• Thứ Năm, 05/04/2007 15:22 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 5/4/2007

  Việt Nam và Cuba hợp tác sản xuất máy tính. Ngành CNTT-TT sẽ cần thêm 120.000 lao động từ nay đến 2010. 56 đề cử lọt vào chung khảo giải thưởng Sao Khuê 2007. Cục Thuế Hà Nội triển khai phần mềm ứng dụng hỗ trợ kê khai thuế. Các nhà đầu tư Hàn Quốc tìm hiểu cơ hội đầu tư vào SHTP...

  Việt Nam và Cuba hợp tác sản xuất máy tính

  Sản xuất máy tính tại công ty cổ phần Điện Tử Tân Bình - VTB.

  Ngày 2/4/2007 tại Hà Nội, bộ trưởng bộ BCVT Việt Nam Đỗ Trung Tá và bộ trưởng bộ CNTT-TT Cuba Ramiro Valdes Menedez đã ký kết hợp tác giữa hai nước về nhiều dự án trong đó có việc sản xuất máy tính và màn hình tiết kiệm năng lượng.

  Nhân dịp này, bộ trưởng R. M. Menendez đã cảm ơn Chính Phủ và nhân dân Việt Nam đã hỗ trợ tín dụng để Cuba có thể triển khai lắp ráp 60.000 máy tính trong năm 2007 và 120.000 máy tính trong năm 2008.

  Bộ trưởng Đỗ Trung Tá cũng khẳng định: Chính Phủ Việt Nam luôn quan tâm và ủng hộ mối quan hệ hợp tác Việt Nam – Cuba trên nhiều lĩnh vực, trong đó có CNTT-TT. Trước khi rời Việt Nam, bộ trưởng R. M. Menendez đã đến thăm một số doanh nghiệp như Viettel, Hanoi Telecom và Hanel. (Bưu Điện Việt Nam 5/4/2007)

  Ngành CNTT-TT sẽ cần thêm 120.000 lao động từ nay đến 2010

  Viện Chiến Lược BCVT&CNTT vừa đưa ra dự báo là từ nay đến 2010, Việt Nam sẽ cần thêm khoảng 120.000 lao động trong lĩnh vực CNTT-TT, trong đó lực lượng lao động chuyên môn là khoảng 85.000. Dự báo trên được đưa ra xuất phát từ những triển vọng tốt đẹp của CNTT-TT những năm tới. Theo dự báo của viện Chiến Lược BCVT và CNTT, vào năm 2010 ngành CNTT-TT sẽ đạt doanh thu 7 tỷ USD trong đó 40% là công nghiệp phần mềm và dịch vụ nội dung số. (Bưu Điện Việt Nam 5/4/2007)

  56 đề cử lọt vào chung khảo giải thưởng Sao Khuê 2007

  Ngày 3/4/2007, hội đồng bình chọn sơ tuyển giải thưởng Sao Khuê 2007 do hiệp hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA) chủ trì tổ chức đã bình chọn được 56 đề cử xuất sắc cho các danh hiệu cho các danh hiệu, trong đó có 2 đề cử cho lĩnh vực hoạch định và thi hành chính sách CNTT gồm UBND TP.HCM và nguyên thứ trưởng bộ BCVT Mai Liêm Trực; 4 đề cử cho doanh nghiệp tiêu biểu ứng dụng quản lý nguồn nhân lực (ERP) gồm Kho Bạc Nhà Nước Việt Nam, Prime Group, công ty Mía Đường Lam Sơn, VietsovPetro; 10 đề cử cho các doanh nghiệp phần mềm tiêu biểu GHP Far East, DTT, IACP Asia, FCG, FAST, VinaGame và 33 đề cử cho danh hiệu sản phẩm, giải pháp thương mại điện tử; 1 đề cử cho nhóm sản phẩm và dịch vụ phần mềm nước ngoài. (Tiền Phong 5/4/2007)

  Cục Thuế Hà Nội triển khai phần mềm ứng dụng hỗ trợ kê khai thuế

  Ngày 3/4/2007, cục Thuế Hà Nội đã tổ chức hội nghị tập huấn triển khai phần mềm ứng dụng hỗ trợ kê khai thuế cho gần 7.500 doanh nghiệp trên địa bàn. Đây là phần mềm được tổng cục Thuế xây dựng để cấp miễn phí cho doanh nghiệp. Phần mềm này được xây dựng trên cơ sở công nghệ mã vạch 2 chiều. Mục đích của hội nghị này nhằm thống nhất về mẫu tờ khai và hướng dẫn kê khai cho các doanh nghiệp và các nguyên tắc về xử lý số liệu, trách nhầm lẫn, tạo tiền đề về thuế điện tử sau này. Mặt khác, việc ứng dụng phần mềm này sẽ góp phần giảm thời gian kê khai thuế của doanh nghiệp, giúp cơ quan Thuế kiểm tra việc chấp hành thuế của doanh nghiệp được tốt hơn. (Hải Quan 5/4/2007)

  Các nhà đầu tư Hàn Quốc tìm hiểu cơ hội đầu tư vào SHTP

  Một đoàn các nhà doanh nghiệp và chuyên gia Hàn Quốc vừa có chuyển thăm khu Công Nghệ Cao TP.HCM (SHTP) để tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư. Theo đánh giá bước đầu của phía Hàn Quốc, những nội dung kêu gọi đầu tư cùng những ưu đãi mà SHPT đưa ra là rất khả thi và tương đối phù hợp với các nhà đầu tư Hàn Quốc. (Khoa Học Phổ Thông 30/3/2007)

  Một cuốn sách được mua bản quyền để đưa lên mạng

  Cuốn sách “Cách xử lý 230 chứng bệnh và tai nạn thường gặp hàng ngày” của các bác sĩ Ngô Văn Quý và Trần Văn Thụ do NXB Tổng Hợp TP.HCM xuất bản vừa được công ty Truyền Thông Tùng Việt mua bản quyền nội dung để đưa lên trang web www.camnangthuoc.com. Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam có một hình thức mua bản quyền nội dung sách để đưa lên mạng. (SGGP 5/4/2007)

  Giới thiệu công nghệ nhận dạng mới với hàng xuất nhập khẩu

  Ngày 4/4/2007, tại Hà Nội, công ty Asia Vision Technology Ltd đã giới thiệu công nghệ nhận dạng Vecon ứng dụng trong lĩnh vực xuất nhập khẩu và quản lý phương tiện giao thông. Giải pháp này đã được áp dụng tại nhiều nước tiên tiến để nhận dạng container, quản lý giao thông, nhận dạng biển số xe giả. Ông Chu Văn Hùng – giám đốc công ty Tân Thành An, nhà phân phối và phát triển giải pháp Vecon tại Việt Nam cho biết, việc lắp đặt giải pháp này rất đơn giản, chỉ cần một hệ thống máy tính, xử lý tín hiệu và hình ảnh. Ông cũng cam kết sẽ lắp đặt hệ thống một cách chuyên nghiệp, đáp ứng các yêu cầu đặc thù Việt Nam. (QĐND 5/4/2007)

  Hà Nội: VCCI sẽ thiết lập trung tâm Tư Vấn CNTT cho doanh nghiệp

  Ngày 10/4/2007, phòng Thương Mại và Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) sẽ khai trương trung tâm Tư Vấn CNTT cho doanh nghiệp tại trung tâm Giao Dịch CNTT Hà Nội ở 185 Giảng Võ.
  Đây là trung tâm Tư Vấn CNTT thứ hai của VCCI được thành lập sau trung tâm tương tự ở TP.HCM đã khai trương tháng 10/2006. Ông Nguyễn Văn Thảo – phó tổng thư ký VCCI cho biết, VCCI sẽ tiếp tục mở các trung tâm tư vấn CNTT tại nhiều địa phương khác. Đây cũng là một trong các chương trình thuộc đề án hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng CNTT phục vụ hội nhập và phát triển (đề án 191) do VCCI chủ trì triển khai. (Bưu Điện Việt Nam 5/4/2007)

  VNPT tài trợ cho ICT Cambodia World Expo 2007

  Trong các ngày từ 6 – 8/4/2007, tại thủ đô Phnom Penh sẽ diễn ra triển lãm quốc tế CNTT, Viễn Thông, Kỹ Thuật Số và Điện Tử Campuchia 2007 (ICT Cambodia World Expo 2007) do tập đoàn Dữ Liệu Quốc Tế IDG phối hợp với cơ quan Phát Triển CNTT và Viễn Thông Quốc Gia Campuchia (NiDA) tổ chức thường niên. Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) tham gia sự kiện này với tư cách là nhà tài trợ Bạch Kim. Gian hàng của VNPT tại ICT Cambodia Expo 2007 có sự tham gia của 10 đơn vị thành viên với những sản phẩm và dịch vụ tiêu biểu có khả năng hợp tác với nước bạn. Trong phần hội thảo, VNPT cũng có tham luận với chủ đề “Mạng viễn thông quốc tế Việt Nam - Cầu nối tới mạng toàn cầu”. (Bưu Điện Việt Nam 5/4/2007)

  ĐH FPT mong muốn được tuyển các thí sinh đã đạt điểm sàn các năm trước

  Trong tháng 4/2007, ĐH FPT sẽ tổ chức kỳ thi sơ tuyển với các thí sinh chưa tốt nghiệp THPT. Các thí sinh đã tốt nghiệp và dự thi tuyển sinh do bộ GDĐT tổ chức các năm trước cũng có quyền dự thi. TS Lê Trường Tùng - hiệu trưởng ĐH FPT cho biết việc tổ chức sơ tuyển đã được sự nhất trí của vụ ĐH và Sau ĐH bộ GDĐT. Sơ tuyển là để kiểm tra năng khiếu của thí sinh với ngành học mà họ sẽ theo đuổi trong tương lai. Để theo đuổi ngành học về CNTT, các sinh viên tương lai phải có tư duy toán và logic thật tốt. Đây cũng chính là điều mà ĐH FPT rất chú trọng trong đợt sơ tuyển này.

  Tuy nhiên, việc được nhập học vẫn đòi hỏi kết quả kỳ thi chính thức do bộ GDĐT ấn định vào mùa hè 2007 phải trên mức điểm sàn. Riêng với các thí sinh dự sơ tuyển đã thi vào ĐH năm trước, chủ trương của ĐH FPT là nếu đạt sơ khảo thì vẫn bảo lưu kết quả điểm sàn năm trước. Dường như bộ GDĐT chưa đồng tình với quan điểm này của ĐH FPT nhưng chưa có phản hồi chính thức. Vì thế, TS Lê Trường Tùng rất mong bộ GDĐT đồng ý chính thức. Thực ra, điểm sàn này là điểm mà bộ GDĐT đặt ra để đảm bảo chất lượng đào tạo, vả lại hiện nay cũng chưa có văn bản nào quy định không được phép bảo lưu kết quả học tập. (Người Lao Động 4/4/2007)

  Hơn 700.000 người ủng hộ nạn nhân chất độc da cam qua Internet

  Ngày 3/4/2007, nhân dịp thu hút được 700.000 lượt người ký tên ủng hộ các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam qua trang web www.PetitionOnline.com, ông Lens Adis - tổng thư ký hội Hữu Nghị Anh - Việt đã gửi thư cảm ơn tới những người ủng hộ cuộc đấu tranh của các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam do quân đội Mỹ đã gây ra trong cuộc chiến tranh hơn 30 năm trước. Ông cam kết sẽ chuyển địa chỉ trực tuyến này lên Toà Phúc Thẩm New York để các thẩm phán tận mắt thấy hơn 700.000 chữ ký của những người trên khắp thế giới đang đòi lại công lý cho các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam. Được biết, Toà Phúc Thẩm New York sẽ họp vào tháng 6/2007 để ra phán quyết về đơn kiện của các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam. (Nhân Dân 5/4/2007)

  Quảng Nam: Hai cơ sở kinh doanh sử dụng tần số vô tuyến điện trái phép

  Trung tâm Kiểm Soát Tần Số Khu Vực III vừa phối hợp với sở BCVT tỉnh Quảng Nam và Công An thị xã Hội An tiến hành kiểm tra đột xuất công ty TNHH Thời Trang Nguồn Lực tại khu Công Nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc và đại lý bia - nước giải khát Nguyễn Trình ở 83 Lưu Quý Kỳ, phường Minh An, thị xã Hội An. Hai đơn vị này đã sử dụng bộ đàm trái phép không có giấy phép của cục Tần Số cấp và đã vi phạm khoản ĐTDĐ, điểm 3, điều 17 nghị định 142/2004/NĐ-CP về tần số vô tuyến điện. Trung tâm đã lập biên bản, niêm phong và tạm giữ các tang vật liên quan, chờ xử lý theo quy định của pháp luật. (SGGP 5/4/2007)

  ID: O0704_1