• Thứ Tư, 09/05/2007 16:23 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 9/5/2007

  Văn phòng Chính Phủ yêu cầu báo cáo về đề án 112. Khởi động chương trình “Sinh viên với thương mại điện tử”. BKIS triển khai đào tạo cứu hộ sự cố máy tính. Saigonbank sử dụng giải pháp phần mềm Symbols. Toshiba sắp khai trương trung tâm phần mềm tại Việt Nam. Cần Thơ: 352 tỷ đồng cho phát triển công nghệ cao. Hà Nội: AsiaSoft tổ chức ngày hội cho các game thủ...

  Văn phòng Chính phủ yêu cầu báo cáo về đề án 112

  Ngày 7/5/2007, văn phòng Chính Phủ đã có công văn số 2387/VPCP về việc chuẩn bị báo cáo kiểm toán đề án Tin Học Hoá Quản Lý Hành Chính Nhà Nước (đề án 112). Theo đó, tất cả các vụ, cục, đơn vị có dự án thành phần thuộc đề án 112 của văn phòng Chính Phủ phải làm báo cáo kết quả triển khai thực hiện với kèm theo là đầy đủ hồ sơ của dự án, các tài liệu theo yêu cầu của Kiểm Toán Nhà Nước. (Lao Động 9/5/2007)

  Khởi động chương trình “Sinh viên với thương mại điện tử”

  Sáng 8/5/2007, bộ Thương Mại đã tổ chức gặp mặt và toạ đàm với đại diện các trường ĐH tại Hà Nội và phía Bắc về chương trình “Sinh viên với thương mại điện tử”. Đây là chương trình tìm kiếm các ý tưởng về thương mại điện tử từ sinh viên với sự bảo trợ của bộ Thương Mại và sự tham gia của nhiều doanh nghiệp, quỹ đầu tư… Các buổi hội đàm tương tự cũng sẽ được thực hiện với đại diện các đại học miền Trung và miền Nam đến cuối tháng 8/2007. (Lao Động 9/5/2007)

  BKIS triển khai đào tạo cứu hộ sự cố máy tính

  Ngày 7/5/2007, trung tâm An Ninh Mạng ĐH Bách Khoa Hà Nội (BKIS) đã chính thức triển khai chương trình đào tạo cứu hộ khẩn cấp các sự cố máy tính với các học viên khoá đầu tiên của hệ thống Kho Bạc Nhà Nước trên toàn quốc. Các khoá học này sẽ diễn ra trong 10 ngày với những nội dung về phục hồi dữ liệu, các hình thức tấn công trên mạng và phương án phòng chống, truy tìm dấu vết các cuộc tấn công, virus máy tính, các biện đối phó và vấn đề luật pháp với tội phạm điện tử… Đây là lần đầu tiên một chương trình đào tạo về cứu hộ khẩn cấp các sự cố máy tính được triển khai tại Việt Nam và sau khoá học, các học viên sẽ có đủ nền tảng cơ bản để đối đầu với các sự cố an ninh mạng tại cơ quan mình. (TBKTVN 9/5/2007)

  Saigonbank sử dụng giải pháp phần mềm Symbols

  Ngày 8/5/2007, ngân hàng Sài Gòn Công Thương (Saigonbank) và công ty Sungard Systems Access đã ký kết hợp đồng thực hiện dự án hiện đại hoá ngân hàng và hệ thống thanh toán với giải pháp phần mềm Symbols. Với giải pháp phần mềm Symbols, Saigonbank sẽ thực hiện tốt hơn các nghiệp vụ kinh doanh, tăng cường các hoạt động kiểm soát nội bộ và quản lý, điều hành hoạt động ngân hàng theo thông lệ quốc tế. Đồng thời, Saigonbank cũng cung cấp các dịch vụ ngân hàng hiện đại cho khách hàng, giảm chi phí quản lý, nâng cao năng suất lao động và tăng khả năng sinh lời. (Tuổi Trẻ 9/5/2007)

  Toshiba sắp khai trương trung tâm phần mềm tại Việt Nam

  Hãng Toshiba của Nhật Bản đang dự tính sẽ khai trương trung tâm phần mềm Toshiba Software Development Vietnam tại Hà Nội vào tháng 6/2007 để thiết kế và lập trình các phần mềm cho những sản phẩm điện tử dân dụng của mình. Tuy số lượng nhân viên ban đầu chỉ khoảng 20 người nhưng Toshiba hy vọng sẽ phát triển trung tâm lên 300 nhân viên trong vòng 3 năm tới. Hiện tại, Toshiba đã có các trung tâm tương tự tại Ấn Độ, Trung Quốc và việc mở thêm trung tâm phần mềm tại Việt Nam là nằm trong kế hoạch sản xuất với phương châm không tập trung nhiều nguồn lực vào bất kỳ nước nào. (Tuổi Trẻ 9/5/2007)

  Cần Thơ: 352 tỷ đồng cho phát triển công nghệ cao

  TP.Cần Thơ sẽ đầu tư 352 tỷ đồng cho chương trình phát triển công nghệ cao đến 2020 với các nội dung: hoàn thiện hệ thống tổ chức bộ máy, hình thành các trung tâm, phòng nghiên cứu, thực hiện nhiều đề tài ứng dụng khoa học vào sản xuất, đời sống. Cùng với các chương trình đầu tư vào công nghệ sinh học, chế biến nông sản… Cần Thơ sẽ đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào quản lý nhà nước với sự ưu tiên đào tạo cán bộ về CNTT. UBND TP.Cần Thơ cũng sẽ ban hành các chính sách bảo đảm môi trường cạnh tranh lành mạnh giữa các doanh nghiệp CNTT-TT thuộc mọi thành phần kinh tế, thu hút nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước đến làm ăn. (Nhân Dân 9/5/2007)

  Hà Nội: AsiaSoft tổ chức ngày hội cho các game thủ

  Trong các ngày từ 11 – 15/5/2007, tại cung Văn Hoá Hữu Nghị Việt – Xô, Công ty AsiaSoft sẽ tổ chức chương trình ngày hội Thế Giới Trẻ để quy tụ các game thủ đã nhiệt tình tham gia các game online do AsiaSoft phát hành như Gunbound, TS Online, Hiệp Khách Giang Hồ, Tam Quốc Chí và game mới Tiểu Bá Vương vừa ra mắt đầu tháng. Các game thủ có thể vui chơi thoải mái trong không gian 100 m2 suốt từ 9h đến 21h hàng ngày. Riêng 2 ngày 14 và 15/5/2007, chương trình sẽ kết thúc vào lúc 18h. (Khoa Học & Đời Sống 11/5/2007)

  TP.HCM: Tất cả các trường mầm non, tiểu học và THCS quận 10 đã nối mạng

  Tính tới nay, tất cả các trường mầm non, tiểu học, THCS thuộc quận 10 TPHCM đã kết nối Internet và trao đổi thông tin với nhau qua e-mail. Riêng bậc học mầm non, 100% các trường đã có máy tính cho học sinh học theo chương trình Kidsmart của IBM. 100% các trường THCS trên địa bàn quận đã có đủ các phòng thí nghiệm và phòng máy tính, nghe nhìn. (Khoa Học Phổ Thông 4/5/2007)

  ANZ thành lập liên doanh thẻ với Sacombank

  Sau khi mua lại 10% cổ phần của ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), ngân hàng ANZ đang có kế hoạch đẩy mạnh hoạch động tại Việt Nam trong đó mảng được họ quan tâm nhất là thẻ thanh toán. ANZ chính là ngân hàng nước ngoài đầu tiên tại Việt Nam đã lắp đặt máy ATM và giới thiệu dịch vụ khách hàng điện tử với người Việt Nam. Hiện tại, ANZ đang hoàn tất các thủ tục để thành lập công ty liên doanh thẻ với Sacombank và vốn góp của ANZ là 40%. Sau khi liên doanh này ra đời, sản phẩm dịch vụ thẻ của ANZ kết hợp với Sacombank sẽ có mặt khắp thị trường Việt Nam. (Đầu Tư 9/5/2007)

  Trung tâm Tin Học văn phòng Chính Phủ không phải là đầu mối với các dự án tin học hoá của văn phòng Chính Phủ

  Báo Tuổi Trẻ, ra ngày 9/5/2007 đã đưa ra trang nhất hàng tít lớn “Văn phòng Chính Phủ vắng bóng 112” với lời dẫn: “Theo báo cáo mới nhất của trung tâm Tin Học văn phòng Chính Phủ, cho đến nay hiệu quả và sản phẩm của đề án 112 vẫn vắng bóng tại văn phòng Chính Phủ. Và từ đây, người ta còn phát hiện ra nhiều điều kỳ lạ khác…”. Theo ông Nguyễn Công Hoá – giám đốc trung tâm Tin Học văn phòng Chính Phủ, việc triển khai đề án 112 tại văn phòng Chính Phủ rõ ràng đã không hoàn thành nhiệm vụ. Trong quá trình triển khai có quá nhiều sai lầm cả về tổ chức bộ máy điều hành của trưởng ban điều hành đề án 112 Chính Phủ, đặc biệt là những chỉ đạo, hướng dẫn sai lệch về giải pháp công nghệ, nội dung kỹ thuật và lộ trình thực hiện. Những bất cập này đã tạo ra sự lãng phí lớn cho ngân sách nhà nước, làm cho văn phòng Chính Phủ bị tụt hậu rất xa so với các bộ, ngành về hiệu quả và trình độ tin học hoá. Thêm một điều nữa là trung tâm Tin Học của văn phòng Chính Phủ đã không được trưởng ban điều hành đề án 112 Chính Phủ sử dụng như một đầu mối chuyên môn để tham gia triển khai dự án tại văn phòng Chính Phủ. Vì thế, mặc dù đã được Trung Tâm cảnh báo về giải pháp kỹ thuật không đúng trong việc triển khai dự án nhưng ban điều hành đề án 112 của cơ quan văn phòng Chính Phủ vẫn tiến hành mua sắm thiết bị với chi phí hơn 5 tỷ đồng lập nên cái gọi là trung tâm Tích Hợp Dữ Liệu và việc nâng cấp thiết bị mạng LAN của văn phòng Chính Phủ hàng năm nay vẫn chưa vận hành được. Thậm chí, trên cương vị giám đốc trung tâm Tin Học nhưng ông Hoá vẫn không biết lô thiết bị trị giá tiền tỷ kia hiện để ở đâu. Còn thêm một việc nữa là đích thân ông Vũ Đình Thuần – phó chủ nhiệm văn phòng Chính Phủ kiêm trưởng ban điều hành đề án 112 đã kiêm nhiệm luôn cả trưởng ban quản lý dự án 112 của văn phòng Chính Phủ và điều này là vi phạm quy chế quản lý vốn đầu tư. Điều đáng chú ý là mặc dù bộ trưởng chủ nhiệm Văn Phòng Chính Phủ đã nhiều lần nhắc phải bố trí lại, kể cả yêu cầu báo cáo định kỳ về tiến độ của đề án 112 nhưng yêu cầu đó đã không được thực hiện. (Tuổi Trẻ 9/5/2007)

  Đề án 112 không thể quyết toán được và bộ BCVT không thể thực hiện trực tiếp mọi công việc của chính phủ điện tử

  Theo ông Lê Mạnh Hà – giám đốc sở BCVT TP.HCM, đề án 112 không quyết toán được do không có phê duyệt của Thủ Tướng Chính Phủ về phân bổ ngân sách hàng năm (trừ năm 2002). Lý do thứ hai là không có quyết định đầu tư của cấp có thẩm quyền đối với các dự án. Cho đến nay, sở BCVT TP.HCM chưa thấy quyết định đầu tư nào cho các dự án của ban điều hành 112. Đặc biệt là các hợp đồng kinh tế không hợp lệ. Ban điều hành đề án 112 không có tư cách pháp nhân nên không được ký hợp đồng kinh tế. Vì thế, các đơn vị có thể kiện họ về chuyện này và người ký là trưởng ban điều hành phải chịu trách nhiệm. Ban điều hành 112 không thể “lách” để quyết toán vốn từ nguồn kinh phí đầu tư được vì không thể “chạy” quyết định của Quốc Hội và phê duyệt ngân sách hàng năm của Thủ Tướng Chính Phủ. Cái mà họ có thể xoay sở là nguồn vốn vay của ADB 170 tỷ đồng và từ nguồn kinh phí sự nghiệp khoảng 110 tỷ đồng. Nhưng cũng rất khó vì các hợp đồng kinh tế là không hợp lệ.

  Còn theo ông Vũ Đức Đam - thứ trưởng bộ BCVT thì đề án 112 đã có trước khi bộ BCVT được thành lập. Nhiệm vụ, quyền hạn và chức năng của đề án 112 đã được Thủ Tướng quy định rất rõ. Với chức năng của mình, bộ BCVT đã có văn bản gửi ban điều hành 112 trong đó có kiến nghị về những vấn đề cần phải khắc phục nếu tiếp tục triển khai. Những ý kiến của bộ BCVT cũng trùng với ý kiến đã được các chuyên gia phát biểu, phân tích trong thời gian gần đây. Mặt khác, Bộ cũng đã chủ trì xây dựng nghị định về ứng dụng CNTT trong các cơ quan Nhà Nước để làm căn cứ pháp lý cho việc thực hiện ứng dụng CNTT. Nghị định này đã được Chính Phủ ký ban hành ngày 10/4/2007 và bộ BCVT được giao trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành trong việc thực hiện ứng dụng CNTT với các cơ quan Nhà Nước. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc Bộ tiếp nhận hoàn toàn các công việc và vấn đề của đề án 112. Ông Đam cũng nói thêm rằng việc không tiếp tục đề án 112 không đồng nghĩa với việc chuyển giao toàn bộ nhiệm vụ triển khai chính phủ điện tử về bộ BCVT. Thực tế là bộ BCVT cũng không thể trực tiếp làm tất cả các công việc để xây dựng thành công chính phủ điện tử. Để làm được thì đòi hỏi rất nhiều yếu tố, đặc biệt là sự nỗ lực của người đứng đầu tất cả các cơ quan Nhà Nước. (Thanh Niên 9/5/2007)

  ID: O0705_1