• Thứ Sáu, 25/05/2007 13:58 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 25/5/2007

  Sẽ có quy định mới về quản lý trò chơi trực tuyến. Kiểm định chất lượng sóng các mạng điện thoại di động. Ngân Hàng Nhà Nước cho phép mở rộng tổ chức phát hành thẻ. FPT tài trợ cho cờ vua Việt Nam. SPT tham gia dự án cáp quang biển Đông Nam Á - Mỹ. TP.HCM: Trao giải hội thi “Thiết kế bài giảng trên máy tính”.  Một máy tính có thể sử dụng cho 7 người. TP.HCM: Phát hiện hàng ngàn máy vi tính nhập khẩu trái phép…

  Sẽ có quy định mới về quản lý trò chơi trực tuyến

  Ngày 23/5/2007, văn phòng Chính Phủ đã có công văn số 2766 để thông báo ý kiến của Thủ Tướng Chính Phủ về quản lý trò chơi trực tuyến (game online) dựa trên cơ sở tiến hành sơ kết quá trình thực hiện thông tư liên bộ số 60/2006 giữa 3 bộ là VHTT, BCVT và Công An. Thủ Tướng đã chỉ đạo bộ VHTT chủ trì, phối hợp với bộ BCVT và bộ Công An xây dựng quyết định của Thủ Tướng Chính Phủ về quản lý và trình Thủ Tướng trong quý IV/2007. Dự thảo cần quy định rõ trách nhiệm của bộ VHTT trong việc xác định các yếu tố hấp dẫn gây nghiện, cần áp dụng các biện pháp kỹ thuật giới hạn điểm thưởng trò chơi; trách nhiệm của bộ BCVT trong việc thanh kiểm tra việc đáp ứng các điều kiện kỹ thuật nói chung. Dự thảo cần lấy ý kiến các cơ quan và các doanh nghiệp có liên quan. (TBKTVN, SGGP 25/5/2007)

  Kiểm định chất lượng sóng các mạng điện thoại di động

  Bộ BCVT vừa ra kế hoạch kiểm định chất lượng sóng của tất cả các trạm thu phát sóng (BTS) của 6 mạng ĐTDĐ tại Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng đã đưa vào sử dụng trước ngày 1/1/2007. Thời hạn chót phải có báo cáo về kết quả kiểm tra là đến ngày 31/12/2007. Cục Quản Lý Chất Lượng BCVT và CNTT cho biết, việc kiểm định này là để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ dân cư sống ở khu vực đặt các trạm BTS. (Tiền Phong 25/5/2007)

  Ngân Hàng Nhà Nước cho phép mở rộng tổ chức phát hành thẻ

  Ngân Hàng Nhà Nước vừa ban hành quy chế nhằm thay thế quy chế cũ đối với việc phát hành thẻ  bao gồm thẻ thanh toán và thẻ tín dụng. Theo quy chế này, việc phát hành thẻ được mở rộng cho cả các tổ chức phi ngân hàng. Để được phép phát hành thẻ, các tổ chức tín dụng phải xin phép Ngân Hàng Nhà Nước còn các ngân hàng thì không cần. Thay vào đó, các ngân hàng phải đáp ứng được các yêu cầu về phát hành thẻ đã được Ngân Hàng Nhà Nước quy định. Các tổ chức phát hành còn được phép thanh toán bù trừ giao dịch thẻ và quyết toán kết quả thanh toán bù trừ giao dịch thẻ với nhau. Và hoạt động này phải thông qua Ngân Hàng Nhà Nước hoặc một tổ chức tín dụng được Ngân Hàng Nhà Nước chỉ định. (TBKTVN 25/5/2007)

  FPT tài trợ cho cờ vua Việt Nam

  Tập đoàn FPT đã trở thành nhà tài trợ thứ hai của cờ vua Việt Nam sau Dragon Capital. Cụ thể, FPT đã xác định tài trợ cho 12 gương mặt kỳ thủ trẻ Việt Nam từ 6 – 10 tuổi có thành tích trong các giải đấu ở Đông Nam Á và châu Á. Việc tài trợ được thực hiện ngay từ ngày 1/6/2007 thông qua việc cấp học bổng hàng tháng, hỗ trợ học tập và tài trợ thi đấu ở nước ngoài để nâng cao trình độ. (Tuổi Trẻ 25/5/2007)

  SPT tham gia dự án cáp quang biển Đông Nam Á - Mỹ

  Công ty cổ phần Dịch Vụ BCVT Sài Gòn (SPT) vừa ký kết hợp đồng xây dựng và bảo dưỡng hệ thống cáp quang biển băng thông rộng tốc độ cao đầu tiên nối trực tiếp Đông Nam Á với Mỹ cùng 18 doanh nghiệp viễn thông tên tuổi thế giới. Hệ thống cáp quang biển này có tên là Asia – American Gateway (AGG) dài 20.000 km có dung lượng 1,92 Tbps với tổng chi phí dự tính 560 triệu USD và sẽ đi vào hoạt động vào cuối năm 2008. (Người Lao Động 24/5/2007)

  TP.HCM: Trao giải hội thi “Thiết kế bài giảng trên máy tính”

  Ngày 24/5/2007, sở GDĐT TP.HCM đã tổ chức tổng kết và trao giải hội thi thiết kế bài giảng trên máy tính các sinh vật và địa lý chương trình lớp 10 phân ban. Hội thi đã thu hút được 45 trường THPT tham dự với 164 sản phẩm. Theo ban giám khảo, các sản phẩm đã chú ý đến việc phát huy năng lực sáng tạo của học sinh, chuyển tải tốt nội dung kiến thức, kỹ năng chương trình. Kết quả, 2 giải nhất đã được trao cho cô Huỳnh Thị Cẩm Hạnh (THPT Lương Văn Can) và cô Đỗ Thị Vân (THPT Ngô Gia Tự). Ban tổ chức cũng đã trao 4 giải nhì, 6 giải ba và 23 giải khuyến khích. Giải nhất tập thể được trao cho trường THPT chuyên Lê Hồng Phong. (SGGP 25/5/2007)

  Một máy tính có thể sử dụng cho 7 người

  Ngày 24/5/2007, tại TP.HCM, công ty TNHH V-Link đã tổ chức giới thiệu dự án “Tối ưu công nghệ cho học đường” với giải pháp Smart Networks Solutions (SNS). Với giải pháp này, chỉ cần 1 CPU là có thể sử dụng cho 7 người một lúc, tiết kiệm 40% chi phí phần cứng, 60% chi phí phần mềm, 70% điện năng tiêu thụ… Các ngân hàng như chi nhánh Tân Bình của ngân hàng Đầu Tư Phát Triển Việt Nam (BIDV) và ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) sẵn sàng cho vay ưu đãi với lãi suất 0,5% trong 36 tháng để dự án được triển khai đến các trường học. Dự án sẽ được triển khai miễn phí cho trung tâm Công Tác Xã Hội Thanh Thiếu Niên trực thuộc hội liên hiệp Thanh Niên Việt Nam để dạy tin học cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. (Tiền Phong 25/5/2007)

  TP.HCM: Phát hiện hàng nghìn máy vi tính nhập khẩu trái phép

  Cục Hải Quan TP.HCM hiện đang giải quyết vụ công ty TNHH Khang Thảo nhập 1 container chứa 1.030 máy vi tính và 300 quạt làm mát sử dụng trong máy tính. Tất cả đều là hàng đã qua sử dụng và theo quy định thì đây là mặt hàng cấm nhập. (Lao Động 25/5/2007)

  Đà Nẵng: Phá sản dự án sản xuất ĐTDĐ giá rẻ

  Cách đây 3 năm, một dự án sản xuất ĐTDĐ giá rẻ mang thương hiệu Việt Nam tại Đà Nẵng đã được cấp phép và các nhà đầu tư đã chủ động “cắm đất” cho mình. Tuy nhiên, suốt thời gian từ đó đến nay dự án vẫn giẫm chân tại chỗ và ngày 6/2/2007, chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng đã ký văn bản thu hồi đất đã cấp cho dự án này tại khu Công Nghiệp Hoà Khánh (quận Liên Chiểu) và rút giấy phép đầu tư. Dự án sản xuất ĐTDĐ này có tên là VMF và là sự hợp tác kinh doanh giữa công ty cổ phần VinaMobi Việt Nam và công ty Zentek Technology Singapore Pte Ltd (65% cổ phần công ty này là của Việt Nam). Sau khi bị thu hồi giấy phép đầu tư và đất, tại cuộc làm việc với ban quản lý các khu Công Nghiệp và Chế Xuất Đà Nẵng ngày 7/3/2007, VMF giải trình sở dĩ dự án bị chậm vì thị trường ĐTDĐ phát triển quá nhanh, phải thay đổi công nghệ tiên tiến hơn thì mới cạnh tranh được, đồng thời vì VMF chưa được cấp quyền sử dụng đất nên phía nước ngoài sẽ không đầu tư cho dự án như cam kết. Ông Lê Quang Hoà - chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc VMF sau đó vẫn một mực khẳng định là “phía đối tác nước ngoài cần “sổ đỏ” mới yên tâm đầu tư”. Cần lưu ý rằng, đây không phải là dự án liên doanh mà là 100% vốn trong nước và đối tác Zentek chỉ góp vốn bằng công nghệ phần mềm ở giai đoạn 2 thôi. Và cũng cần phải nói thêm là biết bao nhà đầu tư nước ngoài cũng đang làm ăn với quy mô lớn gấp nhiều lần cũng đâu nằng nặc đòi “sổ đỏ” như VMF. Với những gì liên quan đến dự án ĐTDĐ đầu tiên “made in Vietnam” tại Đà Nẵng, nhiều khả năng đây chỉ là một kiểu “xí phần” đất trong khu công nghiệp như đã từng xảy ra với một số dự án khác. (Tiền Phong 25/5/2007)

  Anh là thị trường lớn về gia công phần mềm cho Việt Nam

  Tuy số lượng doanh nghiệp phần mềm Việt Nam có quan hệ với các đối tác tại Anh chưa nhiều nhưng đây được xem là thị trường lớn thứ hai để Việt Nam gia công phần mềm sau Nhật Bản. Đây cũng là lý do khiến một đoàn doanh nghiệp phần mềm tại Anh đến Việt Nam khảo sát và làm việc với các doanh nghiệp phần mềm Việt Nam mới đây. Ông Robert Gordon - đại sứ Anh tại Việt Nam cho biết, đây không phải là chuyến khảo sát đầu tiên và duy nhất của các doanh nghiệp phần mềm Anh tại Việt Nam mà trong thời gian tới sẽ còn có nhiều chuyến nữa. Thứ trưởng bộ KHĐT Nguyễn Bích Đạt cũng nhận định, sự phát triển của ngành CNTT nói chung và gia công, sản xuất phần mềm nói riêng tại Việt Nam đang và sẽ là địa chỉ hấp dẫn cho các doanh nghiệp CNTT nước ngoài. Hiện, Thủ Tướng Chính Phủ đã giao bộ KHĐT phối hợp với bộ KHCN cùng các cơ quan có liên quan nghiên cứu các chính sách ưu đãi thu hút đầu tư trực tiếp của nước ngoài vào khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc. Về phía các doanh nghiệp phần mềm Anh, ông Paul Smith – giám đốc marketing toàn cầu của tập đoàn Harvey Nash cũng cho biết, Việt Nam là nơi đáp ứng được các nhu cầu cho gia công phần mềm của Harvey Nash và đội ngũ cán bộ, nhân viên phần mềm Việt Nam có khả năng học rất nhanh. Đây là một trong những yếu tố cần thiết cho phát triển phần mềm mà tại các nước khác mà Harvey Nash không tìm được. Harvey Nash đã hợp tác với FPT Software xây dựng trung tâm Phát Triển Phần Mềm (SDC) từ 7 năm trước và sẽ tiếp tục mở rộng đầu tư thêm nhiều triệu USD trong 3 năm tới. Hiện tại có 40 nhân viên FPT làm việc tại đây và khoảng 10 chuyên gia của Harvey Nash. Doanh thu của FPT Software năm 2006 từ thị trường Anh đạt 2 triệu USD, chiếm gần 15% tổng doanh thu của công ty. (Đầu Tư 25/5/2007)

  Ứng dụng CNTT là mũi nhọn ưu tiên của ngành Hải Quan

  Đề cập về những kết quả thu được sau hơn 1 năm triển khai kế hoạch cải cách và hiện đại hoá hải quan, ông Đặng Hạnh Thu – phó tổng cục trưởng tổng cục Hải Quan cho biết, ngành hải quan coi ứng dụng CNTT là mũi nhọn cần được ưu tiên để hướng tới một môi trường thông quan điện tử, phi giấy tờ, góp phần hình thành một chính phủ điện tử cho phép kết nối, liên thông giữa các cơ quan quản lý nhà nước… Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn tồn tại những bất cập trong ứng dụng nghiệp vụ hải quan hiện đại như quản lý rủi ro, kiểm tra sau thông quan mới ở bước sơ khai và còn nhiều bất cập trong công tác thu thập và xử lý thông tin. Trong khi đó, hệ thống CNTT vẫn còn thiếu đồng bộ và chưa ổn định. Việc triển khai thí điểm thông quan điện tử chưa mở rộng được nhiều về loại hình và số lượng doanh nghiệp, quy trình thủ tục hải quan điện tử còn bất cập, lúng túng về mô hình hoạt động, trình độ cán bộ chưa đáp ứng được yêu cầu… Ông cũng cho biết, ngành hải quan đã xác định năm 2007 là năm đẩy mạnh công tác cải cách, hiện đại hoá hải quan và làm tiền đề cho những năm sau. Việc tổng cục trưởng làm trưởng ban cải cách cũng cho thấy quyết tâm trong cải cách, hiện đại hoá hải quan trong thời gian tới. (Diễn Đàn Doanh Nghiệp 25/5/2007)

  Nền hành chính điện tử quốc gia: Vài câu hỏi cần trả lời

  Đề cập về những kết quả rất hạn chế của các đề án về tin học hoá hành chính trong chương trình quốc gia về CNTT giai đoạn 1996 – 1998 và đề án Tin Học Hoá Quản Lý Hành Chính Nhà Nước giai đoạn 2001 – 2005 (đề án 112), TS Nguyễn Trọng nhận định, nền hành chính điện tử là một điều không thể làm nhanh được ở nước ta. Ông đặt câu hỏi: nếu nói là làm được thì phải làm bằng cách nào? Theo ông, hành chính công cũng giống như hành chính trong doanh nghiệp và những thành công của các ngành hàng không, viễn thông, ngân hàng… chính là bằng chứng. Vì thế phải có thể chế rất chặt chẽ thì mới ứng dụng được CNTT nhưng chỉ như thế là chưa đủ. Hệ thống quản lý thông tin về nhân sự của quân đội mà ông đã trải nghiệm đã nói rõ điều đó. Vậy đường hướng nào để thực hiện được ước mơ về hành chính công điện tử? Tại các nước khác, người ta thường nói rất rõ là nước họ, địa phương của họ có bao nhiêu thủ tục hành chính, bao nhiêu thủ tục đã ở trình độ ứng dụng CNTT và bao nhiêu sẽ còn phải tiếp tục hoàn thiện. Trên cơ sở đó, họ mới có thể xây dựng được kế hoạch về chính phủ điện tử được. Vì thế, về lộ trình xây dựng nền hành chính điện tử tại Việt Nam, TS Nguyễn Trọng đưa ra một số câu hỏi:

  1. Chúng ta có bao nhiêu thủ tục hành chính, những thủ tục nào là trong nội bộ các cơ quan hành chính với nhau, những thủ tục nào liên quan đến người dân?
  2. Trong ngần ấy thủ tục (thường các nước có khoảng 3.000 – 4.000 thủ tục) thì những thủ tục nào đã hội khá đủ những điều kiện để ứng dụng CNTT có hiệu quả?
  3. Ở nước ta có nơi nào đã và đang triển khai ứng dụng hiệu quả CNTT cho những thủ tục nào đó trong hàng ngàn thủ tục ấy không? Nếu có thì phải nghiên cứu, hỗ trợ và nhân rộng ngay.

  Ông Trọng tiếc rằng chúng ta đã rất thiếu những tinh thần đó. Không ít các địa phương có sáng kiến tốt về ứng dụng CNTT để giải quyết một số thủ tục hành chính nhưng ít được các dự án của trung ương coi trọng. Về việc bộ BCVT đang làm kế hoạch về đề án chính phủ điện tử, theo ông Trọng, nếu Bộ có thể trả lời chắc chắn vài câu hỏi trên thì có nhiều hy vọng kế hoạch của bộ BCVT sẽ tránh được những “vết xe đổ” cũ. (Tuổi Trẻ Cuối Tuần 27/5/2007)

  ID: O0705_1