• Thứ Năm, 24/05/2007 14:53 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 24/5/2007

  Thanh tra Internet phone trên phạm vi toàn quốc. Xây dựng hệ thống thông tin thống kê tài chính Việt Nam. Quang Minh DEC độc quyền phân phối sản phẩm phần mềm của KingSoft tại Việt Nam. TP.HCM: Các doanh nghiệp Nhật Bản kiến nghị về cước phí sử dụng Internet. Sẽ “bắn” tốc độ tàu hoả. Đà Nẵng: Khai trương trung tâm Đào Tạo Kỹ Năng Ứng Dụng CNTT…

  Sẽ thanh tra Internet phone trên phạm vi toàn quốc

  Bộ BCVT vừa có chỉ đạo các địa phương thực hiện thanh tra hoạt động cung cấp và sử dụng điện thoại Internet từ 10/6 đến 30/9/2007. Đối tượng của đợt thanh tra này là các doanh nghiệp OSP cung cấp dịch vụ điện thoại Internet; các đại lý Internet, các điểm cung cấp dịch vụ truy cập Internet tương tự như đại lý nhưng không thu phí như quán café, khách sạn, nhà nghỉ; các tổng đại lý cung cấp thẻ điện thoại Internet… (Bưu Điện Việt Nam 24/5/2007)

  Xây dựng hệ thống thông tin thống kê tài chính Việt Nam

  Ngày 21/5/2007, cục Tin Học và Thống Kê Tài Chính, bộ Tài Chính đã chính thức khởi động dự án xây dựng hệ thống thông tin thống kê tài chính Việt Nam. Đây là dự án được thực hiện trong khuôn khổ do cơ quan Thương Mại và Phát Triển Mỹ tài trợ. Theo ông Phạm Công Minh – giám đốc dự án, mục tiêu của dự án này là thiết kế một hệ thống thông tin thống kê tài chính nhằm đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của công tác quản lý tài chính và phù hợp với các chuẩn mực quốc tế. Đại diện của các nhà tư vấn, triển khai là Fortune IT Service và LLC cũng đã trình bày về kế hoạch và giải pháp thực hiện dự án. Theo đó, dự án sẽ phân tích hiện trạng các dòng số liệu thông tin thống kê tài chính hiện hành và thiết kế hệ thống, đồng thời thực hiện kế hoạch chuyển đổi hệ thống thống kê tài chính hiện hành sang hệ thống mới. (Hải Quan 24/5/2007)

  Quang Minh DEC độc quyền phân phối sản phẩm phần mềm của KingSoft tại Việt Nam
   
  Ngày 23/5/2007 tại Hà Nội, công ty Quang Minh DEC và tập đoàn phần mềm KingSoft (Trung Quốc) đã ký kết thoả thuận hợp tác chiến lược và công bố phát hành các phần mềm KingSoft Office 2007 với giá 70 – 90 USD/bản và KingSoft Antivirus với giá 200.000 đồng. Theo thoả thuận được ký kết, Quang Minh DEC trở thành nhà phân phối độc quyền các sản phẩm của KingSoft tại thị trường Việt Nam. (SGGP 24/5/2007)

  TP.HCM: các doanh nghiệp Nhật Bản kiến nghị về cước phí sử dụng Internet

  Ngày 22/5/2007, hiệp hội Doanh Nghiệp Nhật Bản tại TP.HCM và UBND TPHCM đã tổ chức buổi gặp mặt giữa lãnh đạo thành phố và các doanh nghiệp Nhật Bản. Đây là cuộc gặp gỡ thường niên lần thứ 8 được hai bên phối hợp tổ chức. Bên cạnh nhiều vấn đề khác, các doanh nghiệp Nhật Bản đã phàn nàn về chi phí dịch vụ thông tin liên lạc vì giá cả sử dụng Internet băng thông rộng theo đơn giá 1 Mbps tại Việt Nam cao gấp 18,3 – 69,5 lần nhưng về hiệu quả thì cách biệt tới 91 – 296,2 lần và nếu tính theo thông lượng (throughput) thì cách biệt càng lớn hơn, từ 200 – 500 lần. (TBKTVN 24/5/2007)

  Sẽ “bắn” tốc độ tàu hoả

  Nhằm ngăn chặn tình trạng lái tàu chạy quá tốc độ gây tai nạn giao thông, tổng công ty Đường Sắt Việt Nam đã có kế hoạch mua máy “bắn” tốc độ tàu. Theo dự kiến, máy sẽ được mua từ Mỹ và không chỉ đo, bắn tốc độ mà còn lưu giữ hình ảnh và ngày giờ thực hiện. Máy có giá thành khoảng 25.000 USD/chiếc. Việc thử nghiệm sẽ được thực hiện tại các đoạn nguy hiểm trên các tuyến Hà Nội – Lào Cai, Hà Nội – TP.HCM và tập trung vào những đoàn tàu chưa lắp máy ghi tốc độ. (Hà Nội Mới 24/5/2007)

  Đà Nẵng: Khai trương trung tâm Đào Tạo Kỹ Năng Ứng Dụng CNTT

  Ngày 19/5/2007, sở BCVT Đà Nẵng đã khai trương trung tâm Đào Tạo Kỹ Năng Ứng Dụng CNTT và triển khai mô hình “phổ cập và đào tạo từ xa trên nền hệ thống trang thiết bị và ứng dụng CNTT” do cục Ứng Dụng CNTT bộ BCVT thực hiện nhằm hỗ trợ việc đào tạo kỹ năng ứng dụng CNTT cho mọi công chức nhà nước. Đây là mô hình đào tạo qua mạng, tạo điều kiện và cơ hội cho người học về giờ học, địa điểm, tiết kiệm chi phí nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển nguồn nhân lực CNTT. Được biết, Đà Nẵng và Phú Thọ là 2 địa phương đầu tiên được chọn triển khai mô hình phổ cập kiến thức về kỹ năng ứng dụng CNTT và được bộ BCVT cung cấp 28 máy tính, 1 máy chủ với tổng giá trị hơn 600 triệu đồng do HP tài trợ. (Bưu Điện Việt Nam 24/5/2007)

  Bí thư quận uỷ thời @

  Tại các cơ quan đầu não của quận Sơn Trà, TP.Đà Nẵng, tất cả cán bộ từ bí thư, chủ tịch UBND đến các trưởng phòng ban đều thường xuyên vào mạng để cập nhật thông tin, trao đổi công việc bằng e-mail và chat. Đi đầu trong công việc đó là ông Nhật Thành – bí thư quận uỷ.

  Tháng 5/2007 khi đang làm giám đốc sở Tư Pháp Đà Nẵng, ông được điều về làm bí thư quận uỷ Sơn Trà trong bối cảnh nội bộ ở đây thiếu đoàn kết. Tiếp nhận vị trí công tác, cùng với rất nhiều quyết định về nhân sự, tài chính…, ông đã nhìn thẳng vào một thực tế của các cơ quan Đảng ở quận Sơn Trà tới tận cấp phường là tuy được trang bị máy tính rất hiện đại bằng ngân sách Nhà Nước nhưng chưa phát huy tác dụng vì chỉ có một số ít người biết sử dụng và máy tính được bày trên bàn làm việc chỉ để cho oai.

  Để buộc các cán bộ phải sử dụng máy tính và Internet, ông đã cắt giảm ngân sách mua báo của hệ thống Đảng, và ông cũng tranh thủ mọi lúc, mọi nơi để tuyên truyền về CNTT cho mọi người. Ông đã cho photocopy những bài báo về CNTT và sưu tầm các địa chỉ website nổi tiếng để cung cấp cho các cán bộ đọc. Trong các hội nghị và giao ban, ông kêu gọi tất cả cán bộ nên sử dụng máy tính và Internet trong công việc và đề nghị chấm dứt việc soạn văn bản bằng viết tay. Mừng là hầu hết cán bộ đều hưởng ứng, kể cả những người chưa biết gì. Riêng cán bộ trẻ thì rất hăng hái.

  Việc cắt chi phí mua báo in của ông đã gây phản ứng với không ít cán bộ và phải mất chừng một tháng thì không khí mới bớt căng thẳng. Riêng khối Đảng quận Sơn Trà mỗi năm phải chi 57 triệu đồng cho mua báo, chưa tính số tiền đặt báo cho cán bộ hưu trí. Còn UBND quận thì cỡ trên 100 triệu đồng. Cả quận Sơn Trà, mỗi năm ngân sách chi tới 200 triệu cho việc mua báo chí. Tuy nhiên, việc đọc báo của nhiều cán bộ kể cả ở cấp lãnh đạo có thể đo ngay được hiệu quả vì nhiều người không đọc mà mang về nhà để cho, tặng, bán giấy lộn… Ông khẳng định điều đó vì hỏi họ những tin tức sốt dẻo, thậm chí liên quan đến Đà Nẵng và cả với Sơn Trà mà nhiều người không biết.

  Tuy nhiên, mục đích cắt chi phí mua báo của ông không chỉ là tiết kiệm tiền mà là để các cán bộ buộc phải sử dụng Internet. Riêng với các báo chưa lên mạng thì ông đồng ý cho mua nhưng… bằng tiền của cá nhân và bản thân ông đã làm gương chi mỗi tháng 100.000 đồng cho việc đó. Bí thư gương mẫu như vậy thì ai cũng theo. Sau khi “cắt” báo thành công, ông bí thư quận ra tiếp một quyết định nữa là yêu cầu tất cả các cán bộ trong quận không được gửi văn bản in sẵn mà phải chuyển qua e-mail hoặc USB. Làm như vậy chẳng những sẽ tiết kiệm được chi phí in ấn mà quan trọng là tiết kiệm thời gian.

  Điều bất ngờ là sau quyết định đó, nhiều cán bộ đã có chứng chỉ tin học buộc phải bỏ tiền túi ra đi học thêm bởi sợ bị chê cười là tiếp thu chậm. Còn riêng anh kỹ sư của trung tâm Tin Học quận uỷ thì làm không hết việc. Một phong trào học sử dụng máy tính và Internet đã diễn ra quyết liệt, âm thầm trong khối cán bộ quận. Nhờ vậy mà nay, hầu hết cán bộ quận uỷ và UBND quận Sơn Trà đều đã sử dụng vi tính và Internet thành thạo. Mỗi khi đi công tác xa, ông bí thư quận uỷ với máy tính xách tay hễ ngồi ở quán cà phê wi-fi là lại check mail và chat với cán bộ của quận uỷ và UBND quận nếu có việc. Nội bộ cơ quan trở nên đoàn kết, gắn bó...

  Nói về mình, ông Thành cho biết đã làm quen với máy tính và Internet được 10 năm khi còn phải quay số qua mạng điện thoại để kết nối Internet. Việc sử dụng Internet ở nhà riêng với ông khi đó rất tốn kém nhưng hàng ngày ông đọc được thông tin của các báo điện tử nhanh hơn báo giấy vì mãi đến cách đây 2 năm, nhiều báo mới được in tại Đà Nẵng. Có tháng, ông phải trả đến cả triệu đồng cho cước phí Internet nhưng đổi lại là ông nắm thông tin rất nhanh và thêm nữa là cả gia đình ông đều rất thạo sử dụng máy tính và Internet. (Tiền Phong 24/5/2007)

  ID: O0705_1