• Thứ Hai, 21/05/2007 13:53 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 21/5/2007

  Bộ BCVT sẽ đề xuất xây dựng thông tư hướng dẫn về giao dịch điện tử. Báo Bưu Điện Việt Nam khai trương báo điện tử. Ra mắt website Lăng Chủ Tịch Hồ Chí Minh. Các blogger mừng sinh nhật Bác. Bộ KHĐT ra mắt cổng thông tin cho doanh nghiệp. Bộ Thương Mại khai trương dịch vụ “một cửa”. Đà Nẵng: 30 triệu USD xây dựng công viên phần mềm. 1 tỷ USD nếu mua bản quyền phần mềm của Microsoft cho hệ thống các cơ quan Nhà Nước…

  Bộ BCVT sẽ đề xuất xây dựng thông tư hướng dẫn về giao dịch điện tử

  Ngày 17/5/2007, lãnh đạo bộ BCVT và uỷ ban KHCN&MT của Quốc Hội đã có buổi làm việc nhằm đẩy nhanh việc triển khai luật Giao Dịch Điện Tử. Ông Vũ Minh Mão – phó chủ nhiệm uỷ ban KHCN&MT của Quốc Hội đánh giá, bộ BCVT đã rất tích cực triển khai luật Giao Dịch Điện Tử và luật CNTT. Với sự ra đời của hai bộ luật này, hành lang pháp lý đã cơ bản đáp ứng được nhu cầu cho sự phát triển CNTT nói chung. Tuy nhiên, để luật Giao Dịch Điện Tử nhanh chóng được thực thi thì cần bổ sung thêm các hướng dẫn về giao dịch điện tử trong hoạt dộng của các cơ quan nhà nước. Nghị định 64/2007/NĐ-CP tuy đã có một số quy định về giao dịch điện tử nhưng chưa đủ. Về vấn đề này, thứ trưởng Vũ Đức Đam cho biết, bộ BCVT sẽ đề xuất xây dựng một thông tư hướng dẫn về giao dịch điện tử trong các cơ quan nhà nước. (Bưu Điện Việt Nam 21/5/2007)

  Báo Bưu Điện Việt Nam khai trương báo điện tử

  Ngày 16/5/2007, nhân hội nghị quốc gia về phát triển Internet, báo Bưu Điện Việt Nam đã được bộ trưởng bộ BCVT Đỗ Trung Tá bấm nút khai trương báo điện tử ICT News tại địa chỉ www.ictnews.vn. Theo bộ trưởng, đây là một hoạt động đầy ý nghĩa của việc nhìn lại kết quả 10 năm phát triển Internet Việt Nam và định hướng trong tương lai. Ông Lê Việt Cường - tổng biên tập báo Bưu Điện Việt Nam cũng bày tỏ mong muốn ICT News sẽ trở thành một kênh thông tin quan trọng và là người bạn gần gũi, đáng tin cậy của các cơ quan quản lý, doanh nghiệp, tổ chức trong ngành và tất cả những ai quan tâm đến CNTT-TT. (Bưu Điện Việt Nam 21/5/2007)

  Ra mắt website Lăng Chủ Tịch Hồ Chí Minh

  Nhân kỷ niệm 117 năm ngày sinh Chủ Tịch Hồ Chí Minh, ban quản lý Lăng Chủ Tịch Hồ Chí Minh đã tra mắt trang tin điện tử www.bqllang.gov.vn (tiếng Việt) và www.hcmm.gov.vn (tiếng Anh). Trang tin đăng tải nhiều thông tin, hình ảnh về Chủ Tịch Hồ Chí Minh và các hoạt động tưởng niệm Người. (SGGP 20/5/2007)

  Các blogger mừng sinh nhật Bác

  Trong những ngày qua, những hình ảnh về Bác Hồ kính yêu đã được đặt trang trọng một cách tràn ngập trên các blog cá nhân. Đó chính là tình cảm của các cư dân mạng Việt Nam với Bác Hồ nhân ngày sinh nhật thứ 117 của người (19/5/1890 – 19/5/2007). (Người Lao Động 20/5/2007)

  Bộ KHĐT ra mắt cổng thông tin cho doanh nghiệp

  Cục Phát Triển Doanh Nghiệp Vừa và Nhỏ thuộc bộ KHĐT vừa ra mắt cổng thông tin doanh nghiệp tại địa chỉ www.business.gov.vn nhằm hỗ trợ thông tin cho cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn cả nước. Cổng thông tin cung cấp những quy định pháp lý, hệ thống giấy phép kinh doanh, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp… (SGGP 21/5/2007)

  Bộ Thương Mại khai trương dịch vụ “một cửa”

  Ngày 18/5/2007, bộ Thương Mại đã khai trương và giới thiệu dịch vụ “một cửa” với tư cách là đầu mối duy nhất tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế “một cửa”. Bộ phận này sẽ ứng dụng phần mềm để theo dõi, giám sát, đôn đốc việc giải quyết các thủ tục hành chính, bảo đảm cập nhật đầy đủ thông tin để các cá nhân, tổ chức có thể tra cứu trên website www.mot.gov.vn. (Nhân Dân 20/5/2007)

  Đà Nẵng: 30 triệu USD xây dựng công viên phần mềm

  UBND TP.Đà Nẵng vừa đăng ký với bộ KHĐT về 5 dự án sử dụng vốn vay ưu đãi của Chính Phủ Nhật Bản trong đó có việc xây dựng khu công viên phần mềm với số tiền 30 triệu USD. (Bưu Điện Việt Nam 21/5/2007)

  1 tỷ USD nếu mua bản quyền phần mềm của Microsoft cho hệ thống các cơ quan nhà nước

  Đến thăm Việt Nam hôm nay 21/5/2007, ông Steve Ballmer - tổng giám đốc tập đoàn Microsoft sẽ ký kết với bộ BCVT về thoả thuận đối tác chiến lược và hợp đồng mua bản quyền của Microsoft với các cơ quan nhà nước Việt Nam. Nhân dịp này, Microsoft cũng chính thức ký kết hợp đồng với ngân hàng Đầu Tư Phát Triển Việt Nam (BIDV), theo đó Microsoft sẽ cung cấp quyền sử dụng phần mềm của BIDV thông qua công ty Hệ Thống Thông Tin FPT (FIS). Theo tính toán của hội Tin Học Việt Nam, nếu Chính Phủ trả tiền mua bản quyền của Microsoft cho các máy tính đang được 2 triệu công chức, viên chức sử dụng thì số tiền cần có sẽ lên tới 1 tỷ USD, chưa kể đến số tiền phải chi trả cho 900.000 giáo viên và 22 triệu học sinh, sinh viên trên toàn quốc. (Tuổi Trẻ, TBKTVN 21/5/2007)

  7 học sinh Việt kiều tại quận Cam nhận học bổng của Bill Gates

  Quỹ học bổng Gates Millennium Scholarships vừa trao học bổng cho 7 học sinh gốc Việt ở quận Cam, bang Califonia để học lên ĐH. Đó là các em Flint Lưu (trường Fullerton High), Linda Nguyễn (Western High), Maisie Nguyễn (Anaheim High), Nancy Nguyễn (La Quinta High), Amelia Nguyễn (Wesminster High) Diệp Cường (Wesminster High) và Allison Trương (Saddleback High). Được biết, mỗi học bổng trị giá 300.000 USD, đủ chi phí học và các nhu cầu khác trong vòng 10 năm. Quỹ Gates Millenium do vợ chồng tỷ phú Bill Gates lập ra nhằm hỗ trợ các học sinh nhập cư nhà nghèo xuất sắc. Mỗi năm, quỹ này chọn ra 1.000 học sinh để hỗ trợ. (Tuổi Trẻ 20/5/2007)

  TP.HCM: Cuộc thi ca sĩ trẻ online

  Đêm 17/5/2007, tại hội quán văn nghệ Miss Saigon đã bắt đầu cuộc thi ca sĩ trẻ online 2007. Đây là cuộc thi dành cho các bạn trẻ thích gửi bài hát của mình lên mạng để khán giả bình chọn mỗi quý một lần. 8 giọng ca dẫn đầu bảng bình chọn sẽ trực tiếp thi tài trên sân khấu và được ban giám khảo gồm các nhạc sĩ, ca sĩ nổi tiếng chấm điểm trực tiếp. (Tuổi Trẻ 20/5/2007) 

  Hà Nội: VietCare ICT cung cấp website miễn phí cho doanh nghiệp

  Trong dự án xây dựng sàn Giao Dịch TMĐT Việt Nam (www.sgd.vn), công ty VietCare ICT có trụ sở tại số 1 ngõ 217 đường La Thành, Hà Nội đang thực hiện chương trình thiết kế và tặng website miễn phí cho doanh nghiệp. Đây là những website theo tiêu chuẩn thương mại điện tử với cấu trúc động và công nghệ quản trị nội dung đa năng, cho phép thay đổi giao diện khi cần thiết. Các doanh nghiệp tham gia chương trình này sẽ được VietCare đào tạo và chuyển giao công nghệ miễn phí. Đây là chương trình có ý nghĩa thiết thực nhằm thúc đẩy sự phát triển của thương mại điện tử Việt Nam trong tiến trình hội nhập. (Tiền Phong 20/5/2007)

  Đà Lạt: Khai trương kiosk thông tin điện tử

  Ngày 19/5/2007, tại Đà Lạt, các sở BCVT, Du Lịch Thương Mại và KHĐT tỉnh Lâm Đồng đã chính thức khai trương kiosk thông tin điện tử miễn phí phục vụ du khách và nhân dân. Trang thiết bị của kiosk do IBM Việt Nam cung cấp. Trong thời gian tới, Đà Lạt sẽ có thêm 5 kiosk thông tin điện tử nữa được lắp đặt và nếu có hiệu quả thì sẽ lắp đặt thêm tại nhiều điểm nữa. (SGGP 20/5/2007)

  Game Tiểu Bá Vương đã có nhà vô địch đầu tiên

  Sau 5 ngày thi đấu tại Hà Nội từ 10 – 15/5/2007, giải đấu game online “Bá Quyền Vương - BQV” do Công ty Asiasoft tổ chức nhân ngày hội thế giới trẻ đã thu hút rất đông game thủ tham gia. Kết quả, game thủ Nguyễn Văn Chiến đã đoạt chức vô địch với phần thưởng là 1 máy tính xách tay trị giá 1.000 USD và sẽ là đại diện  khu vực phía Bắc để tham dự vòng chung kết BQV sắp được tổ chức. Được biết, 4 game thủ thắng cuộc cuối cùng sẽ đại diện cho Việt Nam tham gia tranh chức vô địch thế giới tại Singapore. (SGGP 21/5/2007)

  Hà Nội: Viettel miễn phí lắp đặt và tặng cước cho dịch vụ ADSL

  Nhân kỷ niệm 10 năm Internet Việt Nam, ngày 18/5/2007, tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel) đã chính thức công bố chương trình khuyến mại lắp đặt ADSL và điện thoại cố định cho các khách hàng tại Hà Nội. Chương trình được thực hiện tới ngày 30/6/2007 và tất cả khách hàng lắp đặt mới ADSL đều được miễn phí lắp đặt, được tặng modem trị giá 600.000 đồng. Để tham gia chương trình, khách hàng được đề nghị đóng trước 500.000 đồng (nếu không nhận modem của Viettel thì chỉ cần đóng trước 200.000 đồng). Số tiền này được trừ dần vào cước phát sinh trong 5 tháng đầu, mỗi tháng 100.000 đồng. Riêng các khách hàng  lắp đặt ADSL trên đường dây điện thoại của Viettel thì được tặng thêm 100.000 đồng cước ADSL phát sinh ở tháng thứ 6. Việc tặng cước sẽ được tính từ tháng thứ 2 sau khi nghiệm thu, bàn giao. Đối với khách hàng lắp đặt mới cả ADSL và điện thoại cố định, Viettel sẽ miễn phí lắp đặt cả 2 dịch vụ, tặng modem trị giá 600.000 đồng. Bên cạnh đó, khách hàng còn được tặng thêm cước ADSL phát sinh trong 5 tháng đầu và cước điện thoại phát sinh 2 tháng đầu. (TBKTVN 21/5/2007)

  Thông tin quốc tế trên Internet bằng tiếng Việt thông qua phần mềm dịch

  Rào cản ngôn ngữ đang là một trong những trở ngại để phần lớn người dân nông thôn sử dụng và tiếp cận các thông tin qua Internet. Vì thế, bộ trưởng bộ BCVT Đỗ Trung Tá cho biết, yêu cầu về một phần mềm có khả năng phân tích và tự động chuyển đổi 5 loại ngôn ngữ sang tiếng Việt và ngược lại đã được đặt ra. Bộ BCVT đã hợp tác với đối tác Hàn Quốc trong việc chế tạo chương trình tự động chuyển ngữ từ tiếng Anh sang tiếng Việt và ngược lại. Hiện phần mềm này đã dịch được những văn bản đơn giản và đang tiếp tục được hoàn thiện. Có lẽ trong vòng 3 năm nữa, người dân không giỏi ngoại ngữ có thể khai thác thông tin trên các trang web nước ngoài dễ dàng như đối với trang web trong nước và người nước ngoài cũng sẽ đọc được các trang tiếng Việt. (QĐND 20/5/2007)

  Một giáo sư Việt kiều sẵn sàng làm cầu nối giúp sinh viên Việt Nam xin học bổng du học

  GS TS Lê Ngọc Thọ - Việt kiều tại Canada hiện là một chuyên gia được thế giới công nhận nhờ những sáng chế của ông trong lĩnh vực CNTT-TT. Giải pháp điển hình của ông là giải quyết tình trạng rớt mạng Internet. Hiện tại, ông đang tham gia giảng dạy tại các trường ĐH của nhiều nước và thường được hỏi ý kiến trong việc tuyển chọn sinh viên nước ngoài để cấp học bổng. Chỉ riêng ĐH McGill của ông hàng năm cũng đã có tới 600 – 700 hồ sơ xin học bổng du học từ khắp thế giới gửi đến. Vì thế, nếu có sự giới thiệu thì các sinh viên Việt Nam sẽ có cơ hội hơn. Tâm sự về mình, ông sẵn sàng nói rằng không biết một vấn đề nào đó ngay cả chuyên môn của mình. Theo ông, đâu phải cái gì giáo sư cũng biết hết được và trong thời đại bùng nổ thông tin thì sinh viên có thể tìm hiểu kỹ hơn thầy giáo của họ về một vấn đề nào đó. Vì thế, chính các bậc thầy cũng cần phải biết tận dụng cơ hội để học tập từ hiểu biết của các học trò. Để liên hệ với GS TS Lê Ngọc Thọ, xin gửi mail đến địa chỉ tho-lengoc@mcgill.ca. (Người Lao Động 20/5/2007)

  Trang web lúa gạo Việt Nam

  http://www.rice.com.vn – website đầu tiên chuyên về lúa gạo Việt Nam vừa trình làng sau một thời gian dài chuẩn bị. Chỉ trong vòng 1 tuần, lượng truy cập của trang web này đã đạt tới 13.000 lượt. Sau website của viện Lúa ĐBSCL, có lẽ đây là trang web duy nhất về lúa gạo Việt Nam được lập bởi tư nhân. Đó là cái duyên kỳ ngộ của một cộng đồng làm việc trong ngành sản xuất lúa gạo chưa hề biết mặt nhau mà chỉ giao tiếp qua Internet. Thế mà họ đã cùng đóng góp công sức và tiền bạc để làm nên trang web này. Số tiền đầu tư hơn 60 triệu đồng không phải là chuyện đùa. Website được thực hiện bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt với những thông tin tập trung vào xuất khẩu với lịch của tàu chở hàng, cước vận chuyển… được cập nhật từng ngày. Bước đột phá trong ý tưởng của các thành viên là hình thành một sàn đấu giá để các đối tác khi có nhu cầu mua gạo Việt Nam chỉ cần gửi thông tin vào trang web. Các công ty trong nước sẽ căn cứ vào đó mà bỏ giá thầu. (Người Lao Động 20/5/2007)

  ID: O0705_1