• Thứ Năm, 05/04/2007 15:22 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 4/4/2007

  Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp thân mật Bill Gates. Quốc Hội có kết luận về đề án tin học hoá quản lý hành chính nhà nước 2001 – 2005. Bản đồ Việt Nam chính thức lên mạng bản đồ toàn cầu. TP.HCM: Hàng loạt máy ATM tại khu vực trung tâm thành phố bị treo. Panasonic Việt Nam xúc tiến thành lập bộ phận R&D...

  Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng (phải) và Bill Gates. Ảnh: báo Nhân Dân Điện Tử
  Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp thân mật Bill Gates

  Ngày 3/4/2007 tại văn phòng Chính Phủ, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đã thân mật tiếp chủ tịch tập đoàn Microsoft Bill Gates nhân dịp ông sang Việt Nam làm việc với tư cách chủ tịch quỹ Bill & Melinda Gates để tìm hiểu và thực hiện các hoạt động hỗ trợ cho ngành y tế Việt Nam.

  Thủ Tướng đã đánh giá cao những tình cảm đặc biệt của ông Bill Gates cùng các cộng sự đã sang tìm hiểu và triển khai quỹ chăm sóc sức khoẻ cộng đồng tại Việt Nam, bày tỏ sự vui mừng trước quan hệ tốt đẹp giữa Microsoft và các đối tác Việt Nam. (Tuổi Trẻ 4/4/2007)

  Quốc Hội có kết luận về đề án tin học hoá quản lý hành chính nhà nước 2001 – 2005

  Uỷ ban KHCN&MT của Quốc Hội vừa chính thức có báo cáo kết quả giám sát việc thực hiện đề án tin học hoá quản lý hành chính nhà nước giai đoạn 2001 – 2005 (ĐA 112) với kết luận khẳng định đây là đề án có vi phạm, đối tượng và ảnh hưởng rất rộng đến hoạt động của cơ quan nhà nước thông qua việc ứng dụng CNTT, nhưng việc triển khai đề án còn chậm, kết quả chưa đạt được như các mục tiêu đã đề ra và còn nhiều bất cập. Sở dĩ ĐA 112 không đạt được mục tiêu bởi dù ban điều hành không có chức năng quản lý nhà nước về CNTT nhưng vẫn tổ chức thẩm định các dự án phần mềm và hướng dẫn các tỉnh thẩm định thiết kế kỹ thuật, tổng dự toán, trái với nghị định, quy định về quản lý đầu tư xây dựng cơ bản, tạo nên tình trạng “vừa đá bóng, vừa thổi còi” trong đầu tư CNTT. Thậm chí, ban chỉ đạo quốc gia về CNTT cũng không chỉ đạo, bao quát được đề án 112.

  Liên quan đến vấn đề kinh phí và phân cấp đầu tư cho ĐA 112, báo cáo cho rằng việc phân cấp đầu tư được Thủ Tướng Chính Phủ phê duyệt trong đề án rõ ràng và tạo điều kiện chủ động cho các bộ, ngành, địa phương, nhưng trong quá trình chỉ đạo, do ban điều hành ĐA 112 Chính Phủ không định được khung chuẩn các hệ thống tin học hóa của các các bộ, ngành, địa phương, không xác định được mức đầu tư sàn nên dẫn tới tình trạng các bộ, ngành, địa phương tùy tiện đầu tư. Có bộ, ngành, địa phương đầu tư rất lớn; có nơi lại ít quan tâm, hầu như không đầu tư gì thêm ngoài nguồn từ kinh phí trung ương cấp về. Không ít địa phương cố gắng “tranh thủ”, đồng thời ỷ lại vào ngân sách trung ương, ỷ lại vào phương án triển khai, không chú trọng đúng mức tới hiệu quả đầu tư. Ngay kinh phí trung ương cũng không dự trù sát mà chỉ nêu “không dưới 1.000 tỉ đồng” trong khi ban điều hành đề án 112 ở trung ương không nắm được các bộ, ngành, địa phương đầu tư thêm bao nhiêu.

  Ban điều hành đề án báo cáo tính đến tháng 9/2003 số tiền đầu tư cho đề án đã là 3.730 tỉ đồng. Ủy ban KHCN&MT của Quốc Hội đặt câu hỏi: “Vậy đến cuối 2005 là bao nhiêu? Con số này ứng với bao nhiêu phần trăm so với mức cần đầu tư đến 2005 và đã hoàn thành được bao nhiêu phần trăm nhiệm vụ, mục tiêu tin học hóa quản lý hành chính nhà nước đến 2005?”. Trước quá nhiều bất cập của ĐA 112, uỷ ban KHCN&MT của Quốc Hội kiến nghị sau khi có kết quả kiểm toán (do Kiểm Toán Nhà Nước thực hiện), Chính Phủ nên tổng kết giai đoạn 2001 - 2005 của đề án, gửi báo cáo chính thức cho các cơ quan hữu quan và công bố báo chí để khẳng định những việc đã làm được, những việc chưa làm được. (Tuổi Trẻ 4/4/2007)

  Bản đồ Việt Nam chính thức lên mạng bản đồ toàn cầu

  Ngày 23/3/2007, cục Đo Đạc và Bản Đồ Việt Nam (bộ Tài Nguyên & Môi Trường) với sự giúp đỡ của cơ quan Hợp Tác Quốc Tế Nhật Bản (JICA) đã chính thức đưa bộ bản đồ địa hình Việt Nam dạng số lên mạng bản đồ toàn cầu. Khi chia sẻ bản đồ Việt Nam lên mạng này, Việt Nam sẽ nhận được miễn phí một bộ bản đồ thế giới để sử dụng cho những mục đích của mình. Ngoài ra, đây cũng là cơ hội để Việt Nam công bố rộng rãi với thế giới bản đồ trọn vẹn lãnh thổ và lãnh hải của mình. (Khoa Học & Đời Sống 6/4/2007)

  TP.HCM: Hàng loạt máy ATM tại khu vực trung tâm thành phố bị treo

  Vào khoảng 9h sáng 3/4/2007, hàng loạt máy ATM của ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) tại khu vực trung tâm quận 1 đã bị treo với lệnh báo lỗi trên màn hình “Xin lỗi! Hiện máy đang có sự cố, không hoạt động”. Sự cố này theo một nhân viên của Vietcombank là do lượng khách rút tiền quá nhiều nên máy hết tiền và bị treo. Muốn rút được tiền, khách hàng chỉ có cách là ra các điểm đặt máy khác của Vietcombank mà gần nhất là tại khu vực bến Chương Dương – Pasteur gần trụ sở của Vietcombank tại TP.HCM. (Tiền Phong 4/4/2007)

  Panasonic Việt Nam xúc tiến thành lập bộ phận R&D

  Công ty TNHH Panasonic Việt Nam đang xúc tiến thành lập bộ phận nghiên cứu và phát triển (R&D) trong năm 2007. Đây là một phần của kế hoạch mời thêm các công ty con hoạt động trong khâu giá trị gia tăng cùng đầu tư mà Panasonic Việt Nam đang triển khai. Công ty TNHH Panasonic Việt Nam là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đầu tiên hoạt động theo mô hình công ty mẹ - con. Ngoài công ty TNHH Panasonic là công ty mẹ, hoạt động của Panasonic tại Việt Nam còn có 4 công ty con nữa. (Đầu Tư 4/4/2007)

  Các doanh nghiệp điện tử và CNTT Đan Mạch tìm kiếm cơ hội tại Việt Nam

  Theo đại sứ quán Đan Mạch tại Hà Nội, từ 16 đến 20/4/2007 sẽ có một đoàn khoảng 30 doanh nghiệp Đan Mạch về điện tử và CNTT đến Việt Nam để tìm kiếm đối tác và cơ hội kinh doanh. Trong chuyến thăm này, đoàn sẽ có chương trình hội thảo và tiếp xúc với khoảng 300 doanh nghiệp Việt Nam có tiềm năng tại Hà Nội và TP.HCM. Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp của cơ quan Phát Triển Quốc Tế Đan Mạch sẽ tài trợ khoảng 850.000 USD cho mỗi dự án hợp tác được triển khai. (Đầu Tư 4/4/2007)

  Bình Phước: Đưa thư viện điện tử về với nông dân

  32 xã của tỉnh Bình Phước đã có thư viện điện tử với 100.000 tài liệu và khoảng 400 phim khoa học, chủ yếu là về kỹ thuật nông nghiệp và các văn bản hành chính, pháp luật… Đây là chương trình hợp tác giữa Tỉnh Đoàn, sở KHCN tỉnh Bình Phước với nội dung thư viện do bộ KHCN cung cấp. Đoàn viên thanh niên các xã nhờ đó có thể truy cập, in tài liệu cho bất cứ nông dân nào có yêu cầu. (Tuổi Trẻ 4/4/2007)

  Nhiều website tỉnh, thành phố Việt Nam thăng hạng

  Kết thúc quý I/2007, nhiều website của các tỉnh, thành phố Việt Nam đã có lượng truy cập gia tăng và thăng hạng trong bảng xếp hạng của Alexa. Có đến 46 địa phương có website thăng hạng so với thời điểm tháng 12/2006. Mức thăng hạng nhiều nhất là của website tỉnh Ninh Thuận với hơn 2 triệu bậc. Đứng đầu bảng vẫn là website của TP.HCM. (Lao Động 4/4/2007)

  Vĩnh Phúc: Khởi công trung tâm Đào Tạo Việt – Hàn

  Ngày 4/4/2007, tổ chức tình nguyện KFHI (Hàn Quốc) đã khởi công xây dựng trung tâm Đào Tạo Việt – Hàn tại xã Hợp Thịnh, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc. Trung tâm có tổng diện tích 3.000 m2 trên diện tích sàn 700 m2 với tổng kinh phí 200.000 USD. Sau khi hoàn thành, Trung tâm sẽ đào tạo về sử dụng tin học, tiếng Anh, tiếng Hàn Quốc và nhiều lĩnh vực khác cho các đối tượng thanh thiếu niên và đào tạo phục vụ các đối tượng có nguyện vọng làm việc tại các doanh nghiệp của Hàn Quốc tại Việt Nam. (QĐND 4/4/2007)

  Gần 1.500 tour du lịch được chào bán trên website www.travel.com.vn

  Cho đến nay, công ty du lịch Vietravel đã tung ra gần 1.000 tour du lịch nước ngoài và gần 500 tour du lịch trong nước lên trang web www.travel.com.vn, đạt kỷ lục về số lượng tour được chào bán trên mạng từ trước đến nay. Được biết, đã có gần 10.000 lượt khách tham quan trang web này và có gần 10.000 lượt khách đặt mua tour. (Đầu Tư 4/4/2007)

  TRG sẽ mở chi nhánh tại Hải Phòng và Đà Nẵng

  Là một tập đoàn đa quốc gia có trụ sở chính tại Luxembourg, TRG International chuyên cung cấp giải pháp quản trị kinh doanh cho các doanh nghiệp. Tại Việt Nam, TRG đã mở văn phòng ở TP.HCM năm 1994 và ở Hà Nội năm 2005. TRG hiện đang có nhiều khách hàng ở Việt Nam như Petro Vietnam, Mobi Fone, hội Chữ Thập Đỏ Việt Nam, tạp chí Thế Giới Vi Tính - PC World Việt Nam...

  Tuần qua, ông Tim Smulders – giám đốc điều hành TRG International vừa có chuyến  thăm chi nhánh TRG Hà Nội. Trong chuyến thăm này, ông đã làm việc cùng với chi nhánh về thị trường giải pháp CNTT cho những nhu cầu phát triển mới của doanh nghiệp Việt Nam. Thị trường của doanh nghiệp bán lẻ tại Việt Nam đang rất tiềm năng tại Việt Nam và TRG đang quảng bá giải pháp Retail Pro cho lĩnh vực kinh doanh này. Để hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc tối ưu hoá nguồn nhân lực, TRG giới thiệu giải pháp Profiles. Ông cho biết, Việt Nam là một trong những thị trường quan trọng nhất của TRG và mới đây 50 nhân viên đã được tuyển dụng để bổ sung vào đội ngũ nhân viên tại Việt Nam. Dự kiến, TRG sẽ mở chi nhánh tại Hải Phòng và Đà Nẵng trong thời gian tới. (TBKTVN 4/4/2007)

  ID: O0704_1