• Thứ Tư, 23/05/2007 14:35 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 23/5/2007

  Chính Phủ ban hành nghị định về doanh nghiệp khoa học công nghệ. Long An: Itaco sẽ xây dựng thành phố an ninh đầu tiên tại Việt Nam. Thêm 3 tàu cá khai thác trộm cáp quang biển bị bắt trên vùng biển Côn Đảo. Viettel đặt mục tiêu doanh thu 1 tỷ USD vào năm 2007. Nokia và MobiFone hợp tác phát triển thuê bao di động có sử dụng dịch vụ email. Ứng dụng thành công GIS vào dự báo ô nhiễm…

  Chính Phủ ban hành nghị định về doanh nghiệp khoa học công nghệ

  Ngày 19/5/2007, Thủ Tướng Chính Phủ đã ký ban hành nghị định 80/2007/NĐ-CP về doanh nghiệp KHCN. Ngoài các quy định chung, nghị định cũng nêu rõ những nguyên tắc thành lập doanh nghiệp, xây dựng và phê duyệt đề án chuyển đổi tổ chức hoạt động cũng như các thủ tục về hồ sơ đăng ký, đăng ký và cấp chứng nhận… Nghị định sẽ có hiệu lực thi hành sau 15 ngày đăng công báo. (Nhân Dân 23/5/2007)

  Long An: Itaco sẽ xây dựng thành phố an ninh đầu tiên tại Việt Nam

  Trong buổi tiếp của Chủ Tịch Nước Nguyễn Minh Triết ngày 21/5/2007, bà Đặng Thị Hoàng Yến - chủ tịch HĐQT công ty cổ phần Khu Công Nghiệp Tân Tạo (Itaco) đã trình bày về kế hoạch triển khai các dự án tại huyện Đức Hoà (Long An) bao gồm nhà máy điện, trường ĐH, khu đô thị Saigon Mekong E-city và đường cao tốc nối với sân bay Tân Sơn Nhất. Dự án toạ lạc theo sông Vàm Cỏ Đông, cách TP.HCM 20 km. Riêng về khu đô thị Saigon E-city, bà Yến cho biết đây là mô hình hoàn toàn mới lạ ở Việt Nam và đây là một thành phố an ninh được trang bị các thiết bị đặc biệt và được bảo vệ 24/24. (Đầu Tư 23/5/2007)

  Thêm 3 tàu cá khai thác trộm cáp quang biển bị bắt trên vùng biển Côn Đảo

  Vào lúc 2h sáng 22/5/2007, tại vùng biển cách Côn Đảo khoảng 2 hải lý về phía đông bắc, lực lượng biên phòng đồn 540 huyện Côn Đảo (Bà Rịa – Vũng Tàu) đã phát hiện và bắt giữ 3 tàu cá chở hơn 40 tấn cáp quang biển bị khai thác trộm. Được biết, số cáp này còn rất mới và sẽ được kiểm tra xem có chất phóng xạ hay không. Trước đó, ngày 21/5/2007, phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng đã giao các bộ Quốc Phòng và Công An tăng cường tuần tra kiểm soát, xử phạt nghiêm khắc các chủ tàu thuyền khai thác, buôn bán trái phép các sản phẩm có nguồn gốc từ cáp quang biển. Bộ Tài Nguyên và Môi Trường phối hợp với bộ BCVT và UBND các tỉnh, thành phố ven biển nghiên cứu, trình Thủ Tướng Chính Phủ ban hành quy định quản lý nhằm hạn chế việc xâm hại các loại cáp quang biển đang được sử dụng. (Nhân Dân 23/5/2007)

  Viettel đặt mục tiêu doanh thu 1 tỷ USD vào năm 2007

  Năm 2006, tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel) đạt doanh thu trên 7.000 tỷ đồng, tăng 175 lần so với năm 1999 và hiện đóng góp 1.000 tỷ đồng cho ngân sách nhà nước. Số vốn tích luỹ của Viettel hiện nay là trên 5.000 tỷ đồng, vốn kinh doanh năm 2007 xấp xỉ 8.000 tỷ đồng. Viettel hiện có 14.000 lao động với thu nhập bình quân 3,8 triệu đồng/người/tháng. Viettel hiện đang tiếp tục mở rộng đầu tư sang Lào, Campuchia và kinh doanh cả các lĩnh vực về bất động sản, nội dung thông tin… Viettel đặt mục tiêu doanh thu năm 2007 là 1 tỷ USD. (SGGP 23/5/2007)

  Nokia và MobiFone hợp tác phát triển thuê bao di động có sử dụng dịch vụ email

  Hãng sản xuất điện thoại di động Nokia và mạng di động MobiFone đang mở rộng hợp tác chiến lược. Một trong các hoạt động quan trọng là chương trình giới thiệu dịch vụ Mobile Email trên dòng sản phẩm Nokia Eseries với các tính năng gửi/nhận email và bảng giá GPRS mới. Khách hàng mua máy Nokia E61i sẽ có cơ hội sử dụng dịch vụ này và từ nay đến 31/7/2007, khách hàng trên phạm vi cả nước sẽ có cơ hội được tặng quà đặc biệt là 3 tháng sử dụng GPRS không giới hạn miễn phí trị giá 750.000 đồng cùng một phiếu miễn phí đăng ký thuê bao trả sau mệnh giá 150.000 và một thẻ nhớ 2GB trị giá 600.000 đồng. (SGGP 23/5/2007)

  Ứng dụng thành công GIS vào dự báo ô nhiễm

  Ngày 22/5/2007, TS Nguyễn Kỳ Phùng – phó chủ nhiệm khoa Môi Trường ĐH KHTN TP.HCM đã công bố ứng dụng thành công mô hình hệ thống thông tin địa lý (GIS) vào quản lý và dự báo ô nhiễm không khí. Đây là hệ thống kết hợp giữa GIS và website thể hiện ra dạng bản đồ, biểu đồ… với số liệu quan trắc được cập nhật hàng ngày. (SGGP 23/5/2007)

  TP.HCM: Khó thực hiện các quy định về quản lý với Internet và game online

  Thời gian qua, sở BCVT TP.HCM đã tập trung phối hợp với các quận, huyện để phổ biến, hướng dẫn các quy định quản lý cho khoảng 2.600 đại lý Internet và trên 1.000 cá nhân kinh doanh dịch vụ này nhưng chưa đủ điều kiện. Đồng thời, Sở cũng đã cùng với đài Truyền Hình TP.HCM và báo Sài Gòn Giải Phóng xây dựng các nội dung tuyên truyền, quảng bá về CNTT… Trong quá trình quản lý, ông Lê Mạnh Hà – giám đốc sở BCVT TP.HCM thừa nhận có những khó khăn là chênh lệch về quy định thời gian cung cấp dịch vụ game online (6h – 23h) và Internet (6h – 24h) tại các đại lý Internet. Quy định về khoảng cách tối thiểu 200m từ các đại lý đến trường học cũng là khó thực hiện đối với một thành phố lớn có mật độ trường học cao. Tuy nhiên, vấn đề này chưa có hướng dẫn xử lý cụ thể các trường hợp đã hoạt động trước khi thông tư liên tịch 60 có hiệu lực. Một số quy định cũng không khả thi như người dưới 14 tuổi  khi sử dụng dịch vụ Internet tại đại lý phải có người bảo lãnh và giám sát. Theo ông Hà, trong thời gian tới, bộ BCVT nên phối hợp với các cơ quan liên quan để hướng dẫn chức năng giám định của sở BCVT, bổ sung các quy định để có căn cứ xử phạt các chủ thuê bao để xảy ra trộm cước viễn thông, cấp giấy phép OSP cho một số dịch vụ khi doanh nghiệp có yêu cầu. Bên cạnh đó cũng cần phân cấp cho Sở về quản lý chất lượng dịch vụ, ban hành quy định về cấp phép đối với đường truyền đa dịch vụ như truyền hình cáp, Internet và điện thoại… Hiện nay, các sở đang tự xây dựng quy chế để trình UBND phê duyệt nhưng gặp rất nhiều khó khăn. Vì vậy, bộ BCVT cần hoàn thiện quy định chung về quản lý đại lý Internet trong đó nâng cao vai trò của chính quyền địa phương mà cụ thể là sở BCVT trong kiểm tra và tổng hợp thông tin. (SGGP 23/5/2007)

  Doanh nghiệp nào sẽ giành được giấy phép 3G?

  Tuy cả nước hiện có tới 6 nhà cung cấp dịch vụ thông tin di động nhưng bộ BCVT sẽ chỉ cấp 3 và cùng lắm là 4 giấy phép triển khai dịch vụ 3G. Như vậy, có thể coi tỷ lệ chọi để thi tuyển 3G là 2/1. Trong một phát biểu gần đây, bộ trưởng bộ BCVT Đỗ Trung Tá đã cho biết ở nhiều nước, các doanh nghiệp muốn cung cấp dịch vụ 3G phải nộp phí có thể lên đến 1 tỷ USD. Tuy nhiên việc này khó có thể áp dụng ở Việt Nam vì nếu thu phí cao thì các doanh nghiệp khó phát triển. Mặc dù chưa công bố chính thức nhưng cả 6 mạng thông tin di động đều đã khởi động cuộc đua giành giấy phép 3G. Chưa biết doanh nghiệp nào sẽ đành phải đứng ngoài cuộc chơi, nhưng theo ông Đỗ Vũ Anh - trưởng phòng kỹ thuật khai thác của VMS MobiFone thì khi đó người sử dụng sẽ được cung cấp nhiều dịch vụ giá trị gia tăng hơn và chất lượng kỹ thuật cũng tốt hơn. Hàng loạt các dịch vụ như Mobile Telephony, Mobile TV, Video Telephony, Media Download… sẽ đến với người sử dụng. (Đầu Tư 23/5/2007)

  Hậu kỳ phim Việt: Cơ hội vàng cho các doanh nghiệp về kỹ xảo đồ hoạ

  Tiếp sau những bộ phim ăn khách về chân dài, đồng tính…, các hãng phim nội đã đầu tư làm phim ma, phim kinh dị… và để tạo được ấn tượng với khán giả thì cách làm của họ không còn chỉ là mang phim ra nước ngoài để làm kỹ xảo nữa. Thực tế, thì các bộ phim truyện trong nước cũng đã và đang phải xử lý hậu kỳ bằng kỹ xảo do các cơ sở trong và ngoài nước thực hiện. Giải pháp khả thi vẫn là kiếm một công ty nước ngoài để chọn mặt gửi vàng và với bộ phim “Khi đàn ông có bầu”, ông chủ Phước Sang đã phải chi không ít tiền sang Thái Lan chỉ để xoá đi những dây dợ treo chiếc xích lô trong cảnh ca sĩ Phương Thanh đạp xích lô bay. Còn với đạo diễn Lê Bảo Trung, tuy đã được một đơn vị trong nước tài trợ 200 triệu đồng để thực hiện kỹ xảo cho bộ phim “Một chuyến phiêu lưu” nhưng cuối cũng vẫn đành chọn các đối tác nước ngoài cho các phim sau đó. Điện ảnh Việt Nam đang đứng trước những cơ hội làm phim về đề tài 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội và những bộ phim này sẽ buộc phải sử dụng công nghệ đồ hoạ để tái dựng các bối cảnh xưa. Và khi bài toán kinh phí ngày càng khó giải khiến các đạo diễn không dám mạnh tay ra nước ngoài nữa thì đó chính là mảnh đất cho các đơn vị trong nước để thực hiện công việc này. (Diễn Đàn Doanh Nghiệp 23/5/2007)

  ID: O0705_1