• Thứ Ba, 17/04/2007 08:22 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 16/4/2007

  Chính Phủ phê duyệt chương trình phát triển công nghiệp phần mềm đến 2010. Xây dựng quy hoạch về phát triển nguồn nhân lực CNTT đến 2015 và định hướng đến 2020. TMA mua bảo hiểm nhân thọ cho 379 nhân viên. Juniper Networks khai trương phòng lab 4 triệu USD tại Hà Nội. Quỹ Nghiên Cứu Quốc Gia Đức tài trợ nghiên cứu khoa học. Đà Nẵng: Khai trương cổng đăng ký ADSL trực tuyến...

  Chính Phủ phê duyệt chương trình phát triển công nghiệp phần mềm đến 2010

  Thủ Tướng Chính Phủ vừa ban hành quyết định phê duyệt chương trình phát triển công nghiệp phần mềm Việt Nam đến 2010 với các mục tiêu đạt tốc độ tăng trưởng 35 – 40%/năm, tổng doanh thu từ phần mềm và dịch vụ đạt trên 800 triệu USD/năm, trong đó xuất khẩu đạt ít nhất 40%, nguồn nhân lực đạt khoảng 55.000  - 60.000 với giá trị sản phẩm trung bình 15.000 USD/năm; xây dựng trên 10 doanh nghiệp phần mềm quy mô trên 1.000 người và 200 doanh nghiệp trên 100 người; Việt Nam phải lọt vào danh sách 15 nước cung cấp dịch vụ gia công phần mềm hấp dẫn nhất thế giới và giảm tỷ lệ vi phạm sở hữu trí tuệ trọng lĩnh vực phần mềm. Quyết định phê duyệt cũng ghi rõ tổng kinh phí thực hiện chương trình khoảng 70 triệu USD trong đó 30% là ngân sách trung ương, 40% của địa phương và 40% cho các doanh nghiệp huy động cùng các nguồn vốn tài trợ khác. (SGGP 16/4/2007)

  Xây dựng quy hoạch về phát triển nguồn nhân lực CNTT đến 2015 và định hướng đến 2020

  Viện Chiến Lược BCVT&CNTT (bộ BCVT) vừa đưa ra quy hoạch về nguồn nhân lực CNTT với mục tiêu đến 2010 là 70% sinh viên tốt nghiệp ngành CNTT, điện tử, viễn thông các ĐH trọng điểm phải đủ khả năng chuyên môn và ngoại ngữ để tham gia thị trường lao động quốc tế. Các cơ sở đào tạo cung cấp cho lĩnh vực CNTT-TT khoảng 126.000 lao động các loại trong đó có 91.500 lao động chuyên môn về CNTT, điện tử, viễn thông gồm 500 tiến sĩ, 2.000 thạc sĩ, 44.000 người có trình độ cao đẳng, đại học và 45.000 người có trình độ trung cấp. Quy hoạch cũng đề ra việc phải cung cấp 155.000 lao động có trình độ cao đẳng hoặc tương đương trở lên về CNTT cho các ngành kinh tế - xã hội khác; đào tạo khoảng 16.000 giáo viên tin học cho các cấp phổ thông. Xây dựng trường ĐH về CNTT đạt đẳng cấp quốc tế cũng là một trong những giải pháp quan trọng được đặt ra trong dự thảo quy hoạch phát triển nguồn nhân lực CNTT đến 2015 và định hướng đến 2020. (Bưu Điện Việt Nam 16/4/2007)

  TMA mua bảo hiểm nhân thọ cho 379 nhân viên

  Ngày 14/4/2007, công ty TMA Solutions đã chính thức ký hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ với ACE Life cho 379 nhân viên. Tổng giá trị các hợp đồng này là gần 55 tỷ đồng với các mệnh giá từ 100 – 600 triệu đồng tuỳ theo vị trí và thâm niên của từng người (mức cao nhất có thể lên tới 1 tỷ đồng). Sau 10 năm hoạt động từ 6 kỹ sư ban đầu, đến nay TMA đã có 700 kỹ sư và được xem là một trong những công ty phần mềm lớn nhất tại TP.HCM. (Thanh Niên 15/4/2007)

  Juniper Networks khai trương phòng lab 4 triệu USD tại Hà Nội

  Ngày 13/4/2007 tại Hà Nội, công ty Juniper Networks cùng đối tác là J Prroteck đã khai trương phòng thí nghiệm mạng và bảo mật có tổng giá trị 4 triệu USD. Đây là phòng lab thứ hai được Juniper Networks triển khai tại Việt Nam sau phòng lab đầu tiên tại TP.HCM đầu năm 2007.
  Một trong những khách hàng đầu tiên của phòng lab này là bộ Tài Chính và trước đó, ngày 12/4/2007 Juniper Networks đã cùng bộ Tài Chính ký kết thoả thuận hợp tác. (TBKTVN 16/4/2007)

  Quỹ Nghiên Cứu Quốc Gia Đức tài trợ nghiên cứu khoa học

  Bộ KHCN vừa ký kết thoả thuận nghiên cứu khoa học với quỹ Nghiên Cứu Quốc Gia Đức (DFG) trong các lĩnh vực CNTT, công nghệ sinh học, công nghệ vật liệu, tự động hoá… Bản thoả thuận hợp tác này sẽ tạo điều kiện phát triển mối quan hệ hợp tác khoa học công nghệ giữa hai nước trong thời gian tới. (Nhân Dân 16/4/2007)

  Đà Nẵng: Khai trương cổng đăng ký ADSL trực tuyến

  Ngày 12/4/2007, Bưu Điện Đà Nẵng đã chính thức đưa vào hoạt động cổng đăng ký trực tuyến dịch vụ Internet băng thông rộng ADSL Mega VNN. Đây là cổng đăng ký trực tuyến dịch vụ này đầu tiên trong cả nước do trung tâm Tin Học Bưu Điện Đà Nẵng xây dựng nhằm tiện dụng cho khách hàng có nhu cầu sử dụng. (Đầu Tư 16/4/2007)

  Sẽ có thêm 6 doanh nghiệp nữa lọt vào tầm ngắm của quỹ Đầu Tư IDG Ventures Vietnam

  Quỹ Đầu Tư IDG Ventures Vietnam vừa chính thức công bố thêm 3 doanh nghiệp được nhận đầu tư là Yêu Âm Nhạc, VinaPay và Cyworld nâng tổng số doanh nghiệp tại Việt Nam được nhận đầu tư của IDG lên con số 14. Ông Rechan Reddy – phó giám đốc IDG Ventures Vietnam cho biết, hiện IDG đang xem xét khá nhiều hồ sơ và dự kiến từ nay đến cuối năm 2007 sẽ có thêm 6 công ty nữa lọt vào “tầm ngắm”. Hiện tại, IDG Ventures Vietnam đã giải ngân được 20 triệu USD trên tổng số 100 triệu USD và với 6 công ty nữa trong tầm ngắn thì dự kiến sẽ có thêm 6 – 10 triệu USD được giải ngân. Theo đánh giá ban đầu, 11 khoản đầu tư đầu tiên tại Việt Nam của IDG đều có hiệu quả nhất định mà hiệu quả cao nhất là với VinaGame và MSS. Việc các công ty Việt Nam tìm đến IDG trước hết không phải vì tài chính vì nếu họ có dự án tốt và tính thương mại cao thì việc huy động vốn  đều khá dễ dàng. Điều mà họ cần là giá trị công nghệ, trình độ quản trị, khả năng kinh doanh từ đội ngũ chuyên gia của IDG. Ông cũng cho biết, trong chuyến thăm Việt Nam mới đây, chủ tịch tập đoàn IDG đã cho biết sẽ mở rộng đầu tư sang cả y tế và giáo dục. Đã có 2 hồ sơ về giáo dục lọt vào tầm ngắm của IDG Ventures Vietnam và nếu không có gì thay đổi thì trong vòng 2 – 3 tháng tới sẽ được công bố. Riêng với lĩnh vực y tế thì đến nay vẫn chưa có hồ sơ dự án nào. (Đầu Tư 16/4/2007)

  Điện thoại cố định không dây bắt đầu cuộc đua

  Cách đây 2 năm, công ty Viễn Thông Điện Lực (EVN Telecom) tung ra thị trường điện thoại cố định không dây (E-Com) và đã thu hút được nhiều khách hàng do giá cả chỉ như điện thoại cố định hữu tuyến và có thể di chuyển nội vùng thuận lợi. Đến nay, các mạng viễn thông khác cũng đã nhập cuộc và sự cạnh tranh này là có lợi cho người tiêu dùng. Tiếp sau EVN Telecom là Viettel và điều đặc biệt là các thuê bao muốn sử dụng dịch vụ này của Viettel vẫn có thể dùng máy đầu cuối GSM như bình thường và chỉ cần mua sim mới. Hiện Viettel đang trong giai đoạn thử nghiệm cuối cùng và dịch vụ sẽ chính thức được tung ra trong tháng 5/2007. Còn với hai mạng di động của VNPT là Mobi Fone và Vinaphone, việc triển khai dịch vụ này đang ở mức thăm dò nhưng đã nhìn thấy khả năng phát triển khả quan. Được biết, VNPT đang xem xét đề án để trình lên bộ BCVT cho phép sử dụng mạng GSM để phát triển dịch vụ điện thoại vô tuyến nội tỉnh giá rẻ và nếu không có gì thay đổi thì sẽ được triển khai trong năm 2007. (Người Lao Động 14/4/2007)

  Thu nhập của lao động CNTT tại Nhật Bản không cao hơn nhiều ngành nghề khác

  Nhân chuyến công tác tại Việt Nam mới đây của lãnh đạo ĐH Công Nghệ Kyushu (Nhật Bản), các giáo sư của trường cho biết, thực tế nghề làm tin học ở Nhật Bản và một số nước phát triển không còn là mới mẻ với giới trẻ và dường như sự thích thú đã trở nên bão hoà. Thu nhập của những người làm việc trong lĩnh vực CNTT ở Nhật Bản cũng không hề cao hơn nhiều lĩnh vực khác và chế độ đãi ngộ cho các lao động trẻ mới ra trường cũng không khác nhiều so với trước đây và CNTT  cũng bình thường như nhiều nghề khác. Đây là một lý do khiến CNTT không còn sức hút với giới trẻ Nhật Bản. Tuy nhiên, người làm CNTT nếu kiên trì thì dễ vươn lên các vị trí lãnh đạo và sẽ có mức thu nhập khá hơn. Về lời khuyên cho các ĐH ở Việt Nam đang đào tạo về CNTT, hiệu trưởng Teruo Shimomura cho rằng cần phải chú ý đến việc tuyển chọn đầu vào một cách có chất lượng. Bản thân các nhà trường cũng phải đưa ra mô hình đào tạo tốt khiến người học cảm thấy hài lòng và học hỏi được nhiều kiến thức. Tại ĐH Công Nghệ Kyushu luôn có những dự án thực tế để sinh viên có thể tham gia, qua đó nhà trường và các doanh nghiệp đối tác có thể nhận ra là ai có năng lực làm việc. (Giáo Dục & Thời Đại 14/4/2007)
   
  Đà Nẵng: Đưa danh sách doanh nghiệp trốn lậu thuế lên mạng

  Cục Thuế Đà Nẵng đã thực hiện đưa danh sách cùng địa chỉ, điện thoại các doanh nghiệp vi phạm luật pháp trên địa bàn lên website thành phố www.danang.gov.vn. Mục đích của việc này nhằm giúp các doanh nghiệp, tổ chức tra cứu và đánh giá mức độ tín nhiệm của các doanh nghiệp khác khi tìm đối tác. Ngoài ra, các hoá đơn do cơ quan thuế phát hiện bị các doanh nghiệp giữ lại khi bỏ trốn cũng được niêm yết, tránh việc lợi dụng để tiếp tục giao dịch với các doanh nghiệp khác. Trước đó, các đơn vị kinh doanh các mặt hàng không đúng quy định, hàng giả, hàng kém chất lượng hoặc vi phạm các quy định về thương mại cũng được sở Thương Mại Đà Nẵng đưa lên mạng tại địa chỉ www.trade.danang.gov.vn. (Đầu Tư 16/4/2007)

  Không có cơ quan nào thẩm định các dự án viễn thông và CNTT ở địa phương?

  Theo sở BCVT TP.HCM, Sở đang gặp khó khăn trong quản lý đầu tư chuyên ngành và quản lý xây dựng đối với các công trình viễn thông. Theo đó, hiện các qui định của Chính Phủ về quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình đều không đề cập đến nhóm công trình thuộc ngành công nghệ thông tin, bưu chính - viễn thông và phát thanh truyền hình như là nhóm công trình xây dựng chuyên ngành. “Hiện nay không có cơ quan nào chịu trách nhiệm thẩm định các công trình thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước của ngành bưu chính - viễn thông”. Sở BCVT TP.HCM kiến nghị các cơ quan thẩm quyền đưa công trình thuộc nhóm ngành nói trên vào đối tượng quản lý cũng như giao trách nhiệm thẩm định các dự án. (Tuổi Trẻ 15/4/2007)

  Lãnh đạo viện CNTT ĐH Quốc Gia Hà Nội có thể bị kiện ra toà và mất chức

  Như tin đã đưa, vụ việc hàng trăm học viên theo học hệ kỹ thuật viên tin học tại trung tâm Tin Học PT đã không được cấp bằng tốt nghiệp của viện CNTT ĐHQG Hà Nội như thông báo chiêu sinh. Sự việc này đã khiến các học viên bất bình và đích thân GS TSKH Đinh Dũng phải đến gặp các học viên để tìm phương án giải quyết. Về vấn đề này, GS Mai Trọng Nhuận – phó giám đốc ĐHQG Hà Nội cho biết là việc tổ chức đào tạo này không hề được xin phép với lãnh đạo ĐHQG Hà Nội. Theo ông, đây sẽ là khoá đào tạo đầu tiên và duy nhất của viện CNTT và sẽ không bao giờ có những lớp tương tự được mở. Tuy nhiên, lãnh đạo ĐHQG Hà Nội cũng đang tập trung giải quyết theo hướng có lợi cho học viên và trong tuần tới sẽ có giải pháp chính thức. Đã có nguồn tin cho biết các học viên sẽ kiện lãnh đạo viện CNTT ĐHQG Hà Nội ra toà và viện trưởng, viện phó của Viện sẽ bị cách chức vì sai phạm này. (Pháp Luật TP.HCM 16/4/2007)

  ID: O0704_1