• Thứ Sáu, 04/05/2007 14:25 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 4/5/2007

  Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp chủ tịch tập đoàn NEC. Các doanh nghiệp lớn của Mỹ tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Việt Nam. Hà Nội: Chính thức ban hành kế hoạch phát triển thương mại điện tử năm 2007. Hoàn thành dữ liệu về tuyển sinh của 500 trường trung học chuyên nghiệp. Nhà xuất bản Trẻ ra mắt cuốn sách “Blog 360o - Những sắc màu cuộc sống”. Đồng Nai: CNTT là lĩnh vực phát triển đặc trưng phục vụ nông nghiệp, nông thôn...

  Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp chủ tịch tập đoàn NEC

  Chiều 2/5/2007, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có buổi tiếp ông  Kaoru Yano - chủ tịch tập đoàn NEC (Nhật Bản). Cùng dự buổi tiếp có thứ trưởng bộ KHCN Nguyễn Văn Lạng. Tại buổi tiếp, Thủ Tướng đã đánh giá cao chuyến công tác tới Việt Nam lần này của ông Kaoru Yano và xem đây là sự hưởng ứng tích cực lời kêu gọi của Thủ Tướng trong chuyến thăm Nhật Bản tháng 10/2006. Chính Phủ Việt Nam sẽ tạo thuận lợi cho NEC đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt tại khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc. Ông Kaoru Yano cũng bày tỏ mong muốn NEC sẽ tập trung đầu tư nhiều hơn ở Việt Nam trong thời gian tới và đặc biệt sẽ hợp tác chặt chẽ với bộ KHCN trong phát triển phần mềm nguồn mở, đào tạo nguồn nhân lực và đặc biệt là đầu tư vào khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc cũng như những lĩnh vực mà thủ tướng hai nước cùng quan tâm. (Khoa Học & Phát Triển 3/5/2007)

  Các doanh nghiệp lớn của Mỹ tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Việt Nam

  Ngày 3/5/2007, đoàn doanh nghiệp gồm 18 công ty hàng đầu của Mỹ đã bắt đầu ngày làm việc đầu tiên tham vấn chính sách với lãnh đạo các bộ, ngành của Việt Nam nhằm tìm kiếm cơ hội làm ăn. Đây là phái đoàn doanh nghiệp Mỹ lớn nhất tới Việt Nam kể từ khi hai nước thiết lập mối quan hệ thương mại bình thường vĩnh viễn (PNRT). Trong ngày đầu tiên tại Hà Nội, đoàn đã lần lượt trao đổi ý kiến với lãnh đạo các bộ Ngoại Giao, Thương Mại, KHCN, BCVT trong khuôn khổ diễn đàn “Việt Nam – Tương lai tươi sáng cho doanh nghiệp Mỹ”. Bên lề diễn đàn, ông Stephen Braim – phó chủ tịch khu vực châu Á – Thái Bình Dương của IBM đã loan báo kế hoạch tuyển dụng hàng ngàn kỹ sư CNTT cho trung tâm của IBM tại TP.HCM trong vòng vài năm tới. Ông nhấn mạnh rằng các sản phẩm của IBM được sản xuất tại Việt Nam sẽ phục vụ thị trường toàn cầu. IBM đã thiết lập quan hệ với các đại học và viện khoa học tại Việt Nam nhằm thoả mãn nhu cầu này của mình. Còn với tập đoàn truyền thông Timer Warner, dẫu đang phải lo ngại về vi phạm sở hữu trí tuệ nhưng theo ông Alvin Lee – giám đốc đối ngoại khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Timer Warner thì họ vẫn đang tích cực tìm kiếm các đối tác không chỉ về sản xuất và kinh doanh điện ảnh, truyền hình mà cả với các nhà cung cấp nội dung trên Internet tại Việt Nam. (Tuổi Trẻ 4/5/2007)

  Hà Nội: Chính thức ban hành kế hoạch phát triển thương mại điện tử năm 2007

  UBND TP.Hà Nội vừa chính thức ban hành kế hoạch phát triển thương mại điện tử năm 2007 do phó chủ tịch Phí Thái Bình ký. Theo đó, các dự án sẽ được triển khai theo hướng xây dựng sàn giao dịch thương mại điện tử trợ giúp các doanh nghiệp CNTT; nâng cấp thông tin cho cổng Giao Tiếp Điện Tử Hà Nội; xây dựng kế hoạch ứng dụng và phát triển hệ thống thanh toán trực tuyến, chứng nhận chữ ký số và dịch vụ chứng thực điện tử. Bản kế hoạch này cũng nhằm đẩy mạnh việc cung cấp trực tuyến các dịch vụ công và thông tin mua sắm của các cơ quan Nhà nước thông qua mạng Internet; thúc đẩy phát triển thương mại điện tử theo hướng văn minh, hiện đại, trình độ cao. UBND TP.Hà Nội cũng yêu cầu các sở, ban ngành, quận huyện tổ chức chỉ đạo và tuyên truyền rộng rãi chủ trương này tới các doanh nghiệp và phải xây dựng kế hoạch thực hiện để báo cáo trong quý II/2007. (Diễn Đàn Doanh Nghiệp 4/5/2007)

  Hoàn thành dữ liệu về tuyển sinh của 500 trường trung học chuyên nghiệp

  Trung tâm Tin Học bộ GDĐT vừa hoàn thành dữ liệu thông tin tuyển sinh của 500 trường trung học chuyên nghiệp (THCN) và dạy nghề tại website http://ts.edu.net.vn. Được biết, năm nay bộ GDĐT chủ trương tăng chỉ tiêu tuyển sinh hệ THCN và dạy nghề lên 9% so với 2006 và tăng số trường THCN thực hiện xét tuyển. Bộ cũng cho phép các trường có thể tuyển sinh nhiều đợt trong năm để đảm bảo đủ chỉ tiêu. (TBKTVN 4/5/2007)

  Nhà xuất bản Trẻ ra mắt cuốn sách “Blog 360o - Những sắc màu cuộc sống”

  Đứng trước nhu cầu của sự bùng nổ nhật ký cá nhân trên mạng (blog), nhà xuất bản Trẻ đã nhanh tay cho ra đời một cuốn sách tập hợp những bài viết trên blog 360o của các đối tượng Việt Nam trên Yahoo. Đây là lần đầu tiên trong làng sách Việt Nam xuất hiện một cuốn sách như vậy và thiết nghĩ đó cũng là điều lý thú trong thời điểm mà blog đang là điểm nóng. (Tuổi Trẻ 4/5/2007)

  Đồng Nai: CNTT là lĩnh vực phát triển đặc trưng phục vụ nông nghiệp, nông thôn

  Sở KHCN tỉnh Đồng Nai vừa tổ chức hội thảo “Vai trò của KHCN phục vụ công nghiệp hoá, hiện đại hoá nông nghiệp, nông thôn” với sự tham dự và chủ trì của thứ trưởng Bộ KHCN Trần Quốc Thắng. Phát biểu tại hội thảo, thứ trưởng Trần Quốc Thắng đã đánh giá cao việc tỉnh Đồng Nai chọn ngành công nghệ mũi nhọn là CNTT làm bước phát triển đặc trưng. Trong thời gian tới, tỉnh nên tập trung đầu tư cho các lĩnh vực có chi phí thấp nhưng phát huy hiệu quả nhanh như hỗ trợ đầu tư công nghệ VSAT để đưa đường truyền Internet tốc độ cao về với vùng sâu, vùng xa. Đây chính là nhân tố quyết định thành công của chương trình đưa thông tin KHCN về nông thôn, giúp người dân nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm nông nghiệp. (Khoa Học & Phát Triển 3/5/2007)

  FPT triển khai phần mềm cho ngân hàng Ngoại Thương Lào

  Theo ông Đỗ Cao Bảo – giám đốc công ty Hệ Thống Thông Tin FPT (FIS), FIS vừa ký hợp đồng cung cấp bản quyền, dịch vụ và triển khai phần mềm Core Banking, Smartbank, E-banking và ATM cho ngân hàng Ngoại Thương Lào (BCEL). Hợp đồng này trị giá gần 500.000 USD với thời hạn thực hiện trong một năm. (TBKTSG 3/5/2007)

  FPT sẽ phát hành thêm gần 400 tỷ đồng cổ phiếu

  Trong năm 2007, tập đoàn FPT sẽ phát hành thêm cổ phiếu với tổng trị giá gần 400 tỷ đồng mệnh giá. Theo kế hoạch được công bố tại đại hội cổ đông mới đây, FPT dự kiến phát hành thêm cổ phiếu phổ thông với số lượng không vượt quá 10% vốn điều lệ và theo phương thức phát hành ra công chúng hoặc chào bán riêng lẻ trên cơ sở đấu giá; phát hành cổ phiếu phổ thông cho các cổ đông hiện hữu từ quỹ thặng dư với số lượng bằng 50% vốn điều lệ. Ngoài ra, FPT cũng sẽ phát hành cổ phiếu cho cho người lao động có thành tích với số lượng không quá 0,75% vốn điều lệ. (TBKTSG 3/5/2007)

  Hà Nội: Công ty Âu Lạc bị xử phạt vì bán modem rởm

  Như tin đã đưa, với tư cách là đại lý dịch vụ Internet Mega VNN của Bưu Điện Hà Nội, công ty Âu Lạc đã bán ra hàng chục ngàn modem ADSL không ghi rõ xuất xứ hàng hoá cho khách hàng. Theo sự phản ánh của khách hàng, ngày 24/4/2007 lực lượng quản lý thị trường đã tiến hành kiểm tra công ty Âu Lạc và kết quả là gần 2.000 sản phẩm trị giá khoảng 500 triệu đồng đã bị đình chỉ lưu thông và công ty này đã bị xử phạt hành chính với số tiền gần 10 triệu đồng. Đồng thời, chi cục Quản Lý Thị Trường Hà Nội cũng buộc doanh nghiệp này phải thực hiện đầy đủ quy chế ghi nhãn hàng hoá thì mới được phép lưu thông trên thị trường. (Lao Động 4/5/2007)

  ID: O0705_1