• Thứ Tư, 16/05/2007 16:35 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 16/5/2007

  Samsung sẽ xây dựng nhà máy sản xuất điện thoại di động tại Việt Nam. Doanh nghiệp sẽ thực hiện kê khai thuế qua Internet từ 1/7/2007. Hà Nội: Thư viện Quân Đội khai trương phòng đọc điện tử. Trung tâm Văn Hoá Hàn Quốc tại Việt Nam khai trương website. Đội tuyển bóng đá Việt Nam khó liên lạc về nước qua Internet. Cà Mau: Hai tuyến cáp quang quan trọng gặp sự cố. Đà Nẵng: Viettel Mobile chiếm 27% thị phần…

  Samsung sẽ xây dựng nhà máy sản xuất điện thoại di động tại Việt Nam

  Theo báo Chosun Inbo (Hàn Quốc), tập đoàn Samsung đã quyết định sẽ xây dựng một nhà máy sản xuất điện thoại di động tại Việt Nam vào quý IV/2007. Nhà máy này sẽ có công suất tới 100 triệu sản phẩm/năm, lớn hơn nhà máy chính của Samsung tại Hàn Quốc cách thủ đô Seoul 260 km về phía nam. Nguyên nhân chính khiến Samsung đầu tư nhà máy này tại Việt Nam vì chi phí sản xuất tại Hàn Quốc đang tăng mạnh với giá nhân công cao gấp 10 lần các nước Đông Nam Á. Động thái này của Samsung có thể khiến nhiều nhà đầu tư khác của Hàn Quốc có xu hướng đầu tư theo. (QĐND 16/5/2007)

  Doanh nghiệp sẽ thực hiện kê khai thuế qua Internet từ 1/7/2007

  Luật Quản Lý Thuế sẽ được thực hiện từ ngày 1/7/2007. Theo đó, những bức xúc của doanh nghiệp liên quan đến tạm tính thuế, phương thức quản lý thuế… sẽ được khắc phục. Với quy định mới của luật Quản Lý Thuế, ông Phạm Đình Thi - trưởng ban Pháp Chế và Chính Sách tổng cục Thuế cho biết, doanh nghiệp sẽ kê khai nộp thuế qua Internet và việc này cũng sẽ được thực hiện từ 1/7/2007. Các biểu mẫu khai sẽ được bộ Tài Chính ban hành chính thức trước thời điểm này. (Pháp Luật TP.HCM 16/5/2007)

  Hà Nội: Thư viện Quân Đội khai trương phòng đọc điện tử

  Ngày 15/5/2007, thư viện Quân Đội (83 Lý Nam Đế, Hà Nội) đã tổ chức khai trương phòng đọc điện tử. Phòng đọc có 12 máy tính và một đường cáp quang nối với mạng thông tin của bộ Quốc Phòng. Phòng đọc điện tử mở cửa 6 ngày/tuần để phục vụ mọi bạn đọc của thư viện Quân Đội. (QĐND 16/5/2007)

  Trung tâm Văn Hoá Hàn Quốc tại Việt Nam khai trương website

  Từ ngày 15/5/2007, trung tâm Văn Hoá Hàn Quốc tại Việt Nam đã chính thức đưa vào hoạt động website tại địa chỉ http://vietnam.korea-culture.org. Trang web được thực hiện bằng 2 ngôn ngữ Việt Nam và Hàn Quốc. (Hà Nội Mới 16/5/2007)

  Đội tuyển bóng đá Việt Nam khó liên lạc về nước qua Internet

  Vào lúc 21h (giờ Việt Nam) chiều 16/5/2007, tại thủ đô Beiruth sẽ diễn ra trận lượt về giữa đội tuyển Olympic Lebanon và đội tuyển Olympic Việt Nam. Đài Truyền Hình Việt Nam đã chính thức thông báo không truyền hình trực tiếp được trận đấu này do liên đoàn Bóng Đá Lebanon đòi giá quá cao. Còn về hoạt động của ban huấn luyện và đội tuyển Việt Nam, về gửi thông tin về liên đoàn Bóng Đá Việt Nam cũng gặp khó khăn do máy tính ở khách sạn nơi đội đang ở chỉ có toàn font chữ Arab. (Tuổi Trẻ 16/5/2007)

  Cà Mau: Hai tuyến cáp quang quan trọng gặp sự cố

  Vào lúc 16h ngày 15/5/2007, các tuyến cáp quang Cà Mau – Kiên Giang và Cà Mau - Bạc Liêu đã bị đứt. Công ty Viễn Thông Liên Tỉnh (VTN) đã điều động các đội ứng cứu đi  nối lại cáp nhưng đến 22h, các dịch vụ điện thoại và Internet vẫn chưa được cung cấp lại. Trước mắt, công ty Điện Báo và Điện Thoại Cà Mau đã khắc phục trước 20 đường truyền viba để phục vụ công tác bầu cử. Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân của vụ đứt cáp này. (Thanh Niên 16/5/2007)

  Đà Nẵng: Viettel Mobile chiếm 27% thị phần

  Nhờ đầu tư, ứng dụng công nghệ tiên tiến cho cơ sở hạ tầng và giá cả hợp lý, Viettel Mobile đã chiếm được thị phần tốt tại Đà Nẵng. Năm 2006, Viettel Mobile chiếm 25% doanh thu BCVT và chiếm 27% thị phần ĐTDĐ tại Đà Nẵng. Viettel hiện có xấp xỉ 200.000 khách hàng sử dụng ĐTDĐ, 3.000 khách hàng sử dụng điện thoại cố định, 2.800 khách hàng ADSL với doanh thu gần 50 tỷ đồng/tháng. (Tiền Phong 16/5/2007)

  Bà Rịa – Vũng Tàu: Viettel phát triển hàng nghìn thuê bao tới đồng bào dân tộc Châu Ro

  Ngày 15/5/2007, chi nhánh Viettel tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã tổ chức gặp mặt khách hàng nhân dịp Viettel được tặng danh hiệu Anh Hùng Lao động. Đến nay, Viettel đã phát triển được 64.000 thuê bao di động và 4.000 thuê bao điện thoại cố định, Internet tại Bà Rịa – Vũng Tàu. Viettel đang chú trọng cả đến thị trường nông thôn và người có thu nhập thấp, hàng nghìn thuê bao di động của Viettel ở Bà Rịa – Vũng Tàu là của đồng bào dân tộc Châu Ro. (Lao Động 16/5/2007)

  TP.HCM: Đèn tín hiệu giao thông mất… “khôn”

  Tại buổi giám sát của HĐND TP.HCM chiều 9/5/2007, ông Trần Quang Phượng – giám đốc sở Giao Thông Công Chánh TP.HCM đã chính thức thừa nhận về sự thiếu hiệu quả và lãng phí của dự án đèn tín hiệu giao thông hiện đại của TP.HCM. Dự án này được đầu tư 3,5 triệu USD từ nguồn vốn vay của Ngân Hàng Thế Giới (WB) để xây dựng một trung tâm điều khiển và 121 chốt đèn kết nối bằng hệ thống cáp quang để có thể điều khiển từ trung tâm. Tại các giao lộ đều có các đầu dò để đếm số lượng xe nhằm xác định mật độ để truyền về trung tâm xử lý.
  Tuy nhiên, chỉ vài tháng sau khi công trình được bàn giao, khoảng 20 đầu dò và hàng trăm bóng đèn tín hiệu đã bị hư hỏng. Do các đầu dò ở một số nơi không hoạt động nên đã dẫn đến tình trạng kẹt xe và trung tâm điều khiển đành bó tay. Mà ngay cả đầu dò có hoạt động bình thường thì tình trạng cũng chẳng tiến bộ hơn vì theo thiết kế, nó chỉ đọc được với các loại xe 4 bánh trở lên và xe phải đi đúng làn đường. Song thực tế tại TP.HCM, xe máy chiếm tới hơn 80% và các phương tiện giao thông cũng không hoàn toàn chạy đúng lòng đường. Vì thế, đầu năm 2007, sở Giao Thông Công Chánh TP.HCM đành cho tháo dỡ các thiết bị này đi. (Pháp Luật TP.HCM 16/5/2007)

  Việt Nam đang thiếu nhân lực về CNTT cho hoạt động chứng khoán

  Tuần trước, uỷ ban Chứng Khoán Nhà Nước (SSC) và tập đoàn IBM đã phối hợp tổ chức hội thảo về giải pháp CNTT cho thị trường chứng khoán. Tham dự hội thảo này, ông Nguyễn Đoan Hùng – phó chủ tịch SSC đánh giá: Mấu chốt quan trọng nhất là dù các giải pháp CNTT có hiện đại đến đâu thì về cơ bản cũng chỉ là các thiết bị “chết” và không thể hoạt động hữu hiệu, cũng như phát huy tối đa khả năng, nếu thiếu những nhân lực vận hành giỏi. Nói cách khác, đội ngũ nhân lực CNTT chuyên ngành chính là “chìa khoá” hữu hiệu nhất giúp các công ty chứng khoán tăng cường tốt nhất năng lực đầu tư về CNTT. (Đầu Tư 16/5/2007)

  ID: O0705_1