• Thứ Tư, 25/04/2007 10:58 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 25/4/2007

  Chính thức công bố danh sách các ứng cử viên đại biểu Quốc Hội Khoá XII. CNTT và điện tử viễn thông được Chính Phủ xếp vào danh sách các ngành công nghiệp ưu tiên. Các địa chỉ email @dng.vnn.vn bị tê liệt. Đà Nẵng: Phấn đấu trở thành trung tâm công nghệ phần mềm của miền Trung. Thêm một nhà máy tại khu Công Nghệ Cao TP.HCM. Hà Nội: xoá mù tin học miễn phí cho người khiếm thị...

  Chính thức công bố danh sách các ứng cử viên đại biểu Quốc Hội Khoá XII

  Ngày 24/4/2007, Chủ Tịch Quốc Hội Nguyễn Phú Trọng đã thay mặt hội đồng Bầu Cử Trung Ương ký ban hành công bố danh sách 876 ứng cử viên đại biểu Quốc Hội Khoá XII tại 182 đơn vị bầu cử trong cả nước. Danh sách này ít hơn 4 người so với danh sách sau lần hiệp thương thứ 3 tại các địa phương do 4 người này đã tự rút tên khỏi danh sách. Để các cử tri có thể tìm hiểu về cơ chế tổ chức bầu cử, sáng 2/5/2007, phó chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Văn Yểu sẽ có buổi đối thoại trực tuyến trên cương vị trưởng tiểu ban Tuyên Truyền Bầu Cử vào sáng 2/5/2007 với chủ đề “Một Quốc Hội của dân, do dân và vì dân”.

  Về các ứng cử viên từ ngành CNTT-TT, tại Hà Nội, ông Lê Thăng Long – phó chủ tịch HĐQT công ty OCI ứng cử ở đơn vị bầu cử số 5 (quận Hoàng Mai và huyện Thanh Trì) cùng với các ứng viên khác là Nguyễn Tiến Dĩnh - chủ tịch Liên Đoàn Lao Động Hà Nội, Nguyễn Ngọc Đào – phó chủ nhiệm khoa Tại Chức học viện Hành Chính Quốc Gia, Đặng Văn Khanh - viện trưởng viện KSND TP.Hà Nội và Nguyễn Thị Phương – giám đốc trung tâm Giáo Dục LĐXH số 2. Sẽ có 3/5 đại biểu được chọn trong danh sách này sau bầu cử. Còn tại TP.HCM, ông Trần Lạc Hồng - tổng thư ký Hội Tin Học TP.HCM ứng cử tại đơn vị bầu cử số 3 (quận 6 và quận 4) cùng với các ứng cử viên Tất Thành Cang – bí thư Thành Đoàn, Hoàng Đôn Dũng – giám đốc công ty Kiểm Định Xây Dựng Sài Gòn và Phạm Phương Thảo - chủ tịch HĐND TP.HCM. Sẽ có 2/4 đại biểu được chọn sau bầu cử. (Thanh Niên, Pháp Luật TP.HCM 25/4/2007)

  CNTT và điện tử viễn thông được Chính Phủ xếp vào danh sách các ngành công nghiệp ưu tiên

  Ngày 23/4/2007, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đã phê duyệt danh mục 7 ngành công nghiệp ưu tiên và 3 ngành công nghiệp mũi nhọn giai đoạn 2007 – 2010, tầm nhìn đến 2020. Trong danh sách này có điện tử viễn thông và CNTT. Các ngành công nghiệp ưu tiên này sẽ được áp dụng một số chính sách khuyến khích phát triển về đất đai, xúc tiến thương mại và nghiên cứu phát triển. (Lao Động 25/4/2007)

  Các địa chỉ email @dng.vnn.vn bị tê liệt

  Trong suốt mấy ngày qua, các hộp thư điện tử dạng @dng.vnn.vn do trung tâm Điện Toán và Truyền Số Liệu khu vực III (VDC3) cung cấp đã hoàn toàn bị tê liệt. Được biết, khách hàng sử dụng hộp thư dạng này rất phổ biến ở các tỉnh miền Trung, chủ yếu là các cơ quan nhà nước, trường học, doanh nghiệp… Theo bộ phận hỗ trợ kỹ thuật VDC3, đây là sự cố kỹ thuật và không thể gửi, nhận bằng Outlook Express và webmail. Tuy nhiên, VDC3 không ấn định thời gian sẽ khắc phục được sự cố và điều này sẽ còn là trở ngại  cho các giao dịch của các cơ quan, cá nhân đang là khách hàng của VDC3. (Tuổi Trẻ 25/4/2007)

  Đà Nẵng: Phấn đấu trở thành trung tâm công nghệ phần mềm của miền Trung

  Sáng 24/4/2007, TP.Đà Nẵng đã tổ chức hội nghị ứng dụng CNTT 2007 và công bố quyết định phê duyệt kế hoạch phát triển CNTT-TT đến 2010. Theo đó, Đà Nẵng đặt ra mục tiêu phấn đấu trở thành địa phương dẫn đầu về phát triển CNTT-TT trong cả nước và là trung tâm công nghệ phần mềm của miền Trung. (Lao Động 25/4/2007)

  Thêm một nhà máy tại khu Công Nghệ Cao TP.HCM

  Tại khu Công Nghệ Cao TP.HCM sẽ có thêm một nhà máy do công ty TNHH QSIC Việt Nam làm chủ đầu tư với diện tích hơn 8.500 m2 nằm cạnh  khu đất đầu tư của tập đoàn Intel. Nhà máy của QSIC có chức năng thiết kế, sản xuất, lắp ráp linh kiện phụ tùng cho các thẻ modem của thiết bị không dây, truyền hình độ phân giải cao (HDTV), sản phẩm định vị vệ tinh… (SGGP 25/4/2007)

  Hà Nội: xoá mù tin học miễn phí cho người khiếm thị

  Được thành lập tháng 6/2005, trung tâm Tin Học Tia Sáng là địa chỉ duy nhất tại Hà Nội chuyên đào tạo tin học miễn phí cho người khiếm thị. Các lớp học của trung tâm thu hút rất đông học viên khiếm thị  không chỉ ở Hà Nội mà còn của nhiều tỉnh lân cận. Tới nay đã có gần 10 khoá học được tổ chức. Anh Khúc Hải Vân – phó giám đốc Trung Tâm và cũng vốn là một người khiếm thị cho biết, giáo trình được sử dụng là theo công nghệ Daisy Book có tích hợp cả âm thanh và hình ảnh rất thuận tiện cho người học. Ngoài phổ cập tin học cho người khiếm thị, Trung Tâm cũng đang nghiên cứu, thiết lập một thư viện điện tử và đang gấp rút xây dựng trang web www.tiasangonline.org. (SGGP 25/4/2007)

  Cấp biển số xe qua máy tính ở TP.HCM: Chi đẹp vẫn có số đẹp

  Sau gần 1 năm triển khai quy trình cấp biển số xe máy, ô tố theo lựa chọn ngẫu nhiên trên máy tính, ở TP.HCM vẫn diễn ra tình trạng mua bán số đẹp với giá cả đắt hơn xưa. Tại các điểm cấp biển số của cảnh sát giao thông luôn có một “cò” chầu chực để làm công việc này. Về vấn đề này, ông Triệu Văn Tiến – chuyên viên công ty Gen Pacific khẳng định với phần mềm đã xây dựng thì số ngẫu nhiên là do máy tính lựa chọn và không ai có thể can thiệp để lấy số theo ý muốn. Tuy nhiên theo ông, đây không phải là một hệ thống hoàn chỉnh mà chỉ là một công cụ hỗ trợ quản lý nhằm hạn chế các tiêu cực có thể xảy ra. Khi hay tin có tình trạng mua bán số đẹp vẫn tồn tại, chính ông đã đưa ra một số giải pháp tình thế, trong đó quan trọng nhất là phải kiểm soát chặt khâu quản lý, cập nhật kho biển số. (Tuổi Trẻ 25/4/2007)

  Thủ Tướng Chính Phủ chỉ đạo về xử lý sai phạm tại tổng công ty Điện Tử Tin Học Việt Nam

  Văn phòng Chính Phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chủ đạo của Thủ Tướng về xử lý sau thanh tra tại tổng công ty Điện Tử Tin Học Việt Nam (VEIC). Theo đó, Thủ Tướng giao bộ trưởng bộ Công Nghiệp chỉ đạo kiểm điểm, có hình thức xử lý kỷ luật nghiêm đối với những tập thể, cá nhân để xảy ra sai phạm; thu hồi, nộp ngân sách số tiền sai phạm theo kiến nghị của thanh tra Chính Phủ, báo cáo kết quả lên Thủ Tướng trong tháng 4/2007. (Tuổi Trẻ 25/4/2007)

  Hà Nội: Hàng chục nghìn khách hàng sử dụng dịch vụ Mega VNN phải dùng modem “rởm”

  Công ty TNHH Âu Lạc có trụ sở tại 155 Đông Tác là đại lý của Bưu Điện Hà Nội đã bán hàng chục ngàn modem ADSL không ghi xuất xứ hàng hoá cho khách hàng Internet Mega VNN. Sự việc đã vỡ lở khi một khách hàng không vào được mạng vì modem “rởm”. Thực tế cho thấy, Âu Lạc đã “núp bóng” Bưu Điện Hà Nội để bán modem cho khách hàng. Nếu không có hợp đồng đại lý với Bưu Điện, hàng nghìn khách hàng đã không phải mua modem “rởm”. (Lao Động 25/4/2007)

  Cần Thơ: Toà bác đơn kiện với giáo viên đã thực hiện hành vi khủng bố bằng tin nhắn

  Ngày 24/4/2007, Toà Án Nhân Dân TP.Cần Thơ đã bác đơn của Lê Văn Út – nguyên giáo viên trung tâm Đại Học Tại Chức Cần Thơ khởi kiện quyết định kỷ luật của giám đốc Trung Tâm về việc buộc thôi việc giáo viên này. Được biết, Út từng có hành vi nhắn tin khủng bố với Võ Thị Mỹ Ngọc - một giáo viên của trường và đây là hành vi đã vi phạm nghiêm trọng đạo đức nhà giáo. Chính vì lý do đó, giám đốc Trung Tâm đã ra quyết định buộc thôi việc với Lê Văn Út. (Tuổi Trẻ 25/4/2007)

  TP.HCM: 6 năm tù cho một người Trung Quốc về hành vi trộm cước viễn thông

  Ngày 24/4/2007, Toà Án Nhân Dân TP.HCM đã chính thức tuyên phạt Yuan Fan Ran (28 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) 6 năm tù về tội “trộm cắp tài sản”. Ran được một người Trung Quốc khác thuê 2.000 nhân dân tệ để sang Việt Nam tìm địa điểm lắp đặt thiết bị viễn thông nhằm chuyển các cuộc gọi điện thoại quốc tế lậu về Việt Nam. Tháng 2/2005, Ran đã thuê nhà tại B94, Bạch Đằng, quận Tân Bình TPHCM với giá 3,5 triệu đồng/tháng rồi chuyển các thiết bị viễn thông vào lắp đặt để hoạt động từ tháng 4/2005. Tháng 11/2005, Ran ra Hà Nội thuê văn phòng để mở rộng hoạt động thì bị phát hiện vào tháng 2/2006. Ngày 1/12/2005, thanh tra sở BCVT TP.HCM đã tiến hành kiểm tra căn nhà mà Ran thuê ở quận Tân Bình thì phát hiện có hệ thống viễn thông lắp đặt trái phép kết nối với 8 số điện thoại cố định để chuyển lậu cuộc gọi quốc tế vào Việt Nam. Hai địa điểm trên của Ran đã gây thất thoát cho Nhà Nước hơn 725 triệu đồng. (Thanh Niên 25/4/2007)

  ID: O0704_1