• Thứ Hai, 09/04/2007 16:49 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 9/4/2007

  Vệ tinh Vinasat sẽ được phóng vào quý II/2008. EVN Telecom đạt 1 triệu thuê bao. Khánh Hoà muốn sử dụng phần mềm có bản quyền với chi phí thấp. HP tặng máy tính cho tỉnh Phú Thọ. Đà Nẵng: Hội thi Tin Học Trẻ Không Chuyên lần thứ 10. ĐH CNTT TP.HCM liên kết đào tạo với công ty Nguyễn Hoàng. Hà Nội: Tập huấn triển khai phần mềm kê khai thuế. Bộ trưởng bộ Khoa Học và Nghiên Cứu Áo thăm ĐH FPT...

  Vệ tinh Vinasat sẽ được phóng vào quý II/2008

  Trong chuyến thăm và làm việc tại Mỹ và Canada mới đây, lãnh đạo bộ BCVT đã có cuộc làm việc với tập đoàn Lockheed Martin nhằm kiểm tra, đôn đốc quá trình sản xuất và chỉ đạo việc triển khai các nội dung của dự án vệ tinh Vinasat. Dự án do tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) làm chủ đầu tư với tổng kinh phí khoảng 270 triệu USD.

  Tại cuộc làm việc này, đại diện của VNPT và Lockheed Martin đã ký kết biên bản khẳng định các cam kết liên quan đến các loại giấy phép. Theo đó, Lockheed Martin sẽ tiến hành chuyển giao công nghệ, nâng cao năng lực, tổ chức đào tạo về quản lý và khai thác cho VNPT. Dự kiến trong quý II/2007, vệ tinh Vinasat sẽ chính thức có mặt trên quỹ đạo 132 độ kinh đông ở độ cao 36.000 km. (SGGP 9/4/2007)

  EVN Telecom đạt 1 triệu thuê bao

  Ngày 7/4/2007, công ty Viễn Thông Điện Lực (EVN Telecom) đã tổ chức lễ công bố đạt 1 triệu thuê bao điện thoại sau 1 năm cung cấp dịch vụ trong đó, điện thoại cố định không dây (E-Com) chiếm đến 80%. Tại các vùng nông thôn và các địa điểm khó kéo cáp ở đô thị, dịch vụ E-Com của EVN Telecom đang rất được ưa chuộng. Được biết, EVN Telecom sẽ là một trong 5 doanh nghiệp của tập đoàn Điện Lực Việt Nam (EVN) được thực hiện cổ phần hoá trong năm 2007. Nhân dịp này, EVN Telecom cũng chính thức công bố dự án cáp quang biển IA (Intra Asia) với tổng giá trị 200 triệu USD và dung lượng ban đầu là 320 Gbps. Đây là dự án của EVN Telecom với đối tác là VSLN International. Điểm cập bờ của tuyến cáp này là tại Vũng Tàu và sẽ nối Việt Nam đi Mỹ thông qua Nhật Bản. Dự án sẽ khởi công trong quý I/2007. (TBKTVN, Hà Nội Mới 9/4/2007)

  Khánh Hoà muốn sử dụng phần mềm có bản quyền với chi phí thấp

  Sở BCVT tỉnh Khánh Hoà vừa ra thông báo tìm kiếm các đơn vị thực hiện đề tài “Nghiên cứu giải pháp khả thi cho việc sử dụng phần mềm hợp pháp tại các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh”. Ông Nguyễn Kim Hoà – giám đốc sở BCVT tỉnh cho biết, mục tiêu của Khánh Hoà là tìm một đơn vị đủ năng lực giúp UBND tỉnh xây dựng một lộ trình ứng dụng phần mềm cho các cơ quan nhà nước sao cho ít tốn phí mà vẫn đảm bảo có hiệu quả. Các đơn vị thực hiện đề án phải đánh giá được hiện trạng để từ đó lập báo cáo khả thi và kế hoạch chi tiết cho việc sử dụng phần mềm. Được biết, hiện đã có 4 đơn vị đăng ký tham gia thực hiện đề tài này. (Bưu Điện Việt Nam 9/4/2007)

  HP tặng máy tính cho tỉnh Phú Thọ

  Ngày 6/4/2007, công ty HP Việt Nam đã trao tặng sở BCVT tỉnh Phú Thọ một phòng máy tính bao gồm 2 máy chủ, 60 máy trạm và thiết bị mạng để phục vụ công tác đào tạo CNTT. Đây là một trong 2 phòng máy tính mà HP trao tặng cho bộ BCVT với 2 đơn vị là sở BCVT tỉnh Phú Thụ và sở BCVT thành phố Đà Nẵng. Nhân dịp này, UBND tỉnh Phú Thọ đã trao bằng khen cho HP Việt Nam về những đóng góp tích cực và hiệu quả với sự nghiệp thúc đẩy phát triển ứng dụng CNTT của tỉnh. (Đầu Tư 9/4/2007)

  Đà Nẵng: Hội thi Tin Học Trẻ Không Chuyên lần thứ 10

  Ngày 8/4/2007, lễ tổng kết và trao giải hội thi Tin Học Trẻ Không Chuyên toàn TP.Đà Nẵng lần thứ 10 đã diễn ra tại nhà hát Trưng Vương với 70 giải thưởng được trao. Tham dự cuộc thi này có 400 thí sinh được tuyển chọn của 3 khối tiểu học, THCS và THPT. 2 trong số 3 phần mềm sáng tạo được trao giải là các phần mềm hỗ trợ học tiếng Anh trên máy tính. Phần mềm English for You của em Trần Viết Gia Đức (học viên nhà văn hoá Thiếu Nhi Đà Nẵng) đã đoạt giải nhất và nhận được số tiền thưởng 1 triệu đồng của báo Tuổi Trẻ và cũng giành luôn giải đặc biệt do báo Tuổi Trẻ tài trợ trị giá 2 triệu đồng. Hai phần mềm sáng tạo nữa đoạt giải là “New Experience” của Nguyễn Văn Thoại (THPT Phan Châu Trinh) và “Quản lý điểm nhà trường” của Lê Tự Chánh Trí (THPT Trưng Vương). (Tuổi Trẻ, Lao Động 9/4/2007)

  ĐH CNTT TP.HCM liên kết đào tạo với công ty Nguyễn Hoàng

  Ngày 8/4/2007, ĐH CNTT – ĐHQG TP.HCM và công ty Đầu Tư Phát Triển Tin Học Nguyễn Hoàng đã ký kết hợp tác. Theo đó, trường sẽ phối hợp với trung tâm Đào Tạo iSPACE của công ty để thực hiện chương trình “cử nhân CNTT hướng nghiệp sớm” nhằm phát triển các kỹ năng về phần cứng và mạng qua 3 giai đoạn. Tốt nghiệp giai đoạn 3, các học viên tại trung tâm sẽ được cấp bằng cử nhân CNTT của trường. Nhân dịp này, iSPACE đã trao tặng chứng nhận “bác sĩ máy tính” cho 46 học viên. (SGGP 9/4/2007)

  Hà Nội: Tập huấn triển khai phần mềm kê khai thuế

  Ngày 3/4/2007, cục Thuế Hà Nội đã tổ chức tập huấn phần mềm hỗ trợ khai thuế cho gần 7.500 doanh nghiệp trên địa bàn. Đây là phần mềm do tổng cục Thuế xây dựng và cung cấp miễn phí cho doanh nghiệp. (Nhân Dân 8/4/2007)

  Bộ trưởng bộ Khoa Học và Nghiên Cứu Áo thăm ĐH FPT

  Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam, bên cạnh nhiều hoạt động khác, ngày 5/4/2007 TS Johannes Hahn - bộ trưởng bộ Khoa Học và Nghiên Cứu Áo và các thành viên trong đoàn đã đến thăm ĐH Tư Thục FPT. Ông đã tiếp xúc với sinh viên của trường và rất để ý đến môi trường làm việc trên Internet của trường và những trang web mà sinh viên truy cập. (Giáo Dục & Thời Đại 7/4/2007)

  Ninh Thuận: Không thể chụp CT Scanner vì mất điện

  Theo bác sĩ Trần Phúc – giám đốc bệnh viện Đa Khoa tỉnh Ninh Thuận, nhiều bệnh nhân cấp cứu vào bệnh viện đã không thể chụp X quang và CT Scanner vì lý do mất điện. Tất cả đành phải chờ tới khi có điện trở lại thì mới thực hiện được. Bệnh viện đã phải kiến nghị với ngành điện xin được đảm bảo có điện 24/24 nhưng vẫn chưa được trả lời. (Tuổi Trẻ 8/4/2007)

  ĐH FPT tư vấn tuyển sinh trực tuyến

  Vào lúc 14h ngày 10/4/2007, trên báo Thanh Niên Online (www.thanhnien.com.vn) sẽ diễn ra buổi tư vấn tuyển sinh trực tuyến của ĐH FPT với bạn đọc và thí sinh cả nước. Ngày 29/4/2007 sắp tới, ĐH FPT sẽ tổ chức kỳ thi sơ tuyển để lấy kết quả xét tuyển sinh tại kỳ thi chung vào tháng 7/2007. Thí sinh trúng tuyển có thể được bảo lãnh để vay học phí đóng học. (Thanh Niên 8/4/2007)

  Panasonic sẽ đầu tư vào khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc

  Như tin đã đưa, tuần qua, công ty Panasonic Việt Nam đã khai trương hai nhà máy tại khu Công Nghiệp Bắc Thăng Long (Hà Nội). Cùng với việc đó, Panasonic cũng thành lập công ty Nghiên Cứu và Phát Triển Panasonic Việt Nam để đầu tư vào nghiên cứu khoa học. Panasonic đang đặt mục tiêu 100 triệu USD doanh thu tại Việt Nam trong năm 2007 và tăng lên 960 triệu USD vào năm 2010 cùng với số lao động tương ứng từ 3.000 lên 10.000 người. Trong tương lai không xa, công ty Nghiên Cứu và Phát Triển Panasonic Việt Nam cũng đã có kế hoạch chuyển về hoạt động tại khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc. (Đầu Tư 9/4/2007)

  Điện thoại cố định tại tất cả các tỉnh sẽ là 7 chữ số

  Bộ BCVT đang chuẩn bị phương án nâng lên 7 chữ số với điện thoại cố định với tất cả các tỉnh, thành phố trong cả nước nhằm tăng khả năng phát triển thuê bao mới. Hiện tại chỉ có 5 địa phương có số điện thoại cố định với 7 chữ số là Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Nghệ An và Đồng Nai. Tính đến nay, cả nước đã có khoảng 29,5 triệu máy điện thoại và với tốc độ phát triển như hiện nay thì đến 2010 sẽ phải xem xét việc thêm đầu số. (Tuổi Trẻ 9/4/2007)

  ĐHQG TP.HCM hỗ trợ giảng viên biên soạn giáo trình điện tử

  ĐHQG TP.HCM đang xúc tiến chương trình hỗ trợ giảng viên biên soạn giáo trình điện tử. Các bài giảng điện tử phải có khối lượng kiến thức trọn vẹn của môn học trong học chế tín chỉ, được biên soạn bằng Power Point. Mỗi bài giảng gồm 300 – 400 slide với kích thước 24 – 28 chữ/slide, được lưu vào CD-ROM nộp về ban xuất bản của trường, khoa. (Tuổi Trẻ 9/4/2007)

  Trang web www.vietnamtourism.com.vn: 75% khách truy cập là đang ở Việt Nam

  Theo ông Phạm Hùng Phong – giám đốc công ty VietNet, chủ biên trang thông tin www.vietnamtourism.com.vn, 3 năm trước ban quản trị trang web chỉ nhận được 3 – 4 thư đặt phòng/ngày nhưng nay đã lên tới 10 – 15 thư/ngày. Thống kê cho thấy 75% lượng truy cập là từ trong nước. Việc đặt phòng, mua tour qua mạng ở Việt Nam đang có tiềm năng rất lớn và các công ty du lịch lữ hành cần được hỗ trợ về hạ tầng mạng cũng như thanh toán điện tử. (SGGP 9/4/2007)

  Năm năm nữa, khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc sẽ thành hiện thực

  Theo ông Nguyễn Văn Lạng - trưởng ban quản lý khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc, ý tưởng về khu công nghệ cao này có từ thời kỳ của nguyên Thủ Tướng Võ Văn Kiệt. Đến năm 1996, dự án bắt đầu hình thành và sang năm 1998 thì cơ quan Hợp Tác Quốc Tế Nhật Bản (JICA) bắt đầu hỗ trợ lập báo cáo khả thi. Tổng chi phí đầu tư cho khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc đến nay mới đạt khoảng 216 tỷ đồng kể cả giải phóng mặt bằng. Với sự quan tâm đặc biệt của Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng, mọi công việc đang hứa hẹn sẽ tiến triển nhanh hơn. Mục tiêu là đến 2009 sẽ cơ bản làm xong 800 ha của giai đoạn 1 và với tiến độ như hiện nay, trong vòng 5 năm nữa toàn bộ dự án khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc sẽ hoàn tất và sẽ có những nền móng đầu tiên cho việc trở thành một đô thị khoa học.

  Ông Lạng cũng cho biết sau 6 tháng đảm nhận cương vị trưởng ban, đã có 200 nhà đầu tư khác nhau đến tìm hiểu và từ nay đến cuối năm sẽ có 4 – 5 nhà đầu tư bắt đầu triển khai dự án của họ. Khó khăn lớn nhất hiện nay vẫn là giải phóng mặt bằng. Khi hạ tầng chưa hoàn thiện, nếu tích cực kêu gọi đầu tư theo ông e rằng sẽ phản tác dụng. Được biết, tuần trước nhân dịp ra mắt viện Công Nghệ Vũ Trụ trực thuộc viện KHCN Việt Nam, cơ quan này đã được cấp giấy phép đầu tư vào khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc. Trước đó, viện Vệ Sinh Dịch Tễ cũng được được cấp phép xây dựng trung tâm Nghiên Cứu Y Sinh Học Quốc Tế và đặc biệt là tập đoàn FPT đã ký kết đầu tư khu Công Viên Phần Mềm và ĐH FPT tại đây. (Tiền Phong 8/4/2007)

  ID: O0704_1