• Thứ Hai, 07/05/2007 14:16 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 7/5/2007

  Đề án về chính phủ điện tử phải được báo cáo trong tháng 5/2007. Sun Microsystems muốn Việt hoá Star Office. Điều chỉnh tỷ lệ vốn do VNPT nắm giữ tại các công ty con. Bộ LĐTBXH sẽ xây dựng 50 website giao dịch việc làm điện tử. Hỏi đáp về gia nhập WTO trên mạng. CMC không tính bất động sản theo giá thị trường khi cổ phần hoá. ĐH Mở - Bán Công TP.HCM tổ chức Ngày Hội CNTT…

  Đề án về chính phủ điện tử phải được báo cáo trong tháng 5/2007

  Thủ Tướng Chính Phủ vừa chỉ đạo bộ BCVT phối hợp với bộ Nội vụ và văn phòng Chính Phủ xây dựng đề án chính phủ điện tử giai đoạn 2007 – 2010 và báo cáo Thủ Tướng trong tháng 5/2007. Trước đó, Thủ Tướng cũng đã chỉ đạo bộ BCVT sử dụng kết quả tổng kết của đề án Tin Học Hoá Quản Lý Hành Chính Nhà Nước (đề án 112) như một tài liệu tham khảo để xây dựng đề án chính phủ điện tử. (Đầu Tư 7/5/2007)

  Sun Microsystems muốn Việt hoá Star Office

  Trong buổi làm việc với thứ trưởng bộ BCVT Vũ Đức Đam ngày 3/5/2007, lãnh đạo tập đoàn Sun Microsystems đã thông báo về dự định Việt hoá bộ phần mềm văn phòng Star Office để cung cấp cho thị trường Việt Nam. Star Office là bộ phần mềm có các tính năng tương tự như Microsoft Office nhưng giá thành chỉ khoảng 100 USD với bản tiếng Anh. Sản phẩm này đã được bản địa hoá sang 15 ngôn ngữ khác nhau. Theo một đại diện của Sun Microssystems, việc Việt hoá có thể mất khoảng 9 tháng với hơn 700.000 từ phải chuyển ngữ, chủ yếu là phần giao diện, hỗ trợ trực tuyến và các tài liệu hướng dẫn. Tuy nhiên, tiến độ thực hiện còn tuỳ thuộc vào sức mua của thị trường Việt Nam. (Bưu Điện Việt Nam 7/5/2007)

  Điều chỉnh tỷ lệ vốn do VNPT nắm giữ tại các công ty con

  Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng vừa thay mặt Thủ Tướng Chính Phủ có ý kiến điều chỉnh về tỷ lệ vốn nhà nước tại các công ty cổ phần có hơn 50% vốn góp của tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) tại công văn 2339/VPCP-ĐMDN của văn phòng Chính Phủ. Theo đó, phó thủ tướng giao HĐQT của VNPT căn cứ vào các tiêu chí về doanh nghiệp 100% vốn nhà nước ban hành kèm theo quyết định 38/2007/QĐ-TTg ngày 20/3/2007 và chiến lược kinh doanh của mình để quyết định việc điều chỉnh tỷ lệ cổ phần tại 9 doanh nghiệp thành viên là công ty cổ phần Thiết Bị Bưu Điện, công ty Vật Tư Bưu Điện, công ty In Bưu Điện, công ty Phát Triển Công Trình Viễn Thông, công ty Vật Tư Xây Dựng Bưu Điện, công ty Tư Vấn Xây Dựng Bưu Điện và công ty Thiết Bị Điện Thoại. (Nhân Dân 7/5/2007)

  Bộ LĐTBXH sẽ xây dựng 50 website giao dịch việc làm điện tử

  Sau 6 tháng thí điểm tổ chức mô hình sàn giao dịch điện tử và điểm giao dịch về việc làm tại một số địa phương, trung bình đã có khoảng 4.000 – 5.000 lượt người tham gia giao dịch, riêng số lượng người truy cập website “Người tìm việc - Việc tìm người” đạt khoảng 15.000 – 20.000 lượt. Kết quả có khoảng 10.000 người có việc làm ổn định… Bộ LĐTBXH cho biết, sẽ xây dựng 50 website giao dịch việc làm điện tử trong thời gian tới. (SGGP 7/5/2007)

  Hỏi đáp về gia nhập WTO trên mạng

  Nhằm phổ biến chủ trương của Đảng và Nhà Nước về cam kết gia nhập WTO của Việt Nam, uỷ ban quốc gia về Hợp Tác Kinh Tế Quốc Tế thông báo sẽ trả lời mọi câu hỏi về các vấn đề liên quan qua Internet tại địa chỉ www.nciec.gov.vn. UBND các tỉnh, thành phố, các cơ quan báo chí, truyền thông, doanh nghiệp và người dân có thể vào địa chỉ này để tìm hiểu và được trả lời về những vấn đề quan tâm. (Nhân Dân 6/5/2007)

  CMC không tính bất động sản theo giá thị trường khi cổ phần hoá

  HĐQT tập đoàn CMC vừa có quyết định không tính giá trị bất động sản của mình theo giá thị trường khi tiến hành cổ phần hoá. Bất động sản của CMC gồm 2 mảnh đất 3.000 m2 tại đường Nguyễn Phong Sắc (quận Cầu Giấy) và 5.000 m2 tại thị trấn Sài Đồng (huyện Gia Lâm). Tại khu đất ở đường Nguyễn Phong Sắc, CMC đang cho xây dựng Toà Nhà Tri Thức còn tại Sài Đồng sẽ khởi công xây dựng trong năm 2007 một khu tổ hợp sản xuất đa năng. Phần bất động sản này đang có giá chênh lệch theo giá tính vào tài sản của CMC với giá thị trường tới 100 tỷ đồng. (Đầu Tư 7/5/2007)

  ĐH Mở - Bán Công TP.HCM tổ chức Ngày Hội CNTT

  Ngày 6/5/2007, ĐH Mở - Bán Công TP.HCM đã tổ chức Ngày Hội CNTT với sự tham gia của đông đảo sinh viên. Với 7 gian hàng của các doanh nghiệp tham dự, đông đảo sinh viên có cơ hội tìm hiểu về sản phẩm CNTT, chương trình đào tạo ngoài nhà trường, tham gia trắc nghiệm kiến thức về CNTT và săn tìm cơ hội làm việc tại các doanh nghiệp này. (Tuổi Trẻ 7/5/2007)

  TPHCM: Sắp thống nhất thi lấy giấy phép lái xe trên máy tính

  Cục Đường Bộ Việt Nam vừa hoàn thành bộ đề thi mới giấy phép lái xe máy trên máy vi tính. Bộ đề mới có phần mềm trộn câu hỏi cho phép tạo ra hàng ngàn đề thi khác nhau thay vì thủ công chỉ có 50 – 70 đề thi. Riêng với TP.HCM, ông Dương Tự Lực - trưởng phòng quản lý sát hạch và cấp giấy phép lái xe sở GTCC cho biết, ban giám đốc Sở đã chỉ đạo các cơ sở đào tạo chuẩn bị cơ sở vật chất để trong tháng 6/2007 bắt đầu thi trên máy tính. Hiện tại, Sở đã yêu cầu nhà xuất bản in lại bộ đề thị mới cho học viên học theo bộ đề này. (Tuổi Trẻ 7/5/2007)

  Việt Nam đạt mật độ 38 máy điện thoại/100 dân

  Theo bộ KHĐT, trong tháng 4/2007, cả nước đã có thêm 1,75 triệu thuê bao điện thoại, tăng 66,6% so với tháng 3/2007, nâng tổng số điện thoại trên toàn mạng lên 32,5 triệu máy, đạt tỷ lệ 38 máy/100 dân, trong đó số lượng thuê bao di động chiếm 71,4%. (Nhân Dân 7/5/2007)

  VMS Mobi Fone sẽ phát hành cổ phiếu chậm nhất vào tháng 12/2007

  Theo tiết lộ của một quan chức bộ BCVT về tiến trình cổ phần hoá công ty Thông Tin Di Động (VMS), chủ sở hữu của mạng ĐTDĐ Mobi Fone, chậm nhất là tháng 12/2007 cổ phiếu của VMS Mobi Fone sẽ được phát hành lần đầu ra công chúng. Được biết, VMS Mobi Fone đang tổ chức đấu thầu để lựa chọn đối tác tư vấn cổ phần hoá với thời gian phát hành hồ sơ mời thầu đến ngày 16/5/2007. Quan chức nói trên cũng cho biết là có thể dựa trên phương án cổ phần hoá VMS Mobi Fone, Chính Phủ sẽ ban hành một văn bản cụ thể về mức sở hữu vốn của nhà đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực trong lĩnh vực viễn thông nói chung nhưng về cơ bản sẽ tuân theo những cam kết gia nhập WTO của Việt Nam. Theo cam kết gia nhập WTO của Việt Nam trong lĩnh vực viễn thông, đối với các dịch vụ viễn thông cơ bản, các doanh nghiệp nước ngoài được phép ký hợp đồng hợp tác kinh doanh hoặc liên doanh với số vốn không quá 49% đối với các doanh nghiệp cung cấp hạ tầng mạng. Còn với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ không gắn với hạ tầng mạng, số vốn của nước ngoài được khống chế trong khoảng 51 – 70%. (Đầu Tư 7/5/2007)

  Đề án 112: Chưa quy hoạch đã vội xây nhà

  Xung quanh việc Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng quyết định ngừng triển khai đề án Tin Học Hoá Quản Lý Hành Chính Nhà Nước (đề án 112), ông Trần Việt Hùng – phó chủ nhiệm uỷ ban KHCN&MT của Quốc Hội cho biết, theo nhận xét của Quốc Hội thì lý ra đề án 112 phải thực hiện song song với cải cách hành chính bởi CNTT chỉ là phương tiện. Thế nhưng khi thực hiện thì đề án 112 được thực hiện gần như độc lập với cải cách hành chính của bộ Nội Vụ. Theo ông Hùng, cái đầu tiên là quan hệ con người đã rối - không thể làm được - thì tất cả những cái khác sẽ không thể thực hiện được. Đề cập thực tế không thống nhất chuẩn ở các nơi, ông Hùng cho rằng nếu vấn đề đó cứ tồn tại thì không thể nào tin học hoá được. Cho nên, trước hết phải chuẩn hoá và cải cách hành chính để cho các bước đơn giản, trên cơ sở đó mới có thể lập trình. Phần mềm muốn dùng chung thì phải có chuẩn chung và cùng ngôn ngữ. Hiện nay, mỗi nơi áp dụng một kiểu. Thực tế là có những cái lý ra phải làm trước thì đã để lại sau và phương pháp như vậy giống như chưa quy hoạch đô thị nhưng đã tiến hành xây từng ngôi nhà. Về định hướng mới cho đề án chính phủ điện tử, ông cho rằng nên để nằm trong một ban chỉ đạo chung về CNTT quốc gia trong đó có chính phủ điện tử, đảng điện tử, quốc hội điện tử tức là tạo ra một nhà nước điện tử. Chúng ta không nên tách rời, đặc biệt là không tách rời với cải cách hành chính. Tin học thúc đẩy cải cách hành chính và ngược lại cải cách hành chính thúc đẩy chính phủ điện tử. Và nó phải nằm chung trong chiến lược phát triển chung về CNTT quốc gia. (Gia Đình & Xã Hội 8/5/2007)

  Tuyến cáp quang biển đi Thái Lan bị cắt trộm 11 km

  Theo xác nhận của ông Lâm Quốc Cường, phó giám đốc công ty Viễn Thông Quốc Tế (VTI), từ ngày 25/3/2007 tuyến cáp quang biển nối Việt Nam với Thái Lan trong tuyến TVH (Thái Lan - Việt Nam - Hồng Kông) đã bị mất tín hiệu hoàn toàn và đoạn bị đứt được xác định nằm ở vùng biển tỉnh Cà Mau. Từ cuối tháng 3 đầu tháng 4/2007, VTI đã làm thủ tục thuê tàu cáp của Singapore sang sửa chữa và phát hiện 11 km cáp quang bị mất cắp. Ngay sau đó, VTI đã báo cáo vụ việc này với các bộ Quốc Phòng, Công An, bộ Tư Lệnh Hải Quân và ban chỉ huy quân sự các tỉnh ở khu vực này để điều tra và tăng cường biện pháp an ninh cho tuyến cáp. VTI cũng đề nghị bộ BCVT chủ trì một cuộc họp về sự cố này. Được biết, sự cố đứt cáp quang biển trong lãnh hải Việt Nam và mất trộm cáp là lần đầu tiên xảy ra tại Việt Nam và từ đầu năm đến nay các cơ quan chức năng đã liên tiếp bắt được 5 vụ vận chuyển, tiêu thụ cáp quang biển tại một số tỉnh ven biển Nam Bộ. Trước mắt, thông tin liên lạc và dữ liệu đã đã được chuyển qua tuyến cáp đi Singapore. Tuyến cáp TVH có lưu lượng 560 Mbps được xây dựng từ năm 1993 – 1995 nối Thái Lan tới Việt Nam và đi Hồng Kông. Ước tính, chi phí để sửa chữa, khắc phục cho 11 km cáp này lên đến hàng triệu USD. (Tuổi Trẻ 7/5/2007)

  ID: O0705_1