• Thứ Năm, 17/05/2007 16:30 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 17/5/2007

  Việt Nam sẽ đạt trình độ sử dụng Internet của các nước phát triển vào năm 2020. Vi phạm về phần mềm tại Việt Nam đã giảm đáng kể. Khu Công Nghệ Cao TP.HCM phải xây được lấp đầy sản xuất vào năm 2011. Chính Phủ đồng ý đấu thầu hạn chế dự án hiện đại hoá thông tin tín hiệu đường sắt Vinh – Sài Gòn. Samsung chưa khẳng định sẽ xây dựng nhà máy sản xuất điện thoại di động tại Việt Nam...

  Việt Nam sẽ đạt trình độ sử dụng Internet của các nước phát triển vào năm 2020

  Ngày 16/5/2007 tại Hà Nội, bộ BCVT đã tổ chức hội nghị quốc gia về phát triển Internet nhằm tiến tới kỷ niệm 10 năm Internet Việt Nam. Theo thống kê của bộ BCVT, đến nay cả nước đã có 4,3 triệu thuê bao Internet quy đổi, đáp ứng nhu cầu của 15,5 triệu dân, đạt mật độ trung bình 18,64% dân số sử dụng Internet, vượt xa Thái Lan (12,65%), Trung Quốc (9,41%), Philippines (9,21%)… và vượt qua mức trung bình của thế giới (15,9%). Từ chỗ Internet còn rất đắt với mức cước 400 đồng/phút năm 2007 và phải truy cập bằng quay số qua điện thoại, đến nay Internet tốc độ cao không chiếm kênh điện thoại (ADSL) đã hết sức phổ biến với mức cước thấp so với các nước khu vực. Internet không chỉ quen thuộc với các thành phố, thị trấn mà còn đến cả với nông thôn và giúp cho nhiều hộ nông dân biết sử dụng để khai thác thông tin khoa học, thị trường. Một trong những thành công đáng kể là Việt Nam đã đưa được Internet đến với 2.500 điểm bưu điện văn hoá xã. Hội nghị cũng đã đặt mục tiêu là đến năm 2010 sẽ đạt tỷ lệ phổ cập Internet tới 40% dân số. Nhận định về tương lai của Internet Việt Nam, bộ trưởng Đỗ Trung Tá khẳng định: Chúng ta đang có khí thế mới trong việc triển khai Internet. Bài học 10 năm sẽ tạo thành “cơn lốc” Internet trong giai đoạn 2007 – 2010 và các năm tiếp theo. “Cơn lốc” này sẽ làm cho các chỉ tiêu về Internet mà bộ BCVT đề ra trở thành dự báo khá thấp so với thực tế đạt được và đến năm 2020, mức độ sử dụng Internet của Việt Nam sẽ đạt trình độ của các nước phát triển. (TBKTVN, Lao Động 17/5/2007)

  Vi phạm về phần mềm tại Việt Nam đã giảm đáng kể

  Sáng 16/5/2007, tại Hà Nội, bộ BCVT, bộ VHTT và hiệp hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA) đã tổ chức buổi toạ đàm về bản quyền phần mềm trong bối cảnh hội nhập quốc tế. Theo thống kê của liên minh Phần Mềm Doanh Nghiệp (BSA), tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm tại Việt Nam hiện là 88%, tương đương với 96 triệu USD. Tỷ lệ này đã giảm đáng kể so với các năm trước đó (2005: 90%, 2003 và 2004: 92%). Tuy nhiên, so với tỷ lệ trung bình của thế giới (36%) thì tỷ lệ ở Việt Nam vẫn là cao và đang ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường đầu tư của Việt Nam, tác động xấu đến sự phát triển của ngành công nghiệp phần mềm. Theo ý kiến của hầu hết các đại biểu tham dự thì các doanh nghiệp phần mềm Việt Nam đều rất sợ bị sao chép sản phẩm của mình. Việc vi phạm bản quyền đã hết sức tràn lan với các sản phẩm của Lạc Việt, Vietkey, Edusoft… đang cản trở những đầu tư phát triển của ngành phần mềm phục vụ nhu cầu nội địa và hội nhập quốc tế. Tham dự buổi toạ đàm, thứ trưởng bộ BCVT Vũ Đức Đam khẳng định, việc giảm tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm sẽ góp phần làm trong sạch môi trường đầu tư tại Việt Nam và thúc đẩy sự phát triển của công nghiệp phần mềm. Mục tiêu đặt ra của Việt Nam là giảm tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm xuống bằng mức trung bình của khu vực vào năm 2010. (Tuổi Trẻ, Tiền Phong 17/5/2007)

  Khu Công Nghệ Cao TP.HCM phải xây được lấp đầy sản xuất vào năm 2011

  Trong thông báo kết luận cuộc họp về biện pháp đẩy nhanh tiến độ xây dựng khu Công Nghệ Cao TP.HCM ngày 15/5/2007, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chỉ đạo phải giải phóng mặt bằng toàn bộ diện tích khu Công Nghệ Cao TP.HCM trong năm 2008. Thủ Tướng yêu cầu UBND TP.HCM tập trung chỉ đạo triển khai đồng bộ các hoạt động về giải phóng mặt bằng, tái định cư, xây dựng hạ tầng, thu hút đầu tư, phát triển công nghệ, đào tạo, ươm tạo công nghệ… Thủ Tướng cũng chỉ đạo phải hoàn tất xây dựng cơ sở hạ tầng trong năm 2009 và phấn đấu lấp đầy sản xuất trong năm 2011. (Người Lao Động 16/6/2007)

  Chính Phủ đồng ý đấu thầu hạn chế dự án hiện đại hoá thông tin tín hiệu đường sắt Vinh – Sài Gòn

  Ngày 16/5/2007, Thủ Tướng Chính Phủ đã có công văn 598/TTg-CN đồng ý về nguyên tắc đấu thầu hạn chế để lựa chọn tư vấn giám sát thi công dự án hiện đại hoá hệ thống thông tin tín hiệu đường sắt đoạn Vinh – Sài Gòn trên tuyến đường sắt Thống Nhất. Đây là dự án do tổng công ty Đường Sắt Việt Nam làm chủ đầu tư với số vốn 1.100 tỷ đồng trong đó có hơn 975 tỷ đồng là nguồn tín dụng ưu đãi của Chính Phủ Trung Quốc. Dự án sẽ xây dựng hệ thống truyền dẫn bằng cáp quang dài gần 1.150 km từ ga Vinh đến ga Nha Trang và 1.577 km cáp đồng từ ga Vinh đến ga Sài Gòn cùng các hạng mục như tổng đài số, hệ thống truyền hình hội nghị, thiết bị giám sát chạy tàu và đo kiểm tại 54 nhà ga. Dự án sẽ được triển khai từ tháng 11/2007 và dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2010. (Nhân Dân 17/5/2007)

  Samsung chưa khẳng định sẽ xây dựng nhà máy sản xuất điện thoại di động tại Việt Nam

  Như tin đã đưa của báo Chosun Ilbo, tập đoàn Samsung đã quyết định xây dựng một nhà máy sản xuất ĐTDĐ tại Việt Nam trong năm 2007 vì chi phí nhân công tại Hàn Quốc ngày càng tăng cao. Còn với nhà máy của mình ở Gumi, cách thủ đô Seoul  260 km về phía đông nam, Samsung đã ngừng tuyển dụng thêm nhân viên. Tuy nhiên, theo hãng tin Pháp AFP thì ông Chae Suyeon – phát ngôn viên của Samsung cho biết Samsung mới chỉ đang suy nghĩ về khả năng đầu tư vào Việt Nam thôi và nhà máy tại Gumi vẫn là cơ sở sản xuất chính của họ. Trong khi đó hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap lại cho biết, Samsung đã phủ nhận thông tin về chuyện này của báo Chosun Ilbo. Một đại diện cao cấp của Samsung cho biết là họ chưa xác định về việc xây dựng nhà máy và đó là một phần trong kế hoạch toàn cầu của Samsung. Đó có thể là Việt Nam nhưng cũng có thể là một nước khác. Song đây không thể là quyết định ngày một, ngày hai mà phải là trong nhiều năm nữa. Xung quanh những thông tin trên, ông Phan Hữu Thắng - cục trưởng cục Đầu Tư Nước Ngoài, bộ KHĐT cho biết, họ chưa nhận được các đề nghị về dự án này của Samsung. Tuy nhiên, bộ KHĐT rất hoan nghênh nếu Samsung triển khai dự án này tại Việt Nam. (Bưu Điện Việt Nam 17/5/2007)

  VinaGame và HP hợp tác chiến lược

  Ngày 16/5/2007, công ty VinaGame đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược với công ty HP Việt Nam. Theo đó, VinaGame sẽ triển khai hệ thống máy chủ trung tâm dữ liệu của HP cùng các hệ thống thiết bị và phần mềm điều hành do HP cung cấp nhằm tối ưu hoá cơ sở dữ liệu của mình. Hiện VinaGame đang vận hành một hệ thống gần 1.000 máy chủ tại 4 trung tâm chính ở Hà Nội và TP.HCM. (Thanh Niên 17/5/2007)

  FPT chính thức phân phối sản phẩm cho Foxconn

  Ngày 16/5/2007, nhà sản xuất bo mạch chủ Foxconn đã công bố thông tin về việc chọn FPT làm nhà phân phối chính thức của mình tại thị trường Việt Nam. Trước khi bắt tay với FPT, các sản phẩm của Foxconn đã có mặt tại Việt Nam thông qua công ty Máy Tính Thế Trung (CMS). Theo đại diện của Foxconn, việc lựa chọn FPT làm nhà phân phối chính thức sẽ giúp sản phẩm bo mạch của cho họ nhanh chóng đến với người tiêu dùng và công tác chăm sóc khách hàng, hậu mãi… cũng sẽ được thực hiện chu đáo hơn. (Lao Động 17/5/2007)

  Quảng Nam: Các khách sạn ở Hội An đều thu cước điện thoại sai quy định

  Sở BCVT tỉnh Quảng Nam vừa có đợt kiểm tra đột xuất các khách sạn trên địa bàn thị xã Hội An. Kết quả cho thấy, tất cả các khách sạn đều tính sai cước cho khách thuê phòng với tất cả các loại hình điện thoại nội hạt, nội tỉnh, liên tỉnh, quốc tế… với mức thu sai quy định rất nghiêm trọng. Hầu hết các khách sạn đều tính cước theo đơn vị phút và quy ra tiền theo cách tính riêng. Quy định tính cước 6 giây + 1 chưa được khách sạn nào áp dụng. Cùng với việc tính sai cước, các khách sạn đều không niêm yết giá cước tại quầy lễ tân và các phòng của mình. (Bưu Điện Việt Nam 17/7/2007)

  43 thí sinh dự thi vào ĐH FPT được xét cấp học bổng

  ĐH FPT vừa chính thức công bố kết quả sơ tuyển của 4.853 thí sinh dự kỳ thi do trường tổ chức cuối tháng 4/2007 với 1.636 thí sinh đạt kết quả. Trong đó có 43 thí sinh  đạt điểm được xét cấp học bổng, 349 thí sinh đạt mức xét cho vay tín dụng. Tuy nhiên, để trở thành sinh viên chính thức của ĐH FPT, các thí sinh này phải tham dự kỳ thi tuyển sinh “3 chung” do bộ GDĐT tổ chức vào tháng 7/2007 và đạt điểm sàn theo quy định của bộ GDĐT. (Người Lao Động 16/5/2007)

  Đưa CNTT-TT Việt Nam hội nhập xu thế toàn cầu

  Nhân ngày Viễn Thông Thế Giới và Xã Hội Thông Tin 17/5/2007, bộ trưởng bộ BCVT Đỗ Trung Tá đã có bài viết “Đưa CNTT-TT Việt Nam hội nhập xu thế toàn cầu”. Theo bộ trưởng, sau 20 năm đổi mới, ngành BCVT Việt Nam đã có những bước phát triển đột phá và đóng góp quan trọng cho sự phát triển kinh tế xã hội, ngoại giao và đảm bảo an ninh quốc phòng của đất nước. Với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp, từ đầu năm 2004 đến nay, thị trường BCVT đã có sự biến đổi về chất: chấm dứt độc quyền doanh nghiệp và có sự cạnh tranh trên tất cả các loại dịch vụ. Nhớ lại ngày Việt Nam chính thức mở cổng Internet cuối năm 1997 với tư duy “phát triển đến đâu quản lý tới đó”, theo ông các doanh nghiệp đã phấn đấu quyết liệt và tới nay Internet đã đến tới 18% dân số. Internet và ĐTDĐ không chỉ dừng ở các tỉnh thành mà đã dần len lỏi tới vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo và từng bước đến với nông dân, ngư dân. Khoảng cách số giữa các vùng miền trong nước đã thu hẹp đáng kể. Cuối bài viết, bộ trưởng cho biết, bộ BCVT cũng đã khởi thảo “Chiến lược cất cánh” giai đoạn 2010 – 2020 để đưa CNTT-TT Việt Nam phát triển nhanh, bền vững, hội nhập xu thế toàn cầu, đạt độ bình quân của các nước phát triển vào năm 2020. (Bưu Điện Việt Nam 17/5/2007)

  ID: O0705_1