• Thứ Ba, 08/05/2007 16:30 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 8/5/2007

  Giao ban trực tuyến về tiến độ công trình nhà máy Lọc Dầu Dung Quất. Tổng thư ký Hội Tin Học TP.HCM Trần Lạc Hồng sẽ tiếp tục các công việc về tin học hoá Quốc Hội nếu trúng cử. VNPT sẽ tiếp tục giảm cước điện thoại cố định. TP.HCM: Thí điểm xây dựng mô hình trường phổ thông tiên tiến. Samsung Vina sẽ tập trung cho thị trường ti vi độ phân giải cao...

  Giao ban trực tuyến về tiến độ công trình nhà máy Lọc Dầu Dung Quất

  Chiều 7/5/2007, một cuộc họp giao ban về tiến độ công trình nhà máy lọc dầu Dung Quất (Quảng Ngãi) đã được thiết lập trực tuyến giữa 3 địa điểm là trụ sở bộ Công Nghiệp, tập đoàn Dầu Khí Việt Nam (Petro Vietnam) ở Hà Nội và ban quản lý Dự Án Nhà Máy Lọc Dầu Dung Quất ở Quảng Ngãi với sự chủ trì của bộ trưởng bộ Công Nghiệp Hoàng Trung Hải. Hiện tại, tiến độ thi công các gói thầu của dự án này đều bị chậm 4 – 6 tháng so với kế hoạch mà nguyên nhân chủ yếu do tiến độ xây dựng của các nhà thầu phụ Việt Nam. Theo Petro Vietnam, việc giao ban trực tuyến cho công trình này sẽ được thực hiện vào ngày thứ hai hàng tuần. (Lao Động 8/5/2007)

  Tổng thư ký Hội Tin Học TP.HCM Trần Lạc Hồng sẽ tiếp tục các công việc về tin học hoá Quốc Hội nếu trúng cử

  Tiến tới bầu cử Quốc Hội Khoá XII vào ngày 20/5/2007 sắp tới, ông Trần Lạc Hồng – phó chủ tịch kiêm tổng thư ký Hội Tin Học TP.HCM cùng các ứng cử viên ở đơn vị bầu cử số 3 của TP.HCM (quận 4 và quận 6) đã công bố chương trình hành động của mình nếu được cử tri tín nhiệm bầu vào Quốc Hội. Với tư cách là người đại diện của ngành CNTT, ông sẽ đề xuất chương trình tin học hoá hoạt động Quốc Hội; nâng cao vai trò và năng lực của thư viện Quốc Hội để trở thành một trong những trung tâm tri thức quan trọng của đất nước. Đề xuất xây dựng luật về xã hội thông tin với những quy tắc ứng xử của công dân trong môi trường xã hội lành mạnh. Cùng với những việc đó, ông sẽ đề xuất thành lập tổ chuyên gia tư vấn trong nước và quốc tế để hỗ trợ Quốc Hội trong lĩnh vực CNTT và xã hội thông tin; hợp tác về khoa học kỹ thuật với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. (Người Lao Động 7/5/2007)

  VNPT sẽ tiếp tục giảm cước điện thoại cố định

  Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) đang tiếp tục thực hiện các thủ tục để giảm cước điện thoại cố định kể từ ngày 1/6/2007. Theo đó, dịch vụ 171 trả tiền sau sẽ được giảm còn 84 đồng/block 6 giây đầu tiên gọi nội vùng, 110 đồng/block 6 giây đầu tiên gọi vùng khác. Đối với gọi thông thường, cước nội vùng còn 100 đồng/block 6 giây đầu tiên và 120 đồng/block 6 giây khác vùng. Cước dịch vụ trả tiền trước, fax và điện thoại thẻ cũng được đồng loạt giảm trong thời điểm này. (Lao Động 8/5/2007)

  TP.HCM: Thí điểm xây dựng mô hình trường phổ thông tiên tiến

  Sở GDĐT TP.HCM vừa tổ chức hội thảo xây dựng trường tiểu học và THCS tiên tiến với 2 trường được chọn thí điểm là trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm và THCS Nguyễn Du. Theo đó, chương trình chính khoá của các trường này vẫn dạy theo sách giáo khoa của bộ GDĐT. Tuy nhiên với các môn học tự chọn trong đó có tin học thì sẽ được thực hiện theo chương trình của sở GDĐT TP.HCM và tự cập nhật thêm. Về cơ sở vật chất, phòng học của các trường này sẽ là 40 m2 cho 30 học sinh mỗi lớp cùng những trang thiết bị hiện đại. Được biết, dự thảo đề án 2 trường tiên tiến này sắp tới sẽ được trình lên HĐND quận 1 phê duyệt và thực hiện từ năm học 2007 – 2008. (Người Lao Động 7/5/2007)

  Samsung Vina sẽ tập trung cho thị trường ti vi độ phân giải cao

  Nhân triển lãm “Sản phẩm nghe nhìn kỹ thuật số 2007” vừa được Samsung Vina tổ chức, ông Je Hyoung Park – tổng giám đốc Samsung Vina cho biết, mục tiêu của họ trong năm 2007 là tăng 500% doanh số sản phẩm ti vi LCD và tăng đáng kể doanh số máy nghe nhạc MP3. Samsung cũng đang có những chương trình đưa người tiêu dùng tiếp cận nhiều hơn với truyền hình độ phân giải cao (HDTV) với hàng loạt chương trình xúc tiến phát triển sản phẩm HDTV thông qua các đối tác chiến lược như Discovery Networks Asia và National Geographic Channel để giới thiệu về công nghệ truyền hình này đến người tiêu dùng Việt Nam. Đồng thời, Samsung cũng đang phối hợp chặt chẽ với trạm thu phát sóng chủ chốt để giới thiệu về HDTV đến Việt Nam và tin rằng công nghệ HDTV sẽ được phát sóng tại Việt Nam trong tương lai không xa. (TBKTVN 8/5/2007)

  Bài học của đề án 112: CNTT chỉ là công cụ chứ không phải mục đích

  Theo TS Nguyễn Sĩ Dũng – phó chủ nhiệm văn phòng Quốc Hội, điều an ủi to lớn nhất cho đề án Tin Học Hoá Quản Lý Hành Chính Nhà Nước (đề án 112) vừa bị Thủ tướng đình chỉ thực hiện là những bài học rút ra được. Bài học đầu tiên là CNTT-TT chỉ là công cụ, không phải là mục đích. Nếu chúng ta không trả lời được một cách sáng rõ CNTT-TT sẽ giúp cải tiến hoạt động quản lý như thế nào thì chuyện sập bẫy công nghệ sẽ xảy ra. Trong trường hợp này các đầu tư cho CNTT-TT chủ yếu sẽ chỉ vì CNTT-TT là chính. Mà như vậy thì chỉ tổ tốn thêm tiền cho một bộ máy vẫn hoạt động như xưa. Bài học thứ hai là phải cải cách mới tận dụng được các ưu thế của CNTT-TT. Các tính năng ưu việt của CNTT-TT (như khoảng cách bị triệt tiêu; tính lan tỏa; khả năng lưu giữ, sắp xếp và nhân bản vô tận với chi phí gần như bằng 0...) tồn tại khách quan và không thể thay đổi. Tuy nhiên, cách thức quản lý hành chính lại có thể thay đổi để tận dụng được các tính năng ưu việt đó. Trong một mô hình khép kín, cát cứ thông tin, cục bộ, bản vị, CNTT-TT không thể phát huy tác dụng. Chính phủ điện tử được coi là một cuộc cách mạng xã hội. Chỉ khi một chính phủ cai trị được chuyển thành một chính phủ phục vụ thì mới có thể xây dựng được chính phủ điện tử. Và chính phủ điện tử được định nghĩa giản dị như sau: chính phủ điện tử là việc chính phủ sử dụng CNTT-TT để cung cấp thông tin, dịch vụ cho dân và tương tác với dân. Bài học thứ ba là cần xử lý cho được những vấn đề về khái niệm trước khi thiết kế những phần cụ thể của dự án. Ví dụ, một hệ thống CNTT-TT (CPNet) chỉ kết nối những cơ quan nhà nước sẽ khó giúp giải quyết được bài toán quản lý vì các đối tượng quản lý (các doanh nghiệp và người dân) sẽ nằm ngoài hệ thống. Bài học thứ tư là phải coi trọng cầu hơn là coi trọng cung. Các dự án CNTT-TT chủ yếu được thúc đẩy bởi những người làm tin học thì rất rủi ro. Những dự án như vậy chỉ vừa gây hao tâm tổn lực cho những chuyên gia CNTT-TT, vừa gây tốn kém cho ngân sách. Để vận hành chính phủ điện tử không thể không xác lập những qui định pháp lý chặt chẽ và những khuyến khích cho đội ngũ công chức trong việc sử dụng CNTT-TT. Đây chính là cơ sở để tạo ra cầu. Trong quá trình đánh giá lại đầy đủ đề án 112, TS Nguyễn Sĩ Dũng cho rằng nhiều bài học kinh nghiệm khác sẽ còn được rút ra, trên đây chỉ là những bài học dễ nhìn và dễ thấy. (Tuổi Trẻ 8/5/2007)

  Có thể xử lý hình sự các vụ cắt trộm cáp quang

  Về vụ 11 km cáp quang nối Việt Nam với Thái Lan (tuyến cáp TVH) ở vùng biển tỉnh Cà Mau bị mất trộm gây thiệt hại nhiều triệu USD, vụ Viễn Thông bộ BCVT cho biết ngay trong tuần này sẽ có cuộc họp với các bộ Quốc Phòng và Công An để có biện pháp cụ thể. Trong khi đó, ông Nguyễn Phúc Thảo – giám đốc Công An tỉnh Sóc Trăng đã xin ý kiến chỉ đạo của bộ Công An để có hướng xử lý với 2 vụ cắt trộm và vận chuyển cáp quang trái phép đã bắt được. Nếu số cáp này liên quan đến 11 km cáp quang của tuyến TVH thì sẽ khởi tố hình sự vì đây là công trình an ninh quốc gia. (Tuổi Trẻ 8/5/2007)

  ID: O0705_1