• Thứ Bảy, 07/04/2007 08:04 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 6/4/2007

  Chính Phủ ban hành quy định về thẩm quyền của lãnh đạo các khu công nghiệp, khu công nghệ cao. Vòng chung khảo cuộc thi Nhân Tài Đất Việt sẽ tổ chức tại Nha Trang. VINASA sẽ xuất bản danh bạ “Giải pháp - dịch vụ phần mềm ưu việt Việt Nam 2007”. Cảnh báo về thư điện tử giả danh VNNIC. Hà Nội: Khai trương trường Kỹ Nghệ Thực Hành HiPT...

  Chính Phủ ban hành quy định về thẩm quyền của lãnh đạo các khu công nghiệp, khu công nghệ cao

  Ngày 3/4/2007, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định số 45/QĐ-TTg quy định thẩm quyền quản lý cán bộ các ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế và các ban quản lý khác thuộc bộ và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Quyết định có hiệu lực sau 15 ngày kể từ ngày đăng công báo. Theo đó, việc bổ nhiệm, miễn nhiệm, cho từ chức, cách chức, điều động, khen thưởng, kỷ luật trưởng ban và phó trưởng ban quản lý khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc do bộ trưởng bộ KHCN quyết định. Tương tự với các ban quản lý thuộc UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, việc bổ nhiệm, miễn nhiệm… do chủ tịch UBND tỉnh, thành phố đó quyết định. (Nhân Dân 6/4/2007)

  Vòng chung khảo cuộc thi Nhân Tài Đất Việt sẽ tổ chức tại Nha Trang

  Ngày 5/4/2007 tại Hà Nội, Ban tổ chức cuộc thi Nhân Tài Đất Việt 2007 do hội Khuyến Học Việt Nam chủ trì đã họp báo phát động cuộc thi. Cuộc thi năm nay vẫn giữ nguyên các tiêu chí, thể lệ và cơ cấu giải thưởng như năm 2006 và không giới hạn độ tuổi tham dự của các thí sinh. Lễ trao giải thưởng cuộc thi sẽ được tổ chức tại Hòn Ngọc Việt (VinPearl), TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà vào ngày 20/11/2007 và được VTV3 truyền hình trực tiếp. (TBKTVN 6/4/2007)

  VINASA sẽ xuất bản danh bạ “Giải pháp - dịch vụ phần mềm ưu việt Việt Nam 2007”

  Theo kết quả khảo sát mới đây tại TP.HCM của hiệp hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA), các doanh nghiệp phần mềm là những doanh nghiệp chi cho quảng bá thương hiệu ít nhất so với các ngành nghề khác. Chính vì vậy, bên cạnh việc tổ chức giải thưởng Sao Khuê hàng năm, bắt đầu từ năm nay, VINASA sẽ xuất bản cuốn danh bạ “Giải pháp - dịch vụ phần mềm ưu việt Việt Nam". Cuốn danh bạ đầu tiên sẽ được phát hành vào tháng 6/2007 với số lượng khoảng 10.000 bản và được gửi tặng các cán bộ lãnh đạo CNTT các cơ quan nhà nước, trung tâm tin học các bộ, ngành, các tổng công ty lớn, các doanh nghiệp và đơn vị ứng dụng CNTT trên toàn quốc. (Diễn Đàn Doanh Nghiệp 5/4/2007)

  Cảnh báo về thư điện tử giả danh VNNIC

  Theo trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC), trong những ngày gần đây, trên mạng Internet đã xuất hiện hàng loạt e-mail giả mạo địa chỉ của VNNIC để gửi đi những cảnh báo về virus. Tuy nhiên, bản thân những cảnh báo này là chứa virus trong những file đính kèm. Đại diện của VNNIC khẳng định là họ không hề gửi đi các e-mail này. Vì thế, người sử dụng cần cảnh giác và tốt nhất là không nên mở các e-mail lạ. (Lao Động 6/4/2007)

  Hà Nội: Khai trương trường Kỹ Nghệ Thực Hành HiPT

  Tập đoàn CNTT HiPT vừa chính thức khai trương trường Kỹ Nghệ Thực Hành HiPT tại 27 ngõ Giếng, phố Đông Các, quận Đống Đa, Hà Nội. Tới dự lễ khai trương có bà Ngô Thanh Hằng – phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội. Trường Kỹ Nghệ Thực Hành HiPT sẽ tham giao đào tạo, dạy nghề không chỉ đáp ứng nhu cầu lao động xuất khẩu và lao động mới trong các khu công nghiệp, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất mà còn giải quyết vấn đề đào tạo lại cán bộ, lao động trong các cơ quan, doanh nghiệp giai đoạn hội nhập và đòi hỏi phải ứng dụng CNTT hiện nay. (Diễn Đàn Doanh Nghiệp 5/4/2007)

  Panasonic Việt Nam khai trương 2 công ty mới

  Ngày 5/4/2007, công ty TNHH Panasonic Việt Nam thuộc tập đoàn công nghiệp Matsushita (Nhật Bản) đã tổ chức lễ khai trương 2 công ty mới là công ty TNHH Panasonic Communications Vietnam (PVC) chuyên sản xuất thiết bị điện và điện tử công nghệ cao và công ty TNHH Panasonic Electronic Device Vietnam (PEDV) chuyên sản xuất kinh kiện điện tử. Ngoài 2 công ty này, Panasonic còn thành lập công ty nghiên cứu và phát triển tại Hà Nội và ký kết hợp tác với ĐH Bách Khoa Hà Nội về đào tạo kỹ sư phần mềm. (TBKTVN 6/4/2007)

  Hội Đồng Anh tổ chức khoá học trực tuyến về tư vấn du học

  Từ ngày 9/4/2007, Hội Đồng Anh (British Council) sẽ tổ chức một chương trình đào tạo trực tuyến dành cho các nhân viên tư vấn du học. Khoá học sẽ kéo dài trong 8 tuần và cung cấp thông tin toàn diện về các điều kiện sống, học tập tại nước Anh cùng hệ thống giáo dục Anh. Khoá học sẽ giúp người học nâng cao khả năng cung cấp thông tin về giáo dục Anh, phát triển khả năng tự tìm kiếm thông tin và cập nhật kiến thức thông qua các nguồn tư liệu khác nhau. (TBKTVN 6/4/2007)

  TP.HCM: FPT Aptech đào tạo tin học miễn phí cho sinh viên

  Trung tâm đào tạo lập trình viên quốc tế FPT Aptech vừa ký với Đoàn TNCS khoa Vật Lý trường ĐH KHTN TP.HCM về việc đào tạo tin học miễn phí cho 600 sinh viên trong một chương trình có tên gọi “Hỗ trợ sinh viên hành trang tin học”. Theo đó, sinh viên sẽ được đào tạo các kỹ năng sử dụng phần mềm phục vụ học tập như: soạn thảo văn bản, tính toán trên Exel, xây dựng tài liệu thuyết trình với Power Point, xử lý văn bản theo chế độ tự động, công nghiệp hoặc tính toán Excel theo góc độ quản lý một kho dữ liệu lớn, khả năng tìm kiếm trên Internet… Khoá học sẽ được khai giảng vào tuần đầu tháng 4/2007. (Lao Động 6/4/2007)

  Sắp có sàn giao dịch bản quyền đầu tiên tại Việt Nam

  Ngày 26/4/2007, tại TP.HCM, cục Bản Quyền Tác Giả Văn Học - Nghệ Thuật (bộ VHTT) và công ty cổ phần Sách Niên Giám (Vietbooks) sẽ tổ chức khai trương sàn Giao Dịch Bản Quyền Việt Nam. Việc giao dịch mua bán sẽ được thực hiện trên nguyên tắc chuyển nhượng bản quyền có sự công nhận của pháp luật với sự tham gia của hai ngân hàng là Techcombank và VP Bank. Khi đi vào hoạt động, sàn giao dịch bản quyền sẽ công bố các tác phẩm văn học nghệ thuật, phần mềm CNTT mới và công bố bản quyền tác giả sau khi giao dịch thành công. Dự kiến, các phiên giao dịch bản quyền tại sàn sẽ mở hàng tháng. (Tuổi Trẻ 6/4/2007)

  Khi các sở GDĐT không tiếp nhận hồ sơ tuyển sinh vào ĐH FPT

  Theo phản ánh của dư luận, trong quá trình tuyển sinh ĐH năm nay, các sở GDĐT đã không tiếp nhận hồ sơ dự tuyển vào ĐH FPT của các thí sinh trên địa bàn. Về vấn đề này, TS Lê Trường Tùng - hiệu trưởng ĐH FPT cho biết có thể vì họ gửi báo cáo cho bộ GDĐT tương đối muộn so với thời hạn chót để thực hiện cuốn “Những điều cần biết về tuyển sinh 2007” đã dẫn đến việc các sở không nhận hồ sơ. Cách ứng xử như vậy theo ông Tùng là không ổn. Còn theo bà Trần Thị Hà - vụ trưởng vụ ĐH và Sau ĐH bộ GDĐT thì việc các sở hành xử như vậy cũng có cái đúng. Nguyên nhân vì họ chưa biết là có ĐH FPT vì chưa nhìn thấy quyết định thành lập. Để giải quyết vấn đề theo bà, ĐH FPT phải gửi ngay quyết định thành lập của mình cho các sở GDĐT hoặc đề nghị bộ GDĐT để bộ gửi công văn đến các sở. Muốn được như thế, ĐH FPT phải làm ngay trong ngày 5/4/2007. Sau sự việc, các trường phải có thông báo cụ thể để các sở GDĐT được biết vì sở mới chính là nơi tiếp nhận hồ sơ. (Tiền Phong 6/4/2007)

  Chính Phủ và uỷ ban Chứng Khoán Nhà Nước cần có khuyến cáo đặc biệt với các công ty và sàn giao dịch chứng khoán về an ninh mạng

  Tuần trước, trung tâm An Ninh Mạng ĐH Bách Khoa Hà Nội (BKIS) đã cảnh báo về những lỗ hổng an ninh mạng trong website của các công ty chứng khoán với tỷ lệ 12/22 (54%). Theo ông Nguyễn Tử Quảng – giám đốc BKIS, không riêng gì website của các công ty chứng khoán mà nhiều sàn giao dịch điện tử cũng có lỗ hổng. Điều đáng lo ngại là sự tấn công khó kiểm soát của hacker ở nước ngoài. Chính vì thế, vấn đề an ninh mạng ở Việt Nam là đáng báo động; nhất là trong bối cảnh “kinh tế chứng khoán” đang ngày càng mở rộng. Tuy nhiên, việc vá lỗi theo ông Quảng là không khó và chi phí cũng không hề đắt đỏ song ý thức công việc và hệ thống tư vấn mới là điều đáng ngại. Trong khi các công ty chứng khoán và trung tâm an ninh mạng đang nỗ lực tăng cường công tác bảo mật, ông Quảng đề nghị Chính Phủ và uỷ ban Chứng Khoán Nhà Nước cần có những khuyến cáo đặc biệt với các công ty và sàn giao dịch chứng khoán. Bởi trong bối cảnh “tiềm ẩn những nguy cơ” như hiện nay thì việc đảm bảo an ninh mạng “kinh tế chứng khoán” là tối cần thiết. (Lao Động 6/4/2007)

  VinaGame có phải chịu trách nhiệm khi các game thủ bị mất tài sản ảo?

  Gần đây, đã có chuyện các game thủ là khách hàng của công ty VinaGame bị mất tài sản ảo. Về vấn đề này, ông Phạm Hoàng - trưởng bộ phận Chăm Sóc Khách Hàng của VinaGame cho biết, nếu VinaGame không bảo đảm được quy trình lưu trữ, quản lý dữ liệu để hacker xâm nhập và làm mất tài sản ảo thì VinaGame sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm và có đền bù thoả đáng với khách hàng.

  Thế nhưng, trong trường hợp người chơi không bảo quản được mã truy nhập và mật khẩu của mình thì họ phải tự chịu trách nhiệm. VinaGame luôn cung cấp các giải pháp giúp khách hàng phòng chống hack như: bàn phím ảo, thẻ mật khẩu OTP… và gần đây nhất, kể từ ngày 16/3/2007 VinaGame đã chính thức ra mắt chức năng “khoá trang bị” để giúp người chơi an tâm về các vật phẩm của mình không bị hacker chiếm đoạt hay lấy trộm, kể cả khi họ bị mất tài khoản do lộ mật khẩu. Trách nhiệm của VinaGame là đưa ra các giải pháp bảo vệ người tham gia, còn việc sử dụng các giải pháp để bảo vệ như thế nào thuộc về phạm vi của người tham gia dịch vụ này.

  Tuy nhiên, theo một số game thủ thì mặc dù họ đã khoá bằng những công cụ do VinaGame cung cấp nhưng vẫn bị mất tài sản ảo. 

  Về vấn đề này, ông Lê Mạnh Hà – giám đốc sở BCVT TP.HCM cho biết, tuy tài sản ảo chưa được pháp luật công nhận nhưng nếu xảy ra tranh chấp, khiếu nại không thoả thuận được thì khách hàng có thể gửi đơn đến các cơ quan chức năng để xử lý. Trong trường hợp này, khách hàng có thể gửi đơn đến sở BCVT. Còn theo TS Lê Nết - giảng viên ĐH Luật TP.HCM, do tài sản ảo chưa được công nhận nên sẽ không ai giải quyết các tranh chấp. Vì thế, khách hàng có quyền tìm đến các nhà cung cấp khác và VinaGame nên có quy chế bồi thường ở mức độ nào đó, không nên hoàn toàn phủi tay vì cũng có lỗi bảo mật của mình trong đó. Có thể soạn lại hợp đồng mua bán tài sản ảo, trong đó quy định trách nếu tài sản bị hacker lấy cắp thì mỗi bên chịu một nửa. Trách nhiệm của VinaGame đối với thiệt hại của game thủ phải được quy định thông qua hợp đồng. Hợp đồng này nên do trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) hay cơ quan nào đó của bộ BCVT phê duyệt và phải có quy chế về bồi thường, giống như quy chế bồi thường hành khách do chậm trễ máy bay. Đây là loại hợp đồng ký với cả cộng đồng nên không thể máy móc bồi thường toàn bộ mà phải tính đến rủi ro của các bên có thể gánh chịu. VinaGame có thể quy định thêm điều khoản miễn trách nhiệm trong hợp đồng này (exclusion clause) nói rằng mình không chịu hay chỉ chịu trách nhiệm tối đa ví dụ là 5 triệu đồng cho một vụ hacker. (Pháp Luật TP.HCM 6/4/2007)

  Lạm dụng Internet trong giáo dục có thể dẫn đến nguy cơ tạo ra những học sinh có kiến thức ảo

  Có mặt tại TP.HCM để tham dự một hội thảo do CLB Khoa Học Kỹ Thuật Việt Kiều tổ chức, GS Eiichi Kajita - hiệu trưởng ĐH Sư Phạm Hyogo (Nhật Bản) cho biết, người Nhật Bản quan niệm là dù khoa học kỹ thuật có phát triển đến đâu thì vẫn phải lấy phương châm “khoa học phương Tây và tâm hồn Nhật Bản” để phát triển giáo dục. Khi bạn có đầy đủ kiến thức khoa học công nghệ nhưng không giữ được tinh thần và văn hoá của dân tộc mình thì đó thật sự là một thảm hoạ. Theo ông, những đóng góp của Internet trong công tác giáo dục là không thể bàn cãi. Nhưng nếu lạm dụng thì nguy cơ tạo ra những học sinh có kiến thức ảo là hoàn toàn có thể và đây cũng là một điều đáng lo ngại. Một học sinh Nhật Bản có thể dùng Internet để viết một bài luận xuất sắc về Việt Nam và có thể học sinh đó tưởng mình đã đầy đủ kiến thức nhưng thực tế điều đó là không chính xác. Chính những cảm nghiệm thực tế mới đem đến những kiến thức xác thực nhất. Một ví dụ khác là tình trạng bạo lực do ảnh hưởng của trò chơi điện tử cũng là do những cảm nhận và kiến thức ảo. (Tuổi Trẻ Cuối Tuần 8/4/2007)

  ID: O0704_1