• Thứ Ba, 24/04/2007 15:59 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 24/4/2007

  Khởi tranh giải Sáng Tạo Robot Việt Nam - Robocon 2007. Lãnh đạo sở BCVT TP.HCM làm việc với VINASA. 82,5% sinh viên thường xuyên sử dụng Internet. Ra mắt trang web tuyên truyền về đội mũ bảo hiểm. Quảng Bình: Hải Quan cửa khẩu Cha Lo và Cà Roòng được kết nối qua vệ tinh. VTC tiếp nhận trường Nghiệp Vụ Phát Thanh Truyền Hình Nghệ An. SIS tặng website cho 50 khách hàng mua phần mềm...

  Khởi tranh giải Sáng Tạo Robot Việt Nam - Robocon 2007

  Ngày 23/4/2007, vòng loại cuộc thi Sáng Tạo Robot Việt Nam 2007 (Robocon Vietnam 2007) đã chính thức khai mạc tại cả 3 miền với sự tham gia của hơn 300 đội của các trường ĐH, CĐ, THCN khối kỹ thuật trong cả nước. 32 đội vượt qua vòng loại sẽ tham dự vòng chung kết tổ chức tại Cung Thể Thao Quần Ngựa, Hà Nội từ 4 – 10/6/2007 để chọn ra đội vô địch đại diện cho Việt Nam tham dự vòng chung kết Robocon châu Á – Thái Bình Dương 2007 tại Hà Nội tháng 8/2007 với chủ đề “Khám phá vịnh Hạ Long”. (Tiền Phong 24/4/2007)

  Lãnh đạo sở BCVT TP.HCM làm việc với VINASA

  Ngày 17/4/2007, sở BCVT TP.HCM đã có buổi làm việc với hiệp hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA). Tại buổi làm việc, ông Lê Mạnh Hà – giám đốc Sở đã tổng kết lại về những thành quả đã đạt được của TP.HCM trong CNTT-TT và cho biết, TP.HCM đang nghiên cứu, chuẩn bị thành lập quỹ Hỗ Trợ Phát Triển Nhân Lực CNTT với kinh phí ban đầu là 20 tỷ đồng. (Bưu Điện Việt Nam 23/4/2007)

  82,5% sinh viên thường xuyên sử dụng Internet

  Theo số liệu điều tra tổng kết của vụ Văn Hoá, ban Tư Tưởng Văn Hoá Trung Ương, trong khi sách báo, ti vi có phần xa lạ với sinh viên thì Internet lại hết sức thân thuộc với họ. 82,5% sinh viên được hỏi cho biết là họ sử dụng Internet để tìm kiếm thông tin phục vụ học tập, 55% để chat, 44% để gửi email, 35,5% chơi game và 20,2% để kết bạn qua mạng. Còn theo một kết quả điều tra khác thì 9/10 các dịch vụ Internet không cài phần mềm soạn thảo Winword mà chỉ cài đặt các game thịnh hành và phải tới tuyệt đại đa số người sử dụng tại đó là chơi game hoặc chat chứ không mấy ai tìm kiếm thông tin. Số liệu của vụ Văn Hoá ban Tư Tưởng Văn Hoá Trung Ương cũng cho biết 30,9% sinh viên thừa nhận đã truy cập websex, 79% sinh viên miền Bắc cho rằng xem phim sex không gây tác hại, 82% sinh viên miền Trung cũng đồng tình như vậy và tại miền Nam là 89%. (Tuổi Trẻ 23/4/2007)

  Ra mắt trang web tuyên truyền về đội mũ bảo hiểm

  Ngày 23/4/2007, quỹ Thương Vong châu Á (AIPF) và uỷ ban An Toàn Giao Thông Quốc Gia đã phát động tuần lễ An Toàn Giao Thông Đường Bộ lần thứ nhất với đại sứ thiện chí là hoa hậu Mai Phương Thuý cùng chiến dịch quảng bá người dân đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông. Nhân dịp này trang web tuyên truyền về đội mũ bảo hiểm www.doimubaohiem.comwww.wear-a-helmat.com cũng đã chính thức khai trương. (Lao Động 24/4/2007)

  Quảng Bình: Hải Quan cửa khẩu Cha Lo và Cà Roòng được kết nối qua vệ tinh

  Cục Hải Quan tỉnh Quảng Bình vừa lắp đặt 2 hệ thống điện thoại vệ tinh VSAT IP tại chi cục Hải Quan cửa khẩu Cha Lo và Cà Roòng. Đây là loại thiết bị gọn nhẹ có đường kính chảo 0,75 – 1,2 m, dễ lắp đặt và ít chịu ảnh hưởng của thiên tai. Như vậy, sau một thời gian dài sử dụng hệ thống thông tin liên lạc với chất lượng không đảm bảo bằng vô tuyến điện, đến nay các chi cục hải quan vùng sâu, vùng xa của Quảng Bình có thể sử dụng điện thoại, Internet, truyền số liệu với chất lượng cao. Đây cũng là những đơn vị đầu tiên trong ngành hải quan lắp đặt dịch vụ VSAT IP và điều này nằm trong kế hoạch hiện đại hoá toàn ngành của tổng cục Hải Quan. (Hải Quan 24/4/2007)

  VTC tiếp nhận trường Nghiệp Vụ Phát Thanh Truyền Hình Nghệ An

  Ngày 18/4/2007, UBND tỉnh Nghệ An đã làm lễ bàn giao trường Nghiệp Vụ Phát Thanh Truyền Hình Nghệ An cho tổng công ty Truyền Thông Đa Phương Tiện (VTC). Theo đó, từ nay trường sẽ có tên là trường Truyền Thông VTC. Phát biểu tại lễ bàn giao, TS Thái Minh Tần - tổng giám đốc VTC cho biết, VTC đặt mục tiêu đến 2010 sẽ phát triển trường thành ĐH về phát thanh và truyền hình theo xu hướng hội tụ công nghệ cao. (Bưu Điện Việt Nam 23/4/2007)

  SIS tặng website cho 50 khách hàng mua phần mềm

  Công ty SIS Việt Nam vừa công bố chương trình khuyến mại “Mua phần mềm kế toán SA 5.5 INNOVA tặng website” kéo dài từ 23/4 đến 31/5/2007. Theo đó, 50 doanh nghiệp đầu tiên mua SAS 5.5 INNOVA trong thời gian này sẽ được đào tạo miễn phí một website 3 lớp (giao diện, module tin tức, module phản hồi ý kiến – liên hệ) trị giá 5 triệu đồng. Được biết, hiện có hơn 1.000 doanh nghiệp hoạt động trên nhiều lĩnh vực đang sử dụng phần mềm SAS 5.5 INNOVA, trong đó, điển hình là Toyota Việt Nam, Bảo Tín Minh Châu, Secoin… (TBKTVN 24/4/2007)

  TP.HCM: Hội thi giáo án điện tử môn địa lý

  Tại trường THPT Trần Hưng Đạo - quận Gò Vấp, hội thi Giáo Án Điện Tử môn địa lý toàn thành TP.HCM đã chính thức khởi chấm vòng 1 với 40/80 giáo án được lọt vào vòng 2 để tiếp tục chấm trong thượng tuần tháng 4/2007. Theo ông Mai Phú Thanh – chuyên viên sở GDĐT TP.HCM, những giáo án “bê” nguyên si sách giáo khoa đã bị đánh giá thấp và hội đồng giám khảo chấm điểm cao nhất cho các bài giảng có tính sáng tạo và sự sáng tạo này phải thể hiện trong cách trình bày, dẫn dắt học sinh. (Giáo Dục TP.HCM 19/4/2007)

  Sẽ xoá khỏi mạng những thuê bao di động đã khoá 2 chiều quá 3 tháng

  Bộ BCVT vừa cho biết sẽ cấp thêm mã số mới cho các mạng di động thay vì thực hiện phương án tăng độ dài của dãy số. Bộ cũng sẽ ra quy định các mạng phải xoá đi các thuê bao đã khoá 2 chiều quá 3 tháng thay vì 6 tháng để tái sử dụng nhằm trách lãng phí kho số. (Tuổi Trẻ 24/4/2007)

  Vé bóng đá Asian Cup 2007 được bán qua mạng

  Theo thông báo chính thức của liên đoàn Bóng Đá Việt Nam và công ty cổ phần Phát Triển Bóng Đá (VFD), bắt đầu từ hôm nay 24/4/2007, những người hâm mộ bóng đá có thể đặt mua vé xem Asian Cup 2007 qua mạng www.ale.com.vn với giá vé 70.000 – 150.000 đồng/vé theo quy định của liên đoàn Bóng Đá châu Á (AFC). Việt Nam là một trong 4 nước đăng cai vòng bảng của Asian Cup 2007 với các trận đấu tại sân Thống Nhất (TP.HCM) và Mỹ Đình (Hà Nội). Đội tuyển Việt Nam ở cùng bảng với các đội Quatar, Nhật Bản và Các Tiểu Vương Quốc Arab Thống Nhất. Theo ông Trần Đức An - tổng giám đốc VFD, vé sẽ được bán qua mạng với tất cả các trận và mỗi CMND hoặc hộ chiếu chỉ có thể mua được 10 vé/trận. Một nửa số lượng vé sẽ được bán theo giấy giới thiệu của các cơ quan, đơn vị và số còn lại sẽ bán qua 10 đại lý tại Hà Nội và TP.HCM. Được biết, việc in vé xem Asian Cup 2007 được thực hiện ở nước ngoài và sẽ được AFC chuyển đến Việt Nam vào ngày 25/5/2007. (Tuổi Trẻ 24/4/2007)

  Chế tạo thành công hệ thống điểm hoả tự động nổ mìn

  Trung tâm Khoa Học Kỹ Thuật và Công Nghệ Quân Sự vừa nghiên cứu, thiết kế, chế tạo thành công hệ thống nổ mìn điểm hoả tự động dùng để phá đá. Quy trình điều khiển tự động được lập trình sẵn trên máy tính và truyền dẫn qua hệ thống cáp tới các vị trí đặt mìn. Hệ thống này ngoài việc sử dụng cho nổ mìn còn dùng cho việc bắn pháo hoa. (Nhân Dân 24/4/2007)

  Ve chai thời @

  Nói đến ve chai, ai cũng nghĩ đó là những thứ đồ đồng nát, bỏ đi. Nhưng không, nghề này ngày nay cũng rất hiện đại và thậm chí ở Cần Thơ người ta còn lập cả trang web www.vechai.com để tìm mua và rao bán trăm thứ bà rằn. Đây cũng là địa chỉ để rao bán, tìm mua các loại máy tính seconhand và linh kiện. Chuyên nghiệp hơn có lẽ trang www.saigonvechai.com của một người ở quận Bình Thạnh, TP.HCM với động cơ sưu tầm đồ cổ với những loại hàng hiếm. Giới kinh doanh đồ ve chai ngày nay dùng điện thoại di động cũng là chuyện bình thường. Họ chủ động nắm thông tin về những nơi đã quy hoạch và sắp giải toả dân tái định cư để mua thanh lý đồ cũ để bán lại cho người nghèo hơn hoặc những người có thú sưu tầm. (Tuổi Trẻ 24/4/2007)

  TP.HCM: Bệnh viện Nhi Đồng 1 ứng dụng CNTT

  Tại bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM, mọi hoạt động về thủ tục nhập viên của bệnh nhân và các quá trình theo dõi, điều trị đều đã được tin học hoá. Vì vậy, việc xử lý hồ sơ, nộp tiền viện phí của bệnh nhân chỉ diễn ra trong vài phút. Trước đây, khi chưa tin học hoá, các y tá của bệnh viện thường phải ôm cả chục cuốn sổ để giải quyết các hồ sơ và tỷ lệ sai sót trong tính toán chế độ điều trị  lên tới 17 – 28%. Chính vì vậy, ban giám đốc bệnh viện đã đi đến quyết định phải ứng dụng CNTT quản công tác quản lý, đặc biệt là khâu tài chính, vật tư và thu viện phí. Tuy nhiên, do chưa được ngành y tế cấp kinh phí tin học hoá nên bệnh viện phải tự cân đối để làm. Không có tiền thuê viết phần mềm nên công việc này cũng phải tự thực hiện nốt và trầy trật một năm mới viết xong theo như bác sĩ Tăng Chí Thượng – giám đốc bệnh viện cho biết.

  Từ thành công ở khoa nhi, mỗi quý, bệnh viện lại làm tiếp cho 3 – 4 khoa nữa và đến nay toàn bộ bệnh viên đã tin học hoá quản lý. Một nhân viên nhập liệu ở mỗi khoa có thể thay thế được cả chục người, 4,5 km đường dây nối mạng cho 200 máy tính của bệnh viện chính là thành quả và cố gắng của toàn thể cán bộ, nhân viên. Tuy nhiên, theo bác sĩ Đỗ Văn Niệm – phó trưởng phòng Kế Hoạch Tổng Hợp thì 200 máy tính vẫn sử dụng chủ yếu cho khâu hành chính và tại khu khám, điều trị vẫn là kê đơn, ghi chép bằng tay. Bác sĩ Nguyễn Thị Kim Thoa - trưởng khoa Nội thì mong muốn công việc này sẽ được thực hiện trực tiếp với máy tính tại phòng khám của các bác sĩ. Về việc này, đây là chuyện không dễ thực hiện vì theo bác sĩ Niệm, ngoài chuyện tiền còn phải chờ bộ Y Tế cho phép vì hiện vẫn phải tuân theo các biểu mẫu, sổ sách đã thống nhất theo chuẩn chung. (SGGP 24/4/2007)

  Ngành CNTT Việt Nam hoan nghênh quyết định của Chính Phủ về tôn trọng bản quyền phần mềm

  Ngày 12/4/2007, Thủ Tướng Chính Phủ đã ký quyết định số 51/2007/QĐ-TTg để phê duyệt chương trình Phát Triển Công Nghiệp Phần Mềm Việt Nam đến năm 2010. Một trong những mục tiêu được đặt ra trong chương trình này là giảm thiểu tỷ lệ vi phạm quyền sở hữu trí tuệ trong lĩnh vực phần mềm xuống bằng mức trung bình của khu vực.

  Xung quanh quyết định này của Chính Phủ, ông Trần Việt Hùng - cục trưởng cục Sở Hữu Trí Tuệ, bộ KHCN cho biết đây là một chỉ đạo kịp thời và các cơ quan cần nghiêm túc thực hiện. Ông cho biết tại Trung Quốc các cơ quan Chính Phủ đã phải chi 500 triệu USD để mua phần mềm. Theo ông Phạm Kim Sơn – giám đốc sở BCVT Đà Nẵng , chính các cơ quan hành chính nhà nước phải gương mẫu về chuyện này bởi nếu họ không thực hiện thì đến bao giờ các tổ chức xã hội, doanh nghiệp và tư nhân mới tôn trọng bản quyền phần mềm (BQPM). Tôn trọng BQPM phải được thực hiện từ chính các địa phương, dưới sự quản lý của Chính Phủ thông qua các sở BCVT và các sở có liên quan.

  TS Nguyễn Quang A thì cho rằng Chính Phủ gương mẫu tôn trọng BQPM là rất tốt. Đó là xu thế không thể đi ngược. Tôn trọng BQPM là xu thế không thể đi ngược và giúp các đối tượng sử dụng biết thực sự chi phí bỏ ra là bao nhiêu và cần phải làm thế nào để bù đắp các chi phí đó. Tuy nhiên, ông cũng lưu ý rằng mức giá 300 – 400 USD cho một bộ phần mềm của Microsoft là thu nhập cả năm với nhiều gia đình Việt Nam.

  Ông Phạm Tấn Công - tổng thư ký hiệp hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA) cũng cho biết VINASA rất ủng hộ Chính Phủ trong việc thực thi BQPM. Các cơ quan nhà nước chính là “hộ tiêu dùng” lớn nhất và sự “làm gương” này sẽ tạo ra nhận thức của xã hội. Để thực hiện việc này, trước mắt sẽ phải chi một khoản lớn nhưng khi BQPM được tôn trọng thì doanh nghiệp phần mềm mới có điều kiện phát triển và mới có thể có được một nền công nghiệp phần mềm theo đúng nghĩa.

  Trên góc độ doanh nghiệp, ông Hà Thân – giám đốc công ty cổ phần Tin Học Lạc Việt đánh giá cam kết này của Chính Phủ là rất có lợi với thị trường phần mềm. Năm 2006 là năm mà CNTT-TT Việt Nam đón nhận hàng loạt tín hiệu vui như dự án đầu tư của Intel, chuyến thăm của Bill Gates và mới đây là quyết định đầu tư của IBM. Theo ông Thân, những đầu tư này có được một phần nhờ sự cam kết của Chính Phủ về BQPM. (Bưu Điện Việt Nam 23/4/2007)

  ID: O0704_1