• Thứ Bảy, 12/05/2007 10:47 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 12/5/2007

  VNPT khai trương chi nhánh tại Mỹ. Sắp ra mắt website giới thiệu gương mặt trẻ tiêu biểu. USAID tài trợ đào tạo CNTT cho sinh viên khuyết tật. Thừa Thiên - Huế: IBM trao học bổng cho một sinh viên khuyết tật. Hà Nội: Hội thảo về tăng cường ứng dụng CNTT trong giáo dục ngoài nhà trường. Việt Nam chưa có chiến lược về thị trường và sản phẩm của ngành xuất khẩu phần mềm. Dịch E-Gorvnment thành “chính phủ điện tử” khiến nhân dân hiểu sai.

  VNPT khai trương chi nhánh tại Mỹ

  Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) vừa chính thức khai trương chi nhánh tại San Francisco (Mỹ). Chi nhánh của VNPT sau khi thành lập sẽ tập trung vào các hoạt động xúc tiến đầu tư, kinh doanh các dịch vụ BCVT, CNTT tiềm năng tại Mỹ và các nước lân cận. Theo đánh giá của một số lãnh đạo doanh nghiệp ở Mỹ, sau khi Vietnam Airlines thiết lập chi nhánh, việc VNPT khai trương chi nhánh tại San Francisco đã đánh dấu quá trình tích cực thâm nhập thị trường Mỹ của các doanh nghiệp lớn Việt Nam. (Nhân Dân 12/5/2007)

  Sắp ra mắt website giới thiệu gương mặt trẻ tiêu biểu

  Ngày 15/5/2007, tại TP.HCM, trang web gương mặt trẻ tiêu biểu Việt Nam (www.guongmattretieubieu.vn) sẽ chính thức ra mắt. Tác giả trang web này là Nguyễn Công Hùng, một thanh niên khuyết tật vừa được Trung Ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức bình chọn là 1 trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu Việt Nam năm 2006. Sau gần 2 tháng xây dựng, trang web đã được hoàn thiện với nhiều tin tức về các hoạt động Đoàn - Hội. (Thanh Niên 12/5/2007)

  USAID tài trợ đào tạo CNTT cho sinh viên khuyết tật

  Ngày 11/5/2007 tại Hà Nội, cơ quan Phát Triển Quốc Tế Mỹ (USAID) đã công bố chương trình tài trợ đào tạo CNTT kéo dài 2 năm cho các sinh viên khuyết tật Việt Nam trị giá hơn 380.000 USD. Chương trình được thực hiện với sự trợ giúp của tổ chức Cứu Trợ và Phát Triển CRS và do trường Cao Đẳng CNTT Hà Nội (ESTIH) triển khai thực hiện. Bước đầu, sẽ có 375 sinh viên được tham gia chương trình này. (Tiền Phong 12/5/2007)

  Thừa Thiên - Huế: IBM trao học bổng cho một sinh viên khuyết tật

  Ngày 10/5/2007 tại Huế, công ty IBM Việt Nam đã trao học bổng trị giá 3.600 USD cho một sinh viên khuyết tật là Nguyễn Văn Nam đang theo học ngành CNTT tại ĐH Khoa Học Huế. Đây là sinh viên đầu tiên trong năm 2007 được nhận học bổng trong chương trình hỗ trợ giáo dục ĐH hàng năm của IBM tại Việt Nam. Nguyễn Văn Nam sinh ra trong một gia đình nông dân tại xã Phú Thượng, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế và bị bại liệt từ năm lên 1 tuổi nhưng rất nỗ lực học tập. (Tuổi Trẻ 12/5/2007)

  Hà Nội: Hội thảo về tăng cường ứng dụng CNTT trong giáo dục ngoài nhà trường

  Ngày 11/5/2007 tại Cung Thiếu Nhi Hà Nội đã diễn ra hội thảo về tăng cường ứng dụng CNTT trong giáo dục ngoài nhà trường do Thành Đoàn và Cung Thiếu Nhi Hà Nội phối hợp tổ chức với sự tham dự của đại diện nhiều trường phổ thông và các khoa CNTT của các ĐH ở Hà Nội. Bên cạnh các giải pháp phù hợp, các đại biểu đã thảo luận và chia sẻ về các phần mềm nguồn mở có thể sử dụng trong giáo dục. (Hà Nội Mới 12/5/2007)

  Việt Nam chưa có chiến lược về thị trường và sản phẩm của ngành xuất khẩu phần mềm

  Theo ông Phạm Tấn Công - tổng thư ký hiệp hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA), trong những năm qua xuất khẩu phần mềm của Việt Nam liên tục tăng trưởng khoảng 50%/năm. Tuy nhiên, việc thâm nhập các thị trường nước ngoài của các doanh nghiệp phần mềm còn rất khó khăn do Việt Nam chưa có chiến lược quốc gia về thị trường và sản phẩm chủ lực. Khả năng mở rộng thị trường của toàn ngành cũng còn chưa chuyên nghiệp và chưa có sự hỗ trợ mạnh mẽ của Nhà Nước. Ông cũng đề cập thêm là chúng ta chưa có chuẩn công nghiệp quốc gia, chưa có cơ sở nghiên cứu, thử nghiệm, chuyển giao công nghệ quốc gia. Những điều này đang làm hạn chế việc xuất khẩu dịch vụ phần mềm ra thị trường nước ngoài. (Hải Quan 13/5/2007)

  Dịch E-Government thành “chính phủ điện tử” khiến nhân dân hiểu sai

  Trả lời phỏng vấn báo Tiền Phong với tư cách cá nhân, TS Nguyễn Chí Công - tổ trưởng tổ chuyên môn của đề án 112 cho biết, cách đây 4 năm, khi được mời tham gia đề án 112, chính ông cũng đã cảnh báo về “Cái chết hệ thống” cho đề án 112. Quá trình cải cách hành chính (CCHC) và tin học hoá là 2 vòng xoắn ốc, nếu không CCHC thì không có động cơ để tin học hoá và ngược lại, nếu không tin học hoá thì không phát hiện được chỗ nào cần cải cách. Do vậy, ngay từ năm 2002 ông đã nói thẳng với TS Vũ Đình Thuần - trưởng ban điều hành đề án 112 rằng: Phải là cấp phó thủ tướng đứng đầu đề án mới được vì chỉ ở vị thế phó chủ nhiệm văn phòng Chính Phủ như ông (ông Thuần) thì nói chả ai nghe.

  Về việc tham gia ban điều hành đề án 112, ông Công cho biết với tư cách là đảng viên, cán bộ thì ông vẫn phải làm dù biết là không khả thi. Hơn nữa, ngồi vào đó cũng là để “chữa cháy” vì nếu không thì ai có thể làm? Với trách nhiệm của một nhà khoa học, ông đã làm việc hết mình để viết ra hàng ngàn trang tài liệu cho đề án 112. Và ông cũng đã phải mổ tim đến 3 lần vì làm việc quá sức. Theo ông Công, từ E-Gorvernment trong tiếng Anh có tới 7 nghĩa. Tuy nhiên, khi dịch ra tiếng Việt, người ta đã gọi là chính phủ điện tử và với cách dịch này dễ bị nhân dân hiểu nhầm là cái này chỉ dành cho Chính Phủ, Thủ Tướng và mấy ông bộ trưởng thôi.

  Ông cũng phản đối khái niệm phần mềm dùng chung và nêu quan điểm là chỉ có dữ liệu chung thôi. Tuy nhiên, khi nói ra điều này thì ông đã bị cô lập và chính ông Vũ Đình Thuần cũng không hài lòng. Một vấn đề hết sức quan trọng theo ông là sự phối hợp không tốt giữa ban điều hành đề án 112 và bộ Nội Vụ. Thủ Tướng Phan Văn Khải từng chỉ định một thứ trưởng bộ Nội Vụ phụ trách về CCHC làm thành viên của ban điều hành đề án 112. Tuy nhiên, người kế nhiệm sau đó lại không tham gia thành viên ban điều hành đề án 112. Về chuyện lãng phí mua sắm thiết bị, ông nói là không biết. Nhưng nếu không mua máy thì lấy gì để dùng và học?

  Đúng ra, theo ông, cần phải quy định thật cụ thể như mua máy rồi thì bao lâu sau dứt khoát phải tích hợp được dữ liệu. Còn chuyện tốn hàng nghìn tỷ đồng mà không hiệu quả như báo chí đã nêu, theo ông là không đúng. Người ta mới chỉ cấp chưa tới 1.000 tỷ đồng thì lấy đâu ra hàng nghìn tỷ đồng để tiêu. Con số 3.730 tỷ đồng mà uỷ ban KHCN&MT của Quốc Hội đưa ra là tính trên cơ sở dự toán của tất cả các dự án tại các tỉnh, thành phố, không phải là con số thực tế. Tham gia ban điều hành đề án 112, người ta vẫn gọi TS Nguyễn Chí Công là “kiến trúc sư trưởng” của Đề án. Tuy nhiên, khi được hỏi là ai đã soạn ra các mục tiêu của đề án 112, vị “kiến trúc sư trưởng” này đã cho biết là đến bây giờ ông vẫn chịu, không hề biết là ai đã chấp bút xây dựng ra đề án 112. (Tiền Phong 12/5/2007)

  ID: O0705_1