì các kiến thức như MS-DOS, BKED, Pascal… nay đã lạc hậu. Sửa đổi, bổ sung, cập nhật các kiến thức mới về tin học trong các nhà trường quân đội đã và đang là vấn đề phải đặt ra. Còn với đội ngũ sĩ quan trẻ ở các đơn vị thì việc bổ túc trình độ tin học cũng đang là một đòi hỏi cần thiết. Mỗi đại đội ít nhất cũng cần có một máy vi tính cùng một chương trình hành động về CNTT của các đơn vị quân đội. (QĐND 31/3/2007)

  ID: O0704_1