• Thứ Sáu, 13/04/2007 18:01 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 13/4/2007

  Phá hoại cơ sở hạ tầng thông tin quốc gia có thể bị phạt đến 100 triệu đồng. Tổng thư ký Hội Tin Học TP.HCM lọt vào danh sách hiệp thương vòng 3. Google hỗ trợ dịch vụ Internet cho ngành giáo dục Việt Nam. Đăng ký tên miền .vn tăng mạnh. Hà Nội: Phấn đấu có 70% doanh nghiệp lớn giao dịch điện tử vào 2010. TPHCM: Đào tạo tin học cho cán bộ phụ nữ. Tuyển sinh ĐH 2007: Ngành CNTT không còn hấp dẫn…

  Phá hoại cơ sở hạ tầng thông tin quốc gia có thể bị phạt đến 100 triệu đồng

  Ngày 10/4/2007, Thủ Tướng Chính Phủ đã ký ban hành nghị định 63/2007/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực CNTT. Nghị định gồm 5 chương, 36 điều, có hiệu lực sau 15 ngày đăng công báo. Sau những quy định chung, nghị định nêu rõ các hành vi vi phạm hành chính về CNTT, hình thức và mức xử phạt từ cảnh cáo đến phạt tiền thấp nhất là 100.000 đồng và cao nhất là 100 triệu đồng mà cụ thể như: phá hoại cơ sở hạ tầng thông tin quốc gia nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự, ngoài ra có thể áp dụng hình phạt bổ sung tuỳ theo hành vi vi phạm. Nghị định cũng nêu thẩm quyền, thủ tục xử phạt vi phạm hành chính; khen thưởng, khiếu nại tố cáo, xử lý vi phạm; điều khoản thi hành. (Nhân Dân 13/4/2007)

  Tổng thư ký Hội Tin Học TP.HCM lọt vào danh sách hiệp thương vòng 3

  Sáng 12/3/2007, hội nghị hiệp thương lần 3 do Mặt Trận Tổ Quốc TP.HCM tổ chức đã thông qua danh sách với 43 người ứng cử đại biểu Quốc Hội khoá XII. Trong danh sách này có ông Trần Lạc Hồng – phó chủ tịch kiêm tổng thư ký Hội Tin Học TP.HCM, người đã được các thành viên ban chấp hành Hội và các cử tri ở nơi cư trú của ông tín nhiệm 100%. (Tuổi Trẻ 13/4/2007)

  Google hỗ trợ dịch vụ Internet cho ngành giáo dục Việt Nam

  Theo dự kiến, sáng 13/4/2007, bộ trưởng bộ GDĐT Nguyễn Thiện Nhân sẽ có buổi tiếp đại diện của Google – nhà cung cấp dịch vụ tra cứu, tìm kiếm thông tin trên Internet. TS Quách Tuấn Ngọc – giám đốc trung tâm Tin Học bộ GDĐT cho biết Google đề xuất cung cấp hàng triệu account miễn phí cho giáo dục Việt Nam và các account này có thể thực hiện được nhiều dịch vụ tiện ích trên mạng Internet thay vì các phần mềm phải cài đặt. Đây là một phần của kế hoạch phát triển Google Applications for Educations, một gói phần mềm web dành riêng cho lĩnh vực giáo dục vừa được Google giới thiệu và đã được một số trường ĐH ở các nước ASEAN hưởng ứng. (Tuổi Trẻ 13/4/2007)

  Đăng ký tên miền .vn tăng mạnh

  Theo công ty Truyền Thông và Internet Dot VN, nhà cung cấp tên miền quốc gia .VN, tổng số lượng tên miền .VN được đăng ký trực tuyến đã tăng lên 143% trong quý 1-2007 so với năm ngoái. Cũng trong ba tháng đầu năm nay, theo số liệu của trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC), số lượng người sử dụng Internet ở Việt Nam đã tăng từ khoảng 12,2 triệu người lên hơn 15,1 triệu người (tăng 24%), chiếm khoảng 18% dân số cả nước. Nguyên nhân xuất phát từ việc VN gia nhập WTO nên nhiều doanh nghiệp VN nhận thức rõ hơn về giá trị và tầm quan trọng cần phải đăng ký và bảo vệ tên miền .VN. Ngoài ra, với nguồn vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài trên 2,5 tỉ USD và sự phát triển của thị trường địa ốc cũng là một nhân tố tác động đến sự gia tăng này. (Tuổi Trẻ 13/4/2007)

  Hà Nội: Phấn đấu có 70% doanh nghiệp lớn giao dịch điện tử vào 2010

  Ngày 12/4/2007, UBND TP.Hà Nội đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến đóng góp cho 2 đề án “Phát triển thương mại điện tử, hỗ trợ các ngành kinh tế thủ đô” và “Phát triển mạng lưới phân bố hiện đại trên địa bàn Hà Nội đến 2010, tầm nhìn 2020”. Hội thảo được tổ chức với sự chủ trì của phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội Hoàng Mạnh Hiển và phó bí thư thành uỷ Ngô Doãn Thanh. Hà Nội đang định hướng phát triển thương mại điện tử thông qua việc hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng CNTT trong sản xuất kinh doanh; thúc đẩy quá trình làm quen và sử dụng thương mại điện tử trong dân cư, thực hiện hành chính công trên mạng… Từ đó, thương mại điện tử sẽ góp phần nâng cao khả năng cạnh tranh và mục tiêu phấn đấu là đến 2010 có khoảng 70% doanh nghiệp lớn sử dụng giao dịch thương mại điện tử, 28% các hộ gia đình tham gia thương mại điện tử… (Hà Nội Mới 13/4/2007)

  TP.HCM: Đào tạo tin học cho cán bộ phụ nữ

  Sở BCVT, Hội Liên Hiệp Phụ Nữ TP.HCM và ĐH Mở - Bán Công TP.HCM đã phối hợp tổ chức đào tạo tin học căn bản cho cán bộ của Hội trên địa bàn. Tính đến đầu tháng 4/2007, đã có 147 cán bộ phụ nữ của thành phố và 24 quận, huyện được đào tạo và cấp chứng chỉ A tin học. Trong năm 2007, Hội Liên Hiệp Phụ nữ TP.HCM tiếp tục phối hợp với sở BCVT triển khai các chương trình về CNTT nhằm nâng cao trình độ quản lý của các cấp hội. (Lao Động 13/4/2007)

  Tuyển sinh ĐH 2007: Ngành CNTT không còn hấp dẫn

  Theo kết quả sơ bộ của quá trình thu nhận hồ sơ tuyển sinh ĐH và CĐ 2007 tại TP.HCM, lượng thí sinh đăng ký dự thi vào ngành CNTT không còn “gây sốt” như mấy năm trước. Theo thống kê của sở GDĐT TP.HCM với các thí sinh tự do, chỉ có 22 bộ hồ sơ đăng ký dự thi vào ĐH CNTT – ĐHQG TP.HCM. Còn tại các trường THPT thì tỷ lệ hồ sơ đăng ký dự thi ngành CNTT cũng không cao, thậm chí có một số trường không có hồ sơ nào xin thi vào ngành CNTT. Giải thích về hiện tượng này, ông Hồ Quốc Cường – chuyên viên về tuyển sinh của văn phòng bộ GDĐT tại TP.HCM cho rằng thị trường đã bão hoà và thí sinh đang đổ xô sang dự thi với các ngành “nóng” như tài chính, ngân hàng do tác động của thị trường chứng khoán. Thêm nữa là nhiều thí sinh nhận ra rằng để làm CNTT thì không nhất thiết cứ phải theo học ĐH ngành CNTT. Thêm vào đó, hệ đào tạo kỹ thuật viên CNTT của các trường trung học dạy nghề cùng các công ty tin học cũng thu hút rất nhiều học viên và hệ đào tạo này còn có khả năng liên thông lên ĐH và CĐ sau đó. Bản thân GS Hoàng Kiếm - hiệu trưởng ĐH CNTT – ĐHQG TP.HCM cũng khá bất ngờ trước thực trạng này. Ông cho biết, tất cả các ĐH tư thục và dân lập đều có ngành CNTT và họ đã hút được một số lượng không nhỏ thí sinh nộp đơn vào. Đã có những dự báo cho rằng điểm chuẩn và tỷ lệ chọi vào ĐH CNTT – ĐHQG TP.HCM năm nay sẽ thấp hơn năm trước. (Tiền Phong 13/4/2007)

  Giải mã những sự cố mạng chứng khoán Việt Nam: Nhân lực vận hành chưa đủ trình độ

  Trong 4 tháng vừa qua, thị trường chứng khoán Việt Nam đã tăng tốc hết sức. Tuy nhiên, hệ thống đường truyền từ trung tâm Giao Dịch Chứng Khoán TP.HCM đến các công ty chứng khoán đang có những dấu hiệu đáng lo ngại. Đã 2 lần, Trung Tâm phải đóng cửa ngừng giao dịch vì lý do kỹ thuật. Về thực tế này, TS Đỗ Đức Cường – Việt kiều Mỹ, chuyên gia về hệ thống mạng tài chính hiện đang làm việc cho ngân hàng Đông Á cho biết là cơ chế vận hành của các hệ thống mạng tài chính cũng giống như mạng tuần hoàn của một con người. Theo ông, hệ thống giao dịch trực tuyến chứng khoán Việt Nam hiện cũng rất hiện đại với chi phí đầu tư hàng trăm triệu USD và những sự cố của nó là do con người không hiểu được các tính năng của nó để vận hành. Chính điều đó đã dẫn đến tình trạng “râu ông nọ cắm cằm bà kia” giữa cổ phiếu của các công ty khác nhau. Ông cho rằng tất cả các sàn giao dịch chứng khoán và Trung Tâm không nên vin vào lý do này kia. Bởi vì nhà đầu tư đã phải trả tiền dịch vụ cho họ. Khi nhà cung cấp dịch vụ gây thiệt hại cho khách hàng thì phải bồi thường. Trách nhiệm giám sát phải thuộc về uỷ ban Chứng Khoán Nhà Nước. (Pháp Luật 13/4/2007)

  Hà Nội: Bức xúc của các học viên hệ kỹ thuật viên tin học tại trung tâm Tin Học PT

  Sáng 10/4/2007, hàng trăm học viên hệ kỹ thuật viên tin học của trung tâm Tin Học PT đã kéo đến trụ sở viện CNTT – ĐHQG Hà Nội với tâm trạng bức xúc vì sau khi kết thúc chương trình học đã không được cấp bằng như các cam kết tuyển sinh. Bức xúc trước đó là tại buổi thi chiều 8/4/2007 tại cơ sở của PT ở 32E Kim Mã, sau khi phát đề thi, cán bộ coi thi còn phát luôn cả đáp án cho học viên chép. Việc này đã khiến các học viên phẫn nộ bỏ thi và cuối dùng GS TSKH Đinh Dũng - viện trưởng viện CNTT ĐHQG Hà Nội đã phải xuống hiện trường để giải quyết tình hình. Năm 2004, trung tâm Tin Học PT trở thành thành viên của viện CNTT – ĐHQG Hà Nội và đã chiêu sinh đào tạo kỹ thuật viên tin học cho các đối tượng tốt nghiệp THPT với thời gian học 18 tháng. Theo quảng cáo, học viên tốt nghiệp sẽ được cấp bằng kỹ thuật viên tin học do viện CNTT – ĐHQG Hà Nội cấp. Từ đó đến nay đã có gần 2.000 học viên đăng ký theo học hệ đào tạo này của PT. Tuy nhiên, sau 2 năm học, họ đã không được cấp bằng như thông báo ban đầu.

  Xung quanh những thực tế của trung tâm PT, GS TSKH Đinh Dũng cho biết, viện CNTT ĐHQG Hà Nội ngoài chức năng nghiên cứu còn có chức năng đào tạo. Việc cấp chứng nhận tốt nghiệp đã được Viện báo cáo với lãnh đạo ĐHQG Hà Nội  nhưng chưa được đồng ý vì chủ trương của ĐHQG Hà Nội là chỉ đào tạo đại học và sau đại học. Hiện tại, Viện đang cố gắng tìm giải pháp tốt nhất cho các học viên và trước mắt sẽ liên kết với ĐHQG TP.HCM để đào tạo liên thông. Ông cũng cho biết là vào đầu tháng 5/2007 sẽ tổ chức gặp mặt các học viên để trình bày phương án giải quyết. (Tuổi Trẻ Thủ Đô 11/4/2007)

  ID: O0704_1