• Thứ Hai, 16/04/2007 09:58 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 14/4/2007

  Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm và làm việc với bộ KHCN. Bộ trưởng Trương Đình Tuyển sẽ đối thoại trực tuyến về cơ chế kinh doanh xăng dầu. Hà Nội: Phó chủ tịch hội đồng quản trị công ty OCI lọt vào danh sách ứng cử Quốc Hội vòng 3. TP.HCM: Doanh thu ngành CNTT năm 2007 sẽ đạt 1 tỷ USD. Thứ trưởng Nguyễn Văn Lạng: "Phải xây dựng thương hiệu cho khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc".

  Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm và làm việc với bộ KHCN

  Sáng 13/4/2007, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có buổi thăm và làm việc với bộ KHCN. Tại buổi làm việc, Thủ Tướng đã chỉ ra rằng để phát triển kinh tế trong thời điểm hiện nay thì thách thức chính là sức cạnh tranh của nền kinh tế Việt Nam còn thấp. Để nâng cao được tính cạnh tranh thì KHCN đóng vai trò rất quan trọng và cần phải dựa vào KHCN để thúc đẩy sức cạnh tranh. Thủ Tướng cũng cho rằng, chính việc xác định sai mục tiêu phát triển đã dẫn đến những lãng phí và kìm hãm sự phát triển. Cụ thể trong giai đoạn 1997 – 2002 là vấn đề phát triển công nghiệp phần mềm với mục tiêu giá trị 500 triệu USD vào năm 2005 nhưng thực tế điều này đã không đạt được. Theo Thủ Tướng, lỗi đầu tiên xin nhận là thuộc về Chính Phủ nhưng chúng ta cần phải xác định là do cơ chế chính sách hay do người thực hiện. Có thể mục tiêu đề ra là đúng nhưng khi đi vào thực hiện thì lại thiếu các chương trình mục tiêu cụ thể. Thay mặt bộ KHCN, bộ trưởng Hoàng Văn Phong cho biết, mục tiệu giá trị 500 triệu USD phát triển công nghiệp phần mềm chưa thành công có rất nhiều nguyên nhân nhưng 2 nguyên nhân chính là do chưa có một thủ lĩnh thực sự để đứng ra quản lý, tập trung các dự án, chưa có các đối tác doanh nghiệp xứng tầm trong lĩnh vực này. Nguồn nhân lực cũng là một trong những yếu tố quan trọng nhưng ở đây không đóng vai trò quyết định do nhiều nước với xuất phát điểm bằng chúng ta vẫn thành công. (Khoa Học & Đời Sống 16/4/2007)

  Bộ trưởng Trương Đình Tuyển sẽ đối thoại trực tuyến về cơ chế kinh doanh xăng dầu

  Để doanh nghiệp và người dân hiểu rõ về cơ chế mới cho kinh doanh xăng dầu cho phép các doanh nghiệp chủ động điều chỉnh giá, bộ Thương Mại sẽ tổ chức họp báo tại trụ sở của Bộ vào sáng ngày 20/4/2007 do đích thân bộ trưởng Trương Đình Tuyển trực tiếp trả lời. Toàn bộ nội dung của buổi đối thoại sẽ được đăng tải trực tiếp lên website của Bộ tại địa chỉ www.mot.gov.vn và mọi câu hỏi thắc mắc của người dân và doanh nghiệp cũng được tiếp nhận thông qua website. (Thanh Niên 14/4/2007)

  Hà Nội: Phó chủ tịch hội đồng quản trị công ty OCI lọt vào danh sách ứng cử Quốc Hội vòng 3

  Sáng 13/4/2007, Mặt Trận Tổ Quốc TP.Hà Nội đã tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ 3 để thông qua danh sách ứng cử viên đại biểu Quốc Hội khoá XII. Trước khi hiệp thương vòng này, Hà Nội có 73 ứng viên nhưng 10 người xin rút trong đó có 4 người rút sau hiệp thương vòng 2 và 6 người rút sau khi đạt tín nhiệm của cử tri. Tại hội nghị hiệp thương lần này sau khi bỏ phiếu kín, 30 ứng viên đã được lựa chọn trong đó có 6 người tự ứng cử. 30 ứng cử viên này sẽ được phân ra tại 7 đơn vị bầu cử để cử tri Hà Nội chọn ra 21 đại biểu Quốc hội. Trong số các ứng viên tự ứng cử có ông Lê Thăng Long – phó chủ tịch HĐQT công ty cổ phần Một Kết Nối (OIC), một công ty thành viên của tập đoàn CNTT EIS hiện đang cung cấp dịch vụ điện thoại Internet với quốc tế tại Việt Nam. (Gia Đình & Xã Hội 15/4/2007)

  TP.HCM: Doanh thu ngành CNTT năm 2007 sẽ đạt 1 tỷ USD

  Theo sở BCVT TP.HCM, năm 2007, TP.HCM sẽ phấn đấu tăng doanh thu nhóm thị trường phần cứng lên 60% (khoảng 782 triệu USD) và 25% ở phần mềm và các dịch vụ khác (khoảng 282 triệu USD). Song song với việc đó, Sở sẽ đẩy mạnh công tác quản lý, đặc biệt trong lĩnh vực viễn thông về dịch vụ, giá cước, chất lượng, hệ thống cáp ngầm… Mới đây, sở BCVT TP.HCM cũng đã khai trương phục vụ cải cách hành chính một cửa tại địa chỉ http://motcua.ict-hcm.gov.vn, website thương mại điện tử www.hcmcportal.com.vn và mạng diện rộng MetroNet phục vụ chính phủ điện tử. (SGGP 14/4/2007)

  FPT sẽ thực hiện chia cổ tức theo tỷ lệ 2:1

  HĐQT tập đoàn FPT vừa có nghị quyết đề nghị đại hội cổ đông thường niên 2007 thông qua. Theo nghị quyết này, FPT có phương án sử dụng lợi nhuận và chia cổ tức bằng cổ phiếu cho các cổ đông hiện hữu theo tỷ lệ 2:1 (2 cổ phiếu sở hữu được thưởng 1 cổ phiếu). HĐQT sẽ trình đại hội cổ đông FPT để được uỷ quyền thực hiện việc chia cổ tức bằng cổ phiếu 2006 trước ngày 30/6/2007. (Tiền Phong 14/4/2007)

  Israel tổ chức khoá học cho 120 chuyên gia viễn thông Việt Nam

  Trong các ngày từ 16 đến 27/4/2007, trung tâm Hợp Tác Quốc Tế bộ Ngoại Giao Israel và viện Chiến Lược BCVT&CNTT, bộ BCVT sẽ phối hợp tổ chức khoá học tại Hà Nội cho hơn 120 chuyên gia của các công ty viễn thông Việt Nam và đại diện các sở BCVT. (Hà Nội Mới 14/4/2007)

  Thứ trưởng Nguyễn Văn Lạng: "Phải xây dựng thương hiệu cho khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc"

  Từng làm tổng giám đốc xí nghiệp Chế Biến Lâm Sản Đắc Lắc rồi lên làm chủ tịch UBND tỉnh Đắc Lắc, sau đó ông Nguyễn Văn Lạng đã được chuyển ra làm trưởng ban quản lý khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc và mới đây đã được bổ nhiệm làm thứ trưởng bộ KHCN. Tự nói về mình, ông Lạng cho biết ông là người ngoại đạo với khoa học. Nhưng dù sao đó là nhiệm vụ được giao nên ông sẽ cố gắng hoàn thành tốt. Ý tưởng của ông là sẽ xây dựng Hoà Lạc thành một thành phố khoa học. Mô hình này không chỉ có sản xuất mà phải có nghiên cứu, có các viện về nghiên cứu và phát triển (R&D), có vườn ươm khoa học, có đào tạo nguồn nhân lực… Trung tuần tháng 4/2007, cơ quan Hợp Tác Quốc Tế Nhật Bản (JICA) sẽ hỗ trợ điều chỉnh quy hoạch miễn phí. Theo tiến độ, tháng 11/2007 sẽ có bản điều chỉnh quy hoạch tổng thể 1650 ha khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc. Đó sẽ là bản pháp lý mang tính định hướng rất quan trọng bởi nếu không có nó thì sẽ không thể hiện được công đoạn nào. Ông cũng cho rằng để chọn được hướng phát triển nào cho khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc là bài toán rất hóc búa bởi Việt Nam chưa có tiền lệ và thế giới cũng không có mô hình chuẩn. Bên cạnh đó là hành lang pháp lý chưa hoàn thiện, vấn đề tài chính và cái tưởng chừng nhỏ nhưng lại rất phức tạp là giải phóng mặt bằng. Nói về công việc của mình khi tiếp nhận cương vị trưởng ban quản lý khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc, theo ông Lạng, điều đầu tiên là phải xoá bỏ tác phong làm việc cửa quyền, nhiều cửa, giảm bớt hành chính hoá. Việc đầu tiên mà ông đã làm là cơ cấu lại bộ máy được tiếp nhận chỉ còn 4 phòng ban chức năng thay vì 7 trước đó. Sắp tới, ban quản lý sẽ phấn đấu hoạt động trên tinh thần “1 cửa, 1 dấu, 1 chữ ký, 1 ngày”. Bên cạnh đó sẽ phải xây dựng thương hiệu cho Hoà Lạc. Đừng nghĩ rằng khoa học thì không cần thương hiệu. Đó chính là vốn, tài sản vô giá mà chúng ta không thể không thực hiện trong thời kỳ hội nhập. Mong muốn của mình khi bước chân vào công việc này với ông đó là quy tụ được các tổ chức quản lý khoa học và hoạt động khoa học vào trong một mối. Phải gắn khoa học trung ương với các địa phương để làm sao thực hiện được một mục tiêu duy nhất: sản phẩm cụ thể của KHCN phải có tác động trực tiếp đến đời sống. Ông nói: "Trước mắt, tôi vẫn muốn tập trung vào lĩnh vực nông nghiệp". (Khoa Học & Đời Sống 16/4/2007)

  ID: O0704_1