• Thứ Hai, 14/05/2007 16:56 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 14/5/2007

  Vệ tinh Vinasat phải được phóng vào tháng 3/2008. VINASA sẽ thành lập trung tâm Tư Vấn và Bảo Vệ Bản Quyền. TP.HCM: Thành Đoàn sẽ bổ sung các phương thức sinh hoạt qua mạng Internet. Saigon Tel đưa vào hoạt động toà nhà đầu tiên tại Công Viên Phần Mềm Quang Trung. TP.HCM chiếm 48% nhu cầu nhân lực trực tuyến của cả nước...

  Vệ tinh Vinasat phải được phóng vào tháng 3/2008

  Bộ trưởng bộ BCVT Đỗ Trung Tá vừa có buổi làm việc với ban chỉ đạo quốc gia về dự án vệ tinh Vinasat. Cuộc họp nhận định, kế hoạch phóng vệ tinh Vinasat lên quỹ đạo vẫn đảm bảo thực hiện vào ngày 29/3/2008. Theo báo cáo của VNPT, gói thầu cung cấp vệ tinh, dịch vụ phóng và thiết bị trạm điều khiển mặt đất đã thực hiện được 50%. (Bưu Điện Việt Nam 14/5/2007)

  VINASA sẽ thành lập trung tâm Tư Vấn và Bảo Vệ Bản Quyền

  Phát biểu với báo chí hôm 11/5/2007, đại diện của hiệp hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA) cho biết, hiệp hội này sẽ phối hợp với bộ BCVT để xúc tiến thành lập trung tâm Tư Vấn và Bảo Vệ Bản Quyền Phần Mềm Việt Nam trong thời gian từ nay đến cuối năm. Ngoài vai trò tư vấn và giải đáp vướng mắc của doanh nghiệp, người sử dụng… trung tâm sẽ phối hợp với các cơ quan nhà nước để giải quyết các vụ việc lên quan đến vi phạm bản quyền phần mềm. (Tiền Phong 12/5/2007)

  TP.HCM: Thành Đoàn sẽ bổ sung các phương thức sinh hoạt qua mạng Internet

  Ngày 13/5/2007, anh Tất Thành Cang – bí thư Thành Đoàn TP.HCM đã có buổi giao lưu trực tuyến với thanh niên TP.HCM. Bên cạnh nhiều nội dung khác rất quan trọng và thiết thực với giới trẻ, anh Tất Thành Cang đã cho biết, Thành Đoàn sẽ bổ sung các phương thức sinh hoạt qua mạng Internet cho đoàn viên và điều này sẽ được Thành Đoàn TP.HCM đưa vào dự thảo sửa đổi điều lệ Đoàn. (Thanh Niên, Tuổi Trẻ 14/5/2007)

  Saigon Tel đưa vào hoạt động toà nhà đầu tiên tại Công Viên Phần Mềm Quang Trung

  Công ty cổ phần Viễn Thông Sài Gòn (Saigon Tel) vừa đưa vào hoạt động toà nhà Saigon ICT Tower tại Công Viên Phần Mềm Quang Trung. Toà nhà gồm 9 tầng với diện tích sử dụng 8.000 m2 được Saigon Tel đầu tư 90 tỷ đồng. Đây là toà nhà đầu tiên của Saigon Tel tại Công Viên Phần Mềm Quang Trung trong 2 toà nhà dự kiến với tổng vốn 250 tỷ đồng. Ông Đặng Thành Tâm - chủ tịch HĐQT Saigon Tel cho biết, Saigon ICT Tower sẽ là nơi đào tạo chuyên gia phần mềm của viện CNTT Sài Gòn (Saigon ICT) để cung cấp khoảng 2.000 chuyên viên cho các đối tác Nhật Bản, Đài Loan và trong nước. (Tuổi Trẻ 14/5/2007)

  TP.HCM chiếm 48% nhu cầu nhân lực trực tuyến của cả nước

  Theo kết quả khảo sát trong quý I/2007 của mạng tuyển dụng www.vietnamworks.com vừa được công bố ngày 10/5/2007, nhu cầu tuyển dụng trực tuyến tăng 35% so với quý IV/2007. 6 lĩnh vực có nhu cầu lớn nhất là bán hàng, tài chính - kế toán, kỹ thuật ứng dụng, thư ký hành chính, CNTT và tiếp thị. Đáng chú ý là TP.HCM tiếp tục dẫn đầu với 48% nhu cầu của cả nước, tiếp đó là Hà Nội 31%, Bình Dương đứng thứ 3 nhưng chỉ có 4%. (Người Lao Động 12/5/2007)

  Vĩnh Long: báo Thanh Niên và công ty Nguyễn Hoàng tặng máy tính cho thanh niên huyện Tam Bình

  Ngày 12/5/2007, báo Thanh Niên và công ty Nguyễn Hoàng đã tổ chức trao tặng phòng máy tính cho thanh niên huyện Tam Bình. Tham dự buổi lễ, anh Võ Văn Thưởng – bí thư thứ nhất Trung Ương Đoàn đã nhấn mạnh: Đầu tư cho thanh niên tiếp cận CNTT là mục tiêu lâu dài của Đoàn. Việc trao tặng phòng máy tính sẽ giúp cho cán bộ Đoàn, thanh niên tiếp cận cái mới, có thêm kiến thức ứng dụng KHCN để đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế của đất nước. (Thanh Niên 13/5/2007)

  Viettel lắp đặt hệ thống liên lạc cho các đồn biên phòng Tây Nguyên

  Để phục vụ cuộc bầu cử Quốc Hội Khoá XII, vào ngày 20/5/2007, tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel) đang tổ chức lắp đặt hệ thống thông tin liên lạc cho 8 đồn biên phòng trọng điểm khu vực Tây Nguyên. Dự kiến, việc lắp đặt sẽ được hoàn tất vào ngày 15/5/2007 để đảm bảo cho các đơn vị sẵn sàng chiến đấu, phục vụ bầu cử thắng lợi. (QĐND 13/5/2007)

  Thanh Hoá: đã phát triển được 5.000 thuê bao Mega VNN

  Tối 11/5/2007, Bưu Điện Thanh Hoá và công ty VDC đã tổ chức đêm nhạc gây quỹ vì người nghèo và chào mừng thuê bao Mega VNN thứ 5.000. Trong đêm nhạc này, VDC và Bưu Điện Thanh Hoá đã trao 30 triệu đồng cho quỹ Vì Người Nghèo và tặng 10 suất học bổng cho sinh viên nghèo vượt khó. (Nhân Dân 13/5/2007)

  TP.HCM: công ty Á Đông sẽ xây dựng miễn phí 50.000 website cho doanh nghiệp

  Ngày 13/5/2007, công ty cổ phần Ứng Dụng & Phát Triển Công Nghệ Á Đông và ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) đã chính thức công bố chương trình hỗ trợ doanh nghiệp dưới hình thức thiết kế, xây dựng miễn phí 50.000 website đầy đủ chức năng thương mại điện tử (trị giá 13 triệu đồng/website) cho các doanh nghiệp có nhu cầu. Chương rình này được thực hiện với sự hỗ trợ của hiệp hội Doanh Nghiệp TP.HCM. Thông tin chi tiết xin truy cập www.e-asiacorp.com hoặc liên hệ trực tiếp với công ty Á Đông tại địa chỉ 155 Huỳnh Văn Bánh, quận Phú Nhuận, TP.HCM. (Thanh Niên 14/5/2007)

  Báo Thanh Niên tặng máy tính cho Tỉnh Đoàn Sơn La

  Tham gia chuyến công tác của anh Nông Quốc Tuấn - chủ tịch hội liên hiệp Thanh Niên Việt Nam tại Sơn La từ 3 – 13/5/2007, báo Thanh Niên đã trao tặng 2 bộ máy vi tính cho Tỉnh Đoàn Sơn La và trao 40 suất học bổng Nguyễn Thái Bình (trị giá 500.000 đồng/suất) cho học sinh các dân tộc thiểu số của 5 huyện thuộc tỉnh. (Thanh Niên 14/5/2007)

  United Airlines sẽ triển khai bán vé điện tử tại Việt Nam

  Kể từ ngày 1/6/2007, hãng hàng không United Airlines (Mỹ) sẽ chính thức triển khai dịch vụ bán vé điện tử tại Việt Nam. Theo đó, thay vì trình vé giấy, hành khách sẽ làm thủ tục tại sân bay  trên các máy Easy Check in của United Airlines. (Đầu Tư 14/5/2007)

  Chừng nào mọi thủ tục hành chính còn chồng chéo, rắc rối thì mọi khoản đầu tư cho CNTT đều vô nghĩa

  Về đề án Tin Học Hoá Quản Lý Hành Chính Nhà Nước (đề án 112), TS Nguyễn Quang A cho rằng đây là một đề án thất bại ngay từ nhận thức, từ cái tên của nó. Đề án không hiệu quả là tất nhiên bởi đề bài đã không trúng thì làm sao có thể làm bài cho trúng được. Cái cần làm là cải cách hành chính (CCHC) vì chừng nào thủ tục hành chính còn chồng chéo, rắc rối, không đồng bộ thì mọi đề án, dự án và các khoản đầu tư cho CNTT đều vô nghĩa và khó tránh khỏi thất bại. Đề cập về chuyện ở bang Victoria (Úc), ông cho biết công việc đầu tiên mà chính quyền ở đó đã làm là thuê một doanh nghiệp với chi phí 300.000 USD để rà soát toàn bộ các thủ tục hành chính của tất cả các cơ quan nhà nước trên địa bàn. Sau đó mới áp dụng tin học vào công tác quản lý. (Người Lao Động 12/5/2007)

  Các đề án CNTT sẽ thất bại nếu thiếu đào tạo

  Về hoạt động đào tạo CNTT hiện nay, ông Ngô Minh Châu – giám đốc trung tâm Tin Học Văn Phòng Quốc Hội phản đối kiển đào tạo nặng về lấy chứng chỉ và cho rằng cần mạnh dạn đổi mới hoạt động này. Với bộ máy hành chính, cần đào tạo cho họ biết sử dụng mạng nội bộ, Internet bên cạnh các ứng dụng văn phòng. Với những bộ phận đặc thù thì phải học thêm những kiến thức nghiệp vụ có liên quan. Ông cũng chỉ ra một thực tế là nhiều nơi có tiền đã nghĩ ngay tới việc mua máy, triển khai dự án mà không chú trọng tới đào tạo nhân lực, chuẩn bị phần mềm. Vì thế, khi có đủ máy móc, kinh phí thì vẫn không có người làm đủ trình độ hoặc không có phần mềm để tác nghiệp và thiết bị tiền tỷ được dùng để chơi cờ. Ông cũng cho rằng việc kêu ca về chuyện thiếu kinh phí là muôn thuở. Thực tế là vẫn nhiều người cho rằng xây dựng xong cơ sở hạ tầng là xong việc song thực tế nếu chỉ tập trung quá nặng cho điều đó thì các đề án CNTT sẽ thất bại nếu không đào tạo được con người. Riêng về dự án quốc hội điện tử, ông cho biết do văn phòng Quốc Hội ở Hà Nội có đến 4 địa điểm và về cơ sở hạ tầng thì đường dây không thể nằm gọn 1 chỗ. Trên phạm vi toàn quốc, Quốc Hội cũng không có đường truyền riêng và mô hình quốc hội điện tử đã thiết lập mạng riêng ảo trên hạ tầng Internet quốc gia. Tại nhiều nước khác với tiềm lực mạnh, họ cũng xây dựng mạng riêng ảo để tiết kiệm thay vì triển khai mạng dùng riêng. Tham gia quốc hội điện tử, các đại biểu có thể họp và tiếp xúc với cử tri qua mạng nhưng để đối thoại có hình ảnh (Video Conferencing) thì còn phải đầu tư đường truyền và tập huấn sử dụng cho họ. Đó là công việc cần phải có lộ trình và bước đầu sẽ thực hiện với uỷ ban Thường Vụ Quốc Hội  và sau đó mở rộng ra với các đại biểu chuyên trách rồi rút kinh nghiệm để nhân rộng ra toàn bộ đại biểu. Thực tế, văn phòng Quốc Hội đã từng triển khai một số phiên họp trực tuyến giữa Hà Nội và TP.HCM. Ông cũng cho biết là trung tâm Tin Học cũng đang đề nghị Quốc Hội xây dựng trang web về trả lời chất vấn với các nội dung được hứa, hướng giải quyết và phản hồi của người dân tránh được tình trạng có vị thường xuyên hứa mà không làm. (Tuổi Trẻ 14/5/2007)

  ID: O0705_1