• Thứ Hai, 07/05/2007 08:20 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 5/5/2007

  Chính Phủ ban hành nghị định về công nghiệp CNTT. Chính Phủ phê duyệt chương trình phát triển công nghiệp nội dung số đến 2010. TP.HCM: Viettel hợp tác cùng ngân hàng Quân Đội. VNPT hợp tác phát triển hệ thống mạng của Bảo Việt. Gần 5.000 thí sinh dự thi vào ĐH FPT. Thứ trưởng Vũ Đức Đam: Đầu tư cho CNTT phải gắn với cải cách hành chính.

  Chính Phủ ban hành nghị định về công nghiệp CNTT

  Ngày 3/5/2007, Thủ Tướng Chính Phủ đã chính thức ban hành nghị định 71/2007/NĐ-CP để quy định và hướng dẫn thực hiện một số điều của luật CNTT về công nghiệp CNTT với gồm 5 chương, 33 điều. Cùng với những quy định chung, nghị định nêu rõ hoạt động của khu Công Nghiệp CNTT; khu CNTT tập trung; biện pháp bảo đảm phát triển công nghiệp CNTT và điều khoản thi hành. Nghị định có hiệu lực sau 15 ngày kể từ ngày đăng công báo. Những quy định trái với nghị định này đều bị bãi bỏ. (Nhân Dân 5/5/2007)

  Chính Phủ phê duyệt chương trình phát triển công nghiệp nội dung số đến 2010

  Ngày 3/5/2007, Thủ Tướng Chính Phủ đã ký quyết định số 56/2007/QĐ-TTg phê duyệt chương trình phát triển công nghiệp nội dung số Việt Nam đến 2010 nhằm đưa công nghiệp nội dung số trở thành một ngành công nghiệp trọng điểm. Mục tiêu đặt ra cho công nghiệp nội dung số là mức độ tăng trưởng 35 – 40%/năm với tổng doanh thu 400 triệu USD/năm; xây dựng 10 – 20 doanh nghiệp nội dung số mạnh, có hơn 500 lao động chuyên nghiệp; làm chủ các công nghệ nền tảng trong công nghiệp nội dung số, sản xuất được một số sản phẩm trọng điểm có khả năng cạnh tranh cao. (Nhân Dân 5/5/2007)

  TP.HCM: Viettel hợp tác cùng ngân hàng Quân Đội

  Công ty TNHH Thương Mại và Xuất Nhập Khẩu Viettel và chi nhánh ngân hàng Quân Đội tại TP.HCM vừa hợp tác thực hiện chương trình quảng bá và khuyến mại cho khách hàng. Các khách hàng mua ĐTDĐ tại siêu thị và cửa hàng của Viettel sẽ được ngân hàng Quân Đội cho vay tín chấp. Ngoài ra, khách hàng cũng được mở thẻ ATM miễn phí cùng nhiều quà tặng hấp dẫn khác. Chương trình khuyến mại sẽ kéo dài đến hết ngày 15/5/2007. (QĐND 5/5/2007)

  VNPT hợp tác phát triển hệ thống mạng của Bảo Việt

  Ngày 7/5/2007, tại Hà Nội, tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) và tập đoàn Tài Chính Bảo Hiểm Việt Nam (Bảo Việt) sẽ ký kết thoả thuận hợp tác chiến lược. Theo đó, hai bên sẽ cùng hợp tác trong một số lĩnh vực mà việc đầu tiên là VNPT sẽ tư vấn, thiết kế mạng diện rộng và cung cấp đường truyền kết nối các chi nhánh, đơn vị thành viên của Bảo Việt tại các huyện, thị trên toàn quốc thành một mạng thống nhất thông qua dịch vụ Mega WAN. VNPT cũng sẽ đảm nhận  phần công việc tích hợp hệ thống, quản lý, bảo trì cho mạng diện rộng của Bảo Việt. (TBKTVN 4-5/5/2007)

  Gần 5.000 thí sinh dự thi vào ĐH FPT

  Cuối tuần qua, cả nước đã có gần 5.000 thí sinh tham dự kỳ thi vào ĐH FPT tại 6 địa điểm thi ở Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM. Với mục đích chọn ra các thí sinh có tố chất phù hợp với ngành CNTT, 53 thí sinh là thành viên các đội tuyển olympic các môn toán, vật lý, tin học sẽ được tuyển thẳng và xét cấp học bổng toàn phần cả 4 năm học. Được biết, kết quả thi và điểm chuẩn sẽ được công bố vào ngày 14/5/2007. Những thí sinh đạt yêu cầu sẽ được mời phỏng vấn vay tín dụng và xét học bổng. (Người Lao Động 4/5/2007)

  Thứ trưởng Vũ Đức Đam: Đầu tư cho CNTT phải gắn với cải cách hành chính

  Về những việc không thành công của đề án Tin Học Hoá Quản Lý Hành Chính Nhà Nước (đề án 112) dẫn đến việc Thủ Tướng Chính Phủ quyết định dừng triển khai, thứ trưởng bộ BCVT Vũ Đức Đam cho rằng có 2 khó khăn đáng chú ý:

  1. CNTT thay đổi rất nhanh. Cứ 18 tháng thì khả năng xử lý của hệ thống tăng gấp đôi trong khi giá thành giảm còn một nửa. Do đó, nếu không có tầm nhìn tốt, không có cái nhìn tổng thể, nếu đầu tư cái gì đấy to lớn quá trong khi chưa sử dụng được sẽ gây ra lãng phí.
  2. CNTT chỉ là một công cụ. Có công cụ rồi nhưng phải sử dụng được thì mới mang lại hiệu quả. Sử dụng ở đây chính là công tác cải cách hành chính. Chỉ có làm được như vậy thì việc ứng dụng CNTT mới có hiệu quả.

  Ông Đam cũng cho biết, hiện bộ BCVT đang triển khai xây dựng kế hoạch tổng thể về phát triển chính phủ điện tử dựa trên quan điểm đầu tư mạng lưới CNTT đồng bộ, gắn liền với cải cách hành chính và Thủ Tướng cũng đã giao sử dụng kết quả của đề án 112 như một tài liệu tham khảo. Tinh thần của đề án chính phủ điện tử là việc ứng dụng CNTT trong tất cả các bộ máy hành chính là trách nhiệm trực tiếp của những người đứng đầu các cơ quan trong bộ máy từ trung ương đến địa phương. Bộ BCVT chỉ đưa ra quy hoạch, chiến lược, khuyến nghị và chuẩn công nghệ. Vì có nhiều công nghệ, giải pháp nên nếu không có chuẩn thì đầu tư rồi sẽ không gắn kết được với nhau trong khi CNTT đòi hỏi sự đồng bộ, thống nhất rất cao. (Tuổi Trẻ 5/5/2007)

  ID: O0705_1