• Thứ Tư, 02/05/2007 09:36 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 26/4/2007

  Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm khu Công Nghệ Cao TP.HCM. Chính Phủ đồng ý cho bộ BCVT tham gia APCERT. Uỷ ban Chứng Khoán Nhà Nước chỉ đạo công ty niêm yết về lập trang tin điện tử. Quảng Nam: nhiều đại biểu HĐND không đồng tình với đề án “tỉnh điện tử”. IBM hợp tác với bộ TNMT. Cục Quản Lý Cạnh Tranh khai trương website…

  Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm khu Công Nghệ Cao TP.HCM

  Ngày 25/4/2007, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến thăm và làm việc tại khu Công Nghệ Cao TP.HCM. Đánh giá cao về những kết quả đã đạt được thời gian qua tại đây, Thủ Tướng nhấn mạnh: Với vai trò là trung tâm kinh tế lớn nhất của đất nước, TP.HCM phải đi đầu trong hội nhập và công nghiệp hoá - hiện đại hoá mà công nghệ cao là yếu tố quyết định. Do đó, TP.HCM cần tiếp tục phát huy tiềm năng, thế mạnh và coi đây là nhiệm vụ chính trị để tạo đột phá về lĩnh vực này. Chính Phủ sẽ tạo mọi điều kiện để phát triển khu Công Nghệ Cao trên cả 3 lĩnh vực là nghiên cứu triển khai, đào tạo và doanh nghiệp sản xuất. Thủ Tướng cũng đề nghị bộ KHCN phối hợp với các bộ ngành chức năng và UBND TP.HCM xây dựng các cơ chế chính sách với phương án trong 3 năm 2007 – 2009 phải hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng với tổng diện tích 913 ha và tiến hành xây dựng hàng rào quanh khu Công Nghệ Cao TP.HCM, hệ thống đường giao thông, cấp thoát nước, điện, viễn thông…, phấn đấu lấp đầy mặt bằng vào năm 2010. (Thanh Niên 26/4/2007)

  Chính Phủ đồng ý cho bộ BCVT tham gia APCERT

  Thay mặt Thủ Tướng, phó thủ tướng Phạm Gia Khiêm đã đồng ý trên nguyên tắc về việc bộ BCVT là cơ quan đầu mối của Việt Nam tham gia làm thành viên của nhóm Phản Ứng Khẩn Cấp Máy Tính châu Á – Thái Bình Dương (APCERT). Tổ chức này hiện có 15 thành viên đầy đủ và một số thành viên khác của 12 nước thành viên diễn đàn Hợp Tác Kinh Tế châu Á – Thái Bình Dương. (Tuổi Trẻ 26/4/2007)

  Uỷ ban Chứng Khoán Nhà Nước chỉ đạo công ty niêm yết về lập trang tin điện tử

  Ngày 24/4/2007, uỷ ban Chứng Khoán Nhà Nước đã có công văn số 267/UBCK-PTTT chỉ đạo các trung tâm giao dịch chứng khoán về việc triển khai thông tư 38/2007/TT-BTC hướng dẫn công bố thông tin thị trường. Thông tư 38/2007/TT-BTC được bộ Tài Chính ban hành ngày 18/4/2007 có quy định “Các đối tượng công bố thông tin phải lập trang thông tin điện tử của mình và phải thường xuyên cập nhật việc công bố thông tin theo quy định của thông tư này trên trang thông tin điện tử đó. Các đối tượng công bố thông tin phải thông báo với uỷ ban Chứng Khoán Nhà Nước, sở Giao Dịch Chứng Khoán, trung tâm Giao Dịch Chứng Khoán và công khai về địa chỉ trang thông tin điện tử và mọi thay đổi liên quan đến địa chỉ này”. Công văn 267/UBCK-PTTT được ban hành nhằm hướng dẫn cụ thể cho thông tư 38/2007/TT-BYC. (TBKTVN 26/4/2007)

  Quảng Nam: Nhiều đại biểu HĐND không đồng tình với đề án “tỉnh điện tử”

  Ngày 25/4/2007, tại kỳ họp của HĐND tỉnh Quảng Nam, nhiều đại biểu đã không đồng tình với đề án phát triển tỉnh điện tử đến năm 2020 do UBND tỉnh đưa ra mà chỉ nên giới hạn đến 2015. Lý do theo họ là CNTT đang phát triển như vũ bão trong khi tầm nhìn về CNTT của tỉnh còn quá thấp, luôn đi sau thực tế. Trong khi đó, mục tiêu dùng CNTT giải quyết hành chính thời gian qua lại chưa hiệu quả trong khi những thực tế về điện, đường, trường, trạm vẫn còn chưa giải quyết được. Phải giải quyết được những vấn đề này về cơ bản thì mới có thể nói đến CNTT, tránh tình trạng “nơi nơi điện tử” mà tiện ích không có. (Tiền Phong 26/4/2007)

  Cục Quản Lý Cạnh Tranh khai trương website

  Ngày 24/4/2007, cục Quản Lý Cạnh Tranh bộ Thương Mại đã chính thức khai trương trang tin điện tử tại địa chỉ www.vcad.gov.vnwww.qlct.gov.vn. Trang tin cập nhật những thông tin về cạnh tranh, chống phá giá, chống trợ cấp, tự vệ và bảo vệ người tiêu dùng; tạo cầu nối chia sẻ thông tin 2 chiều; hướng dẫn và hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng bảo vệ quyền và lợi ích của mình. (TBKTVN 26/4/2007)

  Đồng Nai: Xây dựng nhà máy chế tạo lắp ráp máy ATM

  Ngày 25/4/2007, tại khu Công Nghiệp Vinatex – Tân Tạo thuộc huyện Nhơn Trạch, công ty cổ phần Việt Tiến – Đông Á đã khởi công xây dựng các cụm nhà máy, xí nghiệp với tổng vốn đầu tư trên 30 triệu USD. Trong số đó có 2 nhà máy chế tạo, lắp ráp máy rút tiền tự động ATM mang thương hiệu Việt Nam. (SGGP 26/4/2007)

  Các doanh nghiệp Nhật Bản hướng đến học viên của Hanoi Aptech

  Ông Massayuki Abe, đại diện viện Nghiên Cứu Chiến Lược Nhân Lực Nhật Bản (VCI), vừa có buổi giới thiệu về cơ hội việc làm tại Nhật Bản với các học viên của trung tâm Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế Hanoi Aptech. Theo đó, các học viên của Hanoi Aptech đã hoặc sắp tốt nghiệp sẽ có thể sang Nhật Bản làm việc theo một dự án phối hợp của VCI. Mục tiêu dài hạn của dự án này là cung cấp nhân lực đa dạng cho các công ty CNTT tại Nhật Bản thông qua việc xúc tiến các chương trình đào tạo về phần mềm nhúng và tiếng Nhật trong vòng 1 năm. Đầu năm 2007, VCI đã đưa 30 sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội sang Nhật Bản làm việc và trước đó, dự án thí điểm đã được thực hiện với sinh viên ĐHDL Thăng Long. Hiện Nhật Bản đang thiếu kỹ sư làm phần mềm nhúng, phần mềm bán dẫn và việc tuyển dụng nhân lực nước ngoài đến làm việc được thực hiện song song với việc thuê gia công phần mềm tại các nước khác. (Sinh Viên Việt Nam 25/4/2007)

  Hiện đại hoá hải quan đòi hỏi quyết tâm của toàn ngành

  Theo phó tổng cục trưởng tổng cục Hải Quan Đặng Hạnh Thu, công tác cải cách, hiện đại hoá ngành hải quan thời gian qua đã được triển khai rất quyết liệt. Có hai vấn đề khó khăn trong tuyển chọn tư vấn hiện nay. Thứ nhất là rất khó tuyển chọn được nhà tư vấn trưởng có kinh nghiệm và đủ sức cố vấn, tham mưu cho ngành hải quan nói chung và ban quản lý dự án nói riêng để triển khai, xây dựng kế hoạch, điều phối các gói thầu…. Thứ hai, vấn đề cốt lõi trong toàn bộ dự án là việc tái thiết kế quy trình CNTT. Đây là gói thầu rất quan trọng và có tính quyết định. Tuy nhiên, cho tới nay vẫn chưa tuyển chọn được tư vấn cho gói thầu này. Quan trọng nhất để hiện đại hoá ngành hải quan Việt Nam là quyết tâm của toàn ngành. Chính vì thế đòi hỏi ngành phải có sự chỉ đạo và triển khai một cách quyết liệt. Trước mắt, tổng cục Hải Quan sẽ kiện toàn lại ban cải cách, hiện đại hoá để nâng cao chất lượng chỉ đạo và triển khai trong toàn ngành. Ban này sẽ tham mưu cho lãnh đạo Tổng Cục trong việc điều hành công tác cải cách, hiện đại hoá một cách thông suốt từ trên xuống. (Hải Quan 25/5/2007)

  ID: O0705_1