• Thứ Năm, 10/05/2007 14:22 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 10/5/2007

  Các doanh nghiệp Mỹ và Canada tìm kiếm cơ hội đầu tư vào khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc. Khai mạc hội nghị Vietnam Mobile 2007. Giải pháp CNTT cho các công ty chứng khoán. Báo Đầu Tư ra mắt trang tin điện tử về chứng khoán. TP.HCM: Thi lý thuyết bằng lái xe mô tô 2 bánh trên máy tính từ 15/6/2007. Quảng Ninh: Ứng dụng công nghệ SCADA quản lý nước sạch…

  Các doanh nghiệp Mỹ và Canada tìm kiếm cơ hội đầu tư vào khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc

  Sáng 7/5/2007, đại diện các tập đoàn công nghiệp của Mỹ và Canada đã có buổi làm việc với lãnh đạo bộ KHCN để tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Việt Nam nói chung và tại khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc nói riêng. Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Lạng - thứ trưởng bộ KHCN kiêm trưởng ban quản lý khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc đã giới thiệu về những lĩnh vực hoạt động tại đây và cho biết, mục tiêu của khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc là hướng tới trở thành một thành phố khoa học. Chính vì vậy, trong quý III/2007 sẽ khởi công trung tâm Công Nghệ Phần Mềm và ĐH FPT nhằm tập trung đào tạo nguồn nhân lực công nghệ cao. Thay mặt đoàn doanh nghiệp Mỹ và Canada, ông Ilario Madafferi – giám đốc điều hành công ty Casjesco (Canada) đã bày tỏ sự luyến tiếc khi đã không đến với Hoà Lạc trong thời gian sớm hơn cũng như mong được hợp tác làm việc trong những ngày sắp tới. Buổi làm việc đã kết thúc trong không khí thân thiện và cởi mở giữa các bên. Chiều 9/5/2007, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có buổi tiếp đoàn tại văn phòng Chính Phủ. Cùng tham dự, thứ trưởng Nguyễn Văn Lạng đã cho biết là 3 tập đoàn lớn của Mỹ và Canada đã dự kiến đầu tư vào Việt Nam khoảng 2 tỷ USD và đang tìm hiểu cơ hội đầu tư vào khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc để xây dựng một công ty phần mềm và dịch vụ thanh toán quốc tế. (Khoa Học & Phát Triển, Lao Động 10/5/2007)

  Khai mạc hội nghị Vietnam Mobile 2007

  Sáng 9/5/2007 tại Hà Nội, hội nghị Vietnam Mobile 2007 đã chính thức khai mạc với chủ đề “Tăng cường tiện ích của dịch vụ di động”. Hội nghị sẽ họp trong 2 ngày 9 và 10/5/2007. Hội nghị năm nay diễn ra trong bối cảnh thị trường thông tin di động Việt Nam đã có sự tham gia đầy đủ của cả 6 nhà khai thác trong nước cùng sự quan tâm của nhiều đối tác nước ngoài đang muốn liên doanh khai thác các mạng thông tin di động tại Việt Nam. Thứ trưởng bộ BCVT Nguyễn Thành Hưng cho biết, trong những năm qua, thị trường thông tin di động tại Việt Nam luôn duy trì mức tăng trưởng 60 – 70%/năm và mới mức tăng trưởng này, Việt Nam luôn được coi là thị trường tiềm năng, có sức hút cao với các nhà đầu tư về lĩnh vực này. Tính đến cuối tháng 4/2007, tổng số thuê bao điện thoại trên toàn quốc đã lên tới xấp xỉ 33,5 triệu, trong đó số thuê bao di động đạt xấp xỉ 24 triệu. Tức là cứ 10 người dân thì có trên 28 người sử dụng ĐTDĐ. (TBKTVN, SGGP 10/5/2007)

  Giải pháp CNTT cho các công ty chứng khoán

  Sáng 9/5/2007 tại Hà Nội, uỷ ban Chứng Khoán Nhà Nước và công ty IBM Việt Nam đã phối hợp tổ chức hội thảo “Giải pháp CNTT cho các công ty chứng khoán” với mong muốn tìm ra giải pháp tốt nhất để kết nối hiệu quả giữa các thành viên thị trường và các trung tâm giao dịch chứng khoán. Điều quan trọng nhất lúc này theo uỷ ban Chứng Khoán Nhà Nước là các công ty chứng khoán phải có được một hệ thống CNTT ổn định và tin cậy, cho phép tối ưu hoá các quy trình nghiệp vụ nhằm giúp họ phản ứng nhanh nhạy và dễ dàng hơn với những thay đổi liên tục của thị trường cùng yêu cầu của khách hàng. Tuy nhiên, có một thực tế là rất nhiều giải pháp ứng dụng doanh nghiệp Core Business Applications gần như không có sự tương thích với hệ thống và yêu cầu của uỷ ban Chứng Khoán Nhà Nước. Các quy trình nghiệp vụ thường được thực hiện một cách thủ công với hạn chế về khả năng phản ứng và những thay đổi của môi trường. Sự thiếu linh hoạt trong việc thích nghi với những thay đổi liên tục của cơ chế chính sách và quyết định của các nhà đầu tư đã có ảnh hưởng tới thị trường chứng khoán khiến các công ty chứng khoán thường gặp phải khó khăn, thậm chí có cả những đe doạ với khả năng đảm bảo hoạt động kinh doanh dài hạn của họ. Tại hội thảo này, ông Võ Tấn Long – phó tổng giám đốc IBM Việt Nam cho biết, giải pháp công nghệ hợp tác của IBM được thiết kế để đáp ứng yêu cầu của các công ty chứng khoán đang phát triển khá nhanh trên thị trường Việt Nam. Gói giải pháp này cho phép khách hàng tạo dựng được sự linh hoạt và hiệu quả cần thiết trong hoạt động CNTT, giúp họ phản ứng nhanh hơn với các yêu cầu của khách hàng. (TBKTVN 10/5/2007)

  Báo Đầu Tư ra mắt trang tin điện tử về chứng khoán

  Kể từ ngày 10/5/2007, báo Đầu Tư – cơ quan của bộ KHĐT đã chính thức đưa vào hoạt động trang tin điện tử về thị trường chứng khoán với địa chỉ www.tinnhanhchungkhoan.vn. Trang tin điện tử được thiết kế hiện đại, cập nhật toàn diện và kịp thời về khuôn khổ chính sách, diễn biến của thị trường chứng khoán chính thức và không chính thức (OTC) cũng như tình hình hoạt động của các doanh nghiệp niêm yết và công ty chứng khoán. (TBKTVN 10/5/2007)

  TP.HCM: Thi lý thuyết bằng lái xe mô tô 2 bánh trên máy tính từ 15/6/2007

  Theo ông Dương Tự Lực, trưởng phòng quản lý sát hạch và cấp giấy phép lái xe sở Giao Thông Công Chính TP.HCM, bắt đầu từ ngày 15/6/2007, tất cả các cơ sở đào tạo lái xe mô tô 2 bánh trên địa bàn TP.HCM sẽ phải thi sát hạch lý thuyết trên máy tính theo phần mềm do cục Đường Bộ Việt Nam chuyển giao. Bộ đề thi mới sẽ gồm 100 câu hỏi thay vì 75 câu như trước đây. Các trung tâm sát hạch sẽ căn cứ vào đó để đặt ra các đề thi với 15 câu hỏi. Các bộ đề thi sẽ được tạo ra theo lựa chọn câu hỏi ngẫu nhiên trên máy tính với hàng ngàn đề thi khác nhau nhằm tránh tiêu cực. Được biết, đến thời điểm này đã có 47 cơ sở đào tạo cài đặt xong phần mềm này. (SGGP 10/5/2007)

  Quảng Ninh: Ứng dụng công nghệ SCADA quản lý nước sạch

  Công ty Thi Công và Cấp Nước tỉnh Quảng Ninh vừa đưa vào ứng dụng công nghệ SCADA vào phục vụ công tác quản lý, điều hành sản xuất nước sạch với sự hỗ trợ của sở KHCN tỉnh. Với hệ thống công nghệ tự động này, chất lượng nước sạch, tình trạng áp lực nước đường ống và chất lượng ống dẫn luôn được theo dõi, kiểm soát chặt chẽ và các dữ liệu thường xuyên được báo cáo về trung tâm thông qua Internet thay vì phải có công nhân thường xuyên đi lấy mẫu và ghi chép thủ công. Hiện tại, việc ứng dụng công nghệ SCADA mới chỉ dừng lại ở với giám sát, thu thập dữ liệu từ xa và công ty đang nghiên cứu để tiếp tục mở rộng chức năng của hệ thống nhằm có thể điều khiển tự động với hoạt động bơm nước theo đúng các yêu cầu thực tế. (Khoa Học & Phát Triển 10/5/2007)

  Đề án 112 triển khai chưa tốt nếu nhìn trên góc độ cải cách hành chính

  Về những kết quả cùng bài học từ rút ra từ đề án Tin Học Hoá Quản Lý Hành Chính Nhà Nước giai đoạn 2001 – 2005 (đề án 112), ông Nguyễn Long - tổng thư ký Hội Tin Học Việt Nam cho rằng sự phối kết hợp giữa ban điều hành đề án 112 Chính Phủ và ban chỉ đạo cải cách hành chính quốc gia là chưa mạnh. Bản thân công tác cải cách hành chính (CCHC) những năm qua cũng bị dư luận đánh giá là chậm. Vì thế, nếu nhìn vào một số việc của đề án 112 đã làm thì có ý kiến đánh giá là tốt song nếu nhìn vào CCHC và sự hoà quện của nó trong đề án 112 thì rõ ràng là chưa tốt. Nguyên nhân do đề án 112 triển khai đồng thời tại tất cả các địa phương, bộ ngành. Nhưng các địa phương, bộ ngành đều có mức phát triển khác nhau về năng lực quản lý, nguồn nhân lực CNTT và trình độ ứng dụng CNTT. Đề cập về khó khăn của đề án 112, theo ông có thể thấy 2 vấn đề lớn nhất là tốc độ thay đổi công nghệ và trình độ sử dụng của con người. Tốc độ thay đổi của công nghệ là rất nhanh và cứ 18 tháng thì khả năng xử lý của hệ thống mới có thể tăng gấp đôi và nếu không có tầm nhìn trong việc đầu tư thiết bị thì sẽ bị lãng phí rất lớn. CNTT thực chất cũng chỉ là công cụ và người sử dụng  phải nắm được, điều khiển được thì mới có hiệu quả. Về đề án chính phủ điện tử trong giai đoạn tới, ông Long khẳng định sự chỉ đạo phải là từ Chính Phủ mà đứng đầu là Thủ Tướng. Cơ quan thường trực giúp việc có thể đặt ở văn phòng Chính Phủ hoặc bộ Nội Vụ, song cơ cấu tổ chức và nhân lực của cơ quan này cần được nghiên cứu và cân nhắc kỹ. Các bộ ngành và địa phương phải chịu trách nhiệm về triển khai chính phủ điện tử trong phạm vi của mình. (Khoa Học & Phát Triển 10/5/2007)

  Thất bại vì không có mục tiêu cụ thể, rõ ràng

  Với tư cách cá nhân, TS Nguyễn Chí Công - tổ trưởng tổ chuyên môn ban điều hành đề án 112 Chính Phủ đã có buổi gặp mặt các nhà báo vào chiều 8/5/2007. Ông cho biết, cái sai lầm lớn nhất là ứng dụng CNTT đã bị xem là mục tiêu nhưng đúng ra phải xem nó là công cụ để thực hiện CCHC. Đây chính là nguyên nhân sâu xa dẫn đến việc đề án 112 không thể đạt được những mục tiêu đề ra. Ngoài ra, theo ý kiến cá nhân, ông cho rằng đề án 112 thất bại vì không có những mục tiêu cụ thể, rõ ràng. Ông cũng cho biết, hiện công tác kiểm toán được được tiến hành và chắc chắn sẽ sớm có kết luận cuối cùng về kinh phí thực hiện đề án. Lúc đó chúng ta sẽ biết đề án có gây thất thoát tiền của Nhà Nước hay không và thất thoát ở đâu, ai chịu trách nhiệm. (SGGP 10/5/2007)

  Lỗi chung của các đề án tại Việt Nam: Ý chí đi trước thực tế

  Theo ông Trần Việt Hùng – phó chủ nhiệm uỷ ban KHCN&MT của Quốc Hội, đề án 112 là một đề án nằm trong lĩnh vực công nghệ cao và nhìn chung là các đề án từ trước đến nay đều mắc một lỗi chung: Ý chí đi trước thực tế. Không chỉ với đề án 112 mà hầu hết các đề án khác trong khâu chuẩn bị đều rất thiếu đồng bộ. Đến khi triển khai lại nảy sinh sự yếu kém về quản lý nên sinh ra cực kỳ nhiều lỗ hổng và dễ xảy ra tiêu cực. Vì thế, chúng ta phải nhanh chóng rút kinh nghiệm và đề ra các giải pháp khắc phục có tính khả thi lâu dài. Trong dự thảo luật Công Nghệ Cao đang chuẩn bị trình kỳ họp Quốc Hội sắp tới, đã có những quy định rất rõ ràng về việc phát triển công nghệ cao phải có quy hoạch, chiến lược phát triển cụ thể, đồng thời là phát triển có chọn lọc và tập trung. Về những mục tiêu không đạt được của đề án 112, ông cho rằng nguyên nhân do trình độ yếu của nguồn nhân lực và việc triển khai Đề án 112 không làm song song với CCHC. Đó là những ấu trĩ khó tránh khỏi của những bước đi ban đầu. (Tiền Phong 10/5/2007)

  Bộ BCVT sẽ soạn thảo đề án mới

  Đề cập về đề án 112 trong giai đoạn vừa qua, thứ trưởng bộ BCVT Vũ Đức Đam cho hay, bên cạnh những cái được, bài học lớn nhất chính là việc tổ chức mô hình, cách thức để thực hiện các nội dung và mục tiêu đặt ra. Đây chính là khâu yếu nhất, bất cập nhất của đề án 112 mà những đề án CNTT khác cần rút kinh nghiệm. Ông cũng cho biết, bộ BCVT đang gấp rút tham khảo ý kiến của các chuyên gia trong và ngoài nước để soạn thảo một đề án mới, cụ thể hơn theo đúng tinh thần của nghị định 64 về ứng dụng CNTT trong hoạt động của các cơ quan nhà nước vừa được ban hành ngày 10/4/2007 để trình lên Thủ Tướng Chính Phủ. Đề án này sẽ được xây dựng trên cơ sở những kết quả đã làm được cũng như những bài học rút ra từ việc thực hiện đề án 112 và căn cứ trên tình hình thực tế của việc ứng dụng, phát triển CNTT hiện nay ở trong nước và quốc tế. (SGGP 10/5/2007)

  Website của ban điều hành đề án 112 Chính Phủ: Đứa con “đẻ” bằng… tiền tỷ vô thừa nhận

  Lâu nay, nhiều người thường biết đến trang thông tin điện tử của Chính Phủ tại các địa chỉ www.chinhphu.vnwww.vietnam.gov.vn. Tuy nhiên, còn một địa chỉ nữa cũng tự xưng tên là “cổng thông tin điện tử của Chính phủ” với địa chỉ www.gov.vn. Trang web này được ban điều hành đề án 112 Chính Phủ giới thiệu là cổng thông tin điện tử của Chính Phủ và các thông tin tại đây được tích hợp từ các nguồn tin mới nhất của các website chính thức của các cơ quan hành chính phục vụ yêu cầu của Chính Phủ. Được biết, giai đoạn thử nghiệm của cổng thông tin điện tử này kết thúc tháng 5/2005 và chính thức khai trương vào tháng 9/2005. Nằm trong nội dung thực hiện của đề án 112 song cổng này lại sử dụng nguồn vốn vay 170 tỷ đồng của ngân hàng Phát Triển Châu Á (ADB) và được biết, đây là một trong các điều kiện để rút vốn từ nguồn thuộc hiệu hiệp định của Việt Nam với ADB nhằm thực hiện chương trình tổng thể về CCHC giai đoạn 2001 – 2005. Về khoản vốn vay cụ thể cho dự án này, ông Lương Cao Sơn – thư ký ban điều hành đề án 112 Chính Phủ đã không cho biết số tiền thực tế. Tuy nhiên, theo ông Sơn thì chỉ riêng tiền mua  bản quyền giải pháp công nghệ cũng vào khoảng 3.000 – 4.000 USD. Được biết, vào tháng 9/2005 khi cổng thông tin điện tử Chính Phủ (www.chinhphu.vnwww.vietnam.gov.vn) chưa ra đời thì ban điều hành đề án 112 Chính Phủ đã chuẩn bị khai trương trang web của mình với tên gọi là cổng Thông Tin Điện Tử Chính Phủ. Ngay lập tức, ông Nguyễn Công Hoá – giám đốc trung tâm Tin Học văn phòng Chính Phủ và tư cách trưởng ban quản lý dự án website Chính Phủ đã có văn bản trình bộ trưởng, chủ nhiệm văn phòng Chính Phủ khẳng định cổng thông tin do ban điều hành đề án 112 Chính Phủ có nhiều bất cập cả về tính pháp lý lẫn công nghệ và đặc biệt là những thông tin đưa vào đó. Ông Hoá cho rằng nếu không làm rõ mục đích, nội dung và xử lý kịp thời thì có thể dẫn đến việc hiểu nhầm của nhiều người, làm ảnh hưởng đến Thủ Tướng và văn phòng Chính Phủ  về sự chồng chéo, lãng phí trong ứng dụng CNTT. Cụ thể mà ông Hoá đưa ra là trang web do ban điều hành đề án 112 chưa có quyết định thành lập và phê duyệt thiết kế, chưa có giấy phép của bộ VHTT, tổng biên tập website (đích thân ông Vũ Đình Thuần - trưởng ban điều hành đề án 112) chưa có quyết định bổ nhiệm của cấp có thẩm quyền. Trang web này có được thông tin là do sử dụng công nghệ hút dữ liệu từ các trang khác mà không cần quan tâm đến chất lượng nội dung và an ninh thông tin… Báo cáo của ông Nguyễn Công Hoá cũng chỉ ra những sự bất cập, chồng chéo khi ban điều hành đề án 112 xây dựng trang web này. Dưới góc độ chuyên môn, ông Trần Lương Sơn - tổng giám đốc công ty Vietsoftware khẳng định, cổng thông tin này mà ban điều hành đề án 112 xây dựng là sản phẩm của sự vô trách nhiệm với Chính Phủ và nhân dân. Báo Tuổi Trẻ cho rằng đó là một sự lãng phí tiền của Nhà Nước, đặc biệt là nguồn vốn vay! Ai sẽ phải chịu trách nhiệm khi tiền ngân sách đổ vào đây để làm ra một sản phẩm gọi là “cổng thông tin của Chính Phủ” nhưng nó không được sử dụng như một kênh thông tin chính thức của Chính Phủ? (Tuổi Trẻ 10/5/2007)

  TP.HCM: Thêm hai doanh nghiệp bị kiểm tra vì vi phạm bản quyền phần mềm

  Trong hai ngày 8 và ngày 9/5, thanh tra bộ Văn Hoá Thông Tin phối hợp với phòng Chống Tội Phạm Công Nghệ Cao, C15 (bộ Công An) vừa thanh tra phần mềm tại công ty TNHH NIKKISO và công ty TNHH Thương Mại Hoàng Hà (TP.HCM). NIKKISO Việt Nam có địa chỉ trong khu Công Nghiệp Tân Thuận  và công ty TNHH Thương Mại Hoàng Hà có địa chỉ tại khu Công Nghiệp Tân Bình, TP.HCM. Trong cuộc kiểm tra đột xuất này tại công ty NIKKISO, đoàn thanh tra liên ngành đã phát hiện gần 30 máy tính cài đặt các phần mềm vi phạm bản quyền để sử dụng phục vụ cho hoạt động kinh doanh của công ty. Trước những chứng cứ trên, lãnh đạo NIKKISO đã thừa nhận hành vi sao chép phần mềm máy tính mà không được sự đồng ý của chủ sở hữu. Theo kết quả thanh tra, tổng giá trị các phần mềm bất hợp pháp tại NIKKISO ước tính lên tới gần 600 triệu đồng. Tại công ty TNHH Thương Mại Hoàng Hà, đoàn thanh tra liên ngành đã phát hiện hơn 50 máy tính chứa các phần mềm vi phạm bản quyền, ước tính giá trị thiệt hại do sử dụng các phần mềm lậu này lên tới gần 1 tỷ đồng. Các phần mềm vi phạm bao gồm các phần mềm phổ biến như:  bộ gõ Vietkey , ACDSee, WinRar, Adobe, Symantec Antivirus, Microsoft Windows, Microsoft Office XP, Microsoft Office Visio Professional 2003, Microsoft Frontpage, Microsoft Windows 2003 Server và 1 số chương trình phần mềm dành cho máy chủ của Microsoft; bộ từ điển Lạc Việt –mtd 2002-EVA. Đoàn thanh tra liên ngành cho biết, lãnh đạo cả hai công ty trên đều cam kết sẽ sớm làm việc với bên chủ sở hữu để mua bản quyền phần mềm. (VietnamNet 10/5/2007)

  ID: O0705_1