• Thứ Hai, 23/04/2007 13:52 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 23/4/2007

  46 cá nhân, tập thể và sản phẩm đoạt giải thưởng Sao Khuê 2007. Khai trương hệ thống chuyển mạch tài chính BankNetVN. Tiền Giang: Máy tính từ chối chấm 600 bài thi trắc nghiệm. Kiên Giang: 884 tỷ đồng cho phát triển CNTT và viễn thông tại đảo Phú Quốc. Lâm Đồng: Hội chợ việc làm online. Chợ điện tử về linh kiện cơ khí, công nghiệp. TP.HCM: Có thể tìm đường đi của xe buýt trên mạng...

  46 cá nhân, tập thể và sản phẩm đoạt giải thưởng Sao Khuê 2007

  Sáng 22/4/2007, tại Hà Nội đã diễn ra lễ trao giải thưởng Sao Khuê 2007 của hiệp hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam với 46 đề cử được trao. Trong lĩnh vực hoạch định và thi hành chính sách, giải thưởng được trao cho nguyên thứ trưởng bộ BCVT Mai Liêm Trực. Tập thể nhận giải trong lĩnh vực này là UBND TP.HCM. Ban tổ chức cũng đã trao giải “phần mềm 5 sao” cho 3 sản phẩm tiêu biểu là thư viện điện tử Libol của công ty Tinh Vân, phần mềm soạn thảo bài giảng Violet của công ty Bạch Kim và cổng mua sắm điện tử www.btsplaza.com.vn của đài Phát Thanh và Truyền Hình Hà Nội. (SGGP 23/4/2007)

  Khai trương hệ thống chuyển mạch tài chính BankNetVN

  Ngày 21/4/2007, tại Hà Nội, công ty Chuyển Mạch Tài Chính Quốc Gia Việt Nam (BankNetVN) đã chính thức khai trương hệ thống Chuyển Mạch Quốc Gia BankNetVN. Trong ngày khai trương, BankNetVN đã hoàn thành việc kết nối hệ thống ATM của 3 ngân hàng là ngân hàng Công Thương Việt Nam (Incombank), ngân hàng Đầu Tư và Phát Triển Việt Nam (BIDV) và Ngân Hàng Sài Gòn Công Thương (Saigon Bank). Hệ thống ATM của 4 ngân hàng còn lại gồm ngân hàng Á Châu (ACB), Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), Đông Á (EAB), Nông Nghiệp & Phát Triển Nông Thôn (Agribank) sẽ hoàn thành vào cuối tháng 8/2007. Trong giai đoạn đầu, BankNetVN sẽ không thu phí đối với các giao dịch của khách hàng thực hiện trên hệ thống. Tuy nhiên, các thành viên của hệ thống sẽ cân nhắc và đưa ra một mức phí phù hợp đối với các giao dịch sau một thời gian hoạt động. (Thanh Niên 22/4/2007)

  Tiền Giang: Máy tính từ chối chấm 600 bài thi trắc nghiệm

  Hơn 600 bài thi trắc nghiệm của học sinh lớp 12 tại tỉnh Tiền Giang đã bị máy tính loại ra, buộc giám khảo phải chấm thủ công. Theo giám đốc sở GDĐT Tỉnh Trần Thanh Đức, sự việc này có nhiều nguyên nhân khiến máy tính không nhận dạng được như: thí sính ghi không đầy đủ số báo danh, mã đề; mức tô bút chì ở phần đánh dấu trắc nghiệm quá nhạt… Tuy nhiên, có một số bài bị máy tính loại ra còn do lỗi của giám thị như không nhắc ký tên, sắp xếp bài thi lộn xộn. Ông Đức cho biết, ngày 24/4/2007, toàn thể học sinh lớp 12 của tỉnh sẽ được rút kinh nghiệm lần cuối về hình thức thi trắc nghiệm trước khi chính thức thi học kỳ II và kỳ thi tốt nghiệp. Nếu học sinh vẫn bị mắc lỗi dẫn đến máy tính không nhận dạng được thì Sở sẽ không tổ chức chấm thủ công nữa. (Tuổi Trẻ 22/4/2007)

  Kiên Giang: 884 tỷ đồng cho phát triển CNTT và viễn thông tại đảo Phú Quốc

  UBND tỉnh Kiên Giang vừa phê duyệt đề án phát triển CNTT và viễn thông cho huyện đảo Phú Quốc. Theo đó, huyện đảo này sẽ cần tối thiểu 884 tỷ đồng (tương đương 55 triệu USD) cho CNTT và viễn thông để đáp ứng mục tiêu phát triển thành trung tâm kinh tế - du lịch đến 2010 và định hướng đến 2020. Số tiền đầu tư này bao gồm cả vốn trong nước và thu hút đầu tư nước ngoài. (Đầu Tư 23/4/2007)

  Lâm Đồng: Hội chợ việc làm online

  Ngày 22/4/2007 tại Đà Lạt, sở LĐTBXH tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức hội chợ việc làm với sự tham gia của 45 doanh nghiệp cùng 2.000 vị trí lao động cần tuyển dụng. Ban tổ chức còn lập hẳn một website để các ứng viên không đến được Đà Lạt có thể giao lưu trực tuyến với các nhà tuyển dụng tại địa chỉ www.vieclamlamdong.vn. (Tuổi Trẻ 23/4/2007)

  Chợ điện tử về linh kiện cơ khí, công nghiệp

  Công ty Ba Miền vừa đưa lên mạng Internet chợ ảo về linh kiện cơ khí, công nghiệp, văn phòng phẩm… tại địa chỉ www.chodansinh.net. Website này đang cung cấp hơn 20 danh mục nhóm sản phẩm, 358 danh mục sản phẩm của 46 nhà cung cấp và 52 nhãn hiệu hàng hoá bằng tiếng Việt và tiếng Anh. (Tuổi Trẻ 23/4/2007)

  TP.HCM: Có thể tìm đường đi của xe buýt trên mạng

  Để tìm hiểu về các tuyến xe buýt trên địa bàn TP.HCM, bạn có thể truy cập địa chỉ www.buyttphcm.com.vn. Nội dung trang web được chia thành các mục rất rõ ràng cùng hướng dẫn cụ thể cho việc tìm kiếm. Kết quả tìm kiếm tự động sẽ cung cấp cho người có nhu cầu với lộ trình ngắn nhất và phải chuyển tuyến ít nhất. (Tuổi Trẻ 23/4/2007)

  Hà Nội: sàn Giao Dịch Điện Tử Thông Tin Lao Động sắp khai trương hội sở

  Ngày 12/5/2007, sở LĐTBXH Hà Nội sẽ chính thức khai trương sàn Giao Dịch Điện Tử Thông Tin Lao Động tại 285, Trung Kính, quận Cầu Giấy. Sàn giao dịch này được mở trên cơ sở phát triển trang web www.vieclamhanoi.net do trung tâm Giới Thiệu Việc Làm của Sở quản lý. (TBKTVN 23/4/2007)

  Bộ BCVT và Motorola tổ chức khoá học miễn phí về quy trình sản xuất phần mềm

  Với sự hợp tác của tập đoàn thiết bị viễn thông Motorola, bộ BCVT sẽ tổ chức khoá học miễn phí về quy trình sản xuất phần mềm cho các đối tượng là cán bộ quản lý. Khoá học do các chuyên gia Úc giảng dạy bằng tiếng Anh. Các doanh nghiệp, cơ quan có nhu cầu xin liên hệ thông qua văn phòng hiệp hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam ở phòng 406, 185 Giảng Võ – Hà Nội. (Lao Động 23/4/2007)

  Petrosetco làm nhà phân phối điện thoại di động Nokia tại Việt Nam

  Ngày 20/4/2007, công ty Cổ phần Du Lịch Dầu Khí (Petrosetco) đã chính thức công bố việc họ được Nokia lựa chọn làm nhà phân phối ĐTDĐ tại Việt Nam. Để thực hiện công việc này, Petrosetco đã thành lập xí nghiệp Viễn Thông Dầu Khí (PV Telecom). Ông Phạm Anh Tuấn – giám đốc PV Telecom cho biết, hiện FPT đang chiếm 80% thị phần của ĐTDĐ Nokia tại Việt Nam. Tuy nhiên, FPT và các nhà phân phối khác không chỉ phân phối riêng sản phẩm của Nokia. Riêng với PV Telecom, Nokia là sản phẩm ĐTDĐ duy nhất mà họ phân phối. Với lợi thế về tài chính và nguồn nhân lực do là một đơn vị thành viên của tập đoàn Dầu Khí Việt Nam (Petro Vietnam), ông tin tưởng sẽ thành công trong việc phân phối sản phẩm của Nokia tại thị trường Việt Nam. (TBKTVN 23/4/2007)

  Nokia tổ chức cuộc thi qua tin nhắn

  Nokia Việt Nam vừa công bố tổ chức cuộc thi “Giải mã địa danh, tranh tài khám phá và chinh phục Vạn Lý Trường Thành” từ 16/4 đến 2/6/2007. Cuộc thi bao gồm 2 vòng với vòng 1 là trả lời các câu hỏi đã đăng báo bằng tin nhắn. Sau khi nhận được tin nhắn, hệ thống sẽ hỏi lại và phải nhắn tin trả lời tiếp. 100 thí sinh có số lượng câu trả lời đúng nhiều nhất sẽ được tặng một đầu đọc ghi thẻ nhớ và mời tham gia diễn đàn www.nokia.com.vn/wirelessadventure để tạo một trang web riêng cho người truy cập bình chọn. Giải thưởng cho 10 nhóm vào vòng 2 với mỗi nhóm là một thiết bị đa truyền thông Nokia N95 và các nhóm  phải sử dụng GPS hoặc bản đồ điện tử từ máy Nokia N95 và thực hiện nhiệm vụ được giao. Giải nhất sẽ là một chuyến du lịch Vạn Lý Trường Thành trong 3 ngày cho nhóm 2 người cùng số tiền 8 triệu đồng/người. (TBKTVN 23/4/2007)

  Pacific Airlines: Chỉ có chủ thẻ tín dụng mới có thể mua vé điện tử

  Gần đây, đã xuất hiện tình trạng một số hành khách làm thủ tục lên máy bay của Pacific Airlines (PA) với vé không hợp lệ. Theo ông Lương Hoài Nam - tổng giám đốc PA, có khoảng 60 vé giả đã phát hiện và phần lớn là với các chuyến bay quốc tế. Ông Lê Hải Bình – giám đốc trung tâm CNTT của PA cho biết chuyện này xảy ra do nhân viên một công ty tin học đã mua thẻ tín dụng từ các hacker sau đó bán lại cho những người có nhu cầu mua vé của PA và cũng có một số người nước ngoài dùng thẻ giả để mua vé. Để khắc phục tình trạng này, PA đã thay đổi quy định buộc người mua vé và chủ thẻ tín dụng phải là một và hành khách có thể là người khác thay vì có thể là 3 người khác nhau. PA thay đổi điều này vì trong các hợp đồng chấp nhận thẻ giữa chủ thẻ với các ngân hàng bao giờ cũng có điều khoản quy định chủ thẻ hoàn toàn chịu trách nhiệm các giao dịch của mình. Vì vậy, không có lý do gì chủ thẻ giao cho người thứ ba xử lý các giao dịch để chấp nhận rủi ro. (Tuổi Trẻ, Lao Động 23/4/2007)

  Microsoft bán phần mềm cho sinh viên Trung Quốc với giá 3 USD

  Có mặt tại Bắc Kinh cách đây vài hôm, tỷ phú Bill Gates - chủ tịch tập đoàn Microsoft đã xác nhận thông tin về việc một bộ phần mềm hợp pháp gồm Windows XP Started Edition, Microsoft Office Home and Student 2007, Microsoft Math 3.0, Learning Essentials 2.0 for Microsoft Office và Windows Live Mail Destop sẽ được bán cho sinh viên với giá chỉ có 3 USD. Sáng kiến này là một phần mở rộng của chiến lược phát triển có tên “Tiềm năng không giới hạn” với mục tiêu thúc đẩy các kỹ năng kỹ thuật và đưa máy tính tới các thị trường đang nổi lên. (Tuổi Trẻ 23/4/2007)

  Đà Nẵng: Xây dựng giáo án điện tử bậc tiểu học còn nhiều khó khăn

  Sau 3 năm triển khai chương trình giáo án điện tử ở cấp tiểu học, đến nay, Đà Nẵng đã có 40/98 trường tiểu học đủ cơ sở hạ tầng cho giáo viên để giảng dạy bằng giáo án điện tử (GAĐT); 100% các trường có từ 7 giáo viên trở lên thành thạo việc biên soạn và giảng dạy bằng GAĐT. Tuy nhiên, việc triển khai vẫn còn một số bất cập về kinh phí đầu tư và hiệu quả đạt được. Đề cập về hiệu quả, những GAĐT về cuộc tổng tiến công năm 1975 tại trường tiểu học Lê Lai (quận Ngũ Hành Sơn) rất ấn tượng với các bản đồ tác chiến và những hình ảnh tư liệu… Cuối giờ học, giáo viên cho học sinh đoán ô chữ và các dòng chữ sẽ lần lượt hiện lên. Tiết học diễn ra thật sôi nổi, sinh động, khác hẳn với kiểu học thày đọc trò chép. Theo thày hiệu trưởng, cách học này giúp học sinh tiếp thu bài dễ hơn. Tuy nhiên, để xây dựng được những GAĐT như thế thì việc sưu tầm đủ các tư liệu bằng hình ảnh cho bài giảng không đơn giản. Để có đầy đủ tư liệu, giáo viên trường tiểu học Bế Văn Đàn (quận Thanh Khê) đã phải tự tìm kiếm thông tin trên Internet, thuê camera để quay tư liệu, liên hệ với đài truyền hình để xin phóng sự đưa vào bài giảng. Do tự xây dựng như vậy nên hiện các GAĐT của các trường chưa có sự thống nhất. Trước tính hình mỗi trường làm một kiểu, tháng 9/2006, sở GDĐT Đà Nẵng đã thành lập phòng CNTT để làm đầu mối quản lý, chỉ đạo. Tuy nhiên, phòng mới chỉ làm được việc hướng dẫn các trường nhập dữ liệu hình ảnh phù hợp với nội dung giáo án và đến nay vẫn chưa xây dựng được phần mềm dùng chung với GAĐT. Theo một vị hiệu trưởng, thị trường phần mềm dùng chung khối tiểu học ở Đà Nẵng hiện đang bỏ ngỏ và trong khi sở GDĐT chưa làm được việc đó cùng hệ thống tư liệu thì đây chính là cơ hội lớn cho các công ty tin học. (Nhân Dân 22/4/2007)

  TP.HCM: Mô hình căn hộ thông minh sẽ phát triển

  Ngày 10/4/2007, công ty Khang Việt đã khai trương và chào bán các căn hộ thông minh tại cao ốc Mansion nằm dọc đại lộ Nguyễn Văn Linh, huyện Bình Chánh. Tiếp đó, công ty Nam Long cũng chính thức khai trương các căn hộ thông minh tại chung cư của mình ở Tân Thuận Đông, quận 7. Tuy nhiên, giá bán các căn hộ này khá cao từ 6 – 6,5 tỷ đồng/căn với diện tích trung bình 288 m2 và riêng tiền các thiết bị điện tử đã là trên dưới 2 tỷ đồng. Dẫu vậy, đợt giới thiệu của họ đã thành công và theo đại diện của Khang Việt thì nhu cầu về căn hộ thông minh là khá lớn. Với Nam Long, việc bán các căn hộ này mới chỉ là thí điểm và việc lắp đặt các thiết bị sẽ thực hiện sau với khách hàng có nhu cầu. Ngôi nhà thông minh đã xuất hiện tại Mỹ và châu Âu từ thập kỷ 90 và tỷ phú Bill Gates đã xây dựng ngôi nhà đầu tiên như thế năm 2004 với chi phí hàng triệu USD. Dự báo, mô hình căn hộ này sẽ phát triển ở Việt Nam trong thời gian tới. (SGGP 23/4/2007)

  ID: O0704_1