• Thứ Năm, 12/04/2007 17:15 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 12/4/2007

  Chính Phủ ban hành nghị định về ứng dụng CNTT trong các cơ quan nhà nước. Website Chính Phủ chính thức có tên là cổng Thông Tin Điện Tử Chính Phủ. Bộ Thuỷ Sản sắp triển khai hệ thống quản lý giám sát tàu cá. Thêm 3 doanh nghiệp được nhận đầu tư mạo hiểm của IDG. Bà Rịa – Vùng Tàu: sở Tài Nguyên và Môi Trường tổ chức giao lưu trực tuyến. Đà Nẵng sẽ thanh tra toàn bộ các đại lý Internet...

  Chính Phủ ban hành nghị định về ứng dụng CNTT trong các cơ quan nhà nước

  Ngày 10/4/2007, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ký ban hành nghị định 94/2007/NĐ-CP về ứng dụng CNTT trong hoạt động của các cơ quan nhà nước. Theo nghị định này, kinh phí đầu tư cho ứng dụng CNTT của các cơ quan nhà nước bao gồm ngân sách nhà nước và các nguồn kinh phí hợp pháp khác. Đầu tư cho ứng dụng CNTT trong hoạt động của cơ quan nhà nước là đầu tư phát triển. Các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính Phủ, UBND cấp tỉnh và thành phố trực thuộc trung ương có trách nhiệm xây dựng kế hoạch 5 năm về ứng dụng CNTT trong hoạt động của mình. Bộ BCVT có trách nhiệm hướng dẫn xây dựng và thẩm định các kế hoạch này trước khi trình Thủ Tướng Chính Phủ phê duyệt. Nghị định cũng quy định người đứng đầu cơ quan nhà nước trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm về hoạt động ứng dụng CNTT trong lĩnh vực, địa phương và tổ chức, cơ quan của mình. Thủ trưởng đơn vị chuyên trách về CNTT trong cơ quan nhà nước đảm nhận chức danh giám đốc CNTT (CIO) và chịu trách nhiệm tổ chức, điều hành hoạt động ứng dụng CNTT. Riêng bộ BCVT chịu trách nhiệm trước Chính Phủ trong việc chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan ngang bộ liên quan trong việc tổ chức thực hiện ứng dụng CNTT trong hoạt động của các cơ quan nhà nước và trình Thủ Tướng Chính Phủ ban hành chương trình quốc gia về ứng dụng CNTT trong hoạt động của các cơ quan nhà nước. (Bưu Điện Việt Nam 12/4/2007)

  Website Chính Phủ chính thức có tên là cổng Thông Tin Điện Tử Chính Phủ

  Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa chính thức đồng ý đổi tên trang tin điện tử của Chính Phủ (www.chinhphu.vn) thành cổng Thông Tin Điện Tử Chính Phủ trên Internet với tên quốc tế là Vietnam Government Portal (VNGOP). Cổng Thông Tin Điện Tử Chính Phủ sẽ thực hiện 3 chức năng chính gồm: cơ quan báo cáo điện tử của Chính Phủ; mạng thông tin hành chính của Chính Phủ; cổng tích hợp các dịch vụ công của Chính Phủ và chính quyền các cấp. (Tuổi Trẻ 12/4/2007)

  Bộ Thuỷ Sản sắp triển khai hệ thống quản lý giám sát tàu cá

  Bộ Thuỷ Sản đang chuẩn bị triển khai lắp đặt hệ thống quản lý giám sát tàu cá ở một số tỉnh ven biển để phục vụ công tác tìm kiếm cứu nạn và an toàn trên biển. Trong hệ thống này, trạm bờ được đặt ở đất liền và các hệ thống chuyển đổi được đặt trên tàu cá. Hệ thống thông tin từ vệ tinh định vị về trạm, chuyển sang bộ đàm để kết nối trạm bờ với tàu cá. Tàu cá xa bờ chỉ cần mở máy là trạm bờ tự động xác nhận vị trí tàu, vị trí cứu nạn. Hệ thống này được ngành thuỷ sản tỉnh Bình Định lập đề án nghiên cứu ứng dụng đầu tiên với kinh phí 1,7 tỷ đồng. UBND tỉnh cũng hỗ trợ kinh phí để lắp đặt thiết bị đợt đầu cho 260 tàu cá đánh bắt xa bờ. (TBKTVN 12/4/2007)

  Thêm 3 doanh nghiệp được nhận đầu tư mạo hiểm của IDG

  Ngày 11/4/2007, quỹ Đầu Tư IDG Ventures Vietnam cho biết đã quyết định đầu tư thêm cho 3 doanh nghiệp nữa là Vinapay, Yêu Âm Nhạc và Cywold, nâng tổng vốn đầu tư mạo hiểm của IDG tại Việt Nam lên 20 triệu USD. Vinapay là doanh nghiệp chuyên cung cấp dịch vụ giao dịch điện tử, thanh toán di động. Yêu Âm Nhạc là doanh nghiệp đang quản trị một mạng xếp hạng âm nhạc top 20 tại Việt Nam. Cywold là mạng giao tiếp xã hội của Hàn Quốc đầu tư hoạt động tại Việt Nam. (Lao Động 12/4/2007)

  Bà Rịa – Vùng Tàu: sở Tài Nguyên và Môi Trường tổ chức giao lưu trực tuyến

  Sở Tài Nguyên và Môi Trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa tổ chức buổi giao lưu trực tuyến về các vấn đề có liên quan trên địa bàn tỉnh nhằm trả lời những thắc mắc, kiến nghị của các tổ chức, cá nhân. Đây là lần thứ hai Sở tổ chức hoạt động này và sẽ rút kinh nghiệm để nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân. (Nhân Dân 12/4/2007)

  Đà Nẵng sẽ thanh tra toàn bộ các đại lý Internet

  Sở BCVT TP.Đà Nẵng vừa cho biết, từ 9 đến 15/6/2007, đoàn kiểm tra liên ngành do sở BCVT chủ trì sẽ tiến hành kiểm tra toàn bộ các đại lý Internet trên địa bàn thành phố này. Theo đó, tất cả các dịch vụ kinh doanh Internet nếu có những vi phạm liên quan đến việc thực hiện thông tư liên tịch 02, thông tư liên tịch 06 về quản lý trò chơi trực tuyến và những quy định về quản lý, hoạt động về Internet… sẽ bị xử phạt từ hành chính đến rút giấy phép kinh doanh. (SGGP 12/4/2007)

  Bắc Giang: Lưu chuyển văn bản, công văn bằng đường thư điện tử

  Bắt đầu từ ngày 1/4/2007, việc lưu chuyển công văn, văn bản hành chính giữa các cơ quan công quyền cấp huyện, thị và các sở ban ngành trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã được thực hiện bằng thư điện tử trên mạng diện rộng (WAN) của tỉnh. Ông Nguyễn Văn Diệu – giám đốc sở BCVT tỉnh cho hay, Bắc Giang đặt mục tiêu sẽ mở rộng hoạt động gửi nhận văn bản, công văn  bằng đường thư điện tử đến tận cấp xã trong năm nay khi mạng WAN của tỉnh hoàn thành kết nối đến các xã. (Bưu Điện Việt Nam 12/4/2007)

  Long An: 2,5 tỷ đồng để đào tạo giáo viên và trang bị máy tính cho hệ thống giáo dục

  Nhằm đẩy mạnh hoạt động tin học hoá trong hệ thống giáo dục năm 2007, sở GDĐT tỉnh Long An vừa có kế hoạch đào tạo cán bộ tin học và đưa tin học vào nhà trường với tổng kinh phí 2,5 tỷ đồng. Theo kế hoạch này, ngoài việc đào tạo tin học cho đội ngũ giáo viên, hệ thống THPT và THCS sẽ được trang bị máy tính và nối mạng Internet. (Giáo Dục & Thời Đại 10/4/2007)

  TP.HCM: Công ty Siêu Thanh tặng máy tính cho trường THCS Trần Bội Cơ

  Sáng 11/4/2007, ông Ong Đàm – thành viên HĐQT công ty Siêu Thanh đã đến trao tặng trường THCS Trần Bội Cơ ở phường 14 quận 5 TP.HCM 30 bộ máy vi tính, 1 máy photocopy và 10 triệu đồng. Tổng kinh phí của đợt tài trợ này là hơn 200 triệu đồng. Được biết, đây là ngôi trường mà ông Đàm cùng cả 5 người con ông từng theo học và hiện tất cả đều thành đạt. (Thanh Niên, Tuổi Trẻ 12/4/2007)

  ĐH Bách Khoa Đà Nẵng đưa giáo trình lên mạng

  Nhằm giảm thiểu thời gian lên lớp và tăng cường nghiên cứu cho sinh viên, bắt đầu từ học kỳ I năm học 2006 – 2007, trường ĐH Bách Khoa Đà Nẵng đã thực hiện cải tiến chương trình đào tạo bằng cách đưa các giáo trình giảng dạy lên mạng. Theo đó, toàn bộ sinh viên được đăng ký học trên mạng và hoàn toàn chủ động về giáo trình cũng như tiếp xúc với CNTT. Đây là trường ĐH đầu tiên trong cả nước thực hiện cải tiến này. (QĐND 12/4/2007)

  Quân khu Thủ Đô ứng dụng CNTT có hiệu quả

  Năm 2007, quân khu Thủ Đô tiếp tục triển khai mạng tin học đến một số đơn vị trực thuộc nhằm ứng dụng tiến bộ CNTT vào các hoạt động nghiệp vụ phục vụ công tác lãnh đạo, tác chiến… Đây là dự án CNTT đầu tiên của toàn quân được bộ Quốc Phòng phê duyệt năm 2003 với tổng kinh phí hơn 8 tỷ đồng. Sau 3 năm thực hiện, đến nay dự án đã triển khai xong và đưa vào sử dụng mạng LAN của 4 cơ quan thuộc Quân Khu, ban chỉ huy quân sự Hà Nội, Đoàn B01. Quân Khu cũng đã tổ chức 8 lớp tập huấn cho 200 lượt cán bộ làm nhiệm vụ quản lý, khai thác và quản trị mạng. (QĐND 12/4/2007)

  Viettel sẽ thành lập công ty cổ phần Đầu Tư Quốc Tế

  Tiếp sau việc đầu tư vào thị trường viễn thông Campuchia, tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel) sẽ nghiên cứu để mở rộng đầu tư vào Lào và Myanmar. Không chỉ dừng lại ở đó, Viettel sẽ hướng tới những thị trường lớn hơn như Thái Lan. Đến thời điểm này, Viettel khẳng định rằng cổ phần hoá không phải là mục tiêu ưu tiên. Giải tích về điều này, ông Nguyễn Mạnh Hùng – phó tổng giám đốc Viettel cho biết khát vọng của họ là muốn đưa dịch vụ tới tận người dân nghèo ở vùng sâu, vùng xa. Thế nhưng nếu đã cổ phần hoá thì liệu các cổ đông có muốn không bởi sẽ không có lợi nhuận ở đó. Tuy nhiên, Viettel cũng đang xúc tiến thành lập một số công ty cổ phần thành viên trong đó có công ty cổ phần Đầu Tư Quốc Tế Viettel với nhiệm vụ đầu tư ra nước ngoài. Trước mắt sẽ có Viettel Cambodia nằm trong công ty này, sau đó sẽ mở rộng ra các dự án liên doanh khác tại Lào và Myanmar. Dự kiến, công ty này sẽ ra mắt trong tháng 5/2007. (Bưu Điện Việt Nam 12/4/2007)

  Hậu đề án 112 phải là nhà nước điện tử...

  Về kết quả giám sát đề án Tin Học Hoá Quản Lý Hành Chính Nhà Nước giai đoạn 2001 – 2005 (đề án 112), nhiều ý kiến cho rằng trong giai đoạn tiếp theo nên xây dựng đề án tổng quan và có tầm chiến lược lớn hơn, không chỉ hạn chế ở tin học hoá quản lý hành chính nhà nước. Đó phải là chính phủ điện tử, thậm chí rộng hơn một chút là nhà nước điện tử gồm cả quốc hội điện tử và các cơ quan Đảng điện tử theo ý kiến của TS Mai Anh – thành viên uỷ ban KHCN&MT của Quốc Hội. Trước tiên, theo ông Mai Anh, phải thay đổi lại cách đặt vấn đề, lấy dân làm gốc của việc tin học hoá cải cách hành chính với cách đích về cách dịch vụ trực tuyến được cung cấp. Trưởng ban điều hành dứt khoát phải là Thủ Tướng và các thành viên tham gia ban điều hành không cần quá nhiều mà chỉ cần các bộ có liên quan như Tài Chính, KH-ĐT, Nội Vụ, BCVT. Công việc của ban điều hành đề án phải hoạch định ra được những dịch vụ công cần cung cấp trong lộ trình thời gian và phải đặt ra những vấn đề tầm trung ương mà các bộ, ngành và địa phương cần giải quyết. Sau đó, ban điều hành chỉ làm công tác điều phối, thúc đẩy để hình thành nên hệ thống hạ tầng quốc gia về chính phủ điện tử. Việc xây dựng chính phủ điện tử phải do các bộ, ngành và địa phương tự làm. Về nguyên tắc, chính phủ điện tử phải lấy cải cách hành chính làm nền tảng, còn công nghệ chỉ là công cụ và đề án này cần phải nằm trong khuôn khổ của chương trình cải cách hành chính quốc gia. Trong giai đoạn đầu, đề án sẽ nặng về kỹ thuật. Vì thế nên giao cho bộ BCVT chủ trì. (Bưu Điện Việt Nam 12/4/2007)

  ID: O0704_1