• Thứ Tư, 18/04/2007 16:15 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 18/4/2007

  Hoàn thành 5 bộ giáo trình điện tử môn học Marx – Lenin và Tư Tưởng Hồ Chí Minh. Ra mắt website về các vụ kiện chống bán phá giá. ĐH FPT không có mã tuyển sinh. TP.HCM: Cưỡng chế dừng cung cấp dịch vụ với game online Ragnarok. VinaGame tặng báo, tạp chí về giáo dục cho các trường và hướng tới các game học tập...

  Hoàn thành 5 bộ giáo trình điện tử môn học Marx – Lenin và Tư Tưởng Hồ Chí Minh

  Ngày 17/4/2007, tại ĐH Kinh Tế Quốc Dân Hà Nội, bộ GDĐT đã tổ chức hội thảo khoa học về xây dựng  hệ thống phim tư liệu và hình ảnh phục vụ công tác giảng dạy các môn khoa học Marx – Lenin và Tư Tưởng Hồ Chí Minh trong các trường ĐH và CĐ. Sau gần một năm triển khai đề án, TS Phạm Văn Sinh cùng các cộng sự tại ĐH Kinh Tế Quốc Dân Hà Nội đã biên soạn xong và hoàn thành việc hệ thống 16 kho dữ liệu, 1 kho lưu trưc với 3.000 đầu phim, ảnh cùng 5 bộ giáo trình điện tử với 65 chương trình cho 5 môn học: Triết Học, Kinh Tế Chính Trị, Chủ Nghĩa Xã Hội Khoa Học, Lịch Sử Đảng Cộng Sản Việt Nam và Tư Tưởng Hồ Chí Minh. Thông qua các kết quả của đề án, các giảng viên về lĩnh vực này có thêm điều kiện nâng cao chất lượng bài giảng một cách sinh động, thuyết phục với nguồn tư liệu lịch sử phong phú. (SGGP 18/4/2007)

  Ra mắt website về các vụ kiện chống bán phá giá

  Phòng Thương Mại và Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa cho ra mắt website cung cấp thông tin hỗ trợ doanh nghiệp về các vụ kiện chống bán phá giá www.chongbanphagia.vn. Nội dung của website gồm các văn bản của Việt Nam, WTO và các nước khác về lĩnh vực này; số liệu và phân tích về các vụ kiện chống bán phá giá; thông thời sự và diễn đàn… (Thanh Niên 18/4/2007)

  ĐH FPT không có mã tuyển sinh

  Do phần mềm nhập dữ liệu tuyển sinh của bộ GDĐT không có mã của ĐH FPT nên bộ phận thu nhận hồ sơ tại các địa phương không thể nhập được dữ liệu của trường này. Vì thế, người ta đã đề nghị thí sinh ghi nguyện vọng 1 vào một trường khác và nếu không trúng tuyển thì sẽ nộp hồ sơ vào ĐH FPT. Lý giải về sự cố này, đại diện của bộ GDĐT cho biết, mặc dù đã có văn bản yêu cầu nhưng ĐH FPT đã không gửi thông tin tuyển sinh của mình về Bộ. Do vậy, tài liệu “Những điều cần biết…” và phần mềm dữ liệu tuyển sinh không có thông tin về trường này. (Tuổi Trẻ 18/4/2007)

  TP.HCM: Cưỡng chế dừng cung cấp dịch vụ với game online Ragnarok

  Thanh tra sở BCVT TP.HCM vừa có văn bản đề nghị trung tâm Điện Toán và Truyền Số Liệu Khu Vực II (VDC2) phối hợp thực hiện tạm ngưng cung cấp đường truyền kết nối Internet trực tiếp vào hệ thống máy chủ của game online Ragnarok. Đây là giải pháp để buộc công ty VinaGame phải chấp hành biện pháp xử phạt bổ sung của Sở nhằm cưỡng chế VinaGame ngừng cung cấp dịch vụ với game này. Lý do khiến sở BCVT thực hiện cưỡng chế là do VinaGame không có văn bản xác nhận của bộ BCVT đồng thời chưa hoàn thiện kỹ thuật giới hạn giờ chơi trong hình thức mua bán, trao đổi vật phẩm của game này. Được biết, trước đây thanh tra sở BCVT TP.HCM đã cưỡng chế ngừng cung cấp game online này vào ngày 6/2/2007 và đã 2 lần gia hạn cho VinaGame. (SGGP 18/4/2007)

  VinaGame tặng báo, tạp chí về giáo dục cho các trường và hướng tới các game học tập

  Công ty VinaGame – vừa triển khai thử nghiệm hoạt động tặng báo và tạp chí về giáo dục cho các trường phổ thông. Hai trường đầu tiên được nhận báo của VinaGame tại TP.HCM là trường THPT chuyên Lê Hồng Phong và THCS Nguyễn Du. Ngày tặng báo rơi vào thời gian chuẩn bị cho hoạt động hè nên nhiều học sinh đã nêu ra những gợi ý về các trò chơi trực tuyến lành mạnh, lý thú và bổ ích mà VinaGame đang cung cấp. Hiện tại, bên cạnh các game giải trí nổi tiếng như Võ Lâm Truyền Kỳ, VinaGame đang cung cấp cả các game học tập mà điển hình là Boom Online. Với thời gian chơi cực ngắn, mỗi màn chỉ diễn ra 2 – 3 phút tuỳ theo từng bản đồ, Boom Online không đòi hỏi người chơi phải bỏ công sức theo đuổi, không phải ngồi một chỗ hoặc cắm máy treo chuột để “cày level” suốt ngày. Thông điệp của Boom Online chính là “Vui cười và thân thiện” và các bạn trẻ có thể tranh thủ chơi những lúc rảnh rỗi. Dự kiến trong mùa hè 2007, VinaGame sẽ tổ chức các chương trình Boomer Festival, cùng Boom đi xuyên Việt - một hình thức lễ hội tương tự kiểu “Vận động trường” quen thuộc của người Đức được chiếu trên truyền hình. (Thế Giới Mới 16/4/2007)

  Viettel bán 50.000 số sim đẹp để ủng hộ người nghèo

  Công ty Viễn Thông Viettel (Viettel Mobile) vừa đưa ra chương trình đấu giá 50.000 số sim đẹp với dự kiến thu về 50 tỷ đồng góp vào quỹ “Viettel - Tấm lòng Việt” nhằm hỗ trợ những gia đình nghèo, tài trợ các chương trình xã hội, ủng hộ nạn nhân chiến tranh, thiên tai, bệnh tật… Ông Tống Viết Trung – giám đốc Viettel Mobile cho biết, toàn bộ số tiền thu được đợt này sẽ được quản lý theo các quy định của Nhà Nước dưới sự giám sát của bộ Tài Chính và mọi khách hàng có thể trả tiền để lấy các số đẹp với giá từ 50.000 – 20 triệu đồng. (Hà Nội Mới 18/4/2007)

  Chế tạo thành công máy phay CNC phục vụ giảng dạy, thiết kế tàu thuỷ

  KS Lê Anh Kiệt ở công ty Chế Tạo Máy AKB vừa nghiên cứu, chế tạo thành công và chuyển giao máy phay CNTT phục vụ giảng dạy cho bộ môn kỹ thuật tàu thuỷ trường ĐH Bách Khoa TP.HCM. Với thiết bị này, sinh viên sẽ thuận lợi hơn rất nhiều trong quá trình thực tập, thiết kế kết cấu tàu thuỷ. Thông qua máy vi tính, người sử dụng có thể tính toán, thiết kế chi tiết các kết cấu một chiếc tàu, sau đó những dữ liệu này sẽ được đưa ra máy cắt đến từng chi tiết nhỏ nhất bằng chất liệu gỗ hay mi ca. Những chi tiết này sau đó sẽ được lắp ráp thành kết cấu tàu ở dạng mô hình. Máy phay CNC này có công suất 600 W với độ chính xác tới 0,1 mm và giá thành chỉ có 75 triệu đồng (bằng 1/3 so với máy nhập ngoại có cùng tính năng). (Khoa Học Phổ Thông 13/4/2007)

  Phần mềm giúp người câm nói chuyện

  Xuất phát từ ý tưởng thu hẹp khoảng cách giữa những người khuyết tật và giúp họ hoà nhập cộng đồng, các sinh viên khoa CNTT trường ĐHDL Phương Đông đã xây dựng phần mềm Talk Help. Đây là một phần mềm được xây dựng trên cơ sở các bảng chữ cái được chuẩn hoá bằng ký hiệu hình ảnh song song với một từ điển giao tiếp dạng âm thanh để khi nhìn vào đó, người câm điếc có thể biết được người giao tiếp muốn nói gì với họ và người mù thì hoàn toàn có thể nghe. Sản phẩm này sau khi hoàn thành đã được triển khai tại các trường phổ thông của người khuyết tật là Nguyễn Đình Chiểu và Hoa Sen. (Khoa Học & Đời Sống 20/4/2007)

  ID: O0704_1