• Thứ Năm, 19/04/2007 17:29 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 18/4/2007

  Uỷ ban Thường Vụ Quốc Hội họp về xây dựng luật Công Nghệ Cao. Thứ trưởng Lê Nam Thắng làm việc với VNPT về tiến độ xây dựng mạng diện rộng của Đảng. Bộ trưởng bộ BCVT Đỗ Trung Tá tham dự hội nghị bộ trưởng CNTT-TT tại Hàn Quốc. Các doanh nghiệp CNTT Đan Mạch tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Việt Nam. VINASA đề nghị nâng tỷ trọng phần mềm lên 30% trong các dự án CNTT...

  Uỷ ban Thường Vụ Quốc Hội họp về xây dựng luật Công Nghệ Cao

  Ngày 18/4/2007, uỷ ban Thường Vụ Quốc Hội đã tiếp tục phiên họp thứ 48 để xem xét, cho ý kiến về việc nâng pháp lệnh Công Nghệ Cao thành luật Công Nghệ Cao và chuẩn bị lấy ý kiến tại kỳ họp thứ nhất Quốc hội khoá XII. Tại cuộc họp, nhiều ý kiến đã đề cập về những chính sách cụ thể để phát triển lĩnh vực mũi nhọn này. Nhà nước sẽ dành một khoản ngân sách ưu tiên, tạo ưu đãi đối với các dự án từ nghiên cứu đến sản xuất, ươm tạo doanh nghiệp và dịch vụ công nghệ cao, triển khai chương trình mục tiêu quốc gia, phát triển nguồn nhân lực công nghệ cao theo quy hoạch, kể hoạch đồng bộ, có trọng tâm, trọng điểm. Đặc biệt, nhiều ý kiến đề nghị cân nhắc kỹ việc quy định phân loại khu công nghệ cao theo hình thức quản lý vì lo ngại nếu không có phân loại, quy hoạch hợp lý thì sẽ dẫn đến tình trạng không phát triển hoặc phát triển không như mong đợi. Chủ Tịch Quốc Hội Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, việc nâng pháp lệnh này thành luật là cần thiết bởi nếu chỉ dừng ở pháp lệnh thì sẽ vướng với các luật khác trong khi thực tiễn đặt ra là cần có chính sách để tạo bước đột phá cho công nghệ cao. Cùng quan điểm này, bộ trưởng bộ KHCN Hoàng Văn Phong cho biết, những quy định về công nghệ cao hiện vẫn nằm rải rác ở nhiều văn bản pháp luật khác nhau, còn thiếu và chưa được điều chỉnh kịp thời theo những đòi hỏi phát triển trong thực tiễn. (TBKTVN, Hải Quan 19/4/2007)

  Thứ trưởng Lê Nam Thắng làm việc với VNPT về tiến độ xây dựng mạng diện rộng của Đảng

  Ngày 17/4/2007, thứ trưởng bộ BCVT Lê Nam Thắng đã có buổi làm việc với tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) về tiến độ triển khai dự án xây dựng mạng thông tin diện rộng của Đảng sử dụng công nghệ IP (đề án 47) và dự án xây dựng mạng thông tin đa dịch vụ của các cơ quan Đảng. Theo báo cáo của VNPT, mạng diện rộng của Đảng đã hoàn thành kết nối tới 676 điểm trên toàn quốc và đang triển khai tiếp 18 điểm nữa. Hiện còn 73 điểm chưa triển khai, trong đó có 38 điểm do một số tỉnh uỷ, huyện uỷ chưa sẵn sàng, 4 điểm do mới tách huyện chưa triển khai kịp và một số điểm do VNPT chưa đầu tư kịp thiết bị. Ồng Bùi Thiện Minh – phó tổng giám đốc VNPT khẳng định chắc chắn là pha 1 sẽ hoàn thành trong tháng 6/2007 và chậm nhất là giữa năm 2008. Khi đó, chúng ta sẽ có một mạng NGN riêng cho các cơ quan Đảng và Nhà Nước. Đây sẽ là một hạ tầng mạng hiện đại có thể phục vụ các cơ quan Đảng, Nhà Nước, kể cả phục vụ đề án 47. Để đảm bảo tốt các nhiệm vụ chính trị được giao, thứ trưởng Lê Nam Thắng đã yêu cầu VNPT khẩn trương hoàn thành mạng diện rộng của Đảng trong tháng 6/2007 và đảm bảo đúng tiến độ triển khai mạng thông tin đa dịch vụ của các cơ quan Đảng và Nhà Nước như đã báo cáo. (Bưu Điện Việt Nam 19/4/2007)

  Bộ trưởng bộ BCVT Đỗ Trung Tá tham dự hội nghị bộ trưởng CNTT-TT tại Hàn Quốc

  Trong các ngày từ 18 – 20/4/2007, đoàn đại biểu bộ BCVT do bộ trưởng Đỗ Trung Tá dẫn đầu đã chính thức tham dự hội nghị bộ trưởng CNTT-TT 2007 và thăm triển lãm CNTT tại Seoul, Hàn Quốc. Đây là lần thứ 3, hội nghị bộ trưởng CNTT-TT được tổ chức tại Hàn Quốc và chủ đề của hội nghị lần này là “Hội tụ số: Thách thức và cơ hội”. Theo chương trình dự kiến, bộ trưởng Đỗ Trung Tá sẽ có buổi làm việc song phương với người đồng nhiệm Hàn Quốc, bộ trưởng Rho Jun Hyoung và thăm một số doanh nghiệp Hàn Quốc. (Bưu Điện Việt Nam 19/4/2007)

  Các doanh nghiệp CNTT Đan Mạch tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Việt Nam

  Ngày 16/4/2007 tại Hà Nội đã diễn ra buổi hội thảo hợp tác Việt Nam – Đan Mạch trong lĩnh vực CNTT và điện tử. Đoàn Đan Mạch sang Việt Nam lần này có 29 doanh nghiệp và làm việc tại Hà Nội từ 16 – 18/4/2007 sau đó tại TP.HCM từ 18 đến 20/4/2007 với 300 cuộc gặp gỡ để tìm kiếm đối tác. Tại buổi hội thảo này, ông Trương Gia Bình - chủ tịch hiệp hội doanh nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA) đã giới thiệu: “Việt Nam có lợi thế giá nhân công rẻ chỉ bằng một nửa Ấn Độ và 2/3 của Trung Quốc. Các doanh nghiệp Việt Nam cũng không đòi hỏi phải có hợp đồng lớn”. Thứ trưởng bộ BCVT Vũ Đức Đam cũng khẳng định Việt Nam là thị trường đầy tiềm năng. Chính Phủ Việt Nam coi CNTT là ngành kinh tế mũi nhọn với các chính sách thuận lợi. Mỗi năm Việt Nam đào tạo khoảng 20.000 sinh viên ngành CNTT. Sắp tới, Việt Nam sẽ có quy hoạch về đào tạo nhân lực CNTT nhằm đáp ứng nhanh nhu cầu về nguồn nhân lực cho thị trường, đặc biệt là với lĩnh vực gia công phần mềm. Theo các doanh nghiệp Đan Mạch đang đầu tư tại Việt Nam, ban đầu họ cũng rất lo lắng về những khác biệt văn hoá, chất lượng nguồn nhân lực và đặc biệt là chi phí cùng chất lượng của Internet. Ông Renies Dines – giám đốc công ty Esoft Systems cho biết là để làm việc ở Việt Nam là không dễ nhưng cũng không nghi ngờ gì về khả năng thành công. (Bưu Điện Việt Nam 19/4/2007)

  VINASA đề nghị nâng tỷ trọng phần mềm lên 30% trong các dự án CNTT

  Ngày 17/4/2007, hiệp hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA) đã tổ chức buổi gặp mặt báo chí nhân kỷ niệm 5 năm thành lập. Theo lãnh đạo VINASA, để đạt được mục tiêu trở thành một trong 10 quốc gia xuất khẩu phần mềm đứng đầu thế giới trong vòng 5 năm tới, Việt Nam cần phải có chiến lược đào tạo đột phá về CNTT, trong đó tạo điều kiện thuận lợi cho việc hình thành các đại học, cao đẳng tư thục về CNTT và cho các cơ sở đào tạo này được chủ động về tuyển sinh và chương trình đào tạo. VINASA cũng đề xuất Chính Phủ nên đánh thuế GTGT với các sản phẩm phần mềm tiêu thụ trong nước, nhưng 97% khoản thuế này được hoàn lại cho doanh nghiệp phần mềm (với phần mềm trong nước) hoặc đưa vào quỹ phát triển công nghiệp phần mềm (với phần mềm nhập khẩu). Mức thuế GTGT được đề xuất là 5% cho 3 năm đầu áp dụng, 10% từ năm thứ tư và sau 10 năm sẽ bãi bỏ chính sách thuế. VINASA cũng cho rằng cần phải nâng tỷ trọng của phần mềm lên 30% trong các dự án CNTT vì thực tế này của Thái Lan là 37%, Trung Quốc là 27% và các nước G7 là 66%. (Bưu Điện Việt Nam 19/4/2007)

  Báo Tuổi Trẻ tổ chức chương trình tặng CD luyện thi trắc nghiệm

  Với sự tài trợ của công ty cổ phần Dược Phẩm Hậu Giang, trung tâm Tin Học ĐH KHTN TP.HCM và Bưu Điện TP.HCM, báo Tuổi Trẻ đang tổ chức chương trình tặng CD luyện thi trắc nghiệm cho học sinh các trường THPT trên toàn quốc và thí sinh tự do chuẩn bị dự kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2007. Sẽ có 35.000 CD được phân bổ cho các khu vực mà cụ thể là 4.000 CD cho khu vực từ Vinh trở ra, 3.000 CD cho các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi, 2.000 CD cho các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Gia Lai, Kon Tum; 4.000 CD cho Khánh Hoà, Ninh Thuận, Lâm Đồng, Đắc Lắc, Đắc Nông, Bình Thuận, 15.000 CD cho TP.HCM và các tỉnh Đông Nam Bộ; 7.000 CD cho khu vực ĐBSCL. Để tham dự chương trình, các học sinh và thí sinh phải cắt đầy đủ và điền thông tin vào 4 phiếu dự thi trên báo Tuổi Trẻ đăng từ 21 – 28/4/2007 và gửi về các văn phòng của báo. Được biết, trong sáng 18/4/2007, điện thoại và e-mail của toàn soạn báo Tuổi Trẻ đã bị nghẽn vì có quá nhiều người xin được tặng CD luyện thi trắc nghiệm. PGS TS Nguyễn Hội Nghĩa – giám đốc trung tâm Khảo Thí và Đánh Giá Chất Lượng ĐHQG TP.HCM cho rằng hình thức luyện thi trắc nghiệm trên máy tính sẽ có nhiều ưu việt vì học sinh có thể học bài, làm bài bất cứ lúc nào, lựa chọn mức độ khó dễ thuận lợi… Các CD luyện thi trắc nghiệm không chỉ tạo cho thí sinh sự chủ động trong học tập mà còn giúp cải thiện kỹ năng tính toán, suy luận. (Tuổi Trẻ 19/4/2007)

  TP.HCM: Một nhà đầu tư Đài Loan sẽ xây dựng trung tâm phần mềm tại Thủ Thiêm

  Tập đoàn Teco (Đài Loan) sẽ cùng với công ty Saigon Tel đầu tư xây dựng một trung tâm phần mềm tại khu Đô Thị Mới Thủ Thiêm với số vốn đầu tư giai đoạn đầu là 1 tỷ USD trên diện tích 10 ha. Hai bên đã ký kết thoả thuận hợp tác thành lập liên doanh với số vốn điều lệ 500 triệu USD. Dự kiến, trung tâm sẽ được khởi công xây dựng vào quý IV/2007 và sẽ tuyển dụng 15.000 chuyên gia phần mềm Việt Nam trong 5 năm đầu. Dự kiến, trung tâm phần mềm này sẽ thu hút khoảng 100 doanh nghiệp phần mềm vào hoạt động với giá trị xuất khẩu 3,5 – 5 tỷ USD. (TBKTVN 19/4/2007)

  ĐH Huế: Sẽ thành lập ĐH Công Nghệ

  Chiều 18/4/2007, bộ trưởng bộ GDĐT Nguyễn Thiện Nhân đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên - Huế. Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Xuân Lý - chủ tịch UBND tỉnh đã kiến nghị bộ trưởng giải quyết sớm thủ tục thành lập một số trường trực thuộc ĐH Huế và xác định ĐH Huế cần phải trở thành một ĐH cấp quốc gia, nghiên cứu thành lập ĐH Công Nghệ trực thuộc trên cơ sở các khoa về CNTT, điện tử viễn thông… đã lớn mạnh tại ĐH Huế… (Tuổi Trẻ 19/4/2007)

  Ra mắt trang web mua sắm dành cho phụ nữ

  Công ty Sắc Đẹp Việt (Viet’s Charm) vừa cho khai trương một loạt trang web về tư vấn mua sắm dành cho phụ nữ. Các trang web này có tên là www.sieuthimypham.com, www.hoatuoiquatang.com, www.thoitranghot.comwww.nguoimauquangcao.com. Thông qua các trang web này, các phụ nữ có nhu cầu mua sắm có thể tìm thấy những sản phẩm cho mình. Công ty Viet’s Charm cam kết những hàng hoá được rao bán tại đây là hàng chính hãng và không bán hàng xách tay, trôi nổi. (TBKTVN 19/4/2007)

  Khai trương sàn giao dịch mua bán, sát nhập doanh nghiệp

  Ngày 18/4/2007, công ty cổ phần Đầu Tư Tài Chính (TigerInvest) và sàn Giao Dịch Trực Tuyến Mua Bán – Sát Nhập Công Ty (www.muabancongty.com) đã chính thức khai trương. Ông Phạm Xuân Cẩn - tổng giám đốc TigerInvest cho biết, thị trường mua bán, sát nhập công ty (M&A) của Việt Nam đang được các nhà đầu tư đánh giá là rất nhiều tiềm năng. (Tuổi Trẻ 19/4/2007)

  Bắc Giang: Cấp phát biển kiểm soát ô tô, xe máy ngẫu nhiên qua máy tính

  Kể từ ngày 17/4/2007, phòng Cảnh Sát Giao Thông Công An tỉnh Bắc Giang đã chính thức triển khai áp dụng biện pháp cấp biển số phương tiện cơ giới đường bộ ngẫu nhiên qua máy tính. Theo đó, sau khi nhập các dữ liệu cần thiết của chủ phương tiện, máy tính sẽ hiển thị một biển số kiểm soát được lựa chọn ngẫu nhiên. Đến nay, Bắc Giang là tỉnh thứ 6 trong cả nước sử dụng phần mềm này. (Nhân Dân 19/4/2007)

  Bình Dương: Microsoft khai trương trung tâm đào tạo

  Tập đoàn Microsoft vừa chính thức khai trương trung tâm Đào Tạo Tin Học Cộng Đồng Topic 64 tại tỉnh Bình Dương trong khuôn khổ chương trình phát triển các trung tâm tin học của Microsoft tại 64 tỉnh, thành phố Việt Nam. Mục tiêu của chương trình là tạo cơ hội học tập tốt nhất cho người dân thông qua đào tạo kỹ năng tin học với giáo trình Unlimited Potential và việc truy cập Internet không dây tốc độ cao công nghệ 3G. (QĐND 19/4/2007)

  Mạng thanh toán PayNet mở rộng hoạt động tại TP.HCM

  Sáng 18/4/2007, mạng thanh toán PayNet đã khai trương chi nhánh tại 385C Nguyễn Trãi, quận 1 TP.HCM. Sau 2 tuần ra mắt tại Hà Nội, PayNet đã ký hợp đồng dịch vụ thẻ thanh toán hoá đơn điện tử với 4 ngân hàng AB Bank, Navibank, Techcombank, VP Bank và đang chuẩn bị ký tiếp với 4 ngân hàng nữa là Maritime Bank, Military Bank, Eximbank và VIB Bank để mở rộng mạng lưới cung cấp dịch vụ. (SGGP 19/4/2007)

  Hà Nội: Sắp tổ chức trại đào tạo CNTT 2007

  Sở BCVT Hà Nội đang chuẩn bị tổ chức trại Đào Tạo CNTT Hà Nội 2007 với chủ đề “Quản lý dự án CNTT” trong hai ngày 26 và 27/4/2007. Dự kiến sẽ có khoảng 200 khách mời đến từ các sở BCVT, lãnh đạo các trung tâm tin học, cán bộ phụ trách CNTT tại văn phòng UBND các địa phương trong cả nước tham dự để cùng thảo luận về xu hướng CNTT năm 2007. Trại đào tạo cũng sẽ cập nhật những kiến thức về quản lý dự án CNTT tại địa phương thông qua các chuyên đề được thuyết trình. (TBKTVN 19/4/2007)

  Mobi Fone giảm cước nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương

  Mạng di động Mobi Fone vừa ra thông báo giảm 30% cước vào ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 Âm lịch. Lâu nay, Mobi Fone đã có chế độ giảm cước 30% nhân dịp lễ, tết. Vì thế từ nay, vào ngày Giỗ Tổ Hùng Vương hàng năm, Mobi Fone sẽ thực hiện chế độ này vì ngày này đã được Quốc Hội thông qua là ngày lễ và người lao động được nghỉ. (Lao Động 19/4/2007)

  Nhật Bản tích cực hỗ trợ hiện đại hoá hải quan Việt Nam

  Trong 10 năm qua, Hải Quan Nhật Bản đã tích cực hỗ trợ Hải Quan Việt Nam về công tác hiện đại hoá trong khuôn khổ các chương trình của cơ quan Hợp Tác Quốc Tế Nhật Bản (JICA). Những hỗ trợ tập trung chủ yếu vào 4 vấn đề: đào tạo và phát triển nguồn nhân lực; viện trợ trang thiết bị; trao đổi thông tin nghiệp vụ, hợp tác chống buôn lậu; gửi chuyên gia ngắn hạn và dài hạn sang Việt Nam. Riêng về trang thiết bị, Hải Quan Nhật Bản đã viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam nhiều trang thiết bị tiến tiến trị giá trên khoảng 2 triệu USD để xây dựng 3 trung tâm phân tích phân loại ở 3 miền cùng các thiết bị phục vụ giảng dạy trị giá trên 100.000 USD. Phía Nhật Bản cũng đang xem xét để viện trợ thêm 2 hệ thống máy soi container trong thời gian tới. Phía Việt Nam cũng đang đề xuất một dự án về tăng cường năng lực nghiệp vụ mới, hỗ trợ cho quá trình hiện đại hoá, tin học hoá hải quan. (Hải Quan 19/4/2007)

  Cáp quang phế liệu có chứa chất phóng xạ cực độc

  Như tin đã đưa, thời gian qua ở một số tỉnh ven biển ĐBSCL và tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, lực lượng công an đã bắt giữ nhiều tàu thuyền vận chuyển, buôn bán trái phép một số lượng lớn cáp quang biển phế liệu thu được trong quá trình đánh bắt hải sản. Được biết, đây có thể là tuyến cáp quang của quân đội Mỹ được thiết lập trước năm 1975 để kết nối đi Thái Lan và Mỹ. Hệ thống này đã ngưng hoạt động từ sau năm 1975 và đã bị khai thác lén lút hơn 10 năm qua. Ông Phạm Ngọc Toàn - trưởng phòng Tổng Hợp chi cục Quản Lý Thị Trường tỉnh Kiên Giang cho biết, vấn đề đáng lo ngại nhất là ở đầu nối của đường cáp này có chứa chất phóng xạ và theo báo cáo của Công An tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thì đã phát hiện được 16 nguồn nguồn phóng xạ do ngư dân cắt từ các đầu nối nói trên bỏ lên tàu. Về sự việc này, thiếu tướng Phạm Nam Tào – phó tổng cục trưởng tổng cục Cảnh Sát vừa ký công văn gửi công an các tỉnh ven biển nêu rõ, đây là tài sản quốc gia nên nghiêm cấp tổ chức khai thác, vận chuyển và mua bán trái phép dưới mọi hình thức. Tuy nhiên, thực tế việc xử lý vừa qua mới chỉ dừng lại ở việc lập biên bản và tạm giữ lại tang vật chứ chưa giữ người và phương tiện liên quan. (Tiền Phong 19/4/2007)

  ID: O0704_1