• Thứ Tư, 02/05/2007 14:22 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 2/5/2007

  Hội nghị thanh tra châu Á họp tại Hà Nội: CNTT ngày càng phổ biến. Thi lấy giấy phép lái xe: Thống nhất phần thi lý thuyết trên máy tính. Hyundai cung cấp giải pháp và phần mềm cho dự án thanh toán liên ngân hàng giai đoạn II. Thừa Thiên - Huế: Mạng Viettel Mobile gặp sự cố lạ. Nova Technologies cung cấp dịch vụ trực tuyến về luyện thi trắc nghiệm...

  Hội nghị thanh tra châu Á họp tại Hà Nội: CNTT ngày càng phổ biến
   
  Trong các ngày từ 26 đến 28/4/2007, tại Hà Nội đã diễn ra hội nghị thanh tra châu Á lần thứ 10. Tham dự hội nghị, các đại biểu đều nhất trí cho rằng việc sử dụng CNTT trong lĩnh đang ngày càng trở nên phổ biến và đem lại nhiều hiệu quả tích cực. Hầu hết các nước đều chấp nhận việc khiếu nại qua điện thoại, bằng e-mail hay gửi trực tiếp lên website chuyên về giải quyết khiếu nại. TS Vivienne Thom - quyền chánh thanh tra Úc cho biết, 70% khiếu nại ở nước này được tiếp nhận qua điện thoại. Còn ở Hàn Quốc, 43% khiếu nại, tố cáo được tiếp nhận thông qua Internet. Ở Iran, một website chuyên tiếp nhận và giải quyết khiếu nại, tố cáo cũng đã được thiết lập. Tại hội nghị, ông Song Chul Ho – chánh thanh tra Hàn Quốc đã giới thiệu về mô hình Oline Citizen Participation Plaza hoạt động rất có hiệu quả về tiếp nhận và giải quyết khiếu nại của công dân. Mô hình này đã tạo nên một “đại siêu thị” trên Internet, trong đó, mọi công dân Hàn Quốc kể cả ở nước ngoài đều có quyền khiếu nại, kiến nghị đến các cơ quan nhà nước. Đến cuối năm 2007, “đại siêu thị” này sẽ kết nối khoảng 200 cơ quan nhà nước để cùng phối hợp giải quyết khiếu nại của công dân. Tại Online Plaza, người dân không chỉ có quyền nộp đơn khiếu nại mà còn có thể xem xét lại những vụ việc đã được giải quyết trước đó. (Pháp Luật TP.HCM 30/4/2007)

  Thi lấy giấy phép lái xe: Thống nhất phần thi lý thuyết trên máy tính

  Cục Đường Bộ Việt Nam vừa chính thức có đề nghị với các sở GTCC các địa phương phải thực hiện nghiêm túc việc thi sát hạch lý thuyết lái xe theo bộ đề thi mới. Ông Nguyễn Văn Quyền  - phó cục trưởng cho biết, có 300 câu hỏi mới dung cho sát hạch lái xe cơ giới đường bộ đã được in và phát hành. Ngoài ra, phần mềm sát hạch lý thuyết trên máy vi tính cũng đã được chuyển giao cho các địa phương, các trung tâm sát hạch lái xe để sử dụng thống nhất trên cả nước. Do đó, các tỉnh, thành phố phải áp dụng ngay việc sát hạch lý thuyết lái xe ô tô trên máy vi tính. (Pháp Luật TP.HCM 30/4/2007)

  Hyundai cung cấp giải pháp và phần mềm cho dự án thanh toán liên ngân hàng giai đoạn II

  Cục Công Nghệ Tin Học Ngân Hàng vừa ký kết hợp đồng thực hiện gói thầu giải pháp phần mềm ứng dụng với công ty Hyundai CNTT (HIT). Đây là một hợp đồng nằm trong giai đoạn II của dự án thanh toán liên ngân hàng do Ngân Hàng Thế Giới (WB) tài trợ. Dự án giai đoạn I đã được triển thành công và đưa vào vận hành từ năm 2001 tại 5 tỉnh, thành phố, bước đầu xây dựng một hệ thống thanh toán điện tử hiện đại trên nền tảng công nghệ tiên tiến theo tiêu chuẩn quốc tế. Giai đoạn II sẽ được triển khai đồng bộ trên phạm vi 64 tỉnh, thành phố. (TBKTVN 2/5/2007)

  Thừa Thiên - Huế: Mạng Viettel Mobile gặp sự cố lạ

  Trong vòng một giờ đồng hồ sáng 29/4/2007, mạng di động Viettel Mobile tại khu vực Thừa Thiên - Huế đã gặp một sự cố kỹ thuật khá lạ là không nói chuyện được với các thuê bao khác nhưng vẫn nhảy cước. Về sự cố này, ông Lê Nguyễn Thy - trưởng phòng chăm sóc khách hàng của Viettel Mobile tại Huế cho biết là chưa rõ nguyên nhân và bước đầu xác định có thể là “mất luồng” khi kết nối. (Tuổi Trẻ 30/4/2007)

  Nova Technologies cung cấp dịch vụ trực tuyến về luyện thi trắc nghiệm

  Kể từ ngày 6/5/2007, công ty Nova Technologies sẽ chính thức cung cấp dịch vụ luyện thi đại học theo hình thức trắc nghiệm Nova Exam. Để tham gia, thí sinh phải mua thẻ Nova Exam Card với mệnh giá 50.000 đồng và có thể truy cập bất cứ lúc nào. (Tiền Phong 2/5/2007)

  Đà Nẵng: Hơn 1 tỷ đồng đã được chi để hỗ trợ đào tạo lập trình viên Aptech

  Trong vòng 6 năm qua, UBND TP.Đà Nẵng đã dành kinh phí hỗ trợ học bổng tới 1 tỷ đồng cho các học viên theo học tại trung tâm Đào Tạo Lập Trình Viên Softech – Aptech. Có 237 học viên đã được nhận học bổng với trị giá 345 USD/học bổng toàn phần. 103 triệu đồng đã được trao cho các học viên trong lễ trao bằng tốt nghiệp vừa qua. Softech – Aptech Đà Nẵng cũng được đánh giá là một trong 3 trung tâm đào tạo CNTT tốt nhất tại Việt Nam với tỷ lệ học sinh tốt nghiệp ngày càng tăng. (Giáo Dục & Thời Đại 29/4/2007)

  Khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc thu hút được nhiều doanh nghiệp vào đầu tư

  Ban quản lý khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc vừa ký kết hàng loạt thoả thuận hợp tác với một số doanh nghiệp lớn trong nước. Ông Nguyễn Văn Lạng - thứ trưởng bộ KHCN kiêm trưởng ban quản lý khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc cho biết, đáng chú ý là thoả thuận với FPT về xây dựng khu Công Viên Phần Mềm FPT và ĐH FPT tại đây. FPT cũng là đơn vị được giao nhiệm vụ làm doanh nghiệp xây dựng và quản lý hạ tầng cho khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc. Công ty cổ phần Viễn Thông Hà Nội (Hanoi Telecom) cũng đã ký kết xây dựng tổ hợp công nghệ bao gồm trung tâm nghiên cứu, đào tạo về CNTT. Tập đoàn Công Nghiệp Tàu Thuỷ Việt Nam (Vinashin) dự kiến sẽ triển khai dự án xây dựng phòng thí nghiệm quốc gia - bể thử mô hình tàu thuỷ quy mô lớn. Cục Tin Học và Thống Kê Tài Chính sẽ triển khai dự án nghiên cứu xây dựng trung tâm Nghiên Cứu Phát Triển và Đào Tạo CNTT Tài Chính, viện Vệ Sinh Dịch Tễ Hà Nội cũng tham gia vào đây để xây dựng trung tâm Nghiên Cứu Y – Sinh Học. Với các nhà đầu tư nước ngoài, công ty TNHH Noble Việt Nam chuyên sản xuất thiết bị và linh kiện điện tử đã hoạt động tại đây được hơn 1 năm với tổng vốn đầu tư giai đoạn I gần 5 triệu USD. Đến cuối  năm 2006, Noble Việt Nam đã xuất khẩu được 1,6 triệu USD và nộp ngân sách gần 2 tỷ đồng. Theo kế hoạch, giữa năm 2007 Noble Việt Nam sẽ triển khai đầu tư giai đoạn II tại Hoà Lạc với tổng vốn đầu tư 10 triệu USD và tuyển dụng thêm 800 công nhân. (Hà Nội Mới 1/5/2007)

  Mô hình ĐH của thế kỷ 21: Quan trọng là sự kết nối

  Theo ông Nguyễn Nghĩa Kim Cương – giám đốc công ty Giải Pháp Phần Mềm CMC (CMC Soft), nhờ có sự phát triển của CNTT, các trường ĐH hoàn toàn có thể triển khai mô hình đào tạo mọi nơi, mọi lúc với rất nhiều người và không bị giới hạn bởi khoảng cách địa lý. Đã có rất nhiều mô hình như vậy được thực hiện với các ĐH tại Mỹ. Mô hình ĐH của thế kỷ 21 cho thấy sự quan trọng của những kết nối hay nói đúng hơn là việc ứng dụng CNTT đúng lúc, đúng cách sẽ đem lại cho giáo dục những tiện ích to lớn. Đối với các ĐH Việt Nam, việc tiếp cận và ứng dụng mô hình này cũng là hoàn toàn trong tầm tay vì nhiều trường hiện đã phủ sóng Internet không dây (wifi) trong khuôn viên của mình. Chính các ĐH tư thục sẽ rất có lợi thế trong chuyện này bởi với các ĐH nước ngoài đầu tư vào Việt Nam thì học phí của họ sẽ rất cao. Với mặt bằng thu nhập của người Việt Nam hiện nay, đa số sẽ tìm đến các ĐH trong nước, nơi có chất lượng được đảm bảo mà học phí lại rẻ hơn. Ông Cương cũng cho biết thêm là mô hình e-learning mà người học hoàn toàn tự học sẽ không đem lại kết quả như mong muốn và hiệu quả hơn là kết hợp được với phương pháp truyền thống. Và thay vì lên lớp, giáo viên có thể giảm thiểu giờ giảng để trao đổi online với sinh viên qua diễn đàn trên mạng. Ưu điểm của cách làm này là một giáo viên có thể giảng dạy tới nhiều sinh viên hơn so với cách dạy truyền thống. Có khác chăng là cách thức giảng dạy, tiếp cận bài học với sự trợ giúp của công nghệ. Về giải pháp của mình, được biết CMC Soft đã triển khai tại các trường như ĐH Kinh Tế Quốc Dân Hà Nội, hệ sau ĐH của ĐH Bách Khoa Hà Nội, học viện BCVT, ĐH Giao Thông Vận Tải TP.HCM, ĐH Cần Thơ, ĐH Thái Nguyên… (Giáo Dục & Thời Đại 29/4/2007)

  ID: O0705_1