• Thứ Năm, 05/04/2007 08:05 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 3/4/2007

  Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì phiên họp thường kỳ của ban chỉ đạo cải cách hành chính. Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp bộ trưởng CNTT-TT Cuba. Bill Gates trở lại Việt Nam với hoạt động y tế nhân đạo. Bộ GDĐT công bố 100 mẫu đề thi trắc nghiệm trên mạng. 54% website chứng khoán có lỗ hổng...

  Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng (bên phải) tiếp bộ trưởng CNTT-TT Cuba Ramiro Valdes Menedes (ảnh theo www.nhandan.com.vn)

   

  Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp bộ trưởng CNTT-TT Cuba

  Ngày 2/4/2007, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có buổi tiếp thân mật ông Ramiro Valdes Menendes - bộ trưởng bộ CNTT-TT Cuba nhân dịp bộ trưởng dẫn đầu đoàn đại biểu sang làm việc và trao đổi kinh nghiệm với bộ BCVT Việt Nam.

  Tại buổi tiếp, Thủ Tướng đã đề nghị hai bên giao cho uỷ ban Liên Chính Phủ hai nước kiểm điểm công tác phối hợp thời gian qua và triển khai các thoả thuận đã ký kết. (Lao Động 3/4/2007)

   

  Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì phiên họp thường kỳ của ban chỉ đạo cải cách hành chính

  Ngày 2/4/2007, tại Hà Nội, ban chỉ đạo cải cách hành chính (CCHC) của Chính Phủ đã họp phiên thường kỳ dưới sự chủ trì của Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng - trưởng ban chỉ đạo. Thủ Tướng nhấn mạnh: các bộ, ngành phải tiếp tục đẩy mạnh CCHC nhằm nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước cũng như tạo môi trường thuận lợi và dân chủ cho mọi người dân. Thủ Tướng đồng ý ban chỉ đạo do bộ trưởng bộ Nội Vụ làm phó ban thường trực và các thành viên là bộ Tài Chính và bộ BCVT. Thủ Tướng yêu cầu: hàng tháng, bộ Nội Vụ phải có báo cáo cụ thể những việc làm được, những hạn chế và kế hoạch trong tháng tới, đồng thời kiểm tra đôn đốc các bộ, ngành và các địa phương về công tác CCHC. Ngay trong tháng 4/2007, bộ Nội Vụ tiến hành tổng kết đánh giá về thực hiện cơ chế “một cửa liên thông”, phân cấp... (Tuổi Trẻ 3/4/2007)

  Bill Gates trở lại Việt Nam với hoạt động y tế nhân đạo

  Chủ tịch tập đoàn Microsoft và vợ đã đến Hà Nội trưa 1/4/2007 trên một chiếc chuyên cơ. Ông sẽ ở lại ba ngày và thực hiện các hoạt động được tài trợ bởi quỹ Nhân Đạo Bill và Melinda Gates. Vợ chồng nhà tỷ phú này đã chọn khách sạn Hilton Opera Hanoi làm nơi ở và chiều 2/4/2007 đã tổ chức tiệc chiêu đãi lãnh đạo bộ Y Tế, Tài Chính và Kế Hoạch Đầu Tư. Trước buổi tiệc này, chủ tịch Microsoft có cuộc gặp với lãnh đạo các bộ Y Tế, Tài Chính, Kế Hoạch Đầu Tư tại khách sạn Hilton (Hà Nội) để bàn thảo về các chương trình tài trợ cho Việt Nam. Bill Gates coi đây là chuyến đi cá nhân, yêu cầu phía đón tiếp Việt Nam giữ bí mật. Vì thế, việc đến và đi khỏi phòng chiêu đãi của hai vợ chồng nhà từ thiện này đều khá lặng lẽ bằng các lối riêng do khách sạn bố trí.

  Sáng 2/4/2007, Bill Gates cùng với đoàn của bộ Y Tế do thứ trưởng Trịnh Quân Huấn dẫn đầu đã đến thăm 2 trung tâm y tế ở huyện Gia Lâm và Đông Anh. Sáng 3/4/2007, từ 9h đến 10h30, Bill Gates sẽ làm việc với viện Vệ Sinh Dịch Tễ Trung Ương về các chương trình tiêm chủng mà quỹ của ông tài trợ. Bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh, phó viện trưởng, cho biết, lâu nay Quỹ Bill và Melinda Gates tài trợ cho khá nhiều hoạt động phòng chống bệnh tật ở Việt Nam, trong đó có văcxin. Nhiều khả năng trong chuyến thăm Việt Nam này, Quỹ sẽ ký kết với ngành y tế dự án nghiên cứu triển khai thử nghiệm văcxin ung thư cổ tử cung tại Việt Nam. Dự án này trị giá trên 240.000 USD, thực hiện trong hai năm 2007 - 2008. Một nguồn tin cho biết, lúc 11h trưa 3/4/2007, có thể Bill Gates sẽ tiếp kiến Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng. Sau đó, vợ chồng ông đi thăm một số cơ sở y tế. (VnExpress 2/4/2007)

  Bộ GDĐT công bố 100 mẫu đề thi trắc nghiệm trên mạng

  Trước tình trạng “loạn” sách tham khảo và hướng dẫn thi trắc nghiệm, cục Khảo Thí và Kiểm Định Chất Lượng Giáo Dục (KT - KĐCL GD), bộ GDĐT đã ra mắt thư viện dùng chung với 100 mẫu đề thi trắc nghiệm các môn hóa, lý, sinh và ngoại ngữ (tại địa chỉ: http://ts.edu.net.vn). Thư viện đề thi trắc nghiệm này bao gồm những đề thi chuẩn do cục KT - KĐCL GD biên soạn, thẩm định và chọn lọc nhằm giúp thí sinh có thêm tài liệu tham khảo và luyện tập trước khi bước vào kỳ thi thật. Cục KT - KĐCL GD cũng đề nghị các sở GDĐT khai thác có hiệu quả nguồn đề thi do cục đã gửi về trong tháng 2/2007 và thư viện trên. Căn cứ cấu trúc đề thi dự kiến đã công bố trong sách “Trắc nghiệm vật lý, hóa học, sinh học, ngoại ngữ” do cục phối hợp với NXB ĐH Quốc Gia Hà Nội ấn hành tháng 3/2007, huy động lực lượng cán bộ, giáo viên soạn thảo đề trắc nghiệm cho ngân hàng câu trắc nghiệm của đơn vị để sử dụng luyện tập thi trắc nghiệm cho người học. Đồng thời, Cục cũng chỉ đạo các cơ sở giáo dục có kế hoạch tư vấn về thi trắc nghiệm cho người học, đặc biệt là cho những đối tượng không đỗ tốt nghiệp các năm trước (học sinh “lớp 13”). Cũng theo hướng dẫn trên, cần tiếp tục tổ chức các đợt kiểm tra, thi thử trắc nghiệm cho người học, đảm bảo để đến hết tháng 4/2007, mỗi thí sinh trước khi bước vào kỳ thi đều được kiểm tra, thi thử mỗi môn trắc nghiệm ít nhất một lần. (SGGP 3/4/2007)

  54% website chứng khoán có lỗ hổng

  Trung tâm An Ninh Mạng ĐH Bách Khoa Hà Nội (BKIS) vừa có văn bản cảnh báo về lỗ hổng an ninh mạng của các công ty chứng khoán tại Việt Nam. Con số 12/22 website chứng khoán có lỗ hổng đã bộc lộ thực trạng nghiêm trọng về an ninh mạng với các công ty chứng khoán và tin tặc có thể tấn công, chiếm quyền kiểm soát. BKIS khẳng định, nếu không tiến hành bịt lỗ hổng thì các website này có thể bị tấn công trong những ngày tới. Ông Nguyễn Tử Quảng – giám đốc BKIS cho biết trong nhiều ngày qua, đã có những dấu hiệu cho thấy sự chuẩn bị tấn công của một số tin tặc. Vì thế, các công ty chứng khoán cần rà soát và ngăn chặn ngay một cách có hệ thống. (Lao Động 3/4/2007)

  Saigon Tech tài trợ học bổng trị giá 550.000 USD cho quỹ Đào Tạo Nhân Tài nước Việt

  Sáng 2/4/2007 tại toà soạn báo Thanh Niên, quỹ Đào Tạo Nhân Tài nước Việt đã tiếp nhận 350 suất học bổng trị giá 550.000 USD thuộc chương trình học bổng mùa hè 2007 của Saigon Tech – phân hiệu chính thức và duy nhất tại Việt Nam của ĐH Cộng Đồng Houston (bang Texas, Mỹ). Ông Nguyễn Văn Sáu - hiệu trưởng Saigon Tech cho biết 350 học bổng này được phân ra theo 3 chương trình. Chương trình 1 có 50 học bổng trị giá 100% học phí trọn 3 năm (tương đương 4.500 USD/suất), trong đó có 5 học bổng đặc biệt có hỗ trợ thêm 100% tiền trọ tại ký túc xá và 5 học bổng đặc biệt hỗ trợ thêm 50% tiền trọ tại ký túc xá trong 3 năm học tại SaigonTech. Chương trình 2 có 100 học bổng trị giá 50% học phí 3 năm (tương đương 2.250 USD/suất) và chương trình 3 có 200 học bổng trị giá học phí học kỳ 1 (tương đương 450 - 637 USD/suất). Riêng ứng viên chương trình 1  phải có điểm tổng kết các môn toán, văn và tiếng Anh lớp 10, 11 và học kỳ 1 lớp 12  từ 9,0 trở lên hoặc tham dự đầy đủ các bài thi xét tuyển vào SaigonTech và đạt kết quả các bài thi từ 9,0 điểm trở lên. Đây là loại học bổng được SaigonTech trao hằng năm và vài năm tới sẽ trao cả học bổng cho hệ ĐH. Tính đến nay, quỹ Đào Tạo Nhân Tài nước Việt do báo Thanh Niên thành lập đã tiếp nhận hơn 14,8 tỉ đồng VN của 12 nhà tài trợ. Riêng học bổng SaigonTech mùa hè 2007 trị giá 550 ngàn USD cũng là chương trình đầu tiên quỹ đi vào hoạt động. (Thanh Niên 3/4/2007)

  TP.HCM: Người dân có thể nộp đơn kiện qua mạng

  Theo ông Bùi Hoàng Danh – chánh án toà án Nhân Dân TP.HCM, ngành toà án TP.HCM sắp triển khai ứng dụng CNTT để tiến tới việc người dân muốn nộp đơn khởi kiện, kháng cáo thì chỉ cần ngồi nhà vào trang web và click chuột. Theo kế hoạch, sẽ có 2 máy vi tính nối mạng được đặt tại trụ sở của toà án Nhân Dân TP.HCM để người dân truy cập và tra cứu dữ liệu liên quan đến kiện tụng. Và nếu  được các cấp ngành chức năng cho phép thì toà sẽ để người dân làm kháng cáo trên máy tính và nộp đơn kiện, kháng cáo thông qua trang web của Toà. Ông Danh kỳ vọng, hệ thống điện tử này sẽ hạn chế được tình trạng một số cán bộ lợi dụng cơ chế thủ công để làm khó cho người dân. Song song với công việc đó, toà án Nhân Dân TP.HCM sẽ hoàn tất trang bị máy tính cho các thẩm phán và kết nối mạng giữa toà thành phố với hệ thống 24 toà án cấp quận, huyện. (Tiền Phong 3/4/2007)

  ĐH Bách Khoa TP.HCM đầu tư 500 triệu đồng cho hệ thống Wi-Fi

  Nhân buổi lễ ra mắt ban liên lạc cựu sinh viên Phú Thọ Bách Khoa hôm 31/3/2007, ban giám hiệu ĐH Bách Khoa TP.HCM cho biết, trường đã đầu tư 500 triệu đồng để lắp đặt hệ thống mạng Internet không dây (Wi-Fi) để phục vụ miễn phí cho sinh viên và sẽ chính thức đưa vào hoạt động trong tuần tới. (Thanh Niên 3/4/2007)

  ID: O0704_1