• Thứ Năm, 03/05/2007 14:11 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 3/5/2007

  Phó chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Văn Yểu đối thoại trực tuyến. Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm trung tâm Dịch Vụ Toàn Cầu của IBM. Chữ Thái Việt Nam được chấp thuận đưa vào bộ chuẩn mã quốc tế Unicode. IBM đào tạo quản lý dự án cho các sở BCVT. Hà Nội: Sắp thực hiện cấp phép cho văn phòng đại diện nước ngoài qua mạng. Sẽ sử dụng thiết bị phát hiện điện thoại di dộng trong phòng thi với kỳ thi tốt nghiệp THPT 2007…

  Phó chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Văn Yểu đối thoại trực tuyến

  Sáng 2/5/2007, phó chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Văn Yểu đã có buổi đối thoại trực tuyến trên Internet thông qua báo điện tử Đảng Cộng Sản Việt Nam. Với chủ đề “Một Quốc Hội của dân, do dân và vì dân”, ông đã trả lời gần 40 câu hỏi trong tổng số khoảng 500 câu hỏi được gửi đến qua e-mail. (Thanh Niên 3/5/2007)

  Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm trung tâm Dịch Vụ Toàn Cầu của IBM

  Ngày 26/4/2007, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến thăm trung tâm Dịch Vụ Toàn Cầu (GDC) của tập đoàn IBM tại khu Công Nghệ Phần Mềm ĐHQG TP.HCM. Hiện IBM đã thành lập 3 trung tâm dịch vụ tại Việt Nam bao gồm trung tâm Dịch Vụ Toàn Cầu (GDC), trung tâm Dịch Vụ Kỹ Thuật Toàn Cầu (GPSG) và trung tâm Mua Sắm Thiết Bị Dịch Vụ (VPC). Ông Lee Puay Eng - tổng giám đốc IBM Việt Nam đã bày tỏ vào sự tăng trưởng của IBM tại Việt Nam và mong muốn được hợp tác với Chính Phủ Việt Nam để phát triển hơn nữa nguồn nhân lực kỹ thuật tại chỗ nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển của chính IBM cũng như giúp Việt Nam thu hút thêm vốn đầu tư. Bên cạnh đó, ông cũng cho biết những khó khăn về nhiều mặt mà IBM đang gặp phải. Lắng nghe những ý kiến trên, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Chính Phủ sẽ cố gắng tạo mọi điều kiện tốt nhất để IBM và các nhà đầu tư nước ngoài hoạt động thuận lợi tại Việt Nam. (Bưu Điện Việt Nam 3/5/2007)

  Chữ Thái Việt Nam được chấp thuận đưa vào bộ chuẩn mã quốc tế Unicode

  Trong phiên họp ngày 24/4/2007 của tiểu ban ISO/IEC/JTC/SC2/WG2 thuộc cơ quan Tiêu Chuẩn Hoá Quốc Tế, chữ Thái của người Thái tại Việt Nam đã được chấp thuận đưa vào bộ mã chuẩn quốc tế ISO 10646. Trước đó, ngày 6/2/2007, bản đề nghị đã được đưa ra thảo luận với tiểu ban chữ viết của tập đoàn Unicode. Dự kiến trong vòng 1 năm nữa, chữ Thái Việt Nam sẽ hiện diện chính thức trong bộ chuẩn quốc tế Unicode. Như vậy, chữ Thái Việt Nam đã trở thành bộ chữ thứ 5 của Việt Nam được đưa vào Unicode sau chữ Quốc Ngữ, Hán – Nôm, Khmer và Chăm. Được biết, hiện trạng của chữ Thái Việt Nam là có nhiều cách mã hoá nhưng không tương thích với nhau khiến người sử dụng không thể trao đổi dữ liệu và thông tin một cách thuận lợi hay số hoá cho nó. (Bưu Điện Việt Nam 3/5/2007)

  IBM đào tạo quản lý dự án cho các sở BCVT

  Trong hai ngày 26 – 27/4/2007, sở BCVT Hà Nội và công ty IBM Việt Nam đã tổ chức khoá đào tạo về quản lý dự án CNTT cho các sở BCVT và các trung tâm tin học trực thuộc UBND tỉnh, thành phố. Trong khoá học này, các học viên đã được làm quen với công cụ quản lý dự án IBM RPM. Theo IBM, đây là công cụ có thể giúp các CIO phân bổ nguồn lực, xác định các cơ hội và thách thức với dự án CNTT, cách sử dụng kỹ năng và tài sản hiện có hiệu quả, đo lường tỷ suất lợi nhuận trên các khoản đầu tư dự kiến. Phát biểu khai mạc khoá đào tạo, Thứ trưởng bộ BCVT Vũ Đức Đam cho biết, sau khi Chính Phủ ban hành nghị định 64 về ứng dụng CNTT trong các cơ quan nhà nước, công việc mà các bộ ngành và địa phương phải làm rất nhiều. Vì thế, những người làm tham mưu phải nắm được quy trình CNTT, có đủ chuyên môn và uy tín để xây dựng, vận hành hệ thống. Ông cũng cho biết là bộ BCVT đang gấp rút xây dựng kế hoạch tổng thể cho chương trình Ứng Dụng CNTT trong các cơ quan nhà nước theo nghị định 64. Chương trình này sẽ có nhiều dự án CNTT, trong đó các cơ quan, địa phương phải có trách nhiệm chủ động lên kế hoạch. (Bưu Điện Việt Nam 3/5/2007)

  Hà Nội: Sắp thực hiện cấp phép cho văn phòng đại diện nước ngoài qua mạng

  Theo sở Thương Mại Hà Nội, bắt đầu từ 1/6/2007, các doanh nghiệp và tổ chức nước ngoài muốn mở văn phòng đại diện ở Hà Nội chỉ cần truy cập website www.hanoitrade.com.vn hoặc www.stmhn-vpdd.gov.vn là sẽ được hỗ trợ dịch vụ cấp giấy chứng nhận hoạt động. Với quy trình này, các doanh nghiệp và tổ chức nước ngoài chỉ mất 4 – 5 ngày để làm thủ tục và chỉ phải đến Sở một lần. Dự kiến trong tháng 5/2006, sở Thương Mại Hà Nội sẽ tiến hành tập huấn cho các văn phòng đại diện trên địa bàn để đưa hệ thống vào hoạt động trong tháng 6/2007. (TBKTVN 3/5/2007)

  Sẽ sử dụng thiết bị phát hiện điện thoại di dộng trong phòng thi với kỳ thi tốt nghiệp THPT 2007

  Theo TS Quách Tuấn Ngọc – giám đốc trung tâm Tin Học bộ GDĐT, về nguyên tắc, có nhiều linh kiện điện tử phát hiện được năng lượng sóng điện từ của ĐTDĐ trong phạm vi 0,5 – 1 m. Đây có lẽ là biện pháp khả thi, hiệu quả nhất và có giá thành phù hợp để sử dụng cho 20.000 phòng thi của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2007. Trung tâm Tin Học bộ GDĐT đang đặt mua sản phẩm thử nghiệm trước khi triển khai rộng rãi phục vụ kỳ thi. (Người Lao Động 2/5/2007)

  Số lượng máy tính nhiễm virus gia tăng

  Theo báo cáo của trung tâm An Ninh Mạng Bách Khoa (BKIS), trong tháng 4/2007 số lượng máy tính nhiễm virus đã tăng 20% so với tháng 3/2007. Tổng số đã có 3.357.000 máy tính bị nhiễm virus và 354 virus mới xuất hiện với mức trung bình 11,5 virus/ngày. Cũng theo BKIS, trong tháng 4/2007 đã có 29 website Việt Nam bị hacker tấn công trong đó 22 website bị hacker trong nước tấn công và 7 website bị hacker nước ngoài tấn công. Trước đó, BKIS đã từng cảnh báo về lỗ hổng tồn tại trong hàng loạt website của các công ty chứng khoán Việt Nam. (TBKTVN 3/5/2007)

  Công ty Quang Minh DEC bị phạt vì cung cấp game online chưa có xác nhận

  Công ty Quang Minh DEC vừa bị xử phạt hành chính 15 triệu đồng do cung cấp game online khi chưa có văn bản xác nhận của bộ BCVT về việc đáp ứng đủ các điều kiện kỹ thuật, nghiệp vụ. (Lao Động 3/5/3007)

  ID: O0705_1