• Thứ Ba, 22/05/2007 16:13 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 22/5/2007

  Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp tổng giám đốc Microsoft. Việt Nam chính thức mua bản quyền phần mềm của Microsoft. 460 sinh viên được cấp bằng cử nhân CNTT đào tạo từ xa của ĐHQG TP.HCM. Báo Tuổi Trẻ đưa nội dung CD luyện thi trắc nghiệm lên mạng. Đà Nẵng: Viettel đạt doanh thu gần 50 tỷ đồng/tháng. TP.HCM: Hải Quan cảng Sài Gòn thành lập tổ công tác giám sát bằng phần mềm. Việt Nam đã rất nỗ lực để đạt được thoả thuận với Microsoft…

  Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp tổng giám đốc Microsoft

  Sáng 21/5/2007, tại văn phòng Chính Phủ, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp ông Steve Ballmer - tổng giám đốc điều hành tập đoàn Microsoft nhân dịp ông có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam. Tại buổi tiếp, Thủ Tướng đã bày tỏ sự tin tưởng chuyến thăm này sẽ thúc đẩy hơn nữa quan hệ của Microsoft với Việt Nam. Theo Thủ Tướng, Việt Nam đã gia nhập WTO và những chính sách trụ cột của Việt Nam là kiên trì thực hiện đầy đủ thể chế về kinh tế thị trường, tăng trưởng bền vững… Giáo dục và đào tạo luôn là quốc sách và động lực thúc đẩy tăng trưởng, trong đó, Việt Nam đặc biệt coi trọng phát triển CNTT. Thủ Tướng cũng bày tỏ mong muốn Microsoft tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực đào tạo CNTT, đào tạo kỹ sư phần mềm… và khẳng định: Việt Nam cam kết thực hiện nghiêm túc về bản quyền phần mềm, xem đây là hiệu quả thiết thực mang lại lợi ích lâu dài cho cả hai bên. Ông Steve Ballmer đã cảm ơn Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đã giành thời gian đón tiếp và nhận định Việt Nam là nước có tiềm năng về CNTT nhất là về công nghệ phần mềm phục vụ trong giáo dục, quản lý…  Microsoft sẽ nghiêm túc thực hiện các cam kết hỗ trợ Việt Nam trong đào tạo CNTT, giúp ĐH FPT đào tạo kỹ sư phần mềm… (Thanh Niên 22/5/2007)

  Việt Nam chính thức mua bản quyền phần mềm của Microsoft

  Sáng 21/5/2007, tại văn phòng Chính Phủ đã diễn ra lễ ký kết giữa bộ BCVT (thay mặt cho Chính Phủ) và tập đoàn Microsoft về việc Việt Nam chính thức mua bản quyền phần mềm của Microsoft dưới sự chứng kiến của Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng và tổng giám đốc Microsoft Steve Ballmer. Sự kiện này đã được đánh giá giống như việc Việt Nam “mua” hình ảnh về một quốc gia tiên phong trong việc tôn trọng bản quyền. Việt Nam hiện đã được đưa ra khỏi danh sách 10 quốc gia vi phạm bản quyền phần mềm cao nhất thế giới khi tỷ lệ vi phạm từ trên 90% đã giảm còn 88% năm 2006. Theo hợp đồng được ký kết, bộ phần mềm Microsoft Office sẽ được sử dụng hợp pháp trên các máy tính thuộc các cơ quan Chính Phủ và chính quyền địa phương và được cung cấp qua hai doanh nghiệp là FPT và CMC, các đại lý lớn nhất của Microsoft tại Việt Nam. Theo thứ trưởng bộ BCVT Vũ Đức Đam, số tiền bỏ ra được đánh giá là phù hợp với khả năng tài chính của Chính Phủ và phù hợp với điều kiện kinh tế của Việt Nam. Số lượng phần mềm có bản quyền đã mua bảo đảm để hai bên tạo dựng được mối quan hệ đối tác lâu dài, đủ tạo cú hích làm giảm tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm, sớm đưa Việt Nam từ nước trong nhóm có tỷ lệ vi phạm cao xuống nhóm trung bình trong thời gian ngắn. Cũng trong ngày 21/5/2007, Microsoft đã ký thoả thuận hợp tác với bộ GDĐT về nâng cao kỹ năng CNTT trong giảng dạy và học tập, ký hợp đồng cung cấp bản quyền bộ phần mềm Microsoft Office cho ngân hàng Đầu Tư và Phát Triển Việt Nam. (Tuổi Trẻ, TBKTVN 22/5/2007)

  460 sinh viên được cấp bằng cử nhân CNTT đào tạo từ xa của ĐHQG TP.HCM

  Ngày 16/5/2007, ĐH CNTT – ĐHQG TP.HCM đã tổ chức lễ trao bằng tốt nghiệp hệ cử nhân CNTT đào tạo từ xa qua mạng cho 460 sinh viên. Đây là chương trình đào tạo được ĐHQG TP.HCM triển khai đầu tiên tại Việt Nam từ năm 2000. Chương trình cho phép sinh viên chủ động thời gian và kế hoạch học tập với giảng viên qua giáo trình điện tử, tự học tập và nghiên cứu qua mạng… (Thanh Niên 22/5/2007)

  Báo Tuổi Trẻ đưa nội dung CD luyện thi trắc nghiệm lên mạng

  Bắt đầu từ hôm nay 22/5/2007, báo Tuổi Trẻ đã chính thức đưa toàn bộ nội dung CD-ROM “Luyện thi trắc nghiệm” lên mạng tại địa chỉ http://tracnghiem.tuoitre.com.vn. CD-ROM đã được báo Tuổi Trẻ cùng với trung tâm Tin Học ĐH KHTN TP.HCM và công ty Dược Hậu Giang thực hiện để phát hành miễn phí hàng chục nghìn bản cho học sinh cả nước nhằm làm quen, chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay với các môn thi trắc nghiệm là vật lý, hoá học, sinh học và tiếng Anh. Bên cạnh các nội dung về thi trắc nghiệm, website của báo Tuổi Trẻ còn cung cấp đường dẫn đến trang web của hàng chục trường ĐH trên cả nước. (Tuổi Trẻ 22/5/2007)

  Đà Nẵng: Viettel đạt doanh thu gần 50 tỷ đồng/tháng

  Do có đầu tư chiều sâu cùng chất lượng dịch vụ bảo đảm, chi nhánh tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel) tại Đà Nẵng đã lớn mạnh không chỉ về mạng lưới mà cả về kinh doanh. Số lượng thuê bao di động của mạng Viettel Mobile hiện chiếm 27% thị phần với xấp xỉ 200.000 khách hàng sử dụng và 3.000 khách hàng sử dụng điện thoại cố định. Doanh thu mỗi tháng của Viettel tại Đà Nẵng đạt gần 50 tỷ đồng. (QĐND 22/5/2007)

  TP.HCM: Hải Quan Cảng Sài Gòn thành lập tổ công tác giám sát bằng phần mềm

  Để triển khai chương trình giám sát cảng biển bằng phần mềm tại cửa khẩu cảng Cát Lái và Tân Cảng, chi cục Hải Quan cảng Sài Gòn đã thành lập tổ công tác do một phó chi cục trưởng làm tổ trưởng. Tổ công tác có nhiệm vụ xây dựng quy trình thực hiện; phối hợp tiếp nhận, xử lý và phân tích dữ liệu; hiệu chỉnh chương trình phần mềm; trang bị đường truyền và đề xuất bố trí lực lượng thực hiện nhiệm vụ. (Hải Quan 22/5/2007)

  Việt Nam đã rất nỗ lực để đạt được thoả thuận với Microsoft

  Phát biểu sau lễ ký kết với Microsoft, thứ trưởng bộ BCVT Vũ Đức Đam cho biết, hợp đồng mua bản quyền chỉ là một phần trong quan hệ đối tác chiến lược giữa Chính Phủ Việt Nam và Microsoft. Đây không phải là một hợp đồng mua bán bình thường nên ông đã không tiết lộ về chi tiết hợp đồng như giá trị, số lượng. Tuy nhiên ông khẳng định là để đi đến được hợp đồng này, việc đàm phán đã diễn ra rất lâu và khá căng thẳng. Bản hợp đồng đã thực hiện được việc đảm bảo tối đa những quyền lợi có thể đối với Chính Phủ cũng như người tiêu dùng Việt Nam. Theo ông, chúng ta đã nỗ lực rất nhiều để đạt được thoả thuận với những kết quả có lợi này. Việc các doanh nghiệp (FPT và CMC) tham gia ký kết cũng nằm trong thoả thuận này chứ không tách riêng nên mọi người không nên quá lo lắng về sự lãng phí trong vấn đề mua bản quyền phần mềm Office của Chính Phủ. Chính Phủ chính thức mua bản quyền của Microsoft khẳng định quyết tâm giảm tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm hiện nay tại Việt Nam và thực thi quyền sở hữu trí tuệ theo các cam kết quốc gia khi gia nhập WTO. Còn về phía tổng giám đốc Microsoft Steve Ballmer, theo ông tuy là thành viên tương đối mới của WTO nhưng Việt Nam đã có những cam kết quan trọng về thực thi bảo vệ sở hữu trí tuệ. Sự hợp tác giữa bộ BCVT và Microsoft chứng tỏ một cách rõ ràng rằng Việt Nam rất nghiêm túc trong việc thực hiện cam kết của mình bằng những hành động cụ thể. Chính phủ Việt Nam không những hành động để đảm bảo các khách hàng thuộc khối nhà nước được hưởng các quyền lợi đầy đủ của phần mềm có bản quyền mà còn là tấm gương tốt cho toàn bộ môi trường sử dụng phần mềm nói chung. Điểm hết sức rõ ràng nữa là Chính Phủ Việt Nam hoàn toàn đánh giá được rằng những đầu tư tầm trung vào hạ tầng cơ sở CNTT-TT bao gồm phần mềm có bản quyền có thể có những tác động đa chiều theo hướng tích cực, tiến bộ hơn tới toàn thể nền kinh tế. (SGGP 22/5/2007)

  Rắc rối bản quyền nội dung thời Internet

  Sự phát triển của mạng Internet đã làm thị trường xuất bản Việt Nam đứng trước những thách thức mới về bản quyền. Một trong những sự kiện xuất bản ấn tượng nhất năm 2005 là việc ra mắt tập 6 tác phẩm Harry Potter của NXB Trẻ. Từ màn dạo đầu “Phát hành nguyên tác cùng lúc với cả thế giới” đến “Lần đầu tiên phát hành đồng loạt trong phạm vi cả nước”, thế nhưng màn ấn tượng nhất đáng tiếc lại không phải là những hoạt động kể trên mà từ một sự cố về bản quyền. Tập 6 vừa xuất hiện đã có một nhóm những bạn đọc hâm mộ tự ý dịch ra tiếng Việt và tung ra rộng rãi trên mạng. Hành động này đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh của NXB Trẻ, đơn vị đã phải vất vả và tốn kém trong việc mua bản quyền ấn phẩm này cùng hàng loạt hoạt động để phát hành sách. Tuy nhiên, vào lúc đó việc vi phạm bản quyền sách trên phương tiện mạng Internet còn quá mới mẻ nên bà Quách Thu Nguyệt - giám đốc NXB Trẻ đành phải chấp nhận bỏ qua mà không có một hành động pháp lý nào dù sau đó từ mạng Internet phiên bản dịch trái phép này đã ảnh hưởng không nhỏ đến doanh thu của NXB. Với tình hình bản quyền sách trên mạng như hiện nay, hoàn toàn có đủ cơ sở để tin rằng một lần nữa việc vi phạm bản quyền kiểu Harry Potter tập 6 lại sẽ tiếp tục tái diễn khi tập 7 của Harry Porter phát hành vào tháng 7/2007. Điều này có cơ sở vì sau hai năm, mạng Internet tại Việt Nam đã trở thành một nơi chứa đựng nhiều vấn đề liên quan đến vi phạm bản quyền nhất. Có thể nói, hiện nay bất kỳ tác phẩm ăn khách nào có mặt trên kệ sách cũng đồng thời có mặt trên các trang web cung cấp sách điện tử mà hoàn toàn không phải lo sợ vấn đề gì về bản quyền. Không chỉ có các tác phẩm văn học nước ngoài chịu cảnh “bản quyền như chuyện đùa”. Các tác phẩm văn học trong nước cũng bị vi phạm trắng trợn. Tác phẩm Chạy Án của nhà văn Nguyễn Như Phong vừa xôn xao trên sàn giao dịch bản quyền đã có mặt trên trang web thuvien-ebooks với những lời giới thiệu đầy hấp dẫn. Nhà văn Nhật Chiêu với những truyện ngắn mới nhất cũng không thoát khỏi tình cảnh như vậy. Có thể nói, hầu như tất cả các tác phẩm của các nhà văn trong nước nổi tiếng đều có mặt trên mạng và dĩ nhiên cũng không có tác phẩm nào được đảm bảo về mặt bản quyền. Một số nhà văn dù rất quan tâm đến việc vi phạm bản quyền trong xuất bản nhưng lại khá thờ ơ với việc vi phạm trên mạng, có người cho rằng: “đành coi đó như một chuyện đùa”. Cho đến nay đối với các doanh nghiệp kinh doanh xuất bản cũng như với các cơ quan có thẩm quyền, bản quyền sách trên mạng vẫn còn là điều quá mới mẻ, nhưng với sự hội nhập kinh tế như hiện nay việc ứng phó đối với các hình thức vi phạm kiểu đó sẽ phải trở thành một việc bình thường nhằm đảm bảo một thị trường công bằng và lành mạnh. (SGGP 22/5/2007)

  ID: O0705_1