• Thứ Sáu, 18/05/2007 14:18 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 18/5/2007

  Bộ BCVT sẽ phạt các doanh nghiệp cố tình khai khống số lượng thuê bao di động. Sẽ cung cấp tờ khai làm hộ chiếu qua Internet. EVN đầu tư hơn 24.000 tỷ đồng cho mạng viễn thông điện lực. Bộ Thương Mại tổ chức đào tạo về thương mại điện tử cho cán bộ ngành thương mại. Một sinh viên Việt Nam đoạt giải nhất cuộc thi tiếp thị du lịch trực tuyến tại Canada. Vietravel giảm 30 – 90% cho tour đăng ký qua mạng…

  Bộ BCVT sẽ phạt các doanh nghiệp cố tình khai khống số lượng thuê bao di động

  Bộ BCVT vừa quyết định rút ngắn thời hạn xoá sổ các thuê bao trả trước từ 6 tháng xuống còn 3 tháng nếu thuê bao không hoạt động. Đây là biện pháp mạnh tay để xử lý tình trạng khai khống, chạy đua thành tích ảo của các mạng di động thời gian qua. Thực tế, các mạng đang khai khống tổng số thuê bao tới 10 triệu song thực tế số thuê bao đang hoạt động chỉ cỡ 4 – 5 triệu. Nếu phát hiện thấy doanh nghiệp nào giữ thuê bao quá thời gian cho phép hay cố tình khai khống, bộ BCVT sẽ xử phạt nặng những doanh nghiệp đó. Để hạn chế vấn đề lãng phí kho số, sắp tới bộ BCVT sẽ đưa ra quy định về hiệu quả sử dụng kho số. Bộ đang làm việc với các doanh nghiệp để đưa ra con số quy định về mức độ sử dụng hiệu quả kho số ở ngưỡng nào đó thì mới được cấp tiếp. Dự kiến, mức quy định là hiệu suất sử dụng phải đạt 70% với di động và 85% với cố định thì doanh nghiệp mới được cấp thêm kho số. (Pháp Luật TP.HCM 18/5/2007)

  Sẽ cung cấp tờ khai làm hộ chiếu qua Internet

  Ngày 16/5/2007, bộ Công An đã trình Chính Phủ dự thảo nghị định mới về xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam. Thủ tục mới sẽ có nhiều cải tiến như cung cấp tờ khai qua Internet thay vì phải đến cơ quan xuất nhập cảnh để xin tờ khai theo mẫu. Ngoài ra tại Hà Nội sẽ dự kiến thí điểm rút gọn thủ tục không cần xác nhận tại xã, phường.  Tuy nhiên, một số trường hợp vẫn sẽ cần xác nhận của xã, phường như các cháu bé chưa có CMND. (Pháp Luật TP.HCM 18/5/2007)

  EVN đầu tư hơn 24.000 tỷ đồng cho mạng viễn thông điện lực

  Từ nay đến 2010, tập đoàn Điện Lực Việt Nam (EVN) sẽ đầu tư gần 24.00 tỷ đồng cho mạng viễn thông điện lực. Theo đó, hệ thống truyền dẫn sẽ được xây dựng cáp quang đến 80% huyện  trong cả nước, nâng dung lượng đường truyền quốc gia lên 100 Gbps, đường truyền liên tỉnh lên 10 Gbps và đường truyền nội hạt lên 1,5 Gbps… Đối với mạng cung cấp dịch vụ nhất là mạng sử dụng công nghệ CDMA, việc đầu tư xây dựng được phát triển theo hướng song song giữa nội vùng với mạng 3G phủ sóng toàn quốc. Bên cạnh đó, EVN cũng tiếp tục đẩy mạnh cung cấp các dịch vụ Internet băng thông rộng trên nền EV-DC nhằm chiếm 10% thị phần Internet. (Hà Nội Mới 18/5/2007)

  Bộ Thương Mại tổ chức đào tạo về thương mại điện tử cho cán bộ ngành thương mại

  Trong các ngày từ 16 – 18/5/2007 tại Hà Nội, vụ Thương Mại Điện Tử, bộ Thương Mại và cổng Thương Mại Điện Tử Quốc Gia đã tổ chức khoá tập huấn nâng cao kỹ năng về thương mại điện tử cho các cán bộ chuyên môn các sở Thương Mại và trung tâm Xúc Tiến Thương Mại trong cả nước. (Đầu Tư 18/5/2007)

  Một sinh viên Việt Nam đoạt giải nhất cuộc thi tiếp thị du lịch trực tuyến tại Canada

  Vượt qua hàng trăm sinh viên các trường ĐH tại Canada, một sinh viên Việt Nam là Nguyễn Hải Yến đã giành giải nhất cuộc thi “Tiếp thị trực tuyến dành cho sinh viên Canada” do tổ chức Online Revealed Canada tiến hành hàng năm. Bài dự thi của Hải Yến có tựa đề “Sự chuyển dịch từ E-Marketing đến U-Marketing trong tương lai” đã chinh phục hoàn toàn ban giám khảo bằng những khám phá mới mẻ và những ý tưởng táo bạo. Cùng với giải nhất, tổ chức Online Revealed Canada còn tài trợ toàn bộ kinh phí cho Hải Yến tham dự hội nghị thường niên của tổ chức này trong 2 ngày 28 và 29/5/2007 tại Toronto. Tại hội nghị, Hải Yến sẽ nhận giải thưởng và thuyết trình về đề án của mình. Hải Yến là du học sinh Việt Nam sang Canada cách đây 3 năm và đang là sinh viên năm cuối ngành marketing tại ĐH Thompson River. Bên cạnh đó, Hải Yến còn theo học CĐ về quản trị khách sạn do hiệp hội Khách Sạn Mỹ tổ chức. Ngoài ra, Hải Yến còn là thành viên của hiệp hội Marketing Khách Sạn Quốc Tế. (Tiền Phong 18/5/2007)

  Vietravel giảm 30 – 90% cho tour đăng ký qua mạng

  Du khách có thể được được những chuyến du lịch siêu rẻ cùng Vietravel khi đăng ký tour trực tuyến trong khoảng thời gian từ nay đến 30/9/2007. Cơ hội được giảm giá càng cao với các khách đăng ký càng sớm từ 30 – 90%. Trong đợt này, Vietravel tung ra 3.000 suất giảm giá được phân phối ngẫu nhiên trên website www.vietravel.com.vn. (Đầu Tư 18/5/2007)

  Sacom phát hành thêm hơn 17 triệu cổ phiếu

  Công ty cổ phần Cáp và Vật Liệu Viễn Thông (Sacom) vừa cho biết sẽ phát hành thêm 17.060.572 cổ phiếu với mệnh giá 10.000 đồng/CP. Giá bán dự kiến cho các cổ đông hiện hữu là 20.000 đồng/CP và cho đối tác chiến lược tối thiểu là 150.000 đồng/CP. Dự kiến, Sacom sẽ đầu tư vào liên doanh sản xuất cáp sợi quang, khu du lịch, liên doanh viễn thông tại Campuchia, cao ốc văn phòng Taihan Sacom (TSC). (Lao Động 18/5/2007)

  SaigonTel sẽ lập liên doanh với VietSoftware

  Công ty cổ phần Viễn Thông Sài Gòn (Saigon Tel) và công ty Phần Mềm Việt (VietSoftware) vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác kinh doanh trong lĩnh vực xử lý dữ liệu (BPO) và gia công phần mềm quốc tế. Theo đó, hai bên sẽ thành lập một công ty cổ phần để cung cấp dịch vụ BPO cho thị trường Việt Nam và quốc tế. Ông Đặng Thành Tâm - chủ tịch HĐQT Saigon Tel cho biết, công ty cổ phần này sẽ được thành lập với tổng vốn cỡ 10 triệu USD và sẽ thu hút khoảng 5.000 – 10.000 lao động trong vòng 3 năm tới. Được biết, BPO là dịch vụ CNTT phát triển mạnh ở thị trường Trung Quốc và Ấn Độ. (TBKTSG 17/5/2007)

  Chỉ có 20 thí sinh đăng ký dự thi vào ngành khoa học máy tính tại ĐH Quốc Tế TP.HCM

  Năm 2007, ĐH Quốc Tế trực thuộc ĐHQG TP.HCM được phép tuyển sinh 100 chỉ tiêu ngành học về khoa học máy tính. Tuy nhiên, chỉ có 20 hồ sơ đăng ký dự thư vào ngành học này tại trường. Với ngành điện tử viễn thông, chỉ có 86 hồ sơ đăng ký/100 chỉ tiêu. ĐH Quốc Tế trực thuộc ĐHQG TP.HCM là trường mới thành lập 2 năm nay và đào tạo theo chương trình của nước ngoài với mức học phí cao, không theo mức sàn mà bộ GDĐT quy định chung. (Tiền Phong 18/5/2007)

  TP.HCM: Hệ thống xếp hàng tự động của sở KHĐT không hoạt động

  Theo phản ánh của một chủ doanh nghiệp tại TP.HCM, tiến độ giải quyết hồ sơ của doanh nghiệp tại sở KHĐT TP.HCM hiện rất chậm và từ Tết đến nay, lượng hồ sơ phải trực tiếp xếp hàng giải quyết tại Sở rất lớn. Việc xếp hàng phải thực hiện thủ công và nhiều người đã thắc mắc, là tại sao sở KHĐT đã trang bị hệ thống xếp hàng tự động mà lại không sử dụng để mọi người phải chen chúc chờ đợi? (Sài Gòn Tiếp Thị 17/5/2007)

  Cảng Le Havre thông quan nhanh nhờ ứng dụng CNTT

  Đến Việt Nam để giới thiệu về thế mạnh của mình, ông Christian Leroux – phó chủ tịch tập đoàn Cảng Biển Le Havre (Pháp) cho biết, Le Havre hiện là hải cảng lớn thứ 5 ở châu Âu và thông quan rất nhanh  với hệ thống CNTT hiện đại. Một nhân viên của cảng ngồi trước máy tính có thể biết hàng hoá đã thông quan hay chưa và nằm ở đâu tại cảng. Tuy nhiên, việc thông quan nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào việc chủ hàng phải có đầy đủ giấy tờ hợp lệ. Xung quanh việc xuất khẩu các sản phẩm của Việt Nam vào thị trường EU thông qua cảng Le Havre, đặc biệt là các mặt hàng về thực phẩm và thuỷ sản, ông cho biết là tài liệu hướng dẫn trên Internet có rất nhiều và các doanh nghiệp Việt Nam nên tải về để tham khảo. Website của cảng Le Havre tại địa chỉ www.havre-port.fr cũng cung cấp các tài liệu này. Thông qua hiệp hội Cảng Biển Việt Nam, cảng Le Havre sẽ giúp hoạch định hướng đi của các cảng Việt Nam trong thời gian tới. (TBKTVN 18/5/2007)

  ID: O0705_1