• Thứ Sáu, 11/05/2007 16:56 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 11/5/2007

  Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm và làm việc với bộ BCVT. Bộ GDĐT yêu cầu phổ biến lên mạng thư viện đề kiểm tra học kỳ cấp THCS. TP.HCM: Hội thảo ứng dụng phần mềm nguồn mở. TP.HCM: Bí thư Thành Đoàn Tất Thành Cang đối thoại trực tuyến. FPT tham gia sản xuất chương trình “Tôi yêu thể thao” trên đài Truyền Hình Việt Nam. VN Direct triển khai dịch vụ đặt lệnh chứng khoán qua mạng…

  Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm và làm việc với bộ BCVT

  Ngày 10/5/2007, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến thăm và làm việc với bộ BCVT. Tại buổi làm việc, bộ trưởng Đỗ Trung Tá đã báo cáo về những kết quả mà ngành BCVT đã đạt được  mà đáng chú ý là mật độ điện thoại 38,5 máy/100 dân (vượt chỉ tiêu đặt ra của Đại Hội Đảng X đề ra là 35 máy/100 dân). Năm 2006, Việt Nam cũng lần đầu tiên chạm mốc 3 tỷ USD doanh thu từ CNTT, trong đó phần xuất khẩu chiếm 1,8 tỷ USD. Đặc biệt, với 8 doanh nghiệp viễn thông tham gia thị trường đã cho phép xoá bỏ độc quyền viễn thông… Tại buổi làm việc, Thủ Tướng đã lưu ý việc phát triển BCVT và CNTT cần tránh cơ chế xin cho, bao cấp, ưu đãi. Thủ Tướng cũng đề cập đến việc xem xét, đổi tên thành bộ CNTT-TT. Bộ BCVT cũng đưa ra những mục tiêu chiến lược đến 2010 như mật độ điện thoại 55 – 60 máy/100 dân; 35 – 40% dân số dùng Internet; 100% các bộ ngành, tỉnh thành phố có website và đặt nền móng cho chính phủ điện tử; có ít nhất 10 dịch vụ công trực truyến được khai thác. Đặc biệt là lấy công nghiệp phần mềm và công nghiệp nội dung là đột phá và tăng trưởng 40%; công nghiệp phần cứng tăng 20%; công nghiệp sản xuất thiết bị viễn thông tăng 22%... Doanh thu CNTT đạt 6 – 7 tỷ USD và thu hút thêm 1,5 tỷ USD đầu tư FDI. Về những mục tiêu này, Thủ Tướng bày tỏ sự tin tưởng Việt Nam có tiềm năng để thực hiện và khẳng định Việt Nam tiếp tục chọn công nghiệp phần mềm là khâu đột phá. Vì thế, tất cả các bộ, ngành cần có bước đi đột phá. Theo Thủ Tướng, khi mọi rào cản bị phá bỏ, mọi nguồn lực được huy động và phát huy thì Việt Nam có thể chưa đuổi kịp các nước tiên tiến song sẽ đi nhanh hơn trong quá trình phát triển. Riêng về đề án 112, Thủ Tướng cho biết tuy đề án có mục tiêu tốt nhưng hiệu quả chưa tương xứng với mục tiêu, công sức và kinh phí. Việc dừng đề án là để rút kinh nghiệm, đánh giá lại. Tuy nhiên, vấn đề ứng dụng CNTT trong các cơ quan Nhà Nước vẫn sẽ thực hiện và tuân theo nghị định 64. Thủ Tướng yêu cầu bộ BCVT trong tháng 6/2007 phải xây dựng đề án “Chương trình quốc gia về ứng dụng CNTT trong các cơ quan nhà nước” có kế thừa đề án 112 để tránh lãng phí. (Thanh Niên, Lao Động 11/5/2007)

  Bộ GDĐT yêu cầu phổ biến lên mạng thư viện đề kiểm tra học kỳ cấp THCS

  Bộ GDĐT vừa có công văn yêu cầu phổ biến lên mạng thư viện đề kiểm tra học kỳ cấp THCS. Bộ có chủ trương thành lập thư viện đề kiểm tra học kỳ để giúp cho các địa phương trong cả nước tham khảo, vận dụng. Cho đến nay, thư viện trên mạng của bộ GDĐT đã có 494 đề kiểm tra học kỳ 1 và học kỳ 2 của 16 môn học cấp THCS. Địa chỉ thư viện này là http://ts.edu.net.vn/index.php?page=2.5&view=258. (Lao Động 11/5/2007)

  TP.HCM: Bí thư Thành Đoàn Tất Thành Cang đối thoại trực tuyến

  Tiến tới đại hội Đoàn của TP.HCM lần thứ VIII, nhà văn hoá Thanh Niên TP.HCM sẽ tổ chức buổi đối thoại của anh Tất Thành Cang – bí thư Thành Đoàn với thanh niên, học sinh, sinh viên vào sáng 13/5/2007. Cùng với các đại biểu có mặt tại hội trường của nhà văn hoá Thanh Niên hôm đó, người sử dụng Internet cũng có thể tham gia đối thoại trực tuyến thông qua website của Thành Đoàn (www.thanhdoan.hochiminhcity.gov.vn); báo Tuổi Trẻ Online (www.tuoitre.com.vn) (Tuổi Trẻ 11/5/2007)

  FPT tham gia sản xuất chương trình “Tôi yêu thể thao” trên đài Truyền Hình Việt Nam

  Ngày 10/5/2007, đài Truyền Hình Việt Nam (VTV), công ty FPT Media cùng với nhà tài trợ Vinaphone và nhà bảo trợ là báo Sài Gòn Giải Phóng Thể Thao đã tổ chức lễ ra mắt chương trình “Tôi yêu thể thao”. Chương trình này được thực hiện theo bản quyền đã được chuyển nhượng từ chương trình “A Question of Sport” của hãng truyền hình BBC (Anh). “Tôi yêu thể thao” sẽ được phát sóng vào lúc 18h chủ nhật hàng tuần trên kênh VTV3 và phát lại sau đó trên kênh VCTV3 dự kiến từ cuối tháng 5/2007. (Hà Nội Mới 11/5/2007)

  VN Direct triển khai dịch vụ đặt lệnh chứng khoán qua mạng

  Công ty Chứng Khoán VN Direct sẽ triển khai chương trình “Khởi động cùng VN Direct Online” từ ngày 14/5/2007. Đây là giải pháp giao dịch trực tuyến trên nền tảng CNTT tiên tiến có tốc độ truy cập nhanh, dễ sử dụng và có độ bảo mật cao. Chương trình sẽ kéo dài trong vòng 2 tháng và 1.000 khách hàng đầu tiên đăng ký sẽ được miễn phí sử dụng trong 2 tháng đầu và giảm 50% phí cấp thẻ VTOS. Dự kiến, dịch vụ này sẽ được chính thức khai trương vào tháng 7/2007. Để sử dụng, khách hàng sẽ được cấp tài khoản và thẻ bảo mật VTOS để đăng nhập website www.vndirect.com.vn. VN Direct là công ty chứng khoán có trụ sở chính tại Hà Nội và chi nhánh tại TP.HCM được uỷ ban Chứng Khoán Nhà Nước cấp giấy phép từ năm 2006 với đầy đủ nghiệp vụ kinh doanh về môi giới, lưu ký chứng khoán, tư vấn tài chính doanh nghiệp, bảo lãnh phát hành và quản lý danh mục đầu tư. (TBKTVN 11/8/2007)

  Việc Thủ Tướng chỉ đạo ngừng triển khai đề án 112 là chuyện bình thường

  Chiều 10/5/2007, TS Vũ Đình Thuần - trưởng ban điều hành đề án 112 đã tiếp phóng viên báo Tiền Phong trong vòng 15 phút tại văn phòng của ban điều hành đề án 112 trước khi ông lên ô tô để sang làm việc với văn phòng Chính Phủ. Về quyết định của Thủ Tướng ngừng triển khai đề án 112 với ông không có gì là bất ngờ cả vì sang giai đoạn 2 thì sẽ phải thực hiện theo nghị định 64 về ứng dụng CNTT trong các cơ quan nhà nước mới ban hành. Ông nói: “Chúng tôi hiểu rằng, đó là việc điều chỉnh vĩ mô cấp Chính Phủ đối với những vấn đề lớn. Chỉ là thay đổi cách làm để công việc đạt hiệu quả. Chúng tôi cho rằng đó là một việc bình thường. Thủ Tướng đã ra lệnh là chúng tôi phải thực hiện”. Về những kết quả của đề án 112, ông cho biết trên thực tế ban điều hành đã rất cố gắng. Đầu mối chỉ đạo không chỉ có ban điều hành đề án mà còn có rất nhiều bộ, ngành khác. Tất cả các bộ ngành, địa phương đều có ban điều hành đề án 112 và phải chịu trách nhiệm tại địa bàn của mình. Ban điều hành đề án 112 Chính Phủ và họ đã phối hợp với nhau rất tốt. Về những số liệu đã lãng phí hàng nghìn tỷ đồng của đề án 112 mà báo chí đã nêu, ông đề nghị các báo nên xem lại và đặt câu hỏi xem các báo đã lấy những số liệu đó ở đâu. Ông nói rằng không có những con số như vậy. Thủ Tướng không phê duyệt thì không bao giờ có tiền. Nguyên tắc là thế. Nếu Thủ Tướng không duyệt thì một xu cũng không có. Khi đề án 112 mới triển khai, đã có những cảnh báo của các chuyên gia về “Cái chết hệ thống”. Theo ông, đó là một cách nói. Những người nói điều đó là những người đã tham gia thực hiện chương trình mục tiêu về CNTT từ năm 1995. Họ dự báo cái gì? Họ có tài thánh đâu mà dự báo trước? Đề án 112 triển khai trên một phạm vi rộng thu được kết quả như thế này là chưa từng có. Ông cũng có lời rằng chưa hề nói là đề án thất bại hay không thất bại và nhãn quan thế nào là tuỳ nhà báo. Còn về câu hỏi là nếu đề án vẫn đang hiệu quả thì cần gì phải ngừng triển khai, ông cho biết cái đó là chuyện của Thủ Tướng và ban điều hành của đề án phải chấp hành triệt để. Việc giải tán ban điều hành đề án 112 hay không còn tuỳ thuộc vào quyết định của Thủ Tướng. Ông nói: “Kết thúc giai đoạn, chúng tôi đã có báo cáo trình Thủ Tướng. Hết nhiệm vụ, chúng tôi rút lui. Còn bây giờ chúng tôi có làm hay ai làm là do Thủ Tướng quyết định”. Ông cũng khẳng định là không có gì phải lo ngại kiểm toán vì chính ban điều hành đề án 112 đã mời kiểm toán đến. Cuối cùng phóng viên nêu câu hỏi: “Sau này nếu cơ quan hữu quan có kết luận đề án hoàn toàn thất bại thì người chịu trách nhiệm chính sẽ là ông?”, TS Vũ Đình Thuần đã đáp lại: “Anh đừng có giả định. Tại sao anh lại có cách giả định như thế? Tôi không nghĩ như thế. Tôi không trả lời câu hỏi này. Câu hỏi này là không hợp lý. Ai đánh giá thế nào mặc kệ. Sau này cơ quan nhà nước sẽ có đánh giá. Thủ Tướng sẽ có quyết định”. (Tiền Phong 11/5/2007)

  100 tỷ đồng cho công tác đào tạo của đề án 112 không phải là nhiều

  Về 100 tỷ đồng kinh phí chi cho công tác đào tạo của đề án 112, ông Lương Cao Sơn – thư ký ban điều hành đề án 112 Chính Phủ cho biết đây là căn cứ theo định mức đơn giá được bộ Tài Chính phê duyệt và mấy trăm tỷ đồng này không phải là nhiều. Ban điều hành đề án 112 Chính Phủ phải chờ mấy tháng mới được phê duyệt sau khi bộ Tài Chính kiểm tra, khảo sát thực tế… Ban điều hành đề án 112 không ra định mức được và Bộ Tài chính cũng ban hành định mức cho rất nhiều dự án chứ không thể ưu ái cho 112. Còn chi phí tới mức 2 triệu đồng/người, theo ông đắt hay không thì bộ Tài Chính phải cho ý kiến. Đồng ý quyết toán bao nhiêu thì cứ thế mà nhân lên. Thực tế là bộ Tài Chính chỉ cho áp dụng đơn giá do ban điều hành 112 đề xuất trong thời điểm cuối năm 2003 và 6 tháng đầu năm 2004 chứ không phải là kéo dài đến hết 2005. Ông cho biết là ban điều hành 112 sau thời điểm đó đã có văn bản gửi bộ Tài Chính và được trả lời miệng là “cứ thực hiện”. Đến thời điểm quyết toán thì bộ Tài Chính có công văn ghi rằng “trong khi chưa có định mức đơn giá mới và phê duyệt chính thức thì áp dụng đơn giá được phép áp dụng để làm căn cứ quyết toán”. Ông cũng cho biết thêm là ban điều hành 112 Chính Phủ đã có công văn đề nghị  hẳn hoi nhưng thường thì bộ Tài Chính trả lời trễ. Theo nguyên tắc hành chính thì sau 15 ngày không có trả lời thì coi như đồng ý. Tuy nhiên, bộ Tài Chính cuối cùng đã có văn bản chính thức. Về chuyện đã không tổ chức đấu thầu cho công tác đào tạo, ông cho biết là không thể làm được ở nhiều nơi nhất là các tỉnh miền núi thì lấy ai tham gia thầu. Hơn nữa, nếu một công ty trúng thầu thì không thể làm hết các tỉnh, các nơi mà đề án 112 triển khai. (Tuổi Trẻ 11/5/2007)

  ID: O0705_1